x close

ดราม่ายังแรง ! Snowdrop ซีรีส์เรื่องแรก จีซู BLACKPINK โดนถอนสปอนเซอร์-จี้ยกเลิกออกอากาศ

          Snowdrop ซีรีส์เรื่องแรกของ จีซู BLACKPINK ยังโดนดราม่าแรง โดนถอนสปอนเซอร์-ชาวเน็ตลงชื่อเรียกร้องยกเลิกออกอากาศทะลุ 3 แสน เซ่นปมดราม่าบิดเบือนประวัติศาสตร์ แฟนคลับพระเอก จองแฮอิน ซัดควรเลือกรับงาน
Snowdrop

ภาพจาก Instagram koreaboo

          ยังร้อนระอุอย่างต่อเนื่องเลยทีเดียว สำหรับดราม่าเกี่ยวกับซีรีส์เกาหลีเรื่อง Snowdrop ซึ่งเป็นซีรีส์เรื่องแรกของไอดอลสาวชื่อดัง จีซู วง BLACKPINK ที่เล่นประกบคู่กับพระเอกแถวหน้า จองแฮอิน แต่กลับถูกชาวเน็ตเกาหลีเรียกร้องให้มีการยกเลิกออกอากาศตั้งแต่มีคลิปทีเซอร์และเรื่องย่อออกมา หลังถูกมองว่ามีการบิดเบือนประวัติศาสตร์การเมืองของเกาหลีในช่วงปี 1980 ที่มีการเรียกร้องประชาธิปไตยของนักศึกษาในยุคนั้น มีคนบาดเจ็บล้มตายเพราะกรณีดังกล่าวเป็นจำนวนมาก และยังมีผู้ได้ผลกระทบเป็นบาดแผลฝังใจมาจนถึงปัจจุบัน

เรื่องย่อ Snowdrop ที่ถูกมองว่าเป็นปัญหา ?

          Snowdrop เป็นซีรีส์ที่มีพื้นหลังเป็นกรุงโซล เกาหลีใต้ ในปี 1987 ถ่ายทอดเรื่องราวความรักของตัวละคร ซูโฮ รับบทโดย จองแฮอิน นักศึกษามหาวิทยาลัยชื่อดัง ที่จู่ ๆ ก็แอบเข้ามาในหอพักหญิงด้วยสภาพเต็มไปด้วยเลือด ก่อนจะถูก ยองโร รับบทโดย จีซู นักศึกษาหญิงที่ช่วยซ่อนตัวและดูแลรักษาบาดแผลของเขา จากนั้นความรักของทั้งคู่ก็เริ่มต้นขึ้น ท่ามกลางสถานการณ์ที่ต้องถูกควบคุมอย่างใกล้ชิด และยังมีความจริงที่ซ่อนอยู่ว่า ซูโฮ ไม่ใช่นักศึกษาทั่วไปแต่เป็นสายลับจากเกาหลีเหนือที่แฝงตัวมาเป็นกลุ่มนักศึกษาที่เข้าร่วมการประท้วง และมีภารกิจในการสมคบคิดกับรัฐบาล

ถูกดราม่าตั้งแต่ยังไม่ออกอากาศ-ชื่อนางเอกถูกเปลี่ยน

          ภายหลังมีเรื่องย่อของ Snowdrop หลุดออกมา ก็ทำให้ชาวเน็ตเกาหลีรู้สึกไม่พอใจ และมองว่าซีรีส์อาจมีการพาดพิงไปถึงการเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย อาจจะมีการบิดเบือนประวัติศาสตร์ไปจากความจริง มองว่าเหมือนใช้ความโรแมนติกของเรื่องมาลบล้างการกระทำของรัฐบาลในยุคนั้นที่สร้างบาดแผลให้กับผู้ประท้วง

          แต่ต่อมาผู้ผลิตอย่าง JTBC ก็ออกมาชี้แจงว่า Snowdrop ไม่ใช่ซีรีส์ที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยแต่อย่างใด ฉากที่ตัวละครหลักทั้งชายและหญิงในเรื่องมีส่วนร่วมหรือเป็นผู้นำการเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยนั้นไม่มีอยู่ในบท ส่วนเรื่องสายลับเกาหลีเหนือที่ถูกหน่วยงานความมั่นคงตามไล่ล่า ไม่ใช่ตัวแทนของรัฐบาลหรือองค์กรใด ๆ

