x close

แอนนี่ บรู๊ค เล่าจากใจ ย้ายลูกจากเรียนอินเตอร์มาเรียนธรรมดา คุณภาพชีวิตลดจริงไหม

           แอนนี่ บรู๊ค เล่าจากใจคนเป็นแม่ ข้อดี-ข้อเสีย ของการส่งลูกเรียนอินเตอร์ ยอมรับเรียนอินเตอร์ โรงเรียนพร้อมทุกอย่าง เด็กพูดอังกฤษแน่น แต่รายจ่ายเยอะมากจนไม่ไหว กิจกรรมมาบ่อย ๆ แถมพ่อแม่แต่ละคนไม่น้อยหน้าใคร สุดท้ายย้ายลูกมาเรียนโรงเรียนธรรมดา ไม่แย่อย่างที่คิด
แอนนี่ บรู๊ค

ภาพจาก เฟซบุ๊ก แอนนี่ ฑีฆายุ


         คนที่เป็นพ่อเป็นแม่ แน่นอนว่าต้องพยายามค้นหาสิ่งที่ดีที่สุดให้ลูกเสมอ โดยเฉพาะในเรื่องการศึกษา ที่พร้อมจ่ายให้ลูกได้สิ่งที่ดีที่สุด จึงทำให้ธุรกิจโรงเรียนอินเตอร์เฟื่องฟูอย่างมาก แม้ว่าโรงเรียนอินเตอร์นั้นจะมีค่าใช้จ่ายสูงลิบลิ่วก็ตาม

         อย่างไรก็ตาม ล่าสุด (23 กันยายน 2563) แอนนี่ บรู๊ค ซิงเกิลมัมคนเก่ง ก็ได้ออกมาเผยประสบการณ์ ที่ย้ายน้องฑีฆายุ จากการเรียนโรงเรียนอินเตอร์ชื่อดัง มาเรียนโรงเรียนธรรมดา ๆ ว่าเป็นการลดคุณภาพชีวิตลูกจริงไหม

แอนนี่ บรู๊ค

ภาพจาก เฟซบุ๊ก แอนนี่ ฑีฆายุ


         ทั้งนี้ แอนนี่ เล่าว่า สมัยลูกอยู่อนุบาล แอนนี่ได้ส่งลูกเรียนอนุบาลที่โรงเรียนแห่งหนึ่งแถวบางนา ใกล้บ้านของผู้ใหญ่ท่านหนึ่งที่ช่วยดูแล แต่ ณ ตอนนั้นด้วยวัยที่ยังไม่มาก ลุยงานหนักไหว แอนนี่เลยยอมส่งลูกเรียนแม้ว่าค่าเทอมจะแพง

         เมื่อน้องเข้า ป.1 ด้วยความที่น้องเก่งภาษา จึงอยากเข้าโรงเรียนอินเตอร์ และน้องก็บอกแอนนี่เอง แอนนี่จึงยอมให้ลูกเรียน และตัวเองก็เดินทางไปต่างประเทศเพื่อหาทุนให้ลูกได้เรียนหนังสือ ค่าเทอมนั้นหลายแสนบาท แต่ทุกอย่างดี ทั้งเรื่องการเรียน พ่อแม่แทบไม่ต้องหาที่เรียนพิเศษให้ลูก ไม่ต้องเจอสอบอะไรมากมาย ลูกไม่ต้องสอบเข้าเรียน แค่พ่อแม่มีเงินจ่ายก็ได้เรียน เด็กก็คุยกันเป็นภาษาอังกฤษ น้องก็ตั้งใจเรียนได้คะแนนเต็มทุกวิชา

         อย่างไรก็ตาม โรงเรียนอินเตอร์นั้นแลกมากับค่ากิจกรรมแสนแพง เทศกาลต่าง ๆ ทั้งไทยและเทศ ทางโรงเรียนก็ขยันมาจัด ผู้ปกครองก็ไม่มีใครยอมน้อยหน้าใคร บางทีเสื้อผ้าแทบจะหากันไม่ทัน สร้างค่านิยมบางอย่างให้ลูกไม่รู้ตัว

         พอน้องขึ้น ป.2 แล้วค่าใช้จ่ายมากขึ้น แม้ว่าการทำงานที่ต่างประเทศจะได้เงินมาก แต่ก็แลกมากับค่าใช้จ่าย ค่าเทอมและชีวิตที่แสนแพง และน้องก็อยากอยู่กับแม่มากขึ้น ทำให้แอนนี่ทิ้งงานที่ต่างประเทศ กลับมาหางานในไทย และลดค่าใช้จ่ายลง

         แอนนี่ บอกว่า การจะหาโรงเรียนใหม่ให้ลูกไม่ง่าย โดยเฉพาะการย้ายลูกจากที่เรียนอินเตอร์ มาเข้าเรียนกลางเทอมในโรงเรียนปกติ ตอนแรกน้องไม่เอาเลย แต่พออธิบายกับลูกดี ๆ โดยเฉพาะสถานการณ์ในชีวิตตอนนี้ ลูกก็เข้าใจ

         การเรียนที่โรงเรียนปกตินั้น สำคัญเลยคือ ค่าเทอมไม่แพง กิจกรรมไม่เยอะ  อาหารกลางวันก็มีให้กิน ไม่เสียเงินโดยใช่เหตุ และครูโรงเรียนปกติก็เนี้ยบ ตอนที่น้องเรียนอินเตอร์ เคยถูกเพื่อนจับกดหัวลงสระว่ายน้ำ โดนเอาถุงดำครอบหัวแทบหายใจไม่ออก โดนเอาดินสอแทงเลือดอาบ แต่พอเรียนที่โรงเรียนปกติ การบูลลี่ก็น้อยลงมาก

         "ทุกวันนี้ มีความสุขตามที่มีที่เป็นอยู่  มีบ้างที่หนัก ๆ จนท้อแต่ก็ไม่ถอย มีตัวเองและลูกเป็นกำลังใจมาตลอด บางทีการลดการไต่ระดับลง ลดอัตตาลง เราอาจจะพบกับความสุขมากกว่าเดิมก็เป็นได้

​​​​​​​         สิ่งที่ต้องทำคือ "หยุด" ทบทวน
​​​​​​​         อะไรบ้างที่มันเกินไปกับชีวิตก็ให้ลดลง
​​​​​​​         อะไรที่ขาดหายก็ให้เติม
​​​​​​​         แล้วชีวิต ...#ไม่ต้องดีพอสำหรับใครหรอก แต่พอดีกับตัวเองให้มีชีวิตต่อไปได้ก็พอ"

แอนนี่ บรู๊ค

ภาพจาก เฟซบุ๊ก แอนนี่ ฑีฆายุ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
แอนนี่ บรู๊ค เล่าจากใจ ย้ายลูกจากเรียนอินเตอร์มาเรียนธรรมดา คุณภาพชีวิตลดจริงไหม โพสต์เมื่อ 23 กันยายน 2563 เวลา 15:13:42 73,871 อ่าน
TOP