x close

9 วิธีรักษารอยดำจากสิว เร็วที่สุด หายวับเร็วทันใจ

          วิธีรักษารอยดำจากสิว เร็วที่สุด ต้องทำยังไงดี สาว ๆ ที่เผลอมือซนไปแกะสิว จนกลายเป็นรอยสิวและรอยดำจากสิว จะมีวิธีรักษารอยดำจากสิวแบบเร่งด่วนยังไงบ้าง มาหาคำตอบกัน
          เวลาที่สิวขึ้น เชื่อว่ามีสาว ๆ ไม่น้อยเลยที่เผลอมือซน ไปบีบ แกะ กดสิว จนเกิดเป็นรอยสิวและรอยดำจากสิวขึ้นมา ทีนี้ล่ะงานใหญ่ เพราะการรักษารอยสิวยากกว่ารักษาสิวอีก แต่คงไม่มีใครอยากหน้าเป็นจุดด่างดำเต็มไปหมดใช่ไหมล่ะ แล้วจะมีวิธีทำให้หน้าใสแบบเร่งด่วนยังไงบ้าง กระปุกดอทคอมจะพาไปดูเคล็ดลับวิธีรักษารอยดำจากสิว เร็วที่สุดกันค่ะ ว่าต้องใช้วิธีไหน หน้าถึงจะกลับมาใสได้อีกครั้งแบบทันใจ
วิธีรักษาสิว

รอยดำจากสิว เกิดขึ้นได้ยังไง

          ตามปกติแล้วรอยดำจากสิวมักจะพบในคนผิวสองสี ผิวเหลือง หรือผิวคล้ำ มากกว่าคนผิวขาวอมชมพู (เพราะถ้าเกิดในผิวขาวอมชมพูจะเป็นรอยแดงจากสิวแทน) ซึ่งรอยดำมักจะเกิดจากสิวอักเสบ เป็นผลข้างเคียงหลังสิวหายแล้ว เนื่องจากผิวบริเวณที่เป็นสิวจะบางลง เมื่อสัมผัสกับยาแต้มสิว หรือการบีบ การกด การเสียดสีต่าง ๆ จึงทำให้สีผิวเฉพาะบริเวณสิวนั้นเข้มขึ้นจนเกิดเป็นรอยดำนั่นเอง

วิธีรักษารอยดำจากสิว เร็วที่สุด ทำยังไงได้บ้าง

          เมื่อเกิดรอยดำจากสิวแล้ว เราอย่าเพิ่งร้อนรนกังวลใจมากนักว่าจะไม่มีทางรักษาหาย เพราะมันรักษาได้ค่ะ แต่อาจต้องใช้เวลาสักหน่อย แต่สำหรับสาว ๆ ที่รอไม่ได้ อยากให้รอยดำจากสิวจางลงอย่างรวดเร็ว ก็มีวิธีการดังนี้
          1. ใช้ว่านหางจระเข้ - ว่านหางจระเข้ หรืออะโลเวรา มีฤทธิ์ต้านการอักเสบและมีคุณสมบัติในการต้านแบคทีเรีย อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินอีที่ช่วยปลอบประโลมและให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว จึงทำให้สามารถลดรอยแผลเป็นและรอยดำจากสิวได้ดี วิธีการคือ ใช้ว่านหางจระเข้สดนวดลงบนรอยดำจากสิว แล้วทิ้งไว้ 30 นาที ก่อนล้างออก ทำวันละ 2-3 ครั้ง หรือผสมว่านหางจระเข้ 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำมันทีทรี 2-3 หยด ทาลงบนรอยดำจากสิว ทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วล้างออก ทำวันละ 1 ครั้ง รอยสิวจะจางลงไวมาก
          2. ใช้มะนาวผสมน้ำผึ้ง - มะนาวมีกรดวิตามินซีธรรมชาติที่จะช่วยทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่วนน้ำผึ้งมีฤทธิ์ในการปลอบประโลมผิว ทำให้ผิวชุ่มชื้นและฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เมื่อใช้ร่วมกันจะทำให้รอยดำจากสิวจางลงอย่างรวดเร็ว วิธีการคือ ผสมน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ เข้ากับน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ทาลงบนรอยสิว หรือจะมาสก์ทั้งหน้าก็ได้ ทิ้งไว้ 15 นาที ก่อนจะล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วทาครีมบำรุงตามปกติ

