วิธีดูแลผิว หลังสงกรานต์ 7 เคล็ดลับง่าย ๆ กู้ผิวไหม้แดด ให้กลับมาขาวใสทันใจ

          วิธีดูแลผิว หลังสงกรานต์ ใครบ้างที่กำลังเผชิญกับปัญหาผิวไหม้แดด หน้าดำ ตัวดำ มาค่ะ ! ได้เวลากู้ผิวให้กลับมาขาวใสกันแล้ว

          ผ่านพ้นไปแล้วกับเทศกาลสงกรานต์ เชื่อว่าปีนี้สาว ๆ คงจะเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนานใช่ไหมล่ะคะ ^^ และแน่นอนว่าเล่นน้ำสงกรานต์ท่ามกลางแสงแดดสุดร้อนแรงแบบนี้แล้ว ตอนนี้หลายคนคงไม่พ้นกำลังนั่งกลุ้มใจเพราะปัญหาผิวไหม้แดด หน้าดำ ตัวดำปี๋กันอย่างแน่นอน ซึ่งจะแก้ไขอย่างไรดี ? เพื่อให้ผิวกลับมาขาวใสได้แบบทันใจ ถ้ายังไม่รู้ละก็ วันนี้กระปุกดอทคอมมีเคล็ดลับวิธีดูแลตัวเองหลังตากแดดจากเล่นน้ำสงกรานต์มาฝากกันแล้วค่ะ บอกเลยว่าง่ายนิดเดียวเอง ลองตามมาดูกันเลย...

วิธีดูแลผิว

1. หยุดตากแดดซ้ำเติมผิวที่คล้ำเสีย

          หลังสงกรานต์สาว ๆ ควรหลีกเลี่ยงการออกไปตากแดด โดยเฉพาะแสงแดดในช่วงเวลา 10.00-17.00 น. เพราะจะเป็นการทำร้ายผิวให้คล้ำเสียหนักมากขึ้นไปอีก ทางที่ดีหากจำเป็นต้องออกจากบ้าน แนะนำให้ใส่เสื้อแขนยาว กางร่ม และที่สำคัญอย่าลืมทาครีมกันแดดทุกครั้ง เพื่อปกป้องรังสี  UVA และ UVB ตัวการสำคัญที่จะมาทำร้ายผิวนั่นเอง

2. ฟื้นบำรุงผิวด้วยว่านหางจระเข้

          ว่านหางจระเข้ ถือเป็นสมุนไพรไทยที่ช่วยรักษาอาการผิวไหม้แดด และผิวคล้ำเสียจากแสงแดดได้เป็นอย่างดี เพราะว่านหางจระเข้มีคุณสมบัติช่วยเยียวยาผิวแสบร้อนจากการไหม้แดด ช่วยเติมความชุ่มชื้น และฟื้นบำรุงผิวให้กลับมาแข็งแรงได้ โดยวิธีการพอกผิวด้วยว่านหางจระเข้นั้นก็สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่นำว่านหางจระเข้มาปอกเปลือกออกจนได้เนื้อเจลใส ๆ จากนั้นให้นำไปบดให้ละเอียด แล้วนำมาพอกผิวบริเวณที่เป็นรอยไหม้แดดหรือคล้ำเสีย ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น ทำบ่อย ๆ นอกจากจะช่วยลดอาการแสบร้อนแล้วยังจะช่วยให้ผิวที่คล้ำเสียกลับมาขาวใสได้ในเร็ววันอีกด้วย

วิธีดูแลผิว

3. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของวิตามินอี

          ช่วงนี้สาว ๆ ควรหยุดใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวเสียก่อน เพราะจะเป็นการทำร้ายผิวมากยิ่งขึ้น ซึ่งอาจจะทำให้ผิวเกิดการอักเสบและระคายเคืองมากกว่าเดิมได้ และควรหันมาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของวิตามินอีแทน เพราะวิตามินอีจะช่วยฟื้นบำรุงผิวที่คล้ำเสีย ทำให้ผิวสุขภาพดี และกลับมากระจ่างใสได้เร็วขึ้น

