คลอดบุตรง่ายขึ้นด้วยวิธีธรรมชาติ


Making birth easier the natural way  (Health plus)
คลอดบุตรง่ายขึ้นด้วยวิธีธรรมชาติ

          แคธธีน ฟรานซิล พยาบาลผดุงครรภ์จะมาพูดถึงการบำบัดด้วยการแพทย์ทางเลือก เพื่อช่วยให้หญิงตั้งครรภ์และคลอดบุตรได้ง่ายและเป็นปกติ 

          การมีบุตร ถือเป็นหนึ่งในประสบการณ์ ที่สร้างความตื่นเต้นและกังวลใจได้มากที่สุดเท่าที่คุณเคยประสบ ความเชี่ยวชาญของพยาบาลผดุงครรภ์ ถือเป็นสิ่งมีค่าอย่างยิ่ง ต่อว่าที่คุณแม่ แต่กระบวนการคลอดบุตร กำลังกลายเป็นเรื่องของเทคโนโลยี ตัวอย่างเช่น 25 % ของการให้กำเนิดบุตรใช้วิธีการผ่าตัด

          จำนวนพยาบาลผดุงครรภ์และสตรีมีครรภ์ที่ต้องการคลอดบุตรด้วยวิธีธรรมชาติ มีเพิ่มมากขึ้น ปัจจุบันในอังกฤษ 34 % ของพยาบาลผดุงครรภ์ ได้รับการฝึกฝนให้มีความเชี่ยวชาญในการบำบัดด้วยการแพทย์ทางเลือก ซึ่งเป็นทางเลือกในการบำบัดที่ดี สำหรับคุณแม่ที่วิตกกังวล “ศูนย์คลอดบุตรซึ่งดำเนินงานโดยพยาบาลผดุงครรภ์ จะไม่เน้นการใช้ยามากเท่ากับแผนกทำคลอดของโรงพยาบาล แต่ก็ยังคงมุ่งเน้นความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญ ขณะเดียวกัน การบำบัดด้วยการแพทย์ทางเลือก มีความยืดหยุ่นกับว่าที่คุณแม่มากกว่า”  ลินน์ วอลค็อตต์ แห่งสมาคมผดุงครรภ์ the Associate of Radical Midiwives ชี้แจง 

          “การบำบัดด้วยวิธีธรรมชาติที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ได้แก่ การนวด,อโรมาเธอราพีและการนวดฝ่าเท้า , โฮโมอีโอพาธี(homoeopathy), การฝั่งเข็ม , ชิอัตสุ (shiatsu), การบำบัดด้วยสมุนไพร และการสะกดจิตบำบัดก็ถูกนำมาใช้เช่นกัน” ลินน์บอก แล้ววิธีเหล่านี้มีผลดีอย่างไร

           เตรียมพร้อมสำหรับลูกน้อย

          การตั้งครรภ์ อาจนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพที่แตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล แต่การบำบัดด้วยวิธีธรรมชาติช่วยได้ “ในกรณีที่มีอาการแพ้ท้อง การบำบัดด้วยโฮโมอีโอพาธีและสมุนไพรช่วยลดอาการคลื่นไส้ ซึ่งอาการดังกล่าวมักทำให้เกิดอาการปวดหลังและคอ การนวดกดจุดช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยดังกล่าวได้ ” เดนิส ทิแรน พยาบาลผดุงครรภ์ผู้มีส่วนก่อตั้งคลินิกฝากครรภ์ที่โรงพยาบาล Queen Mary’s NHS ในแคนท์กล่าว

          “การนวดกดจุดและนวดฝ่าเท้าช่วยบรรเทาอาการผิดปกติที่มักพบในครรภ์เช่น carpal tunnel syndrome (อาการชาหรือปวดแขน),sciatica (ปวดขาเนื่องจากการกดทับของเส้นประสาทไซแอททิคจากศีรษะทารก) และท้องผูกขณะที่การบำบัดด้วยดอกไม้ที่เรียกว่า Original Bach Flower Remedies และการพบจิตแพทย์ สามารถบรรเทาความกลัวและวิตกกังวลได้ ”

