อาการปวดหัว ของแม่ตั้งครรภ์

ตั้งครรภ์

อาการปวดหัวของแม่ท้อง
(Mother & Care )

           หนึ่งในอาการที่อาจเกิดกับคุณแม่ท้องได้คืออาการปวดหัว ที่สำคัญคือ การกินยาอาจเป็นเพียงกรแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ เพราะอย่างที่รู้ดีว่า พฤติกรรมการกินยาของแม่ท้อง อาจมีผลกับลูกน้อย ดังนั้น การป้องกัน รับมือกับอาการไว้ก่อน เป็นวิธีที่ดีต่อคุณและลูกในท้องค่ะ

สาเหตุ ชวนปวดหัว

           สาเหตุมีได้หลายปัจจัย เช่น การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนขณะคุณแม่ท้อง, อาการขาดน้ำกะทันหัน (dehydration), ความอ่อนเพลีย, ความหิว, พักผ่อนไม่เพียง (ยิ่งอายุครรภ์มาก ๆ อาการนอนไม่หลับจะเป็นบ่อยมาก) เยื่อบุโพรงจมูกอักเสบ, หรือสภาพแวดล้อมของอากาศ ภาวะความเครียด ทั้งหมดที่กล่าวมาล้วนเป็นสาเหตุทำให้คุณแม่เกิดอาการปวดหัว

ป้องกัน เรื่องปวดหัว

           นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 8-10 ชั่วโมง โดยเฉพาะช่วงกลางคืน เพราะร่างกายผลิตฮอร์โมนที่ช่วยในการตั้งท้องออกมา และควรมีเวลาผ่อนคลายในช่วงระหว่างวัน

           กินอาหารเพิ่มขึ้น (อย่ากลัวอ้วน) เพราะลูกน้อยต้องการอาหารจากคุณ ควรกินให้ครบ 5 หมู่ ไม่ปล่อยให้ท้องว่าง เพราะจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำลง มีอาการปวดศีรษะได้ อาจเตรียมของว่างระหว่างมื้อเอาไว้ยามหิวก็ดีค่ะ

           ดื่มน้ำให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 2 แก้ว

           ออกกำลังกายเบา ๆ เพื่อช่วยผ่อนคลายและเสริมความแข็งแรงให้ร่างกาย

           ระวังการเปลี่ยนท่าทาง อิริยาบถต่าง ๆ ไม่ทำอย่างรวดเร็วเกินไป เช่น ก้มเก็บของหรือเงยหน้า เป็นเวลานาน, ลุกขึ้นยืนเร็วเกินไป เป็นต้น

           คุณแม่คอซาหรือกาแฟ ควรค่อย ๆ ลดปริมาณการดื่มในแต่ละวันลง เพราะการหยุดโดยทันทีอาจทำให้ปวดหัวจากการถอนคาเฟอีนออกจากร่างกาย

           ผ่อนคลายด้วยการสูดหายใจเข้าช้า ๆ ให้ท้องป่องขึ้นเล็กน้อย กลั้นไว้ประมาณ 1 วินาที แล้วค่อย ๆ หายใจออกให้ท้องยุบลง ทำให้กล้ามเนื้อของร่างกายคลายตัวลง

รับมือกับอาการอย่างไรดี

           อาจนวดต้นคอด้านข้าง เริ่มจากฐานของกะโหลกศีรษะหรือขอให้คุณสามีที่รักนวดเบา ๆ ที่ลำคอ และไหล่อาจทำให้รู้สึกดีขึ้น

           พยายามกินอาหารอย่างสม่ำเสมอ ครบทุกมื้อ และดื่มน้ำบ่อยๆ ระหว่างอาหารแต่ละมื้อ

           การนั่งสมาธิให้จิตใจสงบหรือหามุมเงียบๆ ที่ร่มรื่นนั่งผ่อนคลายความรู้สึกสิ่งต่าง ๆ ที่คุณแม่กังวล เพื่อทำใจให้สบาย

           การคิดบวก มองโลกในแง่ดีไว้ก่อน เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยส่งผลดีในชีวิตให้กับคุณแม่และลูก

แม่ท้องกินยาแก้ปวดหัวได้หรือไม่

           ยาเกือบทุกชนิดเมื่อคุณแม่กินเข้าไป ร่างกายจะดูดซึมเข้ากระแสเลือด ส่วนหนึ่งจะผ่านรกไปสู่ลูกในท้อง ทำให้ได้รับยานั้นไปด้วย ดังนั้น ยาจะก่อให้เกิดอันตรายต่อลูกในท้องหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับชนิดของยาที่กิน ว่ามีอันตรายผลข้างเคียงมากน้อยแค่ไหน และลูกได้รับในปริมาณเท่าใด

           ฉะนั้น ทางออกดี ๆ ที่ควรทำคือ ทุกครั้งที่คุณแม่มีอาการไม่พึงประสงค์ ควรขอคำแนะนำจากคุณหมอเกี่ยวกับการกินหรือใช้ยาทุกครั้ง และเพื่อป้องกันไม่ให้อาการปวดหัวมาเยือน คุณแม่จึงควรดูแลสุขภาพร่างกาย หาทางผ่อนคลายจิตใจ ด้วยวิธีการใดวิธีการหนึ่งที่ได้นำเสนอไปก็ได้ค่ะเรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย         
    
  
     คลิกอ่านความคิดเห็นของ เพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ     


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

Vol.7 No.74 กุมภาพันธ์ 2554


อาการปวดหัว ของแม่ตั้งครรภ์ โพสต์เมื่อ 4 เมษายน 2554 เวลา 15:39:15 7,766 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: อาการปวดหัว ของแม่ตั้งครรภ์ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP