แฮปปี้ sex สำหรับแม่ท้อง

 


Happy preganancy...Happy sex (รักลูก)
โดย เสวนาข้างหมอน
บทสัมภาษณ์ พญ.ชัญวลี  ศรีสุโข สูตินรีแพทย์  โรงพยาบาลพิจิตร

          หากคุณกำลังกังวลว่าขณะตั้งครรภ์อยู่จะสามารถมีเซ็กซ์ได้หรือไม่  หรือว่าท่วงท่าลีลาต้องจำกัดหรือเปล่า  คำตอบอยู่นี่แล้วค่ะ

          "คุณหมอคะ  หากมีอะไรกับแฟนจะกระเทือนถึงเจ้าตัวน้อยในท้องไหมคะ "

         
คำถามนี้คุณแม่หลายคนสงสัย  ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ใหม่ที่เกิดประมาณไม่เกินยี่สิบปีมานี้ ด้วยเมื่อก่อนเรื่องเซ็กซ์เป็นเรื่องซ่อนเร้นส่วนตัวที่ไม่มีใครพูดถึง  แม้สงสัยก็มักเก็บงำเอาไว้ส่งผลให้ชีวิตคู่บางคู่เกิดปัญหา  โดยเฉพาะเมื่อภรรยาตั้งครรภ์และงดเว้นการมีเพศสัมพันธ์

          คำตอบคือ...ไม่กระเทือนถึงเด็กหรอกค่ะ  แค่มีข้อแม้ดังนี้

         
1.คุณต้องไม่มีข้อห้ามของการมีเพศสัมพันธ์ในกรณีต่อไปนี้

           แท้งเป็นอาจิณ (Habitual abortion) หมายถึง เคยแท้งมาก่อนโดยเป็นการแท้งตามธรรมชาติติดต่อกัน 3 ครั้ง

           มีเลือดออกในขณะตั้งครรภ์

           แพทย์วินิจฉัยว่ากำลังจะแท้ง  หรือแท้งคุกคาม หรือปวดท้องคลอดก่อนกำหนด

           มีน้ำคร่ำรั่วก่อนกำหนดคลอด

           มีอาการเจ็บปวด มดลูกบีบตัวอย่างรุนแรง  หรือลูกไม่ดิ้นเลยในช่วงเวลามีเพศสัมพันธ์และหลังมีเพศสัมพันธ์

           สามีมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ทุกชนิด  ไม่ว่าจะเป็น หนองในแท้  หนองในเทียม  แผลเริมอ่อน  หูดหงอนไก่  เชื้อเอชไอวี ฯลฯ

          2. ความพร้อมของคุณแม่ที่จะมีเพศสัมพันธ์

          สมัยก่อนมีคำเตือนเรื่องการมีเพศสัมพันธ์จนถึงวันใกล้คลอดว่าอาจจะทำให้คลอดก่อนกำหนด  ปัจจุบันมีการศึกษาพบว่าหากไม่มีข้อห้าม การมีเพศสัมพันธ์จนถึงวันใกล้คลอดไม่มีอันตราย  มีประโยชน์ คือ มักไม่ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์เกินกำหนด ป้องกันลูกสำลักน้ำคร่ำที่ข้นด้วยขี้เทา (Meconium) จากการตั้งครรภ์เกินกำหนดได้ หากคุณแม่แข็งแรงดี สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์จนถึงใกล้คลอด  แต่ต้องดูความพร้อมทั้งทางกายและทางใจของคุณแม่

         
โดยทั่วไปแล้ว 1-3 เดือนแรกคุณแม่ที่ตั้งครรภ์จะอ่อนเพลีย  คลื่นไส้  เวียนศีรษะ ไม่สบายตัวไม่สบายใจ  จากอาการแพ้ท้องและการปรับตัวต่อการตั้งครรภ์  คุณแม่อาจจะลดความต้องการและความสนใจทางเพศลง

          ช่วงตั้งครรภ์ 4-6 เดือน เป็นช่วงที่ร่างกายแข็งแรงสดชื่น  มักไม่มีปัญหากับเพศสัมพันธ์

          ช่วงตั้งครรภ์ 7-9 เดือน เป็นช่วงที่เด็กทารกเติบโตอย่างรวดเร็ว  ทำให้คุณแม่ท้องโตขึ้นมาก อึดอัด  แน่นท้อง ปวดเมื่อยหลัง  ปวดเมื่อยบั้นเอว  ปัสสาวะบ่อย  ไม่สบายตัว  หลายคนไม่สบายใจ  วิตกกังวลกับการคลอดที่จะมาถึงส่งผลให้คุณแม่ลดความต้องการและความสนใจทางเพศลง

          หากคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ไม่พร้อมที่จะมีเพศสัมพันธ์  ควรมีการพูดคุยกับสามีและหาทางออกร่วมกัน