วิธีรักษาสิว

          3. ใช้น้ำมันมะพร้าว - น้ำมันมะพร้าวมีวิตามินอีสูงมาก ซึ่งช่วยมอบความชุ่มชื้นให้กับผิว และปรับสีผิวให้เรียบเนียนสม่ำเสมอกันได้ดี วิธีการคือ นวดน้ำมันมะพร้าวที่รอยดำจากสิวจนรู้สึกอุ่น จากนั้นทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง แล้วล้างออก ทำเป็นประจำจะรู้สึกได้ว่ารอยดำจากสิวจางลงไวขึ้น
          4. ใช้แอปเปิลไซเดอร์ - ในแอปเปิลไซเดอร์จะมีกรดซักซินิกที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวและระงับการอักเสบ นอกจากนี้ยังมีกรดแลคติกที่ช่วยทำให้รอยดำจากสิวดูจางลง โดยผสมแอปเปิลไซเดอร์เข้ากับน้ำสะอาด สัดส่วน 50:50 ทาลงบนผิวแล้วทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วล้างออก
          5. ใช้แตงกวา - แตงกวามีคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมในการลดรอยแผลเป็นจากสิว เพราะมีแร่ธาตุอย่างแมกนีเซียม ช่วยลดรอยแผลเป็นและลดการอักเสบ ช่วยสมานผิวได้ดี วิธีการก็ง่ายมาก แค่ฝานแตงกวาแล้วนำมามาสก์หน้าทิ้งไว้ 30-60 นาที จากนั้นก็ล้างออก ทำแค่ไม่กี่วันรอยสิวจะดูจางลงแล้ว

วิธีรักษาสิว

          6. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของวิตามินซีสูง - เดี๋ยวนี้มีครีมและเซรั่มมากมายที่ผสมวิตามินซี ซึ่งวิตามินซีมีคุณสมบัติทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้น จึงสามารถลดรอยดำจากสิวได้ดี แต่ต้องทาทุกวันนะแล้วจะเห็นผลชัดเจน
          7. ใช้เรตินอลจัดการรอยดำ - เรตินอลเป็นหนึ่งในส่วนผสมที่ดีที่สุดในการลดเลือนจุดด่างดำ ช่วยฟื้นฟูผิวที่เสียหายได้ดี เพราะสามารถแทรกซึมลึกลงไปยังชั้นผิวได้ อีกทั้งยังช่วยรักษาสิวได้ด้วย ถ้าอยากให้รอยดำจากสิวหายไว ๆ ต้องใช้เรตินอลเลย แต่ต้องปรึกษาคุณหมอก่อนนะ เพราะการใช้เรตินอลก็มีข้อจำกัดสำหรับบางคนเหมือนกัน
          8. ทำ Chemical Peel - หากไม่ทันใจให้เดินไปปรึกษาแพทย์ผิวหนังแล้วทำการลอกผิวด้วย Chemical Peel เลยค่ะ เพราะแพทย์จะใช้ส่วนผสมที่มีความเข้มข้นสูงในการปรับสีผิว จะช่วยทำให้รอยดำจากสิวจางลงจนรู้สึกได้แม้จะทำเพียงไม่กี่ครั้ง
          9. ทำเลเซอร์ลบรอยสิว - อีกหนึ่งวิธีที่เร็วที่สุดคือการทำเลเซอร์ ข้อดีคือ สามารถลงลึกไปได้ถึงต้นตอของปัญหาผิวที่ทำให้เกิดรอยดำ และทำให้รอยหายไปภายในการทำแค่ไม่กี่ครั้ง แถมไม่เจ็บอย่างที่คิด แต่ข้อควรระวังคือ ต้องหลีกเลี่ยงแสงแดดหลังทำเลเซอร์ ไม่อย่างนั้นผิวอาจจะบางและเกิดรอยดำมากกว่าเดิม

          ลองเลือกวิธีรักษารอยดำจากสิวที่เหมาะกับตัวเองกันดูนะคะ และสิ่งสำคัญในการดูแลผิวก็คือต้องทำอย่างสม่ำเสมอ จะยิ่งเห็นผลไวมากขึ้นค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : healthline.com, medicinenet.com, mirror.co.uk, femina.in

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 วิธีรักษารอยดำจากสิว เร็วที่สุด หายวับเร็วทันใจ อัปเดตล่าสุด 8 มีนาคม 2567 เวลา 13:22:27 93,705 อ่าน
TOP