ปลูกผม ปลูกความมั่นใจ

ผม

 ปลูกผม...ปลูกความมั่นใจ (สวยด้วยแพทย์)

          ผมน้อยผมบางหรือศีรษะล้าน เป็นปัญหาที่บั่นทอนความมั่นใจและบุคลิกภาพอย่างมาก จากสถิติพบว่า ร้อยละ 90 ของ ผู้ที่ศีรษะล้านนั้นมักเกิดจากกรรมพันธุ์ และพบได้พอๆ กันทั้งในเพศชายและเพศหญิง

          ท่านที่ประสบปัญหานี้คงเที่ยววิ่งวุ่นหาทางแก้ไข บางท่านอาจเลือกใช้ยาทา บ้างก็เลือกวิธีทานยา ไม่ก็ใส่วิกผมหรือใส่หมวกอำพราง แต่ต้องทำใจยอมรับว่า วิธีที่กล่าวมาไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาอย่างถาวร หากต้องการวิธีที่ถาวรต้องอาศัย

          "การปลูกเส้นผมลงบนหนังศีรษะ" ซึ่งมีวิธีทำด้วยกัน 2 วิธี คือ การปลูกเส้นผมจริง และ การปลูกเส้นผมเทียม ครับ

          "ผมที่ปลูกใหม่จะขึ้นเป็นธรรมชาติเหมือนผมปกติทั่วไป และอยู่อย่างถาวรไม่หลุดร่วง"

           มาว่ากันที่การปลูกเส้นผมจริงก่อน หลักการของวิธีนี้ก็คือ การย้ายรากผมจากบริเวณท้ายทอยของคนไข้มาปลูกในบริเวณที่ไม่มีเส้นผม โดยผมที่ปลูกใหม่จะขึ้นเป็นธรรมชาติเหมือนผมปกติทั่วไปและอยู่อย่างถาวรไม่หลุดร่วง

            สำหรับการเตรียมตัวก่อนทำ คนไข้ต้องงดการตัดผมอย่างน้อย 2 สัปดาห์ และทานอาหารอ่อนในวันที่มารับการรักษา ส่วนขั้นตอนการทำ แพทย์จะฉีดยาขาและให้ยานอนหลับอย่างอ่อน เพื่อไม่ให้คนไข้รู้สึกเจ็บปวดระหว่างการรักษา จากนั้นจะทำการตัดย้ายรากผมจากบริเวณท้ายทอย แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ก่อนจะนำไปปลูกในบริเวณที่ไม่มีเส้นผม โดยใช้เข็มขนาดเล็กพิเศษเปิดให้มีจุดช่องว่าง แล้วใส่รากผมที่เตรียมไว้ลงไปในแต่ละจุด จนเต็มบริเวณหนังศีรษะที่จะปลูกเส้นผม ไม่ต้องเป็นกังวลกับรอยแผลผ่าตัดบริเวณท้ายทอยครับ เพราะหลังจากแพทย์ได้ผ่าตัดย้ายรากผมออกไปแล้ว จะเย็บหนังศีรษะให้มาติดกัน เมื่อแผลหายสนิทแล้วแทบจะมองไม่เห็นรอยแผลเป็นเลย แถมยังมีเส้นผมช่วยบดบังอีกทางหนึ่งด้วย

            การปลูกเส้นผมจริง จะใช้เวลาประมาณ 4 ชม. ส่วนจำนวนครั้งที่มารักษาขึ้นกับความมากน้อยของบริเวณที่ปลูก โดยเฉลี่ยจะประมาณ 2-4 ครั้ง ภายหลังการปลูกผมแต่ละครั้ง คนไข้สามารถกลับบ้านได้โดยไม่ต้องนอนพักฟื้นที่ ร.พ. ในช่วงวันแรกควรนอนในท่าศีรษะสูงเพื่อให้อาการบวมของศีรษะยุบเร็วขึ้น งดสระผมในช่วง 2 วันแรก หลังจากนั้นควรสระผมทุกวันด้วยแชมพูชนิดอ่อน งดสูบบุหรี่หรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ชั่วคราวและไม่ควรออกกำลังกายหักโหม หลังจากั้นราว 2 สัปดาห์ มาพบแพทย์ตามนัดเพื่อติดตามผลการรักษาและตัดไหม