         
3. การเลือกท่วงท่าในการมีเพศสัมพันธ์ 

          ไม่ควรเลือกท่าพิสดารพลิกแพลงหรือทำรุนแรง  เพราะจะทำให้ไม่ปลอดภัย

          ไม่ควรเลือกท่าที่อาจเกิดอุบัติเหตุต่อฝ่ายหญิง  เช่น ให้ผ่ายหญิงห้อยหัวลง  หรือมีเพศสัมพันธ์ในที่คับแคบ  ที่สูง ที่ลื่น ในอ่างน้ำ  ในน้ำคลอง น้ำทะเล 

          ฝ่ายชายไม่ควรทำรักด้วยปากและเป่าลมเข้าไปภายใน  เพราะมีรายงานว่าหญิงตั้งครรภ์อาจจะเสียชีวิต  เพราะลมเข้าไปในกระแสเลือดผ่านเส้นเลือดที่ฉีกขาดจนอาจเสียชีวิตได้

          "คุณหมอคะ  ทำอย่างไรจะมีความสุขเรื่องเซ็กซ์ในขณะตั้งครรภ์คะ "

         
คำถามนี้มีคุณแม่รายหนึ่งกระมิดกระเมี้ยนถาม  เข้าใจว่าเป็นคำถามที่มีอยู่ในใจคุณแม่หลายคน แต่ไม่กล้าถามด้วยรู้สึกอาย 

          คำตอบ  นอกจากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่มีข้อห้าม  มีเพศสัมพันธ์เมื่อพร้อม  เลือกท่วงท่าที่เหมาะสมแล้ว  ความสุขในการมีเซ็กซ์เป็นความสุขที่เลือกได้ที่เกิดร่วมกันระหว่างสามีภรรยา  นั่นคือ

         
 ต้องมีการพูดคุยกัน  หรือสื่อสารกันด้วยวิธีต่าง ๆ  เช่น  การเขียนโน้ตถึงกัน  การส่ง SMS ถึงกัน  ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อมถึงเรื่องเซ็กซ์ในขณะตั้งครรภ์ เช่น ความต้องการ  ความถี่ ฯลฯ

           หากฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดไม่พร้อม  แต่อีกฝ่ายมีความต้องการ  ก็ไม่ควรฝืนใจควรหาทางออกร่วมกัน  เช่น  อีกฝ่ายช่วยเหลือให้อีกฝ่ายช่วยตัวเอง  การใช้อุปกรณ์ช่วย  เช่น เซ็กซ์ทอย ฯลฯ

           สามารถเลือกเซ็กซ์ที่ไม่สอดใส่  เช่น ทำรักด้วยปาก  ด้วยมือ ฯลฯ 

           ข้อเท็จจริงของเซ็กซ์ในขณะตั้งครรภ์ก็คือ บางคู่ไม่ต้องการมีเซ็กซ์เลยแต่ทุกการศึกษาพบว่า  ความปรารถนามีลูก  ความรัก  การซื่อตรงไม่นอกใจ  ความใกล้ชิด  การเฝ้าดูแลเอาใจใส่  ความเอื้ออาทร  สัมผัสอบอุ่นที่ต่างฝ่ายต่างมีให้กันในขณะที่กำลังจะเป็นพ่อแม่ของเจ้าตัวน้อยเหนือกว่าการมีเซ็กซ์  ทำให้ชีวิตคู่มีความสุขอย่างลึกซึ้งแม้ไม่มีเซ็กซ์เลย

          การเลือกท่วงท่าลีลารัก  มีข้อคิดดังนี้

           เมื่อตั้งครรภ์ 1-3 เดือน ท้องยังไม่โตสามารถเลือกท่าปกติ

         
 ในช่วงตั้งครรภ์ 4-6 เดือน ท้องโตขึ้น  ไม่ควรเลือกท่าที่ทับหรือกระแทกถูกท้อง เช่น ไม่ควรเลือกท่ามิชชั่นนารี ชายอยู่บนหญิงอยู่ล่าง  เพราะจะทำให้ฝ่ายหญิงเจ็บหรืออึดอัดอาจเลือกท่าหญิงอยู่ด้านบนชายอยู่ด้านล่าง หรือนอนตะแคงเข้าหากันหันหน้าไปทางเดียวกัน หรือสอดใส่เข้าด้านหลังโดยฝ่ายหญิงคลาน (ท่าด๊อกกี้ Doggie style)  

           ในช่วงตั้งครรภ์ 7-9 เดือน ท้องจะขยายโตขึ้นมาก หญิงตั้งครรภ์ เหนื่อยง่าย  ท่าที่เหมาะสมที่สุด คือ นอนตะแคงเข้าหากันหันหน้าไปทางเดียวกันขอขอบคุณข้อมูลจาก