4. งดการขัดผิว 2 สัปดาห์แรก

          ช่วงประมาณ 1-2 สัปดาห์แรก ให้งดการขัดหรือสครับผิวไปก่อน เพราะในช่วงนี้ผิวยังไม่แข็งแรง หากเร่งรีบไปขัดผิวซ้ำ จะเป็นการทำร้ายผิวให้เสียหนักมากกว่าเดิม แต่หลังจาก 2 สัปดาห์ไปแล้ว ให้เริ่มสครับผิวด้วยการเลือกใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติอย่างเช่น ผงขมิ้นชัน มะขามเปียก น้ำผึ้ง หรือน้ำมันมะพร้าว เป็นต้น โดยให้ทำอย่างสม่ำเสมอสัปดาห์ละครั้ง ผิวจะค่อย ๆ กลับมาขาวกระจ่างใสอย่างเห็นได้ชัด

วิธีดูแลผิว

5. กินผัก-ผลไม้ช่วยฟื้นฟูผิวจากภายใน

          นอกจากจะบำรุงผิวจากภายนอกแล้ว การฟื้นบำรุงผิวจากภายในก็สำคัญเช่นเดียวกัน ซึ่งช่วงนี้สาว ๆ ควรจะเลือกรับประทานผักและผลไม้ให้เยอะ ๆ อย่างเช่น มะเขือเทศ แตงกวา ส้ม ผักใบเขียว หรือผักสีเหลืองส้ม เป็นต้น เพราะผักและผลไม้จำพวกนี้จะมีวิตามินซี และสารต้านอนุมูลอิสระช่วยฟื้นฟูผิว ช่วยให้ผิวแข็งแรง ดูกระจ่างใสขึ้นได้จากภายใน และนอกจากนี้ยังจะช่วยเป็นเกราะป้องกันช่วยไม่ให้ผิวกลับมาคล้ำเสียได้ง่าย ๆ อีกด้วย

6. ดื่มน้ำสะอาดให้มาก ๆ


          การตากแดดเล่นน้ำสงกรานต์นอกจากผิวจะถูกแสงแดดแผดเผาแล้วยังจะถูกดูดเอาน้ำออกไปจากผิวของเราด้วย ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้นอย่างมาก ดังนั้นวิธีแก้คือเราจึงต้องดื่มน้ำสะอาดให้มาก ๆ เพื่อทดแทนน้ำในร่างกายที่สูญเสียไป โดยในแต่ละวันควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 8-10 แก้ว หรืออาจจะดื่มน้ำมะพร้าวแทนก็ได้ค่ะ เพราะในน้ำมะพร้าวมีฮอร์โมนเอสโตรเจนอยู่ สามารถช่วยให้ผิวพรรณสดใส และเปล่งปลั่งอย่างเป็นธรรมชาติได้ค่ะ

วิธีดูแลผิว

7. รับประทานวิตามินซี

          สำหรับคุณสาว ๆ คนไหนที่อยากจะมีผิวขาวใสในเร็ววัน การรับประทานผักหรือผลไม้เพียงอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอและไม่ทันใจ อีกทางเลือกที่สามารถช่วยได้ก็คือการรับประทานอาหารเสริมประเภทวิตามินซีค่ะ เพราะวิตามินซีจะช่วยฟื้นฟูผิวเสียให้มีสุขภาพดี รวมถึงจะช่วยลดความหมองคล้ำ รอยกระ ฝ้า และจุดด่างดำ ทำให้ผิวพรรณดูกระจ่างใสมีออร่าได้เร็วขึ้นค่ะ

          เห็นไหมคะว่า วิธีดูแลผิว หลังสงกรานต์ นั้นทำได้ไม่ยากเลย ทีนี้ก็ไม่ต้องมานั่งเครียดเพราะปัญหาผิวไหม้แดด หน้าดำ ตัวดำกันอีกต่อไปแล้ว ไปค่ะ ^^ อย่ารอช้า รีบไปบำรุงผิวกันเลยดีกว่า...


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีดูแลผิว หลังสงกรานต์ 7 เคล็ดลับง่าย ๆ กู้ผิวไหม้แดด ให้กลับมาขาวใสทันใจ โพสต์เมื่อ 18 เมษายน 2561 เวลา 16:24:59 9,471 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP