รับมือส่าไข้ ให้คลายกังวลรับมือส่าไข้ให้คลายกังวล
(modernmom)
โดย: พ.ญ.ดุษฎี อัครเมธาทิพย์

             โรคหรืออาการที่เกิดขึ้นในเด็กนั้น บางชนิดมีอาการที่คล้ายคลึง จนทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายบ้าน เครียดกังวลไปกับอาการที่เกิดขึ้นกับลูกน้อยทำ เอากินไม่ได้นอนไม่หลับไปหลายคืน หนึ่งโรคอาการที่สร้างความสับสนให้นั้นมีโรคส่าไข้อยู่ด้วยค่ะ ด้วยลักษณะอาการที่คล้ายคลึงกับโรคหัด หรืออีสุกอีใสในบางคราวด้วยนั้น คุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องจะต้องทราบรายละเอียดค่ะ เพราะเป็นโรคที่ถือว่าพบได้บ่อยในเด็กเล็กตั้งแต่ 6-15 เดือนค่ะ

             ที่บอกว่าพบได้บ่อยก็อย่าเพิ่งกังวลไปค่ะ เพราะโรคนี้เป็นเองหายเอง เพียงแต่ระหว่างที่เป็นคุณพ่อคุณแม่ต้องดูแลลูกน้อยอย่างดี เพราะอาจจะเกิดอาการแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น อาการชักเพราะไข้สูงเกิดนั้นเองค่ะ

รับมือส่าไข้

             เมื่อลูกมีไข้ควรหมั่นเช็ดตัวลูกบ่อยครั้งอย่างเบามือ : เพราะโรคส่าไข้จะทำให้เด็กมีอาการไข้สูง อาจสูงได้ 40องศาเซลเซียส ซึ่งเด็กบางคนอาจมีโอกาสชักได้ถึง 10-15%

             ให้ลูกจิบน้ำบ่อยครั้ง : เพื่อลดอุณหภูมิความร้อนในร่างกายลง

             รับประทานยาลดไข้ ยาลดน้ำมูก ตามอาการป่วยที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานั้น : ควรเป็นยาที่คุณหมอแนะนำ ไม่ควรซื้อยามารับประทานเอง

             หากลูกงอแง คุณพ่อคุณแม่อาจจะอุ้มเดิน ลูบที่หลังเบา ๆ อย่าดุหรือตวาดเพราะจะยิ่งทำให้ลูกไม่สบายใจและงอแงเพิ่มขึ้นไปอีก : ควรอยู่กับลูกตลอดเวลา ไม่ควรปล่อยให้เป็นหน้าทีพี่เลี้ยง เพราะการได้ใกล้ชิดพ่อแม่จะทำให้ลูกสบายใจขึ้น

             ผื่นจะเกิดขึ้นหลังวันที่ไข้ลดประมาณวันที่ 3 - 5 นั้น คุณพ่อคุณแม่ไม่จำเป็นต้องทายา ทาแป้ง หรือถูแรงเพื่อให้ผื่นหายเร็วๆ อาจจะทำให้ผิวบางๆ ของลูกอักเสบ ควรเช็ดตัวอย่างเบามือเช่นเคยค่ะ : ผื่นจากส่าไข้จะไม่ทำให้ลูกน้อยคันแต่อย่างใด แต่หากลูกคันอาจจะเกิดจากสาเหตุอื่น ซึ่งควรพบคุณหมอจะดีกว่า

Concern:

             ปกติโรคส่าไข้หากผื่นขึ้นแล้วอาการของไข้จะค่อยลดลง แต่หากผื่นขึ้นจนจะจางหายแล้วลูกยังมีไข้สูงอยู่ อาจจะไม่ใช่โรคส่าไข้แล้วจึงควรรีบพบคุณหมอด่วนที่สุดเลยค่ะ

 รู้จักส่าไข้ในวันที่ยังไม่เป็น

             ส่าไข้ เป็นโรคติดเชื้อชนิดหนึ่ง สาเหตุส่วนใหญ่มาจากเชื้อไวรัสกลุ่ม Human Herpesvirus Type 6(HHV 6) โรคนี้มีชื่อทางการแพทย์ว่า Roseolar Infantum(หัดดอกกุหลาบ) หรือExantham Subitum หรือ Sixth Disease (เพราะเป็นโรคที่จะมีผื่นขึ้นประมาณวันที่6ของโรคส่าไข้) สามารถติดต่อกันได้ทางการหายใจ ไอหรือจามรดกัน อาการส่าไข้บางคนอาจจะมีน้ำมูกไหล เจ็บคอ รับประทานอาหารได้น้อย

             ส่าไข้จะมีอาการไข้ประมาณ 3-5วัน แล้วอาการไข้จะลดลงประมาณ12-24 ชั่วโมง หลังไข้ลดจะมีผื่นตุ่มแดงเล็กๆ ขนาด 2-5 มิลลิเมตร สีออกแดงชมพูคล้ายสีดอกกุหลาบ(จึงเรียกอีกชื่อว่า Roseolar มาจาก Rose ที่แปลว่าดอกกุหลาบ) เริ่มขึ้นตั้งแต่บริเวณช่วงลำตัว จากนั้นจะลามไปที่ คอ หน้า และต้นแขนต้นขา โดยอาการผื่นจะเป็นประมาณ 1-3 วันแล้วจะจางหายไปเองโดยไม่มีรอยดำหรือแผลเป็นใดๆ