ฉบับ 318 กรกฎาคม 2552


โดย เสวนาข้างหมอนบทสัมภาษณ์ พญ.ชัญวลี  ศรีสุโข สูตินรีแพทย์  โรงพยาบาลพิจิตร                    คำถามนี้คุณแม่หลายคนสงสัย  ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ใหม่ที่เกิดประมาณไม่เกินยี่สิบปีมานี้ ด้วยเมื่อก่อนเรื่องเซ็กซ์เป็นเรื่องซ่อนเร้นส่วนตัวที่ไม่มีใครพูดถึง  แม้สงสัยก็มักเก็บงำเอาไว้ส่งผลให้ชีวิตคู่บางคู่เกิดปัญหา  โดยเฉพาะเมื่อภรรยาตั้งครรภ์และงดเว้นการมีเพศสัมพันธ์                      หมายถึง เคยแท้งมาก่อนโดยเป็นการแท้งตามธรรมชาติติดต่อกัน 3 ครั้ง                       หรือปวดท้องคลอดก่อนกำหนด           ก่อนกำหนดคลอด             หรือลูกไม่ดิ้นเลยในช่วงเวลามีเพศสัมพันธ์และหลังมีเพศสัมพันธ์             ไม่ว่าจะเป็น หนองในแท้  หนองในเทียม  แผลเริมอ่อน  หูดหงอนไก่  เชื้อเอชไอวี ฯลฯ                    โดยทั่วไปแล้ว คุณแม่ที่ตั้งครรภ์จะอ่อนเพลีย  คลื่นไส้  เวียนศีรษะ ไม่สบายตัวไม่สบายใจ  จากอาการแพ้ท้องและการปรับตัวต่อการตั้งครรภ์  คุณแม่อาจจะลดความต้องการและความสนใจทางเพศลง          เป็นช่วงที่ร่างกายแข็งแรงสดชื่น  มักไม่มีปัญหากับเพศสัมพันธ์          เป็นช่วงที่เด็กทารกเติบโตอย่างรวดเร็ว  ทำให้คุณแม่ท้องโตขึ้นมาก อึดอัด  แน่นท้อง ปวดเมื่อยหลัง  ปวดเมื่อยบั้นเอว  ปัสสาวะบ่อย  ไม่สบายตัว  หลายคนไม่สบายใจ  วิตกกังวลกับการคลอดที่จะมาถึงส่งผลให้คุณแม่ลดความต้องการและความสนใจทางเพศลง                     ไม่ควรเลือกท่าพิสดารพลิกแพลงหรือทำรุนแรง  เพราะจะทำให้ไม่ปลอดภัย          ไม่ควรเลือกท่าที่อาจเกิดอุบัติเหตุต่อฝ่ายหญิง  เช่น ให้ผ่ายหญิงห้อยหัวลง  หรือมีเพศสัมพันธ์ในที่คับแคบ  ที่สูง ที่ลื่น ในอ่างน้ำ  ในน้ำคลอง น้ำทะเล           ฝ่ายชายไม่ควรทำรักด้วยปากและเป่าลมเข้าไปภายใน  เพราะมีรายงานว่าหญิงตั้งครรภ์อาจจะเสียชีวิต  เพราะลมเข้าไปในกระแสเลือดผ่านเส้นเลือดที่ฉีกขาดจนอาจเสียชีวิตได้          คำถามนี้มีคุณแม่รายหนึ่งกระมิดกระเมี้ยนถาม  เข้าใจว่าเป็นคำถามที่มีอยู่ในใจคุณแม่หลายคน แต่ไม่กล้าถามด้วยรู้สึกอาย            ต้องมีการพูดคุยกัน  หรือสื่อสารกันด้วยวิธีต่าง ๆ  เช่น  การเขียนโน้ตถึงกัน  การส่ง SMS ถึงกัน  ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อมถึงเรื่องเซ็กซ์ในขณะตั้งครรภ์ เช่น ความต้องการ  ความถี่ ฯลฯ           หากฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดไม่พร้อม  แต่อีกฝ่ายมีความต้องการ  ก็ไม่ควรฝืนใจควรหาทางออกร่วมกัน  เช่น  อีกฝ่ายช่วยเหลือให้อีกฝ่ายช่วยตัวเอง  การใช้อุปกรณ์ช่วย  เช่น เซ็กซ์ทอย ฯลฯ           สามารถเลือกเซ็กซ์ที่ไม่สอดใส่  เช่น ทำรักด้วยปาก  ด้วยมือ ฯลฯ            ข้อเท็จจริงของเซ็กซ์ในขณะตั้งครรภ์ก็คือ บางคู่ไม่ต้องการมีเซ็กซ์เลยแต่ทุกการศึกษาพบว่า  ความปรารถนามีลูก  ความรัก  การซื่อตรงไม่นอกใจ  ความใกล้ชิด  การเฝ้าดูแลเอาใจใส่  ความเอื้ออาทร  สัมผัสอบอุ่นที่ต่างฝ่ายต่างมีให้กันในขณะที่กำลังจะเป็นพ่อแม่ของเจ้าตัวน้อยเหนือกว่าการมีเซ็กซ์  ทำให้ชีวิตคู่มีความสุขอย่างลึกซึ้งแม้ไม่มีเซ็กซ์เลย                     ขอขอบคุณข้อมูลจาก ฉบับ 318 กรกฎาคม 2552

 


แฮปปี้ sex สำหรับแม่ท้อง โพสต์เมื่อ 22 กรกฎาคม 2552 เวลา 15:05:20 41,191 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: แฮปปี้ sex สำหรับแม่ท้อง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP