x close

ว่านหางจระเข้ พืชมหัศจรรย์สารพัดประโยชน์ กับ 7 สรรพคุณดี ๆ ต่อผิวหน้า

          ว่านหางจระเข้ พืชสารพัดประโยชน์ ที่หลายคนบอกว่าช่วยดูแลผิวพรรณได้ดี ตามมาดูกันว่า ว่านหางจระเข้ สรรพคุณต่อผิวหน้า ช่วยเรื่องอะไรบ้าง
ว่านหางจระเข้

          พืชสมุนไพรต่าง ๆ ล้วนมีสรรพคุณดี ๆ ทั้งทางยาและความงาม โดยเฉพาะ ว่านหางจระเข้ ถือเป็นพืชที่ขึ้นชื่อเรื่องการดูแลผิว ใช้รักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวกได้ แล้วประโยชน์สำหรับผิวหน้าล่ะ สาว ๆ รู้ไหมว่าว่านหางจระเข้จะสามารถช่วยบำรุงอะไรได้บ้าง วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาไปรู้จัก ว่านหางจระเข้ สรรพคุณ เริด ๆ จากพืชชนิดนี้กันค่ะ

ว่านหางจระเข้สด นำมาใช้ยังไง

          หลายบ้านมักปลูกต้นว่านหางจระเข้ไว้ในกระถางเล็ก ๆ แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะเอาเจ้าเจลสารพัดประโยชน์จากต้นที่มีหนามแหลม ๆ นี้ออกมายังไง บอกเลยไม่ยาก แค่ทำตามขั้นตอนดังนี้ค่ะ
 

          1. เลือกใบว่านหางจระเข้ที่ค่อนข้างใหญ่และอ้วน

          2. ตัดว่านหางจระเข้มา 1 ใบ สามารถตัดได้ตั้งแต่โคน

          3. ใช้มีดคม ๆ เฉือนหนามข้างใบออก

          4. ผ่าครึ่งตามแนวยาว

          5. หงายด้านเจลขึ้น ใช้ช้อนขูดเจลออกมาใส่ถ้วยหรือภาชนะที่เตรียมไว้ สามารถเก็บรักษาได้ในตู้เย็น

ว่านหางจระเข้ สรรพคุณต่อผิวหน้า

          ว่านหางจระเข้ เป็นส่วนประกอบสำคัญในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหลาย ๆ ตัว นั่นหมายความว่ามีสรรพคุณที่ดี ช่วยดูแลผิวหน้าของเราได้ ซึ่งประโยชน์ของว่านหางจระเข้มีดังนี้
 

          1. ปลอบประโลมผิวไหม้แดด - ว่านหางจระเข้มีฤทธิ์เย็นและต้านการอักเสบ นอกจากนี้ยังมอบความชุ่มชื้นให้กับผิว อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและแร่ธาตุที่ช่วยเร่งกระบวนการบำบัด ทำให้ผิวที่แดงและไหม้แดดกลับมาสู่สภาพปกติได้อย่างรวดเร็ว

          2. เติมความชุ่มชื้นให้ผิว - ว่านหางจระเข้เป็นที่รู้จักว่าเป็นมอยส์เจอไรเซอร์จากธรรมชาติ มีคุณสมบัติให้ความชุ่มชื้นและซึมเข้าสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังมีเนื้อบางเบา ช่วยสมานผิวที่แห้งลอก และสามารถใช้ได้กับผิวมันและเป็นสิวง่ายอีกด้วย

          3. บรรเทาอาการระคายเคือง - นอกจากจะช่วยปลอบประโลมผิวจากแสงแดดและความร้อนแล้ว ฤทธิ์เย็นของว่านหางจระเข้ยังช่วยบรรเทาผิวที่ระคายเคืองจากการแพ้ ผื่น การติดเชื้อ อาการแดง และอาการคัน นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติต้านเชื้อรา ช่วยลดปัญหาผิวอักเสบ ผิวแพ้ง่ายจึงสามารถใช้ได้หายห่วง

          4. ป้องกันริ้วรอยก่อนวัย - ด้วยคุณสมบัติที่อุดมไปด้วยวิตามินอี ทั้งยังมีแร่ธาตุต่าง ๆ จึงช่วยคงความชุ่มชื้นและคืนความกระจ่างใสให้กับผิว ทำให้ริ้วรอยเล็ก ๆ ที่มองเห็นได้แลดูจางลง และยังสามารถป้องกันริ้วรอยก่อนวัยที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต

          5. ช่วยรักษาสิวและลดเลือนรอยสิว - ว่านหางจระเข้สามารถช่วยป้องกันการสะสมของแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิว ช่วยเร่งให้สิวหายเร็วขึ้น โดยสามารถแต้มลงบนสิวได้เลย ไม่เพียงเท่านั้นยังช่วยขจัดรอยแผลเป็นจากสิวได้อีกด้วย

          6. ช่วยลดเลือนรอยคล้ำรอบดวงตา - เนื่องจากว่านหางจระเข้อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินอีที่ช่วยทำให้รอยคล้ำรอบดวงตาดูจางลง อีกทั้งความเย็นของว่านหางจระเข้จะช่วยลดอาการบวมของถุงใต้ตาได้ แค่ทารอบดวงตาก่อนนอนเท่านั้นเอง

          7. ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว - เพียงผสมว่านหางจระเข้เข้ากับสครับที่เราใช้เป็นประจำ แล้วขัดเบา ๆ ทั่วใบหน้า จะช่วยให้ผิวหน้าดูกระจ่างใส นอกจากนี้ว่านหางจระเข้จะช่วยป้องกันการสูญเสียน้ำมันตามธรรมชาติของผิวไป และช่วยกักเก็บพร้อมเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว จึงทำให้ผิวเปล่งปลั่ง แลดูน่าสัมผัส

ว่านหางจระเข้

          เห็นสรรพคุณที่หลากหลายของว่านหางจระเข้แล้ว เห็นทีต้องไปหามาปลูกสักกระถาง เพราะนอกจากจะใช้บำรุงผิวหน้าได้แล้วยังมีประโยชน์อีกเพียบ เรียกว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า ช่วยให้ผิวหน้าสวยใส แถมยังประหยัดในระยะยาวอีกด้วย
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : pharmeasy.in, bebeautiful.in, medicalnewstoday.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ว่านหางจระเข้ พืชมหัศจรรย์สารพัดประโยชน์ กับ 7 สรรพคุณดี ๆ ต่อผิวหน้า อัปเดตล่าสุด 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:50:38 16,269 อ่าน
TOP