 ดูอย่างไรส่าไข้ต่างจากหัดเยอรมันและอีสุกอีใส

             หากลูกน้อยเป็นโรคหัด ในวันที่4 ของอาการไข้ ลูกน้อยจะมีผื่นขึ้น มีอาการไอที่รุนแรงมากกว่า โดยผื่นจะเริ่มขึ้นบริเวณหน้าก่อน ลามมาตามตัวไปจนถึงขา เมื่อผื่นถึงขาแล้วไข้จึงจะลด และหลังผื่นหายอาจจะมีรอยดำจาง ๆ ขณะที่ส่าไข้จะไม่เหลือรอยจางใด ๆ ที่ผิวลูกน้อย

             ลักษณะตุ่มหนองหรือตุ่มใส คืออาการของโรคอีสุกอีใส และหากมีตุ่มหนองก็ควรรีบพบคุณหมอ เพราอาจจะเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดรุนแรง ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้

             ฝากไว้นิดค่ะว่า จริงแล้วไม่ว่าลูกน้อยจะป่วยด้วยโรคใดหรือมีอาการเช่นใด การจะให้ลูกน้อยก้าวผ่านอาการต่าง ๆ ไปให้ได้นั้น อยู่ที่สติของพ่อแม่เป็นหลักในการรับมือกับสิ่งต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นกับลูกน้อยนะคะ

Tips:

             หากลูกมีอาการชัก คุณพ่อคุณแม่ควรจับนอนตะแคงหน้าเพื่อป้องกันการสำลัก ไม่จำเป็นต้องหาช้อนหรืออะไรมางัดปากนะคะ เพราะอาจจะทำให้ฟันหักได้ รีบเช็ดตัวลดไข้แล้วนำส่งพบคุณหมอด้วยที่สุดค่ะ


เรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย

      คลิกอ่านความคิดเห็นของ เพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก


แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว รับมือส่าไข้ ให้คลายกังวล
เราเปนอยู่ ท้องเสีย4วัน หลังจานั้นเปนไข้3วัน พอไข้ลดเปนตุ่มแดงๆๆขึ้น 3วันยังไม่หายไปหาหมอโดนเจาะเลือด ไม่เป็นไรหมอบอกว่าเปนส่าไข่ สงสารลูกมากๆๆๆ
จากคุณ น้องใยไหม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-11 12:07:42 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว รับมือส่าไข้ ให้คลายกังวล
ลูกสาวกำลังเป็นเลย เป็นไข้สูง 2 วันไปหาหมอที่บางปะกอก 9 เจอคุณหมอสุชีรา ฉัตรเพริดพราย เก่งมาก ตอนแรกหมอให้ตรวจปัสสาวะ สงสัยทางเดินปัสสาะอักเสบ แต่ผลไม่ผิดปกติ หมอเลยบอกว่าจากการตรวจแล้วติดชื่อไวรัสแต่ไม่รุนแรง อีกวันสองวันไข้จะลดแล้วภ้ามีผื่นขึ้นไม่ต้องตกใจน่ะ หลังจากนัน 2 วันตามที่หมอพูดเลย
จากคุณ คุณแม่น้องนร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-19 20:57:11 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว รับมือส่าไข้ ให้คลายกังวล
ลูกสาวก็กำลังเป็นค่ะ ไปโรงพยาบาลเอกชน หมอบอกว่าน้องทอนซิลอักเสบและคอเป็นหนอง นอนโรงพยาบาลอยู่สองคืน(ไข้สูงมากค่ะ40ตลอด) พอวันที่สามไข้ก็ลด คอก็หายหมอให้กลับบ้าน พอวันที่4ผื่นขึ้นเต็มตัวเลยค่ะ พึ่งจะรู้ตัวว่าลูกเป็นแค่โรคส่าไข้ก็หมดเงินไป13000ค่ะ
จากคุณ คุณแม่มือใหม่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-05-16 10:44:22 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว รับมือส่าไข้ ให้คลายกังวล
เห็นไจด่วยยยยยยย นะนะนะนะนะนนะนะนะนะนะนะนะนะนะนะ
จากคุณ สุดารัตน์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-03-14 17:15:51 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว รับมือส่าไข้ ให้คลายกังวล

ท้าเราตายยย จ่ะ ทำไง เราก็ยังรัก พ่อละแม่อยู่พะเจ้าช่วยหนูด้วยจากคุณ กนกอร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-03-14 17:12:58 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว รับมือส่าไข้ ให้คลายกังวล
เราก็เปงง้ะ จ่ะ ตาย อ่ะเปล่าขอก็บวม
จากคุณ กนกอร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-03-14 17:08:33 ]