x close

วิธีดูแลผิว หลังสงกรานต์ 9 เคล็ดลับง่าย ๆ กู้ผิวไหม้แดด ให้กลับมาขาวใสทันใจ

          วิธีดูแลผิว หลังสงกรานต์ ใครบ้างที่กำลังเผชิญกับปัญหาผิวไหม้แดด หน้าดำ ตัวดำ มาค่ะ ! ได้เวลากู้ผิวให้กลับมาขาวใสกันแล้ว ด้วยวิธีดูแลผิวขาวใสเหล่านี้

วิธีดูแลผิว

          ผ่านพ้นไปแล้วกับเทศกาลสงกรานต์ เชื่อว่าปีนี้สาว ๆ คงจะเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนานใช่ไหมล่ะคะ และแน่นอนว่าเล่นน้ำสงกรานต์ท่ามกลางแสงแดดสุดร้อนแรงแบบนี้ หลายคนคงไม่พ้นกำลังนั่งกลุ้มใจ เพราะปัญหาผิวไหม้แดด หน้าคล้ำ ตัวดำปี๋กันอย่างแน่นอน ซึ่งจะแก้ไขอย่างไรดี เพื่อให้ผิวกลับมาขาวใสได้แบบทันใจ ถ้ายังไม่รู้ละก็ วันนี้กระปุกดอทคอมมีเคล็ดลับวิธีดูแลผิว แก้ผิวไหม้แดด หลังจากเล่นน้ำสงกรานต์มาฝากกันแล้วค่ะ บอกเลยว่าง่ายนิดเดียว ตามมาดูกันเลย

วิธีดูแลผิว หลังสงกรานต์

 

1. หยุดตากแดดซ้ำเติมผิวที่คล้ำเสีย


          หลังสงกรานต์สาว ๆ ควรหลีกเลี่ยงการออกไปตากแดด โดยเฉพาะแสงแดดในช่วงเวลา 10.00-17.00 น. เพราะจะเป็นการทำร้ายผิวให้คล้ำเสียหนักมากขึ้นไปอีก ทางที่ดีหากจำเป็นต้องออกจากบ้าน แนะนำให้ใส่เสื้อแขนยาว กางร่ม และที่สำคัญอย่าลืมทาครีมกันแดดทุกครั้ง เพื่อปกป้องรังสี UVA และ UVB ตัวการสำคัญที่จะมาทำร้ายผิวนั่นเอง

2. ฟื้นบำรุงผิวด้วยว่านหางจระเข้


          ว่านหางจระเข้ ถือเป็นสมุนไพรไทยที่ช่วยรักษาอาการผิวไหม้แดดและผิวคล้ำเสียจากแสงแดดได้เป็นอย่างดี เพราะว่านหางจระเข้มีคุณสมบัติช่วยเยียวยาผิวแสบร้อนจากการไหม้แดด ช่วยเติมความชุ่มชื้น และฟื้นบำรุงผิวให้กลับมาแข็งแรงได้ โดยวิธีการพอกผิวด้วยว่านหางจระเข้นั้นก็สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่นำว่านหางจระเข้มาปอกเปลือกออกจนได้เนื้อเจลใส ๆ จากนั้นให้นำไปบดให้ละเอียด แล้วนำมาพอกผิวบริเวณที่เป็นรอยไหม้แดดหรือคล้ำเสีย ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น ทำบ่อย ๆ นอกจากจะช่วยลดอาการแสบร้อนแล้วยังจะช่วยให้ผิวที่คล้ำเสียกลับมาขาวใสได้ในเร็ววันอีกด้วย

วิธีดูแลผิว

3. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของวิตามินอี


          ช่วงนี้สาว ๆ ควรหยุดใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวเสียก่อน เพราะจะเป็นการทำร้ายผิวมากยิ่งขึ้น ซึ่งอาจจะทำให้ผิวเกิดการอักเสบและระคายเคืองมากกว่าเดิมได้ และควรหันมาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของวิตามินอีแทน เพราะวิตามินอีจะช่วยฟื้นบำรุงผิวที่คล้ำเสีย ทำให้ผิวสุขภาพดีและกลับมากระจ่างใสได้เร็วขึ้น

4. งดการขัดผิว 2 สัปดาห์แรก


          ช่วงประมาณ 1-2 สัปดาห์แรก ให้งดการขัดหรือสครับผิว รวมถึงการใช้กรดต่าง ๆ เช่น AHA, BHA หรือ Glycolic Acid ในการผลัดเซลล์ผิวไปก่อน เพราะในช่วงนี้ผิวยังไม่แข็งแรง หากเร่งรีบไปขัดผิวซ้ำจะเป็นการทำร้ายผิวให้ระคายเคืองและผิวเสียหนักมากกว่าเดิม แต่หลังจาก 2 สัปดาห์ไปแล้วให้เริ่มสครับผิวด้วยการเลือกใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ เช่น ผงขมิ้นชัน มะขามเปียก น้ำผึ้ง หรือน้ำมันมะพร้าว เป็นต้น โดยให้ทำอย่างสม่ำเสมอสัปดาห์ละครั้ง ผิวจะค่อย ๆ กลับมาขาวกระจ่างใสอย่างเห็นได้ชัด

วิธีดูแลผิว

5. กินผัก-ผลไม้ช่วยฟื้นฟูผิวจากภายใน


          นอกจากจะบำรุงผิวจากภายนอกแล้ว การฟื้นบำรุงผิวจากภายในก็สำคัญเช่นเดียวกัน ซึ่งช่วงนี้สาว ๆ ควรจะเลือกรับประทานผักใบเขียวที่จะช่วยให้เซลล์ทำงานได้ดีขึ้น ควบคู่กับผักสีเหลือง ส้ม อย่างแครอต ฟักทอง ข้าวโพด ที่มีเบต้าแคโรทีน และผัก-ผลไม้สีแดง เช่น แอปเปิล ทับทิม มะเขือเทศ ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ เพราะผักและผลไม้จำพวกนี้จะมีวิตามินซี ช่วยฟื้นฟูและบำรุงให้ผิวแข็งแรง ดูกระจ่างใสขึ้นได้จากภายใน นอกจากนี้ยังเป็นเกราะป้องกันช่วยไม่ให้ผิวกลับมาคล้ำเสียได้ง่าย ๆ อีกด้วย

 

6. ดื่มน้ำสะอาดให้มาก ๆ


          การตากแดดเล่นน้ำสงกรานต์นอกจากผิวจะถูกแสงแดดแผดเผาแล้วยังถูกดูดเอาน้ำออกไปจากผิวของเราด้วย ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้นอย่างมาก ดังนั้นวิธีแก้คือเราต้องดื่มน้ำสะอาดให้มาก ๆ เพื่อทดแทนน้ำในร่างกายที่สูญเสียไป โดยในแต่ละวันควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 8-10 แก้ว หรืออาจจะดื่มน้ำมะพร้าวแทนก็ได้ค่ะ เพราะในน้ำมะพร้าวมีฮอร์โมนเอสโตรเจนอยู่ สามารถช่วยให้ผิวพรรณสดใสและเปล่งปลั่งอย่างเป็นธรรมชาติได้ค่ะ

วิธีดูแลผิว

7. รับประทานวิตามินซี


          สำหรับคุณสาว ๆ คนไหนที่อยากจะมีผิวขาวใสในเร็ววัน การรับประทานผักหรือผลไม้เพียงอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอและไม่ทันใจ อีกทางเลือกที่สามารถช่วยได้ก็คือการรับประทานอาหารเสริมประเภทวิตามินซีค่ะ เพราะวิตามินซีจะช่วยฟื้นฟูผิวเสียให้มีสุขภาพดี รวมถึงจะช่วยลดความหมองคล้ำ รอยกระ ฝ้า และจุดด่างดำ ทำให้ผิวพรรณดูกระจ่างใสมีออร่าได้เร็วขึ้นค่ะ

8. เลเซอร์ แก้จุดด่างดำ


          หลังผ่านพ้นการตากแดดเล่นน้ำสงกรานต์มาอย่างน้อย 2-4 สัปดาห์ บางคนอาจจะสังเกตเห็นว่ามีจุดด่างดำบนผิวบางส่วนสามารถจางลงได้หลังใช้ครีมบำรุงผิวที่ช่วยลดจุดด่างดำ แต่ส่วนที่ไม่จางลงสาว ๆ สามารถกู้ผิวแบบตรงจุดได้ด้วยการทำเลเซอร์ เพื่อปรับสภาพผิวให้เรียบเนียน กระชับรูขุมขน เกลี่ยเม็ดสีผิวที่หมองคล้ำให้สม่ำเสมอ พร้อมทั้งช่วยรักษาสิวอักเสบได้ด้วยหากหลังจากเล่นน้ำสงกรานต์แล้วเกิดสิวอักเสบตามมา รวมทั้งการใช้ครีมกันแดดอย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันการขึ้นใหม่ของจุดด่างดำเหล่านี้

9. ทำทรีตเมนต์ผลักวิตามิน


          สำหรับผู้ที่ต้องการวิธีฟื้นฟูผิวเสียแบบเร่งด่วน ทางเลือกหนึ่งก็คือการเข้าคลินิก ทำทรีตเมนต์ ผลักวิตามิน ที่จะใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์ช่วยผลักยาหรือวิตามิน เช่น วิตามินซี คอลลาเจน ไวท์เทนนิ่ง สารต้านอนุมูลอิสระ ให้ซึมผ่านชั้นผิวได้อย่างรวดเร็ว ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น กระตุ้นการไหลเวียนโลหิตและการทำงานของเซลล์ผิว จึงเห็นผลอย่างชัดเจน และช่วยฟื้นบำรุงผิวได้มากกว่าการทาครีมแบบทั่วไปค่ะ

          เห็นไหมคะว่า วิธีดูแลผิว หลังสงกรานต์ ทำได้ไม่ยากเลย ทีนี้ก็ไม่ต้องมานั่งเครียดเพราะปัญหาผิวไหม้แดด หน้าดำ ตัวดำ อีกต่อไปแล้ว ไปค่ะ อย่ารอช้า รีบไปบำรุงผิวกันเลยดีกว่า

บทความที่เกี่ยวข้อง

          - ผิวไหม้แดด แก้ยังไง ? หายห่วง ปัญหานี้จัดการได้ด้วย 7 สูตรสุดเวิร์ก !
          - วิธีดูแลผิวหน้าร้อน 8 เคล็ดไม่ลับ ซัมเมอร์ไหน ๆ ก็พร้อมเผยผิวสวยสู้แดด
          - วิธีทําให้ผิวขาว 12 เคล็ดลับดี ๆ บอกลาผิวหม่นหมองได้แบบทันใจ

ขอบคุณข้อมูลจาก : bangkokhospital.com, rama.mahidol.ac.th, ยูทูบดอทคอม โพสต์โดย BPK9 International Hospital

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีดูแลผิว หลังสงกรานต์ 9 เคล็ดลับง่าย ๆ กู้ผิวไหม้แดด ให้กลับมาขาวใสทันใจ อัปเดตล่าสุด 11 เมษายน 2567 เวลา 12:56:48 44,184 อ่าน
TOP