x close

ตาตุ่มด้าน ดำ ทำไงดี ? หลากวิธีแก้ปัญหาตาตุ่มด้าน ให้ผิวเนียนแบบไม่สะดุด

          ตาตุ่มด้าน ดำ ทำไงดี มาดูสาเหตุตาตุ่มด้าน ตาตุ่มดำ เกิดจากอะไร และวิธีแก้ตาตุ่มดํา ต้องทำอย่างไรบ้าง ใครที่กำลังมองหาเคล็ดลับให้ผิวกลับมาเนียนสวยด้วยตัวเอง ไม่ควรพลาด !

ตาตุ่มด้าน

         ตาตุ่มด้าน ตาตุ่มดำ เป็นปัญหาที่ไม่มีใครอยากเจอ เพราะนอกจากจะดูไม่สวยแล้ว ยังทำให้สาว ๆ ขาดความมั่นใจในการโชว์เท้า เวลาสัมผัสก็ต้องหยุดตรงตาตุ่มสาก ๆ ทุกที เล่นเอาบางคนถึงขนาดไม่อยากใส่รองเท้าโชว์ข้อเท้ากันเลยทีเดียว สำหรับสาวคนไหนที่อยากหาสาเหตุและขจัดปัญหานี้ให้หมดไป วันนี้กระปุกดอทคอมมีคำตอบและวิธีดูแลผิวมาให้แล้วค่ะว่า ตาตุ่มด้าน ดำ ทำไงดี

ตาตุ่มด้าน ตาตุ่มดำ เกิดจากอะไร

          สาเหตุของผิวหนังที่ดำและด้านเกิดได้จากหลายสาเหตุ ส่วนใหญ่เกิดจากการเสียดสีของผิวหนังกับสิ่งต่าง ๆ เช่น

          - เสียดสีกับรองเท้า เมื่อใส่รองเท้าที่พอดีมากหรือคับเกินไป โดยเฉพาะรองเท้าหุ้มข้อ เวลาที่เดิน วิ่ง หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ เป็นเวลานาน รองเท้าก็จะเสียดสีกับตาตุ่ม จนเกิดเป็นตาตุ่มดำ-ด้านได้

          - นั่งพื้นโดยไม่มีเบาะรองนั่ง เวลานั่งพื้น ไม่ว่าจะนั่งขัดสมาธิ หรือนั่งพับเพียบ หากนั่งโดยไม่มีเบาะรองนั่ง น้ำหนักตัวของเราจะไปกดทับที่ตาตุ่มจนเกิดการเสียดสีกับพื้น และทำให้ตาตุ่มดำ-ด้านได้เช่นกัน

          - อาการแพ้ เช่น ผื่น ผด หรืออาการคันที่เกิดตามผิวหนัง หากเกิดขึ้นที่ตาตุ่ม และไม่รักษาให้ถูกวิธี ประกอบกับการเกาเพื่อบรรเทาความคัน ผิวบริเวณนั้นก็จะถูกเสียดสีจนสีคล้ำขึ้นและผิวด้านขึ้นนั่นเอง

ตาตุ่มด้าน ดำ ทำไงดี

          วิธีการแก้ตาตุ่มดำ-ด้าน สามารถทำได้เองที่บ้าน โดยไม่ต้องไปหาหมอ แบ่งเป็นวิธีดูแลผิวได้ดังนี้ค่ะ

วิธีแก้ตาตุ่มดำ

          ใช้วิธีการขัดผิวเพื่อผลัดเซลล์ผิวเก่า เผยผิวใหม่ที่กระจ่างใสมากกว่าเดิม โดยมีวิธี 5 สูตร ดังนี้ค่ะ (สูตรขัดผิวใช้เนื้อหาเดิม)

สูตรน้ำมะนาว

          นำมะนาวสด ๆ มาผ่าเป็นซีก ๆ จากนั้นให้นำซีกมะนาวมาขัดลงบนตาตุ่ม ขัดวน ๆ ประมาณ 3 นาที แล้วล้างออก กรดอ่อน ๆ ที่อยู่ในน้ำมะนาวจะช่วยกระตุ้นให้ผิวผลัดเซลล์ ทำให้ตาตุ่มขาวขึ้นได้ สำหรับสูตรนี้สามารถทำได้ทุกวันเลยค่ะ

สูตรมะขามเปียก และน้ำผึ้ง


          นำมะขามเปียกมาละลายน้ำพอข้น ๆ ผสมน้ำผึ้งลงไปเล็กน้อย จากนั้นให้นำไปขัดตาตุ่ม ทั้งนี้ สาว ๆ อาจจะใช้ใยบวบช่วยก็ได้ค่ะ แต่ควรขัดอย่างเบามือ ขัดด้วยสูตรนี้สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ตาตุ่มที่ดำจะค่อย ๆ จางลง และผิวจะนุ่มขึ้นด้วย

ตาตุ่มด้าน

สูตรเกลือ

          นำเกลือเม็ดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับเบบี้ออยล์ 2 ช้อนชา ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำมาขัดตาตุ่ม วน ๆ อย่างเบามือ ประมาณ 5 นาที ล้างออกให้สะอาด สูตรนี้สามารถทำได้สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง จะช่วยให้ตาตุ่มขาวขึ้น และใครที่มีปัญหาตาตุ่มด้านก็จะนุ่มขึ้นด้วย

สูตรน้ำตาลทรายแดง และนมสด


          นำน้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับนมสดเพียงเล็กน้อย (พอให้น้ำตาลทรายแดงยังเป็นเม็ด ๆ ไม่ละลาย) จากนั้นให้นำมาขัดลงบนตาตุ่ม วน ๆ เป็นวงกลมอย่างเบามือ ขัดประมาณ 5 นาที แล้วค่อยล้างออก ทำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ตาตุ่มที่ดำจะค่อย ๆ ขาวและนุ่มขึ้น

สูตรกากกาแฟ ขมิ้น และนมสด


          นำกากกาแฟที่ใช้แล้ว ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับผงขมิ้น 1 ช้อนโต๊ะ และนมสดอีก 1/4 แก้ว คนให้เข้ากัน จากนั้นนำมาขัดตาตุ่ม ประมาณ 5-10 นาที แล้วล้างออก สูตรนี้ทำได้สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง จากที่ตาตุ่มด้าน ๆ ดำ ๆ จะขาวเนียนนุ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ตาตุ่มด้าน

วิธีแก้ตาตุ่มด้าน

          หลังจากที่ดูแลให้ตาตุ่มขาวกระจ่างใสขึ้นแล้ว ก็ต้องดูแลให้ผิวเรียบเนียนขึ้นด้วยค่ะ วิธีการดูแลผิวที่ด้านให้กลับมาเรียบเนียนอีกครั้ง ทำได้ดังนี้

          - ขัดผิวด้วยหินภูเขาไฟ ขณะอาบน้ำ ให้ใช้หินขัดผิว หินภูเขาไฟ หรือหินขัดส้นเท้า ถูเบา ๆ บริเวณตาตุ่มที่เปียกน้ำ จะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าที่แข็งและด้านให้หลุดออก

          - ใช้สครับขัดผิว นอกจากสูตรสครับผิวเพื่อช่วยให้ตาตุ่มขาวขึ้นแล้ว การใช้สครับที่มีความสากและคมเล็กน้อยขัดผิวขณะอาบน้ำ ก็จะช่วยผลัดเซลล์ผิวได้เช่นกัน

          - ผลัดเซลล์ผิวด้วยน้ำส้มสายชู ไอเทมที่หาได้ง่ายในห้องครัว ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าได้อย่างง่ายดาย โดยผสมน้ำส้มสายชู 1 ส่วน ต่อน้ำเย็น 2 ส่วน แช่เท้าลงไปประมาณ 5-10 นาที ก่อนจะล้างออก จะช่วยให้ผิวที่แข็ง ๆ อ่อนนุ่มลงได้ จากนั้นจึงทาโลชั่นเพื่อคงความชุ่มชื้นให้ผิว

          - บำรุงอย่างเข้มข้นด้วยปิโตรเลียมเจลลี่ สำหรับผิวที่แห้งและด้านมาก ๆ แถมยังต้องนอนห้องแอร์ ลองใช้ปิโตรเลียมเจลลี่นวดคลึงบริเวณตาตุ่ม เพื่อให้ผิวอ่อนนุ่มและชุ่มชื้นมากขึ้น จากนั้นให้ใส่ถุงเท้านอน เพื่อกักเก็บความชุ่มชื้นเอาไว้

          - ใช้ครีมทาหน้าทาที่ตาตุ่ม
ไม่ต้องหาครีมทาหน้าราคาแพงมาใช้นะคะ แต่ลองเลือกครีมทาหน้าที่ราคาย่อมเยามาทาตาตุ่ม ครีมทาหน้าจะมีไขมันและความเข้มข้นที่บำรุงผิวได้ดีกว่าโลชั่นทาผิว จึงทำให้ผิวตาตุ่มอ่อนนุ่มลงได้ อีกไอเทมที่แนะนำคือแฮนด์ครีมค่ะ เพราะมีความเข้มข้นไม่แพ้กัน

          - พยายามไม่นั่งพื้น หรือหาเบาะรองนั่งมาใช้ เพื่อป้องกันไม่ให้ตาตุ่มถูกน้ำหนักของเรากดทับจนเกิดการเสียดสี ไม่อย่างนั้นที่บำรุงมาก็สูญเปล่านะ

          รู้ทั้งสาเหตุและวิธีการดูแลให้ตาตุ่มหายดำขด้านแล้ว อย่าลืมไปดูแลผิวกันนะคะ จะได้เนียนสวย น่าสัมผัสแบบไม่มีสะดุด


ขอบคุณข้อมูลจาก : healthline.com, nhs.uk, medicalnewstoday.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตาตุ่มด้าน ดำ ทำไงดี ? หลากวิธีแก้ปัญหาตาตุ่มด้าน ให้ผิวเนียนแบบไม่สะดุด อัปเดตล่าสุด 24 กันยายน 2564 เวลา 14:17:08 254,856 อ่าน
TOP