          อีกทั้งชื่อของนางเอกนั้นที่ก็ไปคล้ายคลึงกับ ยองโช นักเคลื่อนไหวทางการเมืองที่มีชีวิตอยู่จริงและยังมีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน แต่ก็ได้รับบาดแผลจากการถูกทรมานและสอบสวนในช่วงที่ออกมาประท้วงในยุค 80 จึงทำให้ทางผู้ผลิตต้องเปลี่ยนชื่อของนางเอกไปจากเดิมที่ชื่อ ชอนยองโช เป็น อึนยองโร แทน

กระแสดราม่าแรงต่อเนื่องหลังออกอากาศตอนแรก

          และภายหลังจากการออกอากาศตอนแรกก็ยิ่งทำให้ดราม่าดังกล่าวร้อนระอุขึ้นอีกครั้ง เมื่อผู้ชมมองว่าตัวละครหลัก ซูโฮ เป็นสายลับ ขณะที่ในประวัติศาสตร์การเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยของเกาหลีใต้ มีนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยที่ตกเป็นเหยื่อ โดยถูกทรมานและถูกสังหารจากการถูกปรักปรำว่าเป็นสายลับ

          นอกจากนี้ ยังมีชาวเน็ตไม่พอใจต่อตัวละครที่เป็นเจ้าหน้าที่หน่วยงานวางแผนความมั่นคงแห่งชาติที่อยู่ภายใต้อำนาจของระบอบเผด็จการในเวลานั้น มองว่าการสร้างซีรีส์เรื่องดังกล่าวนั้นบ่อนทำลายคุณค่าของขบวนการประชาธิปไตยอย่างชัดเจน

          รวมไปถึงการใช้เพลงประกอบที่เป็นเพลง Sola Blue Sola ซึ่งเป็นเพลงที่ถูกใช้ระหว่างการเคลื่อนไหวของนักศึกษาที่เป็นส่วนหนึ่งของขบวนการทางประชาธิปไตย ตอกย้ำถึงความเจ็บปวดและชัยชนะของผู้เคลื่อนไหว จึงเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ที่เพลงนี้ถูกนำมาใช้ประกอบในฉากที่ตัวละครหลักที่เป็นสายลับถูกไล่ล่าจากตัวละครที่เป็นเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงแห่งชาติ

          ส่งผลให้มีผู้ร่วมลงชื่อคำร้องเพื่อขอให้ยกเลิกการออกอากาศซีรีส์ Snowdrop บนกระดานคำร้องสาธารณะของทำเนียบประธานาธิบดี (Blue House) แล้วมากกว่า 300,000 รายชื่อ (ตามกฎแล้วหากมีการลงชื่อในคำร้องมากกว่า 2 แสนรายชื่อ ทางรัฐบาลเกาหลีจะออกมาตอบสนองต่อประเด็นนั้น ๆ) และยังยื่นคำร้องที่ชี้ให้เห็นถึงความน่ากังวลที่ซีรีส์ Snowdrop ถูกเผยแพร่ผ่านบริการ Disney+ ในหลายประเทศทั่วโลก เพราะมองว่าที่อาจจะทำให้ชาวต่างชาติเข้าใจผิดเกี่ยวกับประวัติศาสตร์การเคลื่อนไหวประชาธิปไตยของชาวเกาหลีก็เป็นได้

Snowdrop

ภาพจาก Instagram jtbcdrama

แบรนด์ต่าง ๆ ตัดสินใจถอนสปอนเซอร์สนับสนุนซีรีส์

          ภายหลังดราม่ายิ่งร้อนระอุหลังออกอากาศตอนแรก ท่ามกลางกระแสการเรียกร้องให้ยกเลิกการฉายซีรีส์ ก็เริ่มมีแบรนด์ต่าง ๆ ออกมาเคลื่อนไหวโดยหยุดให้การสนับสนุนและโฆษณาหลายราย อาทิ แบรนด์แฟชั่น GANISONG,  แบรนด์อาหาร Ssarijai, ผลิตภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผา Dopyeongyo, แบรนด์ชา Tizen, Dyson, Downy, แบรนด์เครื่องนอน SONO SEASON, ร้านค้าออนไลน์ Hans Plus ฯลฯ ที่ต่างออกมาโพสต์ข้อความเป็นจดหมายขอโทษ พร้อมแนวทางของแต่ละแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นการถอดการสนับสนุนและขอให้นำโลโก้หรือผลิตภัณฑ์ออกจากซีรีส์

