กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง

 

ชุด ประจำ ชาติ miss universe

ไข่มุก ชุติมา ดุรงค์เดช โชว์ ชุดประจำชาติ


กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์-ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบ ชุดปะด่อง แต่ไม่ดูแล ให้สัญชาติ คนคอยาว (ข่าวสด)

         ชุดประจำชาติ ไทย ของผู้เข้าประกวด มิสยูนิเวิร์ส  2009 ได้รับรางวัลที่ 3 เป็นเรื่อง ผู้แทนชนเผ่าทวงสิทธิ์ ชี้เป็นชาวปะด่องหรือกะเหรี่ยงคอยาว ดัดแปลงนำเอาชุดชนเผ่ามาใช้ประโยชน์ทางด้านการค้า อ้างเป็นชุดประจำชาติไทย ทั้งๆ ไม่ได้ยอมรับความเป็นมนุษย์ แถมมองไม่เห็นหัวชาวชนเผ่าดังกล่าวที่ถูกเอารัดเอาเปรียบ แม้แต่สัญชาติไทยก็ไม่เคยให้ ทำให้ต้องอยู่ในสถานะผู้อพยพมาตลอด ด้านผู้ออกแบบก็เพิ่งรู้ว่าชนเผ่าดังกล่าวไม่ได้รับสิทธิเป็นพลเมืองไทย แนะรัฐบาลให้สัญชาติไทยเพื่อความเสมอภาค

         เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 16 ส.ค. นายไวยิ่ง ทองบือ เจ้าหน้าที่เครือข่ายกะเหรี่ยงเพื่อวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม และสมาชิกสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สป.) ได้ออกมาเปิดเผยกรณี "น้องไข่มุก" น.ส.ชุติมา ดุรงค์เดช มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส ที่เข้าร่วมประกวด มิสยูนิเวิร์ส 2009 ใช้ชุดแต่งกายแบบกะเหรี่ยงคอยาว จนได้รับรางวัลจากการประกวด มิสยูนิเวิร์ส 2009  ที่ประเทศบาฮามาส ว่า ตอนแรกก็ขอแสดงความยินดีด้วยกับน้องไข่มุกที่ได้รับรางวัลชนะเลิศชุดประจำชาติ อันดับที่ 3 แต่จากการดูภาพจากหน้าหนังสือพิมพ์ข่าวสดแล้ว ช่วงบนจะออกไปในการแต่งตัวของลักษณะชนเผ่าของเผ่าหนึ่ง เป็นชนเผ่าปะด่อง หรือกะเหรี่ยงคอยาว ส่วนช่วงล่างออกมาในลักษณะของชุดประจำชาติไทยแบบไทยโบราณ โดยภาพรวมเขาก็บอกว่าเป็นชุดประจำชาติ ได้รับรางวัลยอดเยี่ยม ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี

         นายไวยิ่งกล่าวต่อว่า แต่ที่นี้ข่าวออกมาว่าเป็นชุดประจำชาติ ขณะที่จริงๆ แล้วไม่ใช่ ถือเป็นข้อมูลที่ผิดพลาด โดยเฉพาะพี่น้องกะเหรี่ยงคอยาว ถือเป็นชนเผ่าที่อพยพหนีเข้ามาในประเทศไทย และรัฐบาลไทยเองก็ยืนยันว่าไม่ได้เป็นคนไทย และที่ผ่านมาก็บอกว่าเป็นผู้ลี้ภัยทางการเมือง แต่ตอนนี้กลับเอาสัญลักษณ์เขามาใช้ แต่ไม่ยอมรับหรือให้เขาใช้สัญชาติไทยจนถึงบัดนี้

         "ผมคิดว่าเรื่องความเหมาะสมอาจจะไม่ถูกต้องนัก คือข้อมูลไม่ถูกต้อง แต่อาจจะถือเป็นโอกาสของพี่น้องปะด่อง หรือกะเหรี่ยงคอยาว ที่จะบอกว่าขนาดชุดประจำชาติที่ออกมาในลักษณะพี่น้องชนเผ่า ยังบอกว่าเป็น ชุดประจำชาติ ไทย ทั้งที่เป็น ชุดประจำชาติ ชนเผ่า หากมองในแง่ของโอกาส ก็จะเป็นโอกาสให้พี่น้องของชาวปะด่อง เพราะว่ารัฐเองในงานระดับ มิสยูนิเวิร์ส ก็ยังเอาชุดหรือสัญลักษณ์ของกะเหรี่ยงคอยาวไปบอกว่าเป็น ชุดประจำชาติ แม้แต่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเอง งานการประชาสัมพันธ์ยังบอกว่าเป็น ชุดประจำชาติ แต่สิทธิขั้นพื้นฐานนั้นพี่น้องชาวปะด่องหรือกะเหรี่ยงคอยาวไม่ได้เป็นสัญชาติหรือพลเมืองไทยแต่อย่างใด มักจะถูกเขาเอาสัญลักษณ์ของกะเหรี่ยงคอยาวไปประยุกต์ในรูปแบบต่างๆ ในเรื่องผลประโยชน์เป็นส่วนมาก" นายไวยิ่งระบุ

 

Miss Universe 2009         นายไวยิ่ง ยังกล่าวด้วยว่า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยหรือภาครัฐควรหาทางแก้ไขเรื่องนี้ให้ถูกต้อง หากต้องการใช้สัญลักษณ์ของชาวกะเหรี่ยงคอยาว เพื่อดึงดูดการท่องเที่ยว หรือเพื่อโปรโมตประชาสัมพันธ์อะไรก็ตามที่มีประโยชน์ต่อประเทศไทย ก็ต้องยอมรับพวกเขาเหล่านี้ ทำเรื่องแก้ไขกฎหมายให้ถูกต้อง เพราะทุกวันนี้ชาวกะเหรี่ยงคอยาวถูกขบวนการด้านธุรกิจนำมาหาผลประโยชน์ตลอด ในขณะนี้พี่น้องชาวชนเผ่ากะเหรี่ยงคอยาว สิทธิขั้นพื้นฐานถือว่าอยู่ต่ำสุดมากๆ ถูกเอารัดเอาเปรียบทุกรูปแบบ เมื่อพบปัญหาแบบนี้ทางภาครัฐและเอกชนที่อาศัยผลประโยชน์จากการแต่งกายของชาว กะเหรี่ยงคอยาว ควรจะหันมาให้การช่วยเหลือเขาเหล่านั้น เช่น เรื่องการศึกษา เรื่องที่อยู่สาธารณูปโภคต่างๆ แม้แต่เรื่องที่หากลูกหลานเขาเกิดในประเทศไทย เขาควรได้รับสิทธิในการเป็นพลเมืองไทย ไม่ใช่มาหาโอกาสที่จะเป็นเงินเป็นทอง แล้วมาหาผลประโยชน์กับเขาเหล่านี้ 

         เจ้าหน้าที่เครือข่ายกะเหรี่ยงเพื่อวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม และสมาชิกสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สป.) กล่าวอีกว่า การนำชุดหรือสัญลักษณ์ของ กะเหรี่ยงคอยาว ไปใช้ในการออกแบบเครื่องแต่งกาย และบอกว่าเป็น ชุดประจำชาติ พวกปะด่องหรือกะเหรี่ยงคอยาว เขาไม่มีโอกาสมาคัดค้านหรือต่อสู้ในเรื่องนี้ แต่ตนในฐานะที่ตนก็เป็นชาวกะเหรี่ยงหรือชนเผ่า และเป็นคนไทยด้วย ตนคิดว่าไม่เหมาะสมหรือไม่ถูกต้อง ภาครัฐและเอกชนไทยน่าจะหาทางแก้ไขในเรื่องนี้ มีจุดยืนที่จะออกมาแก้ไขในเรื่องเหล่านี้ให้ออก มาในรูปแบบที่ดี ไม่ใช่มาเอาแต่ผลประโยชน์จากสัญลักษณ์ของเขา แต่กลับปล่อยให้เขายังอยู่ในสภาพที่ถูกกดขี่ถูกค้ามนุษย์เหมือนทุกวันนี้

Miss Universe 2009         สำหรับ ชุดประจำชาติ ที่ออกแบบให้ น.ส.ชุติมา นำไปสวมใส่โชว์ในการประกวด มิสยูนิเวิร์ส 2009 จนได้รับรางวัลที่ 3 ครั้งนี้ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ประกาศประกวดออกแบบ ชุดประจำชาติ ที่จะใช้ตัดเย็บเพื่อให้ มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส ใส่ประกวดบนเวที มิสยูนิเวิร์ส 2009 มีผลงานส่งเข้ามาร่วมโครงการถึง 1,476 ชิ้น ผลงานที่ชนะการประกวด ได้แก่ ชุด "ญ.งามท้องถิ่นสุวรรณภูมิ" ของนายธัชกร ตั้งธนกรกิจ นักออกแบบอิสระ เจ้าของบริษัทรับออกแบบตกแต่งภายใน และกรรมการสมาคมภูมิสถาปนิก ประเทศไทย คว้าเงินรางวัลชนะเลิศจำนวน 20,000 บาท

         นายธัชกร เปิดเผยถึงการออกแบบ ชุดประจำชาติ ดังกล่าวว่า ได้รับแรงบันดาลใจมาจากความสวยงามของผู้หญิงไทย ที่นอกจากจะมีความงามจากภายนอกแล้ว ยังงดงามออกมาจากภายในจิตใจ มีประกายความสดใสผ่องอำไพดุจดังทอง ชุดประจำชาติ ท่อนบนคาดด้วยผ้าทอสีเนื้อ ส่วน ชุดประจำชาติ ท่อนล่างเป็นผ้านุ่งที่ใช้ผ้าทอสีน้ำตาลเข้มธรรมชาติ มีลวดลายแสดงถึงเอกลักษณ์ไทย จับพับซ้อนให้เกิดระดับชั้น ซึ่งจะทำให้ผ้าผืนเรียบดูมีมิติราวกับมีชีวิตขึ้นมา นอกจากนี้ ด้านหน้าของผ้านุ่งยังคาดทับด้วยผ้าปักลายนูน ตกแต่งด้วยดิ้นเงินระยิบระยับ ส่วนเครื่องประดับได้แนวคิดมาจากเครื่องประดับของชาวไทยภูเขาที่เป็นสัญลักษณ์บ่งบอกถึงความงาม โดยนำทองเหลืองหลายชิ้นหลายขนาดซ้อนกันจนถึงระดับอก และให้พาดผ่านไหล่เสมือนสไบทองคำแท่งยาวจรดพื้น

Miss Universe 2009         ขณะที่นายปัญญา วิจินธนสาร อาจารย์ประจำภาควิชาภาพพิมพ์ คณะจิตรกรรม ประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร หนึ่งในคณะกรรมการตัดสิน กล่าวว่า ชื่นชมในฝีมือการออกแบบ ชุดประจำชาติ รวมถึงแนวคิดในการนำเสนอของทุกๆ ผลงาน หลายผลงาน ชุดประจำชาติ ที่ออกแบบมานำเสนอได้น่าสนใจมาก สำหรับ ชุดประจำชาติ ที่ได้รับการคัดเลือกมีชื่อว่า ญ.งามท้องถิ่นสุวรรณภูมิ เป็น ชุดประจำชาติ ที่เรียบหรู ดูสง่า ถ่ายทอดจิตวิญญาณของความเป็นชาติไทยได้อย่างลงตัว สะท้อนให้เห็นวัฒนธรรมไทยในเชิงลึก ซึ่งเป็นแนวทางใหม่ในการนำเสนอความเป็นไทยออกสู่สายตาคนทั่วโลก

         นายธัชกร ผู้ออกแบบ ชุดประจำชาติ ของ มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีผู้แทนชนเผ่าออกมาทวงสิทธิ์ กรณีถูกนำชุดประจำชนเผ่ากะเหรี่ยงปะด่องมาใช้ และรับสมอ้างว่าเป็น ชุดประจำชาติ แต่รัฐบาลละเลยความเป็นมนุษย์ ไม่ให้ความสำคัญในเรื่องสิทธิพื้นฐาน เช่นการยอมรับความเป็นคนสัญชาติไทยของชนเผ่าว่า ชุดที่ออกแบบมานั้นเป็น ชุดประจำชาติ ของไทย เพียงแต่เอาแนวความคิดของหญิงชาวกะเหรี่ยงมาใช้ในภายใต้ของห่วงทอง

          โดยส่วนตัวไม่คิดว่าชาวกะเหรี่ยงไม่ใช่คนไทย เพราะในระหว่างที่ศึกษาอยู่ในระดับมหาวิทยาลัย ก็มีเพื่อนที่เป็นชาวกะเหรี่ยง ยังรู้สึกว่าเป็นคนไทยคนหนึ่งที่รักประเทศไทยมาก ซึ่งการนำเสนอชุดกะเหรี่ยงออกมานั้นอยากให้มองว่าเป็นเรื่องของแรงผลักดันให้ชาวกะเหรี่ยงได้เป็นคนไทยเต็มตัวมากกว่า อยากให้รัฐบาลได้หันมาใส่ใจด้วยการให้สิทธิความเป็นคนไทยตามกฎหมาย รวมถึงสิทธิพื้นฐานอื่นๆ ให้เท่าเทียมกับคนไทย ซึ่งจะส่งผลดีในเรื่องการท่องเที่ยวด้วย

 

Miss Universe 2009


 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก nation.com,เดลินิวส์,ข่าวสด,มติชนออนไลน์,สยามดารา

แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 484 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
ปล่อยมันยืมใช้ก่อนซิเวรกรรมตามทันเมื่อไรมันรู้ตวเมื่อนั้นอย่าลืมซิเวรกรรมมีจริง
จากคุณ ซู่ซี่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-14 20:40:57 ]
ความคิดเห็นที่ 483 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
สวยมากเลย
จากคุณ สงกรานต์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-12-08 09:32:05 ]
ความคิดเห็นที่ 482 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
อยากให้ทราบข้อเท็จจริงกันหน่อยนะครับ ชาวกะเหรี่ยงที่ไม่มีสัญชาติส่่วนใหญ่ หรือที่พวกคุณเรียกเขาว่าชาวเขาหรือคนต่างด้าว พวกเขาเช่าที่แผ่นดินคับ โดยทางกลุ่มแถบยุปโรปออกค่าเช่าที่ให้ (โคเออร์) และทุกปีกลุ่มเหล่านี้จะส่งชาวกะเหรี่ยงไปยังแถบยุโรปเพื่อรับสัญชาติต่อไป ในฐานะที่ผมเป็นชาวเขา ขอโทษคูณเจ้าของประเทศที่ผมมาทำให้ประเทศคุณหนักขึ้น
จากคุณ puh เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-16 23:32:20 ]
ความคิดเห็นที่ 481 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
ความคิดเห็นที่.....แค่นี้ทำไมไม่เข้าใจหล่ะ
มันเป็นธรรมชาติของมนุษ์ทุกคนก็ย่อมจะรักษาสิทธิ์ที่ตนมี
อย่าลืมสิทุกคนมีสิทธิ์เท่าเทียมกัน
จากคุณ ยุพิน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-09-28 14:58:42 ]
ความคิดเห็นที่ 480 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
ช่ายๆๆคับ
อย่างน้อยก็ให้เกียติ์คนกระเหรี่ยงบ้าง
จากคุณ โตเยส เพื่อนนิโตโน้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-31 11:11:56 ]
ความคิดเห็นที่ 479 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
คนเรามันเลือกเกิดไม่ได้ คุณโชคดีที่เกิดมาเป็นคนไทย คนโชคดีที่เกิดมามือนิ้วจิ้มพิมพ์คอม ลองคิดดุสิ??เมื่อใดที่คุณเกิดมาเป็นเชื้อชาติกระเหรี่ยงบ้างคุณจะรุ้สึก รักกำพืด รักรากเง้าของตัวเอง เห็นอย่างนี้คนกระเหรี่ยงเค้าก็รักเผ่าพันธุ์ของเค้าเหมือนกัน กระเหรี่ยงยังออกมาเเสดงตนว่าเป็นคนกระเหรี่ยงเลย เค้าก็รู้เเล้วล่ะว่าเค้าจะถูกสังคมโจมตีอย่างนี้ เเต่เค้าก็ยังทำ เพื่ออะไร??เพื่อศักดิ์ศรีไงล่ะ!อย่าได้เเต่ว่ากระเหรี่ยงเล้ยย คุณที่พูดหยายคายเหล่านี้ บางทีมีพ่อเเม่จน เป็นใบ้ กะหรี่ เตี้ย หน้าอัปลักษณ์คุณยังรังเกียจ อายคนอื่นเรื่องพ่อเเม่คุณเลย นับประสาอะไรที่คุณจะมาสนใจ เห็นใจ ชาวกระเหรี่ยง
จากคุณ วัชพืชหลังเขา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-31 11:08:30 ]
ความคิดเห็นที่ 477 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
มันก็แค่ความบันเทิง
คิดกันหน่อย
จากคุณ ตดแมว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-11-18 00:25:58 ]
ความคิดเห็นที่ 476 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
คนเหมือนกันหมดแหละ
จะงี่เง่าด่ากันไปมาทำไมฟะ
เมื่อตอนยุคดึกดำบรรพ์ยังไม่มีคำว่าประเทศเลย
มีลมหายใจมีสมองก็ใช้กันในด้านบวกกันหน่อยซิฟะ
คนที่มีโอกาสเจือกทำพลาด
คนที่เ้ค้าพลาดก็ไปซ้ำเค้า
ทวงกันไปทวงกันมา
สรุปมันก็แค่บังเอิญคิดสไตร์ชุดได้ก่อนไม่ใช่รำไงฟะ
ทวงทำแมวอะไร
ไอ่เลียนแบบก็ทำกันไปของเค้าก็ไปเอามาซะงั๊น
ตรูก็มาเจือกด้วย
เออบ้ากันไปหมดละ
ปล.นางงามอ้วนวะ
จากคุณ ตูด เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-11-18 00:22:24 ]
ความคิดเห็นที่ 475 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
คนทั่วไปบางคนทำไมต้องรังเกียจกะเหรี่ยงบางคนอาจจะบอกว่าจะอญู่เมืองไทยไปทำไม อย่าลืมซิว่าบรรพบุรุษที่ต่อสู้กับฆ่าศึกจนชนะ ประเทศไทยจึงมีอยู่มาถึงทุกวันนี้ คนเหล่านั้น บางคนอาจจะเป็นชนเผ่ากะเหรี่ยงก็ได้ ว่าไหม! ยังไงก็ลองอ่านประวัติศาสตร์ดูแล้วกัน

ที่บอกว่ากะเหรี่ยง "ทำมาหากินด้วย ถางป่า ทำไร่ ทำลายไปไม่รู้เท่าไหร่" อันที่จริงแล้วกระเหรี่ยงอยู่ทีไหนป่าก็อยู่ที่นั่นจริงไหม ไม่อยากเชื่อเลยว่าประเทศไทยทั้งประเทศป่าที่โดนทำลาย จะเป็นแต่ฝีมือของชนเผ่า

แค่แสดงความคิดเห็นเองนะไม่ใช่จะว่าให้ใคร ขอบคุณค่ะ
จากคุณ Bupo เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-02 18:21:24 ]
ความคิดเห็นที่ 474 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
อยากจะบอกว่าการที่กะเหรี่ยงไปเรียกร้องสิทธินั้นมันก็ถูกนะเพราะว่ากะเหรี่ยงคอยาวอยู่เมืองไทยมาหลายปีก็ยังไม่ได้สัญชาติไทยมาซักที
พวกเขาแค่อยากได้สัญชาติไทยอยากเป็นคนไทยเหมือนกับคนไทยทั่วๆไปเวลาเจ็บไข้ได้ป่วยจะได้ง่ายต่อการรักษา อย่าลืมซิว่าชนเผ่ากะเหรี่ยงก็เป็นคนเหมือนกัน มีเลือด มีเนื้อ มีหัวใจเหมือนกัน
จากคุณ Kame เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-02 18:03:47 ]
ความคิดเห็นที่ 473 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
ไม่ต้องสนใจถึงหนูจะเปงกะเหรียงเท่าที่หนูดูก็ไม่เห็นเหมือนเสื้อกะเหรียงเลยออกแบบเสื้อได้สวยรู้ได้ถึงคุณค่าความเป็นไทยและทำให้รู้เอกลักษณ์ของไทยที่ชนะไม่ใช่ฝีมือกะเหรียงเป็นฝีมือคนไทยและความคิดของคนไทยจึงชนะคนไทยเก่งจริง ๆ
จากคุณ มึฉิ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-01 14:19:08 ]
ความคิดเห็นที่ 472 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
การที่เราจะเอาของคนอื่นมาใช้เราก็ต้องยอมรับในตัวเค้าด้วยทุกคนมีสิทธไม่ใช่เหรอแล้วเมื่อไรเด็กที่เกิดในเมืองไทยจะได้สัญชาติสักทีรอแล้วรออีกเห็นใจกันบ้างทุกคนต้องไปไหนมาไหนเด็กต้องโตขึ้งจำเป็นต้องมีสัญชาติหนูอยากมีสัญชาติไทยเพื่อที่จะเรียนต่อให้จบมหาลัยในความตั้งใจของหนูจะรอวันนั้นมาถึงค่ะ
จากคุณ มึฉิ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-01 13:58:47 ]
ความคิดเห็นที่ 471 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
ในหัวข้อ185จาก..แม้ว ผมอ่านแล้วรู้สึกว่า..เทอคงไม่เคยศึกษา ค้นหา และ..เรียนรู้ประวัติศาสตร์ๆ...บางเล่มอาจถูกบีบเบือน...แต่ศิลาจารึกไม่เคยบีบเบือน สมัยกรุงสุโขทัย อยุธยา ธนบุรี ถ้าไม่มีกะเหรี่ยงช่วยไทยสู่กับพม่า ประเทศไทยคงไม่มีวันนี้ ถึงแม้ว่าประวัติศาสตร์ จะบันทึกชื่อวีรบุรุษความกล้าเอาไว้ แต่ไม่ได้บันทึกว่าท่านเหล่านั้นเป็นคนเชื่อชาติอะไร ซึ้งมีมากมายหลายพระองค์ที่เป็นคนเชื่อชาติกะเหรี่ยง แผ่นดินไทยนี้มันไม่ได้สร้างด้วยคนเผ่าเดียว เชื่อชาติเดียวนะคุณแม้ว ผมเรียนรู้ ค้นหา ศึกษาประวัติศาสตร์19ปี ผมรู้ดีว่าอะไรเป็นอะไร
จากคุณ ประวัติศาสตร์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-19 01:13:21 ]
ความคิดเห็นที่ 470 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
คนไทยน่าจะรู้ที่มาของตัวเองเหมือนกัน ที่จริงคนไทยเราต้องไปศึกษา
ประวัติศาสตร์ที่มาที่ไปของตัวเองให้ดีก่อน คนเราเมื่อเกิดมาบนแผ่นดินนี้ ย่อมมีสิทธิในฐานะที่เกิดมาเป็นมนุษย์ คนไทยอบพยบมาจากทางตอนใต้ประเทศจีน ชาวจีนได้รุกรานคนไทยที่อาศัยทางตอนใต้ประเทศจีน ทำให้มีคนไทยบางกลุ่มได้อบพยบลงมาอยู่ ในแผ่นดินที่อยู่อาศัยในขณะนี้ คนไทยอีกกลุ่มหนึ่งก็ยังอยู่ในประเทศจีนจนถึงปัจจุบัน
จากคุณ ประวัติศาสตร์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-15 22:33:12 ]
ความคิดเห็นที่ 469 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
กว่าจะเป็นประเทศไทยได้ ประชากรไทยส่วนใหญ่ได้อบพยบมาจากประเทศจีน เราต้องรู้รากเง้าของตัวเองด้วย ใช่ว่าจะไปว่าคนอื่น แต่ไม่ดูตัวเองก่อน
จากคุณ ประวัติศาสตร์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-15 22:09:14 ]
ความคิดเห็นที่ 467 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
สวยสุดสุดไปเลยคราบ
เดี่ยวผมจระส่งไปเหมือนนกันคราบ
จากคุณ เจมส์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-09-04 12:25:20 ]
ความคิดเห็นที่ 465 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
คุณกระเหรี่ยงน่าจะภูมิใจที่เค้าเลือกชุดของพวกคุณเข้าประกวด มิสยูนิเวิรส์
จากคุณ mamamit เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-19 15:46:10 ]
ความคิดเห็นที่ 464 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
ยืมแปปนึงนะ อิหรี่ เอ๊ยอิเหรี่ยงคอยีดคอยาว ...เด๋วไล่กลับไปพม่าเลย..อยู่ฟรีอาศัยฟรีบนแผ่นดินไทย ยังมากำแหงอีก ..เมืองไทยไม่ดีก็อพยพกลับประเทศตัวเองไปสิ ..หนักแผ่นดินไทยนิ..
จากคุณ joyful เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-19 15:20:02 ]
ความคิดเห็นที่ 463 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
มาอยู่ฟรี มาทำมาหากินฟรี นึกถึงบุญคุณแผ่นดิน นึกถึงบุญคุณพ่อหลวงแม่หลวงบ้าง อยากกลับไปหนีตายอยู่บ้านพวกแกนักใช่ไหม
จะให้เค้าสงเคราะห์ให้ เอามาสร้างชื่อเสียง พวกแกมีแต่ได้ผลประโยชน์ ว่า สวยงาม จะเอายังไงอีก ควาย
จากคุณ nkjij เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-19 14:17:59 ]
ความคิดเห็นที่ 462 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
ถ้าไม่ได้รางวัลจะออกมาเรียกร้องไหมค่ะก่อนที่เขาไปประกวดทำไมไม่ออกมาคัดค้าน
จากคุณ คนไทย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-19 13:58:25 ]
ความคิดเห็นที่ 461 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
รบกวนผู้มีอำนาจผู้เกี่ยวข้อง ไปทวงแผ่นดินที่พวก กะเหรี่ยงมันมาใช้แผ่นดินนี้ ทำมาหากินด้วย ถางป่า ทำไร่ ทำลายไปไม่รู้เท่าไหร่ แรก ๆทำพอมีพอกิน ตอนหลังทำเป็นธุระกิจ แค่นี้ก็มาทวงกัน บ้าเป่าหว่ะ
จากคุณ กองกำลังผาเมือง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-19 09:48:34 ]
ความคิดเห็นที่ 460 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
ทำไมไม่ประท้วงตั้งแต่เค้ายังไม่ไปประกวดอะ
ได้รางวัลแล้วมาประท้วงทำไม
หรือไฟพึ่งเข้าถึงก็เลยพึ่งรู้ข่าวอะ
555+
คนเรา
จากคุณ แหหหวววว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-18 23:45:06 ]
ความคิดเห็นที่ 459 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
สำหรับเรา ชุดไทย คนไทยออกแบบ ยังไงก็สวย มันมีลวดลายแบบไทยๆ แล้วเราก็คนไทย เราเชียร์เต็มที่ ถึงใครจะว่าไม่สวย เราก็จะบอกว่ามันสวย
จากคุณ ป๊อย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-18 23:06:07 ]
ความคิดเห็นที่ 458 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
แล้วการที่คุณกะเหรี่ยงเรียกร้องสิทธิ์ว่ามันไม่ใช่ชุดประจำชาติไทยก็แสดงว่าคุณกระเหรี่ยงไม่อยากเป็นคนไทย หรือยังไง เอาไงกันแน่เพราะการที่เราเอาแบบไปนำเสนอเป็นชุดประจำชาติแสดงว่า เรายอมรับว่าคุณก้เป็นคนไทย คุณกะเหรี่ยงปัญญาอ่อน ก่อนจะโวยวายปรึกษาใครก่อนหรือยัง คุณโวยวายทั้งที่คุณอย่บนแผ่นดินไทย ลูกค้าก็เป็นคนไททย แล้วคุณก็พูดไทยได้ ไม่สำนึก ไม่สำนึก
จากคุณ ป๊อย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-18 23:01:20 ]
ความคิดเห็นที่ 457 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
คุณกะเหรี่ยง อยู่เมืองไทยมันลำบากมากนัก ก็กลับบ้านคุณสิ จะทนกันทำไม?


จากคุณ คนไทยคนหนึ่ง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-18 22:08:34 ]
ความคิดเห็นที่ 456 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
ลืมค่ะ ผ้านุ่งไทยท่อนล่างเท่านั้นล่ะที่งามจริงๆ
จากคุณ สวยเลือกได้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-18 17:33:42 ]
ความคิดเห็นที่ 455 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
่เห็นมั๊ยไปเอาของเค้ามาทำไม มันไม่สวยตั้งแต่แรกแล้วชมกันอยู่ได้ ชุดกินรียังสวยกว่า จะไปเอาของใครมาประยุกต์ใช้ก็ควรถาม/ศึกษาก่อนว่าเป็นของไทยจริงหรือเปล่า อายเค้ามั๊ยล่ะเค้ามาทวงสิทธิของเค้าคืนน่ะ อันที่จริงไม่เห็นต้องให้ออกแบบใหม่เลยของเก่าที่เค้าส่งกันมาปีก่อนก็ยังสวยๆ หลายชุดนะ ถึงจะออกแบบไม่เป็นแต่ก็พอจะดูรู้ว่าอันไหนไทย อันไหนชนเผ่า อันไหนสวยอันไหนไม่สวย กะเหรี่ยงที่เค้าต้องการบัตรประชาชน เค้าไม่ได้อยากเป็นคนไทย แต่เค้าต้องการแค่อยู่ในประเทศไทยต่างหาก ไม่ต้องไปง้อ
จากคุณ สวยเลือกได้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-18 17:31:22 ]
ความคิดเห็นที่ 454 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง

กะเหรียงอยู่ประเทศไทยหรือเปล่า สมควรที่จะภูมิใจเอกลักษ์ของเผ่าตนเองที่ได้นำเอามาประยุกต์ได้สวยงามขนาดนี้ ไม่ใช้จะมาฟ้อง ปีนี้เรายังชอบชุดของไทยเราเลยสวยมากๆๆ
จากคุณ หยุด เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-18 16:35:47 ]
ความคิดเห็นที่ 453 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
กระเหรียงอาศัยอยู่ที่แผ่นดินไทยหรือเปล่า ชุดเขาเป็นเอกลักษณ์ของประเทศไทย แต่ละปีก็จะแตกต่างกันออกไป น่าจะภูมิใจมากกว่าที่เขาให้ความสำคัญนำเอามาประยุกษ์ให้ดูสวยงาม...จะมาฟ้องเอาอะไร..วุ่นวาย
จากคุณ คนไทย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-18 16:30:17 ]
ความคิดเห็นที่ 452 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
แล้วกะเหรี่ยงไม่ใช่คนไทยตรงไหนอ่ะ เรื่องไม่เป็นเรื่อง
จากคุณ team เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-18 16:01:08 ]
ความคิดเห็นที่ 451 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
คณะกรรมการตัดสินการออกแบบชุด กับคนออกแบบชุดก็ควรจะศึกษารายละเอียดหน่อย จะได้ไม่มีปัญหา ปีหน้าถ้ามีคนออกแบบชุดไทยประยุกต์เข้ากับชุดของพม่าจะมีคนออกมาฟ้องร้องอีกมั้ยเนี้ย
จากคุณ คนไทยแต่อยู่ดอย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-18 15:20:04 ]
ความคิดเห็นที่ 450 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
ใครก็ได้เปิดเพลง"สยามเมืองยิ้ม ของคุณพุ่มพวง"ให้คนเผ่ากะเหรี่ยงปะด่องฟังที:จบข่าว
จากคุณ sakai เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-18 09:38:47 ]
ความคิดเห็นที่ 449 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
คุณกะเหรี่ยงค่ะ คุณควรจะภูมิใจสิที่เอกลักษณ์ของคุณได้รางวัลระดับโลกเชี่ยวนะ ไม่ใช่มาฟ้องร้องแผ่นดินที่คุณอาศัยอยู่อย่างนี่ มันไม่ถูกต้อง
จากคุณ คนรักชาติ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-18 08:24:10 ]
ความคิดเห็นที่ 448 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
ความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ของคนไทยไปไหนหมดคะ ถ้าเป็นไปได้น่าจะให้พวกเขาได้รับสิทธ์ในการเป็นคนไทยนะคะ คนเหมือนกันอยู่ในแผ่นดินเดียวกันเวลาป่วยเขาก็อยากรักษาแต่ไม่มีที่ไหนที่จะพึ่งได้เนี้ยะมันทรมานนะมีเลือด มีเนื้อ มีหัวใจ มีความรู้สึกเหมือนกัน
จากคุณ เสมอภาค เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-18 08:10:15 ]
ความคิดเห็นที่ 447 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
เออหนอ .. คนไทย

ด้วยเรื่องแค่นี้ ก็ต้องเอามาเป็นประเด็นด้วย คนออกแบบเค้าอาจแค่ได้แรงบันดาลใจ มาแค่นั้นเองก็ได้ ..

รักกันไว้มากๆ นะคะ .. เป็นห่วงประเทศไทย จริงๆ
จากคุณ คนไทย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-18 08:08:32 ]
ความคิดเห็นที่ 446 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
นักรบไทย เสียเลือด เสียเนื้อเท่าไหร่ เพื่อปกป้องไม่ให้เสียดินแดนให้ใคร แล้วนี่ เขาให้ที่ดินอยู่อาศัยง่ายๆ ยังไม่สำนึกอีก
จากคุณ aaa เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-18 08:01:37 ]
ความคิดเห็นที่ 445 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
คห.397 พูดถูก
จากคุณ เจงงง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-18 07:50:29 ]
ความคิดเห็นที่ 443 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
ขอบอกค่ะ...อ่าน คห. 390 ทีไรขำขี้แตกค่ะ ความเห็นน้อยๆ แต่ได้ใจความ กร๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก
จากคุณ มอร์ฟีน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-18 07:35:28 ]
ความคิดเห็นที่ 442 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
ชุดประจำชาติยังไง ใครเค้าใส่เดินกัน คุณเคยเห็นกันหรือป่าว
จากคุณ ่่jj เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-18 07:32:14 ]
ความคิดเห็นที่ 437 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
คุณครับ ชุดปะด่องของคุณหน่ะครับ เหล็กรัดอยู่แค่ช่วงคอ ไม่ได้ยาวลงมาจนถึงช่วงอก เหมือนอย่างที่คุณ ๆ ได้เห็น ได้ขมกันอยู่ ใช้สติคิด ก่อนที่จะถูกเขาฟ้องกลับ ก็จะดีน่ะครับ สมองมีไว้ให้คิด ไม่ได้มีไว้ให้เดินครับ

ขอบคุณ
จากคุณ TEN เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-18 04:44:09 ]
ความคิดเห็นที่ 436 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
So thai karungKhooyaw Live In Thailand
จากคุณ kko เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-18 03:59:03 ]
ความคิดเห็นที่ 435 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
430
I think you come from a bad family
จากคุณ thai in uk เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-18 03:52:54 ]
ความคิดเห็นที่ 434 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
สมมุติ ถ้าคุณแต่เพลงมาได้ แล้วมีคนชอบมากมาย

แล้ววันนึงมีคนเอาเพลงคุณไปร้องออกคอนเสริท ได้เงินมา 10ล้านบาท แล้วคุณไม่ได้สักบาท ทั้งที่คุณแต่งเพลงนั้นด้วยความยากลำบากคุณจะคิดยังไง happy หรอกมั้ง
จากคุณ 66PTK เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-18 03:21:05 ]
ความคิดเห็นที่ 432 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
เขาให้unseenไทยแลนสู่สายตาโลก ด้วยนะ เขาก็รักพระเจ้าอยู่หัว ปีๆนึงเอาเงินเข้าไทยเท่าไหร่ๆคนก็ไปว่าเขา เขาไม่เคยทำไรเสื่อมเสียให้ไทยเรา แต่พวกคนไทยนี่สิ คนเน็ตพวกที่ เป็นคนไม่รู้ใจเขาใจเราน่ะคือคนบาป น่าเอาไปฆ่าทิ้งหลายคห ไม่รู้ประวัติพวกเผ่ากะเหรี่ยง แล้วไปว่าเขา ถ้าคุณเป็นเขาล่ะ คุณไปว่าเขา บาปมาก เขาลำบากมากกว่าจะได้เป็นคนไทย แต่คุณเกิดมาปุบก็เป็นคนไทยเลย แล้วไปว่าเค้าอีก ผมอายแทนคนไทยจริงๆ ใครกันแน่ที่ควรออกไปจากประเทศไทยคนที่ด่าคนอื่นโดยไม่ดูให้ดีเนี่ยแหละ เลวจริงๆอีกอย่าง ชุดนี้ก่อนทำก็ไม่ได้ไปบอกเขาด้วยล่ะมั้งเหมือนมีใครเอารถคุณไปใช้โดยไม่บอกล่ะจะทำไง เคยอ่านธรรมกันบ้างไหม คำสอนพระพุทธเจ้าน่ะ หรือว่าคุณเห็นตัวเองดีกว่าเลยว่าคนต่ำต้อยลำบากกว่า
จากคุณ คนดีมีในไทยหรือป่าว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-18 03:14:11 ]
ความคิดเห็นที่ 431 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
เขาให้ความเป้นunseenไทยแลน ด้วยนะ เงินเข่าไทยเท่าไหร่ๆ
คนไม่รู้ใจเขาใจเราคือคนบาป น่าเอาไปฆ่าทิ้ง
หลายคห ไม่รู้ประวัติพวกเผ่ากะเหรี่ยง แล้วไปว่าเขา ...ถ้าคุณเป็นเขาล่ะ

คุณไปว่าเขา บาปมากๆๆ เขาลำบากมากกว่าจะได้เป็นคนไทย แต่คุณเกิดมาปุบก็เป็นคนไทยเลย แล้วไปว่าเค้าอีก ...อายแทนคนไทยจริงๆ ใครกันแน่ที่ควรออกไปจากประเทศไทย (คนที่ด่าคนอื่นโดยไม่ดูให้ดีเนี่ยแหละ เลวจริงๆ) อีกอย่าง ชุดนี้ก่อนทำก็ไม่ได้ไปบอกเขาด้วยล่ะมั้ง ถ้ามีใครเอารถคุณไปใช้โดยไม่บอกล่ะจะทำไง
จากคุณ ddddddd เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-18 03:06:05 ]
ความคิดเห็นที่ 430 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
พวกมันมาอาศัยข้าวแดงแกงร้อนและยังมาเนรคุณประเทศไทยอีก พวกมันมีอะไรเป็นของตัวเองบ้างให้อยู่อาศัยก็ดีแล้ว
จากคุณ BIG SD เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-18 03:01:22 ]
ความคิดเห็นที่ 429 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
หลายคห ไม่รูประวัติพวกเผ่ากะเหรี่ยง แล้วไปว่าเขา ...ถ้าคุณเป็นเขาล่ะ

คุณไปว่าเขา บาปมากๆๆ เขาลำบากมากกว่าจะได้เป็นคนไทย แต่คุณเกิดมาปุบก็เป็นคนไทยเลย แล้วไปว่าเค้าอีก ...อายแทนคนไทยจริงๆ ใครกันแน่ที่ควรออกไปจากประเทศไทย (คนที่ด่าคนอื่นโดยไม่ดูให้ดีเนี่ยแหละ เลวจริงๆ) อีกอย่าง ชุดนี้ก่อนทำก็ไม่ได้ไปบอกเขาด้วยล่ะมั้ง ถ้ามีใครเอารถคุณไปใช้โดยไม่บอกล่ะจะทำไง
จากคุณ กกก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-18 02:57:22 ]
ความคิดเห็นที่ 428 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
หลายคห ไม่รูประวัติพวกเผ่ากะเหรี่ยง แล้วไปว่าเขา ...ถ้าคุณเป็นเขาล่ะ

คุณไปว่าเขา บาปมากๆๆ เขาลำบากมากกว่าจะได้เป็นคนไทย แต่คุณเกิดมาปุบก็เป็นคนไทยเลย แล้วไปว่าเค้าอีก ...อายแทนคนไทยจริงๆ ใครกับที่ควรออกไปจากประเทศไทย (คนที่ด่าคนอื่นโดยไม่ดูให้ดีเนี่ยแหละ เลวจริงๆ) อีกอย่าง ชุดนี้ก่อนทำก็ไม่ได้ไปบอกเขาด้วยล่ะมั้ง ถ้ามีใครเอารถคุณไปใช้โดยไม่บอกล่ะจะทำไง
จากคุณ กกกกก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-18 02:56:24 ]
ความคิดเห็นที่ 427 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
หลายคห ไม่รูประหวัดพวกกระเหรียงแล้วไปว่าเขา ...ถ้าคุณเป็นเขาล่ะ

คุณไปว่าเขา บาปมากๆๆ เขาลำบากมากกว่าจะได้เป็นคนไทย แต่คุณเกิดมาปุบก็เป็นคนไทยเลย แล้วไปว่าเค้าอีก ...อายแทนคนไทยจริงๆ ใครกับที่ควรออกไปจากประเทศไทย (คนที่ด่าคนอื่นโดนยไม่ดูให้ดีเนี่ยแหละ)
จากคุณ กกก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-18 02:54:38 ]
ความคิดเห็นที่ 426 หัวข้อข่าว กะเหรี่ยงทวงสิทธิ์ ชุดไทยยูนิเวิร์ส เลียนแบบชุดปะด่อง
ไม่พอใจ ก้อออกไปอยู่พม่าสิไป๊..
จากคุณ สวีท เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-18 02:41:27 ]