x close

ทาครีมแล้วเป็นขุย เกิดจากอะไร ไขคำตอบ พร้อมเผยทริกแก้ปัญหาหน้าลอก

          ทาครีมแล้วเป็นขุย เกิดจากอะไรได้บ้าง รวมถึงจะมีวิธีดูแลผิวหน้า และวิธีแก้ผิวลอกเป็นขุยได้ยังไง ลองมาหาคำตอบกัน
ครีมทาหน้า

          หนึ่งในปัญหาผิวที่สาว ๆ หลายคนมักประสบก็คือ ผิวแห้งลอก บางคนแม้จะดูแลผิวหน้าดีขนาดไหน หรือใช้ครีมทาหน้ามากี่สูตร ผิวก็ยังลอกเป็นขุยอยู่ดี ซึ่งปัญหาหน้าลอกเป็นขุยเกิดจากอะไร ทำไมทาครีมแล้วเป็นขุย กระปุกดอทคอมจะพามาหาสาเหตุ พร้อมวิธีแก้ผิวลอกเป็นขุย เพื่อฟื้นคืนผิวชุ่มชื้นสุขภาพดีของคุณให้กลับมาอีกครั้งกัน

ทาครีมแล้วเป็นขุย เกิดจากอะไร

          หลายครั้งที่ถึงแม้เราจะทาครีมแล้ว แต่ผิวหน้าของเราก็ยังมีขุยขาว ๆ กวนใจ แถมรู้สึกว่าผิวหน้ายังแห้งอยู่ มันเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง

 • ไม่ได้ผลัดเซลล์ผิว - ผิวของเรามีเซลล์ที่ตายแล้วเกิดขึ้นใหม่ทุกวัน และจะสะสมอยู่บนชั้นผิว ส่งผลให้ครีมไม่สามารถซึมลงสู่ผิวได้ดีเท่าที่ควร และเมื่อครีมไปผสมกับเซลล์ผิวที่ตายแล้วก็จะกลายเป็นขุยขาว ๆ หลังจากทาครีม ซึ่งสาเหตุนี้การขัดผิวเป็นประจำช่วยได้
 • ล้างหน้าบ่อยเกินไป หรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมี - การล้างหน้าบ่อย ๆ จะดึงเอาความชุ่มชื้นออกจากผิว ส่งผลให้ผิวแห้งลอกได้ และเมื่อทาครีมก็จะกลายเป็นขุย นอกจากนี้การใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีสารเคมีก็ส่งผลให้ผิวแห้งลอกได้เช่นกัน
 • ผิวยังดูดซึมมอยส์เจอไรเซอร์ได้ไม่เต็มที่ - เคยสังเกตไหมว่าพอเราทาสกินแคร์หลาย ๆ ตัวต่อ ๆ กัน บางทีผิวก็ลอกเป็นขุย นั่นเพราะว่าทิ้งระยะเวลาในการดูดซึมสกินแคร์ไม่เพียงพอ เมื่อสกินแคร์ทับกันหลายชั้นโดยที่ยังไม่ทันจะซึมเข้าสู่ผิวก็เลยทำให้เกิดขุยขาว ๆ ขึ้นนั่นเอง
 • มอยส์เจอไรเซอร์ที่ใช้ขาดประสิทธิภาพ - เป็นไปได้ว่าครีมทาหน้าที่เราใช้มานาน ๆ อาจจะหมดอายุและเสื่อมสภาพลง ทำให้ไม่สามารถซึมซาบลงสู่ผิวได้ และกองอยู่บนผิวชั้นบน จนเกิดเป็นขุยขาว ๆ นั่นเอง
 • มอยส์เจอไรเซอร์อาจมีเคมีรุนแรง - นอกจากการเสื่อมประสิทธิภาพของมอยส์เจอไรเซอร์แล้ว ครีมบางชนิดก็อาจมีเคมีรุนแรงมากเกินไป ส่งผลให้ทาแล้วผิวลอกเป็นขุยได้
 • ผลข้างเคียงของยาบางชนิด - สาว ๆ ที่ใช้ยาในการรักษา เช่น เรตินอยด์, เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์, ยาขับปัสสาวะ, ฮอร์โมนคุมกำเนิด, สเตียรอยด์เฉพาะที่, ยาลดคอเลสเตอรอล, รังสีบำบัด และเคมีบำบัด จะส่งผลให้ผิวแห้งลอกและไม่สามารถดูดซึมมอยส์เจอไรเซอร์ได้ดี ทำให้เกิดขุยขาวที่ผิวแม้ว่าจะทาครีมแล้วก็ตาม
ครีมทาหน้า

วิธีแก้ผิวลอกเป็นขุย ทำยังไงดี

          การทาครีมเพียงอย่างเดียวอาจไม่สามารถทำให้ผิวหายลอกหรือเป็นขุย แต่หากดูแลอย่างถูกวิธีก็สามารถทำให้ผิวกลับมาชุ่มชื้นอีกครั้งได้ โดยควรทำสิ่งต่อไปนี้

 • ขัดผิวเป็นประจำ - เนื่องจากเซลล์ผิวที่ตายแล้วที่ทับถมอยู่บนผิวชั้นนอกจะเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ครีมไม่สามารถซึมลงสู่ผิวจนเกิดเป็นขุย ดังนั้นจึงควรขัดผิวเป็นประจำ โดยใช้สครับสูตรอ่อนโยนขัดผิวหน้าสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อเป็นการผลัดเซลล์ผิวเก่า ซึ่งจะช่วยให้ผิวสามารถดูดซึมมอยส์เจอไรเซอร์ได้ดีขึ้น
 • เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีความชุ่มชื้นสูง - เช่น สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของกรดไฮยาลูรอน ที่สามารถเติมและกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ใต้ผิวได้ดี เมื่อผิวชุ่มชื้นก็จะลดโอกาสการทาครีมแล้วเป็นขุยลง
 • ทาครีมหลังจากล้างหน้าทันที - เมื่อผิวหน้ายังชื้นอยู่จะสามารถดูดซึมสารบำรุงได้ดียิ่งขึ้น จึงควรทาครีมหลังจากล้างหน้าทันที จะทำให้ผิวเด้งฉ่ำ ไม่เกิดขุยขาวหลังทาครีม
 • ใช้โทนเนอร์เพื่อเตรียมผิว - การใช้โทนเนอร์นอกจากจะช่วยทำความสะอาดผิวหน้าในขั้นตอนสุดท้ายแล้ว ยังช่วยเตรียมผิวให้พร้อมรับการบำรุงอย่างเต็มที่ โดยควรเลือกโทนเนอร์ที่มีความชุ่มชื้นสูง จะยิ่งช่วยให้ผิวฉ่ำและลดโอกาสการเกิดขุยบนผิวหน้าได้ดี
 • ทาเซรั่มก่อนทาครีม - เซรั่มเป็นผลิตภัณฑ์ที่เนื้อบางเบาที่สุดและสามารถซึมซาบลงสู่ผิวได้ดี การทาเซรั่มจึงเหมือนเป็นการเบิกทางให้กับครีม ทำให้ผิวชุ่มชื้นมากยิ่งขึ้น ซึ่งหลังจากทาเซรั่มแล้วควรรอสักพักให้เซรั่มซึมหมดก่อนแล้วจึงค่อยทาครีมตาม
ครีมทาหน้า

          ทราบสาเหตุของการทาครีมแล้วเป็นขุย พร้อมวิธีการแก้ไขกันแล้ว ต่อไปนี้สาว ๆ ก็ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดูแลผิวกันเสียใหม่ เพื่อให้ผิวชุ่มชื้นและแข็งแรงเสมอ เท่านี้ก็จะไม่มีขุยบนหน้าให้ขาดความมั่นใจกันแล้ว แล้วครีมกันแดดทำให้เป็นขุยไหม

ขอบคุณข้อมูลจาก : healthline.com, stylecheer.com, skinkraft.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทาครีมแล้วเป็นขุย เกิดจากอะไร ไขคำตอบ พร้อมเผยทริกแก้ปัญหาหน้าลอก อัปเดตล่าสุด 19 มิถุนายน 2566 เวลา 14:41:30 68,422 อ่าน
TOP