JTBC ผู้ผลิตชี้แจงอีกครั้ง ยันออกอากาศต่อ

          หลังชี้แจงมาถึง 2 ครั้ง แต่ดราม่ายังคุกรุ่น ล่าสุด (21 ธันวาคม 2564) ภายหลังมีผู้ลงชื่อกว่า 3 แสนราย JTBC ก็ออกมาชี้แจงอีกครั้ง โดยแสดงจุดยืนว่า "แรงจูงใจ ภูมิหลัง และสาระสำคัญของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใน Snowdrop คือการเลือกตั้งประธานาธิบดีในช่วงเวลาของระบอบการปกครองของกองทัพ ด้วยภูมิหลังนี้จึงมีเรื่องสมมติของกลุ่มอำนาจที่สมรู้ร่วมคิดกับรัฐบาลเกาหลีเหนือเพื่อรักษาอำนาจของตัวเองเอาไว้ Snowdrop เป็นผลงานที่จะแสดงให้เห็นถึงการเล่าเรื่องของบุคคลที่ต้องถูกสังเวยและถูกใช้โดยผู้มีอำนาจเหล่านั้น

          ยืนยันว่าในซีรีส์ Snowdrop ไม่มีสายลับที่เป็นผู้นำการเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย ไม่มีฉากที่ตัวละครหลักชายและหญิงเข้าร่วมหรือเป็นผู้นำการเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยในตอนที่ 1 และ 2 และไม่มีปรากฏในส่วนใดส่วนหนึ่งของตัวบทหลังจากนั้น

          สำหรับความเข้าใจผิดเกี่ยวกับเรื่องการบิดเบือนประวัติศาสตร์และการดูหมิ่นขบวนการประชาธิปไตยที่กำลังเป็นที่พูดถึงอยู่นั้นจะได้รับการคลี่คลายผ่านพัฒนาการของโครงเรื่องในอนาคต ทั้งเจตนารมณ์ของทีมผู้ผลิต หวังว่าจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยช่วงเวลาที่เสรีภาพและความสุขของแต่ละคนถูกกดขี่ด้วยอำนาจที่ไม่เป็นธรรม

          น่าเสียดายที่เราไม่สามารถเปิดเผยพล็อตเรื่องได้มากก่อนการออกอากาศ แต่ขอให้จับตารอดูพัฒนาการของเรื่องราวของซีรีส์ในอนาคตต่อไป และยืนยันว่าจะมีการออกอากาศต่อไป แต่ทาง JTBC ยังมีแผนที่จะเปิดหน้าต่างแชตเรียลไทม์บนหน้าเว็บไซต์ และกระดานข่าวสำหรับผู้ชมอย่างเป็นทางการ เพื่อที่จะรับฟังความคิดเห็นอันมีค่าเกี่ยวกับผลงานของเรา"

          ทั้งนี้ ภายหลังมีการชี้แจงจากผู้ผลิตกระแสดราม่าก็ยังไม่ซาลงไปอยู่ดี นอกจากนี้ ชาวเน็ตยังวิจารณ์ไปถึงพระเอกของเรื่องอย่าง จองแฮอิน ว่าควรเลือกรับงานที่ดีกว่านี้ เพราะซีรีส์ก่อนหน้านี้ก็มีประเด็นจนถูกลดตอนออกอากาศไปแล้ว เรตติ้งก็ตกต่ำ และเรื่อง Snowdrop ก็ยังมาได้รับกระแสดราม่า มีความเสี่ยงจะถูกถอดกลางอากาศ ชาวเน็ตยังวิจารณ์แรงว่า เหมือนเขากำลังทำลายอาชีพในวงการของตัวเอง

Snowdrop

ภาพจาก Instagram jtbcdrama

Snowdrop

ภาพจาก Instagram jtbcdrama

Snowdrop

ภาพจาก Instagram jtbcdrama

Snowdrop

ภาพจาก Instagram jtbcdrama

ขอบคุณข้อมูลจาก  koreaboo.com, koreaboo.com
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ดราม่ายังแรง ! Snowdrop ซีรีส์เรื่องแรก จีซู BLACKPINK โดนถอนสปอนเซอร์-จี้ยกเลิกออกอากาศ อัปเดตล่าสุด 22 ธันวาคม 2564 เวลา 16:16:12 32,752 อ่าน
TOP