x close

กินเจ แต่งหน้าได้ไหม ? ไขข้อข้องใจสำหรับสาว ๆ ที่อยากถือศีลตลอดเทศกาลกินเจ

          กินเจ แต่งหน้าได้ไหม คำถามคาใจสาว ๆ ในช่วงเทศกาลกินเจ เพราะนอกจากข้อปฏิบัติเรื่องอาหารการกินแล้ว การแต่งหน้าก็เป็นอีกข้อถกเถียงว่าจริง ๆ แล้วช่วงกินเจ แต่งหน้าได้ไหมนะ เพราะฉะนั้นมาหาคำตอบไปพร้อมกันเลย

กินเจ

          เทศกาลกินเจ นอกจากเรื่องอาหารที่ต้องระมัดระวังในการเลือกรับประทานกันเป็นพิเศษแล้ว ยังมีข้อปฏิบัติและกฎการกินเจอื่น ๆ อีกหลายอย่างที่ต้องให้ความสำคัญไม่แพ้กัน โดยเฉพาะสาว ๆ ที่ตั้งใจจะถือศีลกินผักและปฏิบัติตามหลักประเพณีของเทศกาลกินเจ มักจะมีคำถามในใจว่า “กินเจ แต่งหน้าได้ไหม” เพราะถึงจะเป็นช่วงเทศกาลถือศีล แต่ก็อยากจะขอสวยสักนิด วันนี้กระปุกดอทคอมมีคำตอบมาให้แล้ว

กินเจ แต่งหน้าได้ไหม ?

          ในเทศกาลกินเจนั้น ผู้ถือศีลที่ไปศาลเจ้า โรงเจ หรือโรงทาน เพื่อไหว้พระไหว้เจ้า ส่วนใหญ่จะนุ่งขาวห่มขาว ดังนั้นช่วงกินเจจึงมีข้อปฏิบัติให้งดเรื่องการแต่งหน้าทาปาก ประทินโฉม รวมถึงการแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีอื่นด้วย เพื่อให้ผู้รักษาศีลลดละกิเลส ทำจิตใจให้บริสุทธิ์อยู่ในศีลธรรม และเหมาะกับสถานที่ประกอบพิธีกินเจ แต่ถ้าหากอยู่บ้าน หรือไปทำงาน ก็สามารถเลือกสวมใส่เสื้อผ้าสีเรียบ ๆ ที่ดูสะอาดตาได้

          อย่างไรก็ตาม ในช่วงเทศกาลกินเจ สาว ๆ จะมีโอกาสรับประทานผัก-ผลไม้มากเป็นพิเศษ รวมถึงงดเนื้อสัตว์ งดสูบบุหรี่ และแอลกอฮอล์ จึงเป็นช่วงที่ร่างกายได้ขับล้างสารพิษต่าง ๆ ออกมา ช่วยให้ระบบขับถ่ายและการย่อยดีขึ้น โลหิตถูกฟอกให้สะอาด เซลล์ของร่างกายเสื่อมช้าลง ผลที่ตามมาก็คือผิวสวย หน้าใส เปล่งปลั่ง สุขภาพดี จนอาจจะไม่จำเป็นต้องแต่งหน้าเลยก็ได้

How To : ทำอย่างไร เมื่อต้องแต่งหน้าในช่วงกินเจ

          ในเทศกาลกินเจนี้ ถ้าจำเป็นต้องแต่งหน้าจริง ๆ สาวที่รักสวยรักงามทั้งหลายอาจลองเลือกแต่งหน้าใส ๆ บาง ๆ ให้เป็นธรรมชาติที่สุดแทนการแต่งหน้าแบบจัดเต็ม ซึ่งเรามีเคล็ดลับการแต่งหน้าใส ๆ ในเทศกาลกินเจมาฝากแล้วค่ะ

1. พักรองพื้นไว้ก่อน

          การแต่งหน้าในช่วงกินเจ คีย์เวิร์ดสำคัญคือเน้นงานผิว แต่งหน้าใส ๆ เป็นธรรมชาติที่สุด ดังนั้นสาว ๆ วางรองพื้นลงก่อนเลย แล้วหันมาใช้ CC Cream หรือคุชชั่นแทน เพื่อการปกปิดอย่างเรียบเนียน แต่เนื้อบางเบา ผิวเป๊ะไม่โป๊ะ !

กินเจ

2. ปกปิดรอยด้วยคอนซีลเลอร์

           สาวคนไหนที่มีปัญหาสิว รอยแดง จุดด่างดำ สามารถใช้คอนซีลเลอร์แต้มปกปิดเฉพาะจุดได้ แต่ต้องระวังอย่าใช้เยอะเกินไป เสร็จแล้วใช้แปรงลงแป้งฝุ่นเซตคอนซีลเลอร์ไว้ ก็จะช่วยให้ติดทนนานมากขึ้น

3. ปัดคิ้วเบา ๆ

          ลองนำเเปรงปัดคิ้วไปฉีดสเปรย์น้ำแร่ แล้วมาจุ่มกับที่เขียนคิ้วแบบฝุ่น ก่อนนำมาปัดที่ขนคิ้ว เพื่อจะได้คิ้วที่ดูสวยแบบไม่ตั้งใจ ส่วนสาวคิ้วบางอาจใช้ที่เขียนคิ้วหัวเล็ก ๆ ตกแต่งตามแนวทรงคิ้วพอเป็นพิธี เน้นบาง ๆ ไม่ต้องคมหรือหนามาก

กินเจ

4. แต่งดวงตาด้วยอายแชโดว์เนื้อครีม

          เคล็ดลับอีกข้อของการแต่งหน้าใส ๆ คือเลือกใช้อายแชโดว์เนื้อครีม จะดูเนียนบาง เป็นธรรมชาติกว่าเนื้อฝุ่น แนะนำให้เลือกโทนสีอ่อนที่เข้ากับผิวของเรา เช่น น้ำตาลอ่อน ส้ม ชมพูพีช ๆ

5. แก้มชมพูใส ดูมีเลือดฝาด

          สำหรับช่วงแก้มก็เช่นเดียวกับดวงตา ควรเลือกใช้เป็นครีมบลัช โทนสีอ่อน ๆ แตะให้แก้มมีสีชมพูระเรื่อ เหมือนมีเลือดฝาด โดยเกลี่ยตั้งแต่พวงแก้มไปถึงแนวผม ระวังอย่าให้สีเข้มมากจนเกินไปด้วยล่ะ

กินเจ

6. ริมฝีปากเนียนนุ่ม

          ขั้นตอนสุดท้าย ให้สาว ๆ เลือกใช้ลิปบาล์มหรือลิปทินต์มาแต่งแต้มริมฝีปากให้ดูเนียนนุ่ม ไม่แห้งลอกเป็นขุย และยังมีสีอ่อน ๆ ทำให้ลุคโดยรวมดูสดใส เพียงเท่านี้ลุคแต่งหน้าในช่วงกินเจของเราก็คอมพลีตแล้วล่ะ

          เพื่อให้แต่งหน้าตามได้ง่ายขึ้น เรามีตัวอย่างการแต่งหน้าใส ๆ แบบเป็นธรรมชาติมาฝากกันด้วย แต่ละลุครับรองว่าดูคลีน สุภาพ เหมาะกับเทศกาลกินเจนี้มากเลยทีเดียว พร้อมแล้วมาดูกันเลย

          แอบดูวิธีแต่งหน้าตามแบบสาวตู่ ที่เน้นงานผิวแบบไม่ใช้รองพื้น พร้อมเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะทำให้ได้ลุคที่ดูเป็นธรรมชาติ 


คลิปจาก : ยูทูบดอทคอม โพสต์โดย Soundtiss ST

          สาวสายเกา อยากแต่งหน้าใส ๆ ด้วยเครื่องสำอางเกาหลี ต้องดูตามคลิปของเธอคนนี้เลย ดูเบา แต่มีมิติ


คลิปจาก : ยูทูบดอทคอม โพสต์โดย Haley Kim

          คลิปนี้แต่งแก้มได้สดใสเป็นธรรมชาติมาก ใครดูแล้วก็สามารถแต่งตามได้ไม่ยากเลย แถมเอาไว้แต่งในช่วงกินเจได้อีกด้วย


คลิปจาก : ยูทูบดอทคอม โพสต์โดย Babyjingko

          สำหรับข้อห้ามกินเจอย่างการแต่งหน้าอาจเป็นประเด็นถกเถียงกันอยู่บ้าง แต่เอาเป็นว่าเพื่อความสบายใจตลอดเทศกาล สาวคนไหนที่สามารถเลี่ยงการแต่งหน้าไปได้ก็น่าจะดี แต่ถ้ามีความจำเป็นละก็ ลองนำเคล็ดลับการแต่งหน้าใส ๆ นี้ไปแต่งตามในช่วงกินเจปีนี้ดูก็ได้ รับรองว่าใสเป๊ะ ไม่มีโป๊ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), kinyupen.co, lib.ru.ac.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กินเจ แต่งหน้าได้ไหม ? ไขข้อข้องใจสำหรับสาว ๆ ที่อยากถือศีลตลอดเทศกาลกินเจ อัปเดตล่าสุด 14 ตุลาคม 2563 เวลา 16:31:50 39,276 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP