x close

ปอท. เผย สามีแก้ม กวินตรา ไม่เข้าข่ายผิดกฎหมาย ปมล้อเล่นถูกรางวัลที่ 1
          ปอท. เผย สามีแก้ม กวินตรา ไม่เข้าข่ายผิดกฎหมาย ปมล้อเล่นถูกรางวัลที่ 1 เพราะเป็นแค่เรื่องอำเล่น ไม่ได้ทำให้ใครเสียหาย

          เรียกได้ว่าสร้างความฮือฮาและความเงิบกันเป็นแถบในเวลาเดียวกันเมื่อ หนุ่ม รชต ธนภรณ์มงคล สามีของดาราสาว แก้ม กวินตรา โพธิจักร ได้โพสต์ภาพถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 งวดวันที่ 16 เมษายน 2561 ซึ่งต่อมา เจ้าตัวได้ชี้แจงว่าแค่อำเล่นกับเพื่อน ไม่ได้ถูกจริง ๆ [อ่านข่าว : หนุ่ม รชต สามี แก้ม กวินตรา แจงแล้ว ไม่ได้ถูกรางวัลที่ 1 แค่อำเล่นกับเพื่อน ๆ คลิก]

          เกี่ยวกับเรื่องนี้วันที่ 17 เมษายน 2561 มีรายงานว่า พ.ต.อ. สุธีร์ มัลลิกะมาลย์ ผกก.(สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เผยว่า จะพิจารณาจาก 3 ประเด็น คืออย่างแรกเป็นข้อมูลเท็จหรือไม่ มีการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ และประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้หรือไม่

          ส่วนที่ 2 มีคนเชื่อถือแล้วเกิดความเสียหายหรือไม่ และผู้กระทำการดังกล่าวมีเจตนาต้องการนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จเพื่อหลอกลวงผู้อื่นให้เกิดความเสียหายหรือไม่ หรือแค่เพียงหยอกล้อในครอบครัวและเพื่อนฝูง

          ทั้งนี้ หากการกระทำเข้าข่ายทั้งหมดก็ถือว่ามีความผิด ผู้ใดกระทำความผิดโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ บิดเบือนสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะทั้งหมดหรือบางส่วน โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน อันมิใช่การกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาท ต้องโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560

          หากการที่มีผู้โพสต์ว่าถูกรางวัลที่ 1 ครั้งนี้เป็นเพียงเรื่องล้อเล่น และไม่ได้มีเจตนาจะนำไปใช้หลอกลวงบุคคลอื่นให้เสียหาย จึงถือไม่เข้าข่ายผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์


          ซึ่งเรื่องนี้เป็นการตีความทางกฎหมาย และอยู่ที่การพิจารณาของพนักงานสอบสวน ดังนั้นความคิดเห็นในเรื่องนี้อาจจะไม่ตรงกันทั้งหมด ขึ้นอยู่ที่การตีความของแต่ละคน

          อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้เคยมีประเด็นคล้ายคลึงกัน ซึ่งก็คือกรณีของหลานสาวตัดแปะปลอมตัวเลขลอตเตอรี่ รางวัลที่ 1 งวดประจำวันที่ 1 กันยายน 2560 จำนวน 30 ล้านบาท ซึ่งตัวแทนฝ่ายกฎหมายสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เข้าแจ้งความ ปมหลานตัดแปะลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 หลอกย่า หวั่นกระทบความเชื่อมั่น-ทำให้ได้รับความเสียหาย [อ่านข่าว : กองสลากแจ้งความแล้ว ปมหลานตัดแปะลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 หลอกย่า คลิก]
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Gavintra Photijak, รชต ธนภรณ์มงคล

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปอท. เผย สามีแก้ม กวินตรา ไม่เข้าข่ายผิดกฎหมาย ปมล้อเล่นถูกรางวัลที่ 1 อัปเดตล่าสุด 18 เมษายน 2561 เวลา 13:51:22 13,112 อ่าน
TOP