x close

หน้าลอกเกิดจากอะไร ? รู้ทันและรับมือปัญหาผิวหน้าแห้ง ลอกเป็นขุย

          หน้าลอกเกิดจากอะไร ชวนมาทำความเข้าใจปัญหาผิวแห้ง หน้าลอก เป็นขุย ตั้งแต่สาเหตุ อาการ วิธีรักษาและป้องกัน เปลี่ยนหน้าลอกให้กลับมาเนียนนุ่ม ชุ่มชื้นกว่าเดิม
หน้าลอกเกิดจากอะไร

          ใคร ๆ ก็อยากมีผิวสวย หน้าเรียบเนียน โกลว์ฉ่ำ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีผิวสุขภาพดีเหมือนกันหมด โดยเฉพาะสาว ๆ ผิวแห้งที่มักจะเผชิญกับปัญหาหน้าลอก ทั้งเป็นขุยและลอกเป็นแผ่น ๆ ทำให้ดูไม่น่ามอง แต่งหน้าไม่ติด ส่งผลต่อความมั่นใจอย่างแรง แถมปัญหาหน้าลอกเป็นขุย ยังบ่งบอกถึงภาวะผิวขาดความชุ่มชื้นและเป็นสัญญาณของผิวอ่อนแออีกด้วย สำหรับใครที่สงสัยว่า หน้าลอกเกิดจากอะไร และจะมีวิธีดูแลผิวหน้าอย่างไรได้บ้าง เพื่อเรียกคืนความชุ่มชื้นให้กลับคืนมา ลองมาทำความเข้าใจกัน

หน้าลอก อาการเป็นอย่างไร

          หน้าลอก คือ อาการที่ผิวหนังบริเวณใบหน้าแห้งมาก จนเกิดการลอก เป็นขุย ในรายที่หน้าลอกรุนแรงจะสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนว่าผิวหนังลอกออกมาเป็นแผ่น มีอาการแสบ คัน หรือระคายเคืองได้ง่าย ดังนั้นเพื่อลดโอกาสการเกิดปัญหาผิวหน้าแห้งรุนแรงตั้งแต่แรกเริ่ม อันดับแรกจึงควรรู้สาเหตุที่ทำให้เกิดหน้าลอกเสียก่อน

หน้าลอกเกิดจากอะไร

          หน้าลอกเกิดจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยภายในร่างกายเองและปัจจัยภายนอก อาทิ
 1. ขาดสารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติในผิว เช่น ยูเรีย แลคเตท ทำให้การยึดเกาะกับโมเลกุลน้ำภายในผิวไม่ดี เกิดการสูญเสียน้ำออกจากผิวได้ง่าย ผิวหน้าจึงแห้งตึง ลอกเป็นขุย
 2. ร่างกายเสียสมดุลในการสร้างไขมันใต้ผิวหนัง ซึ่งอาจเป็นเพราะอายุที่เพิ่มมากขึ้น หรือขาดสารอาหารต่าง ๆ ทำให้การสร้างไขมันในชั้นผิวหนังลดลง อย่างเซราไมด์ ที่มีหน้าที่ปกป้องชั้นผิว กักเก็บความชุ่มชื้น และกรดไขมันจำเป็น เช่น Omega 3&6 Fatty Acids ที่ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น เนียนนุ่ม ไม่แห้งกร้าน ส่งผลให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่ายและไวต่อการระคายเคือง
 3. ผิวหนังถูกทำลายจากแสงแดด เนื่องจากการได้รับรังสียูวีมากจนเกินไป ทำให้ผิวหนังชั้นกำพร้าถูกทำลาย อาจส่งผลเสียต่อผิวหนังได้ เช่น ผิวไหม้ ผิวอักเสบ แดง แสบร้อน ผิวหน้าลอกเป็นขุย ตุ่มพอง เป็นต้น
 4. สภาพอากาศแห้ง หนาวจัด การอยู่ในห้องแอร์หรือในช่วงฤดูหนาว ความชื้นในอากาศต่ำ ความชื้นในผิวจะถูกดึงออก ผิวจึงมักจะแห้ง แตก หน้าลอกเป็นขุย
 5. อาการแพ้สิ่งกระตุ้น เช่น เครื่องสำอาง โฟมล้างหน้า สารเคมี รวมไปถึงผลข้างเคียงจากการใช้ยาปฏิชีวนะ ยิ่งเป็นคนมีปัญหาผิวแพ้ง่ายอยู่แล้วก็มักเกิดขึ้นกับใบหน้าได้
 6. พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นเป็นประจำ พักผ่อนน้อย ดื่มน้ำไม่เพียงพอ
 7. โรคผิวหนังเดิมที่เป็นอยู่ อาจทำให้เกิดผิวลอกเป็นขุยได้ เช่น โรคผิวหนังอักเสบภูมิแพ้หรือโรคภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic Eczema) โรคสะเก็ดเงิน และโรคผื่นขุยกุหลาบ เป็นต้น โดยจะมีปัญหาผิวลอกเป็นขุย มีผื่นแดงลอกเป็นสะเก็ด รวมถึงโรคเซ็บเดิร์ม (Seborrheic Dermatitis) หรือโรคผื่นแพ้ต่อมไขมัน
 8. การทำทรีตเมนต์ การลอกหน้าด้วยการผลัดเซลล์ชั้นนอกด้วยเรตินอล หรือกรดอัลฟาไฮดรอกซี (AHA) เพื่อผลัดเซลล์ผิวและกระตุ้นการสร้างผิวใหม่ อาจช่วยลดริ้วรอยหรือลดสิวอุดตันได้ แต่หากใช้ในปริมาณมากเกินไปก็อาจทำให้ผิวระคายเคือง และมีส่วนทำให้ผิวหน้าแห้งลอกหลังทำทรีตเมนต์ได้เช่นกัน
หน้าลอกเกิดจากอะไร

หน้าลอก รักษายังไงดี

          เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาผิวหน้าอื่น ๆ ตามมา การรู้วิธีรักษาอย่างถูกต้องจะช่วยแก้ไขอาการหน้าลอกให้กลับมาเรียบเนียนได้อีกครั้ง

1. ล้างหน้าด้วยอุณหภูมิปกติ

          ไม่ใช้น้ำอุ่นหรือร้อนเกินไป เพราะการอาบน้ำร้อนหรืออุ่นที่ทำให้รูขุมขนเปิดและทำให้ผิวหน้าแห้งลอกมากยิ่งขึ้น

2. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยแก้ปัญหาความแห้งกร้าน

          การเลือกใช้มอยส์เจอไรเซอร์สำหรับผิวหน้า ควรมองหาผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน มีส่วนผสมจำพวกยูเรีย (Urea) เซราไมด์ (Ceramides) กลีเซอรอล (Glycerol) หรือกลีเซอรีน (Glycerin) เชียบัตเตอร์ (Shea Butter) หรืออโลเวราเจล (Aloe vera gel) เป็นต้น นอกจากเพิ่มความชุ่มชื้นแล้ว ยังช่วยฟื้นบำรุงผิวที่เสื่อมสภาพให้หลุดลอก และเป็นเกราะป้องกันไม่ให้ปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เข้ามาทำร้ายผิว

3. บำรุงผิวทันทีหลังล้างหน้า

          หลังจากอาบน้ำหรือล้างทำความสะอาดผิวหน้า ควรทาครีมบำรุง เช่น มอยส์เจอไรเซอร์ ขี้ผึ้ง ครีมทาหน้า หรืออโลเวราเจล เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวในขณะที่ผิวยังหมาด ๆ อีกทั้งยังสามารถบำรุงเพิ่มระหว่างวันได้ตามต้องการ

4. มาสก์หน้าเพิ่มความชุ่มชื้น

          การมาสก์หน้าเป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและปลอบประโลมผิวหน้าแห้ง ลอกเป็นขุย ให้กลับมาเนียนนุ่มได้ ควรเลือกแผ่นมาสก์หน้าที่มีส่วนผสมที่ให้ความชุ่มชื้นเป็นหลัก เช่น เจลว่านหางจระเข้ ไฮยาลูรอน น้ำผึ้ง เป็นต้น
หน้าลอกเกิดจากอะไร

5. พอกหน้าด้วยสูตรสมุนไพรธรรมชาติ

          นอกจากแผ่นมาสก์หน้าแล้ว หากมีเวลาก็อาจเพิ่มการพอกหน้าด้วยสมุนไพรที่หาได้ง่าย ๆ และมีคุณสมบัติบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น เช่น ว่านหางจระเข้ มะเขือเทศ แตงกวา นมสด น้ำผึ้ง เท่านี้ผิวหน้าของเราก็จะกลับมาชุ่มชื้นและหายจากอาการลอกได้