            โดยทั่วไป หลังการปลูกเส้นผมจริง เส้นผมที่ติดมาเล็กน้อยกับรากผมที่นำมาปลูกจะค่อยๆ หลุดร่วงไปแล้วจะเกิดเส้นผมกลุ่มใหม่ขึ้นมาแทนที่ ซึ่งจะใช้ระยะเวลาประมาณ 3 เดือน หรือบางรายอาจมีอาการชาบริเวณหนังศีรษะที่ได้รับการปลูกเส้นผมบ้าง ซึ่งเป็นอาการปกติที่อาจเกิดขึ้นได้ชั่วคราวครับ

            ทีนี้มาถึงการปลูกเส้นผมเทียม ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือก ในการเสริมสร้างเส้นผมที่ถาวร แม้ว่าวิธีนี้ยังไม่แพร่หลายมากนักในบ้านเรา แต่นิยมกันมากในญี่ปุ่นและทางยุโรป เส้นผมเทียมเป็นสารสังเคราะห์โพลีเอธิลีน เทเลพทาเลท (Polyethylene terephthalate) ที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายหรือปฏิกิริยาใดๆ ต่อร่างกาย มีหลายสีให้เลือกตามความเหมาะสมของแต่ละบุคคล เช่น สีดำ น้ำตาลอ่อน น้ำตาลแก่ เป็นต้น

            สำหรับขั้นตอนการปลูกผมเทียม เริ่มจากแพทย์จะออกแบบการวางแนวผมที่จะปลูกให้แลดูเป็นธรรมชาติและเหมาะสมกับคนไข้แต่ละราย จากนั้นจะฉีดยาชาที่บริเวณหนังศีรษะแล้ว จึงนำเส้นผมเทียมปักลงไปตามตำแหน่งที่กำหนดไว้ ระยะเวลาในการปลูกจะนานเพียงใด ขึ้นอยู่กับความมากน้อยของบริเวณที่ทำ ซึ่งแพทย์จะชี้แจงให้ทราบ ภายหลังการปลูกผมเทียม คนไข้สามารถกลับบ้านได้เลยโดยไม่ต้องนอนพักค้างคืนที่โรงพยาบาล

            หลังทำ ให้งดสระผมในช่วง 3 วันแรก หลังจากนั้นจึงสระได้ตามปกติ แต่ให้ใช้แชมพูอ่อนๆ หรือแชมพูที่ทางโรงพยาบาล จัดเตรียมให้ ในช่วง 1 เดือนแรกควรระมัดระวังการหวีผม ไดร์ผม เป่าผม เนื่องจากผมเทียมที่ปลูกไว้ยังไม่แข็งแรงพอ ที่สำคัญห้ามอบน้ำร้อนหรือหมักโคลนเป็นอันขาด เพราะโคลนอาจจะดึงเส้นผมหลุดติดออกมาได้ โดยเฉลี่ยแล้ผมเทียมที่ปลูกไว้จะมีการหลุดร่วงประมาณ 10-20% ต่อปี ดังนั้นควรมารับการปลูกซ่อมแซมบางส่วนเพิ่มเติมปีละ 1-2 ครั้งด้วย

          จะเลือกแก้ปัญหาด้วยวิธีไหนคงต้องพิจารณากันเอาเองแต่ที่แน่ๆ อย่าลืมเลือกแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผมโดยตรง จะได้มั่นใจถึงผลการรักษาและปลอดภัยด้วยครับขอขอบคุณข้อมูลจาก
หนังสือสวยด้วยแพทย์

แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว ปลูกผม ปลูกความมั่นใจ
คือพ่อหนูอายุมากแล้วผมก็ หลุดจะหมดหัวแล้ว แม่ทนไม่ไหมเลยหาข้อมูลที่ไหนรักษาอาการนี้ได้ จนมาเจอคลินิคเลอแบ็งค็อค เขารักษาทั้งป้องกันการหลุดร่วง และปลูกผมให้เกิดใหม่ด้วย คือมันดีอ่ะ ถ้าคูรพ่อของเพื่อนๆเป็นแบบนี้ก็ลองไปปรึกษาคุณหมอ ดูนะค่ะ
จากคุณ น้ำหวาน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-01-28 15:49:25 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว ปลูกผม ปลูกความมั่นใจ
อยากซื้อมาใช้จัง
จากคุณ ....... เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-04-08 23:50:09 ]