น่ารักสดใส! ซอ จียอน นักร้องไทย เลือดเกาหลี


ซอ จียอน นักร้องแกรมมี่

ซอ จียอน นักร้องแกรมมี่

ซอ จียอน นักร้องแกรมมี่
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก gmember.com, รายการ นั่งยางโชว์, รายการ บางกอกสเตชั่น, youtube.com, magazinedee.com

          ซอ จียอน ...เธอคนนี้อาจยังไม่คุ้นหน้าคุ้นตาในวงการบันเทิงไทยสักเท่าไหร่ และใครหลายคนอาจคิดไปได้ว่าเธอคงเป็นไอดอลเกาหลีที่แวะเวียนมาเยือนเมืองไทยเหมือนกับนักร้องกิมจิคนอื่น ๆ แต่แท้ที่จริงแล้ว ซอ จียอน วัย 24 ปี เป็นนักร้องไทย(เต็มตัว) ในสังกัดแกรมมี่ ภายใต้ชายคาของค่ายเอ็กแซ็กท์ และเธอก็ปล่อยซิงเกิลแรกของตัวเองไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว กับเพลงป๊อปมีจังหวะ "สอนภาษารัก" และล่าสุดกับ "ฉันไม่มีที่ไป"

          ด้วยความที่อยู่เมืองไทยมานาน 13 ปีแล้ว ทำให้สาวเลือดเกาหลีแท้ร้อยเปอร์เซ็นต์อย่าง ซอ จียอน เรียนรู้และเข้าใจภาษาไทยได้มากขึ้นเรื่อย ๆ แม้ว่าทุกวันนี้เธอจะยังพูดไม่ชัด แต่หากใครเคยฟังเพลง "สอนภาษารัก" จะรู้ดีกว่า ซอ จียอน ร้องเพลงภาษาไทยได้ค่อนข้างดี และเธอก็พยายามอย่างมากกับงานเพลงที่รักและเป็นความใฝ่ฝันมาตลอดตั้งแต่เด็ก

          ซอ จียอน เผยว่า คุณพ่อของเธอเข้ามาทำงานในประเทศไทยตั้งแต่เธอยังเด็ก เธอจึงอยู่กับแม่ที่บ้านเกิดประเทศเกาหลี ซึ่งระยะทางที่ห่างไกลกันทำให้ในที่สุดทุกคนต่างทนความคิดถึงกันไม่ไหว ตัดสินใจย้ายมาอยู่ที่ด้วยกันที่เมืองไทย แม้ว่าจะดีใจที่ได้อยู่ด้วยกันพร้อมหน้า ทว่าช่วงแรก ซอ จียอน  ต้องเจอกับอุปสรรคเรื่องภาษา ทำให้เธอและคุณแม่อยากกลับประเทศของตัวเอง แต่ด้วยกำลังใจที่ดีจากคุณพ่อ ทำให้ทั้งคู่สู้ต่อและเรียนรู้ภาษาไทยมาเรื่อย ๆ ต่อเนื่อง จนสามารถสื่อสารได้แล้ว แม้จะยังออกเสียงผิดเพี้ยนอยู่บ้าง


ซอ จียอน นักร้องแกรมมี่


          "จียอน มาเมืองไทยตอนอายุ 11 ปี มีความสุขมาก ๆ ค่ะ ที่ได้ไปเที่ยว แต่พอได้มาอยู่จริง ๆ ร้องไห้เลย เพราะพูดภาษาไทยไม่ได้ ภาษาอังกฤษ ก็ไม่ได้ เรียนไม่เข้าใจ เพื่อนก็สื่อสารกันไม่รู้เรื่อง โดนแกล้งตลอด แล้วตอนนั้นเกาหลีก็ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักในประเทศไทย เพื่อน ๆ ไม่รู้ว่าประเทศเกาหลีคืออะไร แม่กับจียอน อยากกลับเกาหลีจริง ๆ แต่พ่อก็เป็นกำลังใจให้ บอกว่าถ้าอยู่ที่นี่ก็จะได้เรียนทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และบอกว่าลูกสาวของฉันต้องทำได้ แล้วเราก็ทำได้ พอมาถึงวันนี้อยากอยู่เมืองไทยมากกว่า รู้สึกเป็นคนไทยแล้วค่ะ"

          ทุกปีในช่วงปิดเทอม ซอ จียอน จะบินกลับประเทศบ้านเกิดเพื่อเยี่ยมญาติ พบปะเพื่อน ๆ และช้อปปิ้งบ้างตามประสาสาวชอบแต่งตัว แต่การบินกลับเกาหลีหลังจากเรียนจบชั้นมัธยมจากโรงเรียนร่วมฤดีนานาชาติ ซอ จียอน มีจุดมุ่งหมายที่ไม่ได้บอกพ่อกับแม่ เธอแอบไปประกวดร้องเพลงอย่างที่ใฝ่ฝันไว้ และสามารถผ่านเข้ารอบได้สำเร็จ แต่ก่อนที่จะไปถึงเส้นทางแห่งดวงดาว ฝันของเธอก็ต้องดับวูบลงชั่วขณะ เพราะพ่อและแม่ก็ยังยืนกรานไม่ยอมสนับสนุน

          "ตอนนั้นร้องไห้เลยค่ะ ต้องกลับเมืองไทยเลย เพราะโกหกว่าจะไปเจอเพื่อน แล้วพ่อกับแม่ก็ไม่สนับสนุน จียอน ด้านนี้เลย ผิดกับพี่ชายที่ได้เป็นนักร้องที่เกาหลี ซึ่งเราเห็นพี่ชายก็รู้สึกว่านี่คือทางของฉัน ฉันอยากเป็นบ้าง แต่พ่อกับแม่ก็จะบอกว่า พี่เป็นผู้ชาย จียอนเป็นผู้หญิงอยากให้เรียนมากกว่า"


ซอ จียอน นักร้องแกรมมี่


          แม้จะถูกคัดค้านจากครอบครัว แต่โชคชะตาก็ยังพา ซอ จียอน ได้มาพบกับเส้นทางของตัวเอง เธอมีโอกาสได้ถ่ายแบบลงนิตยสาร Cheeze อยู่บ่อยครั้ง หลังจากไปเดินเล่นเตร็ดเตร่อยู่แถวสยามสแคว์ จากนั้นก็มีผลงานถ่ายมิวสิควิดีโอ โดยเป็นนางเอก MV เพลง ดีใจ ของศิลปิน Toffy & The Candy band, เพลง เวลากับใจคน เป๊ก ผลิตโชค และ เพลง Sensitive แนน-วาทิยา

          อย่างไรก็ตาม ผลงานมากมายที่ผ่านมานั้น ไม่ได้ช่วยปูทางการเป็นนักร้องให้กับ ซอ จียอน หากแต่เป็นเพราะเพื่อนร่วมโรงเรียน (ร่วมฤดีนานาชาติ) อย่างสองหนุ่มกอล์ฟ-ไมค์ ที่เห็นสาว ซอ จียอน ชื่นชอบการร้องเพลง และขึ้นแสดงงานโรงเรียนอยู่บ่อยครั้ง จึงพาเธอมาให้โปรดิวเซอร์ทดสอบเสียง ก่อนจะถูกส่งตัวไปหา ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค ซึ่งการร้องเพลงต่อหน้าพี่ดี้ ที่สาวจียอนไม่รู้ว่าเขาคือใคร แต่เสียงใส ๆ ของเธอก็ทำให้นักแต่งเพลงแนวหน้าของประเทศคนนี้ตอบรับ หลังจากนั้น ซอ จียอน ก็ได้เข้าพบกับ บอย ถกลเกียรติ วีรวรรณ

          "มีคนพา จียอน ไปพบกับพี่บอย ถกลเกียรติ เพราะเขาอยากเจอ เราก็ไม่รู้จักคุณบอยมาก่อนนะคะ พอได้เจอแล้ว คุณบอย ก็ฟังเพลงของจียอนที่ทำกับพี่ดี้ แล้วก็โอเค ตกปากรับคำให้เป็นนักร้อง ตอนแรกก็ยังไม่อยากจะเชื่อ แต่ยอมรับว่าตื่นเต้นมาก จนกรี๊ดอยู่ในใจ เพราะจะได้เป็นนักร้องจริง ๆ แล้ว"

          เมื่อได้มาเป็นนักร้องในค่ายเอ็กแซ็กท์ ซอ จียอน จึงได้รู้จักกับเพื่อนนักร้องเดอะสตาร์หลายคน และได้เรียนภาษาไทยเพิ่มเติมกับ ริท เดอะสตาร์ ทำให้ทั้งคู่สนิทสนมและต่างแลกเปลี่ยนภาษาของตัวเอง โดยหนุ่มริท ก็สอนภาษาอีสาน ส่วน ซอ จียอน ก็ถ่ายทอดภาษาเกาหลี และทั้งสองก็ควงคู่ออกรายการเม้าท์เผาขนในฐานะเพื่อนสนิทกันหลายรายการแล้ว ซึ่งด้วยความออกเสียงภาษาไทยผิดเพี้ยนบ้างของสาว ซอ จียอน และความสนุกสนานของหนุ่มริท ก็ทำให้เกิดเสียงหัวเราะถูกอกถูกใจผู้ชมอย่างยิ่ง


ซอ จียอน ริท

ซอ จียอน ริท


          ส่วนข่าวกิ๊กกั๊กกันระหว่าง ซอ จียอน และ ริท เดอะสตาร์ เหล่าบรรดาแฟนคลับก็สบายใจหายห่วง เพราะถึงแม้ว่าทั้งคู่จะสนิทกันมากถึงขนาดหนุ่มริท ออกตัวว่าเป็นแฟนของ ซอ จียอน อยู่บ่อย ๆ แต่สาวเจ้าก็ยืนยันว่า ความสัมพันธ์กับหนุ่มริทคือเพื่อนที่ดีต่อกัน และสเปคหนุ่มในฝัน ข้อแรกของ ซอ จียอน คือต้องเป็นคนตัวสูง ซึ่ง ริท เดอะสตาร์ ขาดคุณสมบัติข้อนี้อย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ (อิอิ)

          นอกจากนี้ ซอ จียอน ยังบอกว่า เธอชอบหนุ่มใจกว้าง ไม่เจ้าชู้ และที่สำคัญต้องแต่งตัวแก่ง เพราะเธอชื่นชอบแฟชั่นเป็นชีวิตจิตใจ หนุ่มสไตล์กางเกงยีนส์ลากรองเท้าแตะ ไม่มีทางผ่านด่านหัวใจของสาวเกาหลีคนนี้เด็ดขาด!!!

          ส่วนใครที่ตกหลุมรักในความสดใสและเสียงร้องของ ซอ จียอน สามารถติดตามซิงเกิลเพลงของเธอได้ในโปรเจ็คท์ The Eight ร่วมกับเดอะสตาร์ และละครซิทคอม นัดกับนัด นะจ๊ะ


ซอ จียอน ฮาจะเกร็ง


ประวัติ ซอ จียอน นักร้องแกรมมี่

          ชื่อ :  ซอ จียอน
          วันเกิด :  11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2529 (อายุ 24 ปี)
          สัญชาติ :  เกาหลี
          การศึกษา :  กำลังศึกษาอยู่ชั้นปี 2 คณะศิลปศาสตร์ เอกวิชาภาษาญี่ปุ่นธุรกิจ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ
          ค่าย :  เอ็กแซ็กท์ - จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่

ผลงานมิวสิกวิดีโอ :

          เพลง ดีใจ ของ Toffy & The Candy band
          เพลง เวลากับใจคน ของ เป๊ก ผลิตโชค
          เพลง Sensitive ของ แนน-วาทิยา

ผลงานเพลง :

         อัลบั้ม The eight  : เพลง สอนภาษารัก, ฉันไม่มีที่ไป

ผลงานละคร :

          ซิทคอม นัดกับนัด รับบท จียอน (นักแสดงรับเชิญหลักในเรื่อง)
 MV เพลง สอนภาษารัก - ซอ จียอน
MV เพลง ฉันไม่มีที่ไป - ซอ จียอน
คลิป ริท เดอะสตาร์ ควง ซอ จียอน ออกสื่อใน นั่งยางโชว์ 1/3
คลิป ริท เดอะสตาร์ ควง ซอ จียอน ออกสื่อใน นั่งยางโชว์ 2/3
คลิป ริท เดอะสตาร์ ควง ซอ จียอน ออกสื่อใน นั่งยางโชว์ 3/3

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก
, รายการ บางกอกสเตชั่น, รายการ นั่งยางโชว์คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

แอพแรกที่คุณเลือก