6. ทายาแก้หน้าลอก

          ทาผลิตภัณฑ์เนื้อครีมที่มีส่วนผสมของยาคอร์ติโคสเตียรอยด์ (Corticosteroids) เพื่อช่วยลดอาการอักเสบของผิวหนัง

7. ฉีดสเปรย์น้ำแร่

          การที่ผิวหน้าลอกอาจเป็นเพราะว่าผิวขาดน้ำ ดังนั้นต้องเติมความชุ่มชื้น ซึ่งอีกวิธีที่ได้ผลก็คือการฉีดสเปรย์น้ำแร่ก่อนและหลังแต่งหน้า หรือว่าจะพกใส่กระเป๋าไปฉีดระหว่างวันก็ได้นะคะ

8. งดทำร้ายผิวหน้า

          การแคะ แกะ เกา สครับแรง ๆ บริเวณผิวหน้า ทั้งหมดนี้ล้วนทำร้ายผิวและเป็นส่วนหนึ่งที่ก่อให้เกิดปัญหาผิวแห้งลอกตามมา

9. ปรึกษาแพทย์ผิวหนัง

          เมื่อรู้สึกว่าใบหน้าเกิดการลอกมากขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์ผิวหนังโดยตรงเพื่อรักษาอย่างถูกวิธี โดยแพทย์อาจเลือกใช้ยาทา หรือเพิ่มยาสำหรับรับประทาน เพื่อจัดการถึงต้นตอ
หน้าลอกเกิดจากอะไร

วิธีป้องกันหน้าลอก

          สำหรับสาว ๆ ที่ไม่อยากมีปัญหาหน้าลอกกวนใจ หรือรักษาหายแล้วไม่อยากให้อาการหน้าลอกเป็นขุยกลับมากวนใจอีก สามารถดูแลตัวเองและป้องกันได้ ดังนี้
 • หลีกเลี่ยงสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหา ไม่ว่าจะเป็นการโดนแสงแดดเป็นเวลานาน การล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น การใช้เครื่องสำอางที่ไม่อ่อนโยนต่อผิวหน้า เป็นต้น
 • เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวอย่างสม่ำเสมอ ด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ที่อุดมไปด้วยสารบำรุง เพื่อเสริมเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรง
 • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสำหรับผิวแห้งโดยเฉพาะ ที่ไม่มีส่วนประกอบของน้ำหอม พาราเบน แอลกอฮอล์ ไม่มีฟอง ไม่มีสารลดแรงตึงผิว รวมถึงเลี่ยงผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวที่มีส่วนประกอบของกรด AHA BHA เพราะอาจจะทำให้ผิวเกิดอาการระคายเคืองมากขึ้น
 • ทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอก่อนออกนอกบ้านประมาณ 20-30 นาที เพื่อลดโอกาสเกิดอาการหน้าลอกจากแสงแดด แม้ในวันที่อยู่ภายในอาคาร เพราะรังสียูวีสามารถทะลุเข้ามาทำร้ายผิวได้
 • ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ 6-8 แก้วต่อวัน รับประทานอาหารที่มีโอเมก้าสูง เช่น ปลาแซลมอน ปลาทู ผักโขม ถั่วเหลือง ผัก-ผลไม้ต่าง ๆ และวิตามินเอ ซี อี จะช่วยให้ผิวหน้าชุ่มชื้นมากขึ้น
          หน้าลอกเป็นขุย จะไม่ใช่ปัญหาน่าหนักใจ เพียงแค่เรารู้ถึงสาเหตุและวิธีการดูแลรักษาหน้าลอกอย่างตรงจุดตั้งแต่แรกเริ่ม แล้วผิวหน้าก็จะกลับมามีสุขภาพดี ไม่แห้งกร้านอีกต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณข้อมูลจาก : healthline.com, clevelandclinic.org, medicalnewstoday.com, siphhospital.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หน้าลอกเกิดจากอะไร ? รู้ทันและรับมือปัญหาผิวหน้าแห้ง ลอกเป็นขุย อัปเดตล่าสุด 22 มีนาคม 2566 เวลา 11:56:34 40,726 อ่าน
TOP