           คลอดง่ายขึ้น

          “วิธีหนึ่งที่ช่วยบรรดาคุณแม่ในการเตรียมความพร้อมสำหรับคลอดบุตร และได้รับความนิยมมากที่สุดนั่นคือ ออกกำลังกายตามแบบโยคะ ซึ่งเป็นการยืดเหยียดร่างกายและผ่อนคลายตามหลัก การของโยคะ” เวนดี้ แกดส์เดน พยาบาลผดุงครรภ์แห่ง Barrett Maternity Home ซึ่งเป็นแผนกหนึ่งของโรงพยาบาล Northampton General NHS Trust กล่าว “ผู้หญิงทั้งหลายชอบมาก เพราะทำให้พวกเธอรับรู้ได้ถึงความรู้สึกต่างๆ ของร่างกายและกล้ามเนื้อที่เกียวข้องกับการตั้งครรภ์ได้มากขึ้น เป็นการเตรียมพร้อมในการให้กำเนิดบุตร ทำให้กล้ามเนื้อเชิงกรานกระชับ ขณะเดียวกันพยาบาลผดุงครรภ์ก็ชอบด้วยเช่นกัน เนื่องจากช่วยสร้างความสมัครสมานสามัคคีกับบรรดาว่าที่คุณแม่ และทำให้พวกเธอเข้าใจลึกซึ้งถึงครรภ์ของตนเอง ช่วยเสริมสร้างประสบการณ์ที่น่าทึ่ง

          “ขณะเจ็บท้องคลอดบุตร เราจะช่วยให้ว่าที่คุณแม่รู้จักการหายใจอย่างถูกต้อง ฝึกสร้างจินตนาการ และนวดเพื่อให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเอนโดรฟินส์ และทำให้อาการเจ็บลดลง จะได้ไม่ต้องพึ่งยาแก้ปวด” เธอกล่าวต่อว่า “วิธีสัมผัสและทะนุทนอม ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดและความอ่อนเพลีย สัปดาห์ที่แล้ว ฉันช่วยผู้หญิงคนหนึ่งที่ท้องที่แล้วของเธอคลอดยาก ท้องคราวนี้เธอจึงเลือกคลอดด้วยการแพทย์ทางเลือก ฉันสอนเทคนิคการนวดให้สามีของเธอ เขาให้ความร่วมมือดีมาก คอยช่วยเหลือเวลาที่ฉันทำคลอด การคลอดใช้เวลา 5 ชั่วโมง ผู้เป็นภรรยาไม่แสดงอาการเจ็บปวดหลงเหลือให้เห็น การคลอดปลอดภัย เธอได้ลูกสาวน้ำหนักตัว 3.6 กิโลกรัม”

          “เราได้บุกเบิกการคลอดด้วยวิธีการดังกล่าวที่ Barratt Maternity Home แต่ดูเหมือนการผดุงครรภ์ด้วยการแพทย์ทางเลือก กำลังได้รับการขานรับเพิ่มมากขึ้นทั่วเกาะอังกฤษ และมีหน่วยงานต่างๆ แวะมาเยี่ยมชมการปฎิบัติงานของพวกเราอยู่เนืองๆ”

          “ความสุขของอโรมาเธอราพีคือ สามารถนำมาใช้บำบัดได้ทุกช่วงของการตั้งครรภ์ ทำให้พยาบาลผดุงครรภ์ ได้ดูแลหญิงตั้งครรภ์อย่างใกล้ชิดมากขึ้น”

           อโรมาเธอราพี

          แคโรไลน์ บลามีย์ เป็นพยาบาลผดุงครรภ์ ด้านอโรมาเธอมาพีบำบัดแห่งThe women’s Centre ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโรงพยาบาล The Oxford  Radcliffe NHS Hospital Trust ที่โรงพยาบาลแห่งนี้ ได้นำอโรมาเธอมาพีมาใช้ในการคลอดบุตรในปี 1990 และพยาบาลผดุงครรภ์ส่วนใหญ่ ก็ได้รับการฝึกฝนให้เชี่ยวชาญการใช้วิธีบำบัดดังกล่าว “ผู้หญิงจำนวนมากชอบความสบายของอโรมาเธอมาพี และต้องการใช้หลังจากตั้งครรภ์” แคโรไลน์บอก “เราใช้น้ำมันหอมระเหย 10 ชนิด ได้แก่ ลาเวนเดอร์ คาไมล์ ฟรานคินเซนส์ สะระแหน่ กุหลาบ และส้มแมนดาริน ซึ่งส่วนใหญ่มี สรรพคุณช่วยผ่อนคลาย ลดการปวด แก้คลื่นไส้อาเจียน ช่วยการหดเกร็ง ทำให้จิตใจสบาย ใช้นวดและสูดดม หยดในน้ำสำหรับแช่เท้า นวดประคบร้อน หรือหยดในอ่างอาบน้ำ” 

          “เมื่อเร็วๆนี้ฉันได้ดูแลผู้หญิงคนหนึ่งที่มาคลอดลูกคนที่ 3 เธอได้รับการหยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นฟรานคินเซนส์ที่เจือจางแล้ว ลงบนฝ่ามือทุกครั้งที่รู้สึกปวดเกร็งเจ็บท้อง เธอจะสูดหายใจ เอากลิ่นดังกล่าวเข้าไป ขณะเดียวกันฉันก็เอาน้ำมันหอมระเหยกลิ่นคาโมไมล์นวดหลังเธอ เพื่อลดการปวดหลัง เธอยิ้มได้ตลอดเวลาขณะคลอด นี่ช่างเป็นประสบการณ์ที่สวยงาม หากมีผู้หญิงที่จำเป็นต้องใช้วิธีผ่าตัดทำคลอด ก็จะใช้ผ้านุ่มๆ ชุบในน้ำมันหอมระเหยกลิ่นฟรานคินเซนส์ช่วยลดความหวาดกลัวในระหว่างการผ่าตัด น้ำมันหอมระเหยคาโมไมล์หรือลาเวนเดอร์ใช้หยดในอ่างอาบน้ำ ช่วยสร้างความผ่อนคลาย” แคโรไลน์บอก

           การวิจัยความเป็นไปได้

          เป็นความจำเป็นที่ว่าการบำบัดโดยพยาบาลผดุงครรภ์ยังอยู่ในระหว่าง การทดสอบทางการแพทย์ และประสิทธิภาพเมื่อเทียบกับค่าใช้จ่าย ซึ่งแผนกสูติกรรมของโรงพยาบาลบางแห่งก็กำลังดำเนินการวิจัยในด้านดังกล่าว เนื่องจากกำลังได้รับความสนใจเพิ่มมากขึ้นในปี 1999 มีการตีพิมพ์รายงานเกี่ยวกับผู้หญิงกว่า 8,000 คน ที่มารับบริการยังแผนกสูติกรรมที่ศูนย์ของแคโรลีน “มีการศึกษาหนึ่งชี้ว่าอโรมาเธอราพีก่อให้เกิด ผลข้างเคียงน้อยมาก หญิงตั้งครรภ์เสียค่าใช้จ่ายแค่คนละ 2 ปอนด์ นับว่าถูกมาก ” เธอชี้แจง “ความสุขของอโรมาเธอราพี คือสามารถนำมาใช้บำบัดได้ทุกช่วงของการตั้งครรภ์ ทำให้พยาบาลผดุงครรภ์ได้ดูแลหญิงตั้งครรภ์อย่างใกล้ชิดมากขึ้น จะว่าไปแล้ววิธีนี้เหมาะสมตามหลักสูติกรรม”

           แผนการในอนาคต

          “นับเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นที่ได้เห็นพยาบาลผดุงครรภ์มีส่วนผลักดันขอบเขตการบำบัดด้วย การแพทย์ทางเลือก ” เดนิสบอก “นี่คือศาสตร์ที่เราคาดหวังว่าจะได้รับการพัฒนา การตั้งครรภ์และการคลอดบุตรเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต และการบำบัดมีบทบาทสำคัญ โดยส่วนตัวแล้ว ดิฉันอยากเห็นแผนกสูติกรรมทุกแห่ง มีพยาบาลผดุงครรภ์ที่ได้รับการฝึกฝนให้เชี่ยวชาญ ในการบำบัดด้วยการแพทย์ทางเลือก โดยใช้ความรู้ด้านการแพทย์แผนปัจจุบัน ที่พวกเธอมีทำให้การบำบัดดังกล่าวมีความปลอดภัยและเหมาะสม”

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
 
ฉบับเดือนมิถุนายน 2009


แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว คลอดบุตรง่ายขึ้นด้วยวิธีธรรมชาติ
บ้าๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
จากคุณ เด๊กเขาย้อยวิทยา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-03-17 14:18:10 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว คลอดบุตรง่ายขึ้นด้วยวิธีธรรมชาติ
ทำอะไรดีนะๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
จากคุณ เด้กกรุงเทพ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-03-17 14:13:32 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว คลอดบุตรง่ายขึ้นด้วยวิธีธรรมชาติ
เด็กน่ารักมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
จากคุณ เด็กกรุงเทพ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-03-17 14:06:35 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว คลอดบุตรง่ายขึ้นด้วยวิธีธรรมชาติ
ดีมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
จากคุณ เด็กนอก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-03-17 14:03:56 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว คลอดบุตรง่ายขึ้นด้วยวิธีธรรมชาติ
จากคุณ ดาก้อน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-10 10:53:12 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว คลอดบุตรง่ายขึ้นด้วยวิธีธรรมชาติ
กลัวจะตายอยู่แล้นนน..
จากคุณ หนุง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-07-16 17:36:31 ]