ปราบอาการแพ้ท้องให้อยู่หมัดปราบอาการแพ้ท้องให้อยู่หมัด (Lisa)

         
คนกำลังท้องกำลังไส้ มักรู้สึกคลื่นไส้ ใคร่อาเจียน อาการอย่างนี้แค่ชมจากหนังกับละครบ่อยๆ ก็รู้กันว่า คือ การแพ้ท้องของผู้หญิงระยะเริ่มตั้งครรภ์

          ถอยห่างอาการแพ้

          อาการคลื่นไส้อาเจียนของคนตั้งครรภ์มักเกิดจากสาเหตุสำคัญ 2 ประการคือ เกิดจากระดับฮอร์โมนที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะมีผลกระทบต่อกระเพาะอาหารโดยตรง ทำให้เกิดอาการได้ง่าย และเกิดจากสภาพจิตใจที่มีความวิตกกังวลมากเกินไป

          อาการแพ้ท้องเป็นอาการปกติของคนกำลังตั้งท้องอ่อนๆ ก็จริงค่ะ แต่ถ้าเป็นบ่อยๆ ไม่ยอมหายสักที ก็ทำให้เกิดอาการหงุดหงิดและมีผลต่อสุขภาพโดยรวม ดังนั้นเมื่อคุณมีอาการแพ้ท้องขึ้นมา คุณจึงควรรู้จักดูแลสุขภาพตัวเองตามคำแนะนำเหล่านี้ ซึ่งอาจจะช่วยผ่อนคลายอาการของคุณลงไปได้

           ดื่มน้ำสะอาดให้มาก

           พักผ่อนให้เพียงพอ

           รับประทานอาหารครั้งละน้อยๆ แต่เพิ่มมื้อรับประทานอาหารให้บ่อยขึ้น โดยอาหารที่รับประทานควรเป็นอาหารอ่อน ๆ ย่อยง่าย เช่น ข้าวต้มและกับข้าว 2-3 อย่าง รับประทานเสร็จแล้ว ก็ควรเดินย่อยสักครึ่งชั่วโมง ไม่ควรนอนหลังอาหารทันทีแม้จะเวียนหัวก็ตาม เพราะจะทำให้ขย้อนได้ง่าย

           หลีกเลี่ยงอาหารที่มีกลิ่นคาว หรือไขมันสูง เช่น ข้าวขาหมู ข้าวมันไก่ แต่ควรทานอาหารจำพวกแป้งให้มากขึ้น เพื่อให้ได้พลังงานเพียงพอสำหรับร่างกาย และควรทานเนื้อสัตว์ ผลไม้ร่วมด้วยถ้าไม่อยากทำให้เกิดอาการแพ้มากขึ้น

           เตรียมยาหอม ลูกอม หรือผลไม้รสเปรี้ยวไว้แก้อาการคลื่นไส้ เพื่อลดการอาเจียนให้น้อยลง แต่หากเกิดอาเจียนขึ้นมาก็ให้รีบดื่มน้ำตามและบ้วนปากให้หมดกลิ่นจะช่วยได้

           วิตามินที่ควรทานในช่วงนี้ คือ วิตามินบี 1,บี 6 และ บี 12 แต่ยังไม่ควรทานยาบำรุงที่มีธาตุเหล็กในช่วงนี้ค่ะ เพราะจะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียนมากขึ้นได้

           ควรรับประทานยาแก้อาเจียนเฉพาะกรณีอาเจียนมากเท่านั้น แต่ถ้าอาเจียนมากจนเป็นลมให้รีบไปพบแพทย์ทันที

ขอขอบคุณข้อมูลจากแอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....