x close

8 เรื่องต้องรู้ ก่อนคิดฉีดฟิลเลอร์ รู้ไว้ไม่เสี่ยง !

          รวม 8 เรื่องต้องรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์ สาว ๆ คนไหนที่กำลังคิดอยากจะทำสวยด้วยการฉีดฟิลเลอร์ ช้าก่อน ! ลองมาศึกษาข้อมูลเหล่านี้กันหน่อยดีกว่า

ฉีดฟิลเลอร์

          หากพูดถึงเรื่องความสวยความงามสำหรับผู้หญิง จริง ๆ แล้วไม่มีอะไรที่อยู่ถาวรเลย เพราะยิ่งเวลาผ่านไปนาน อายุยิ่งมากขึ้นเท่าไร ความงามก็ย่อมร่วงโรยลงไปตามกาลเวลา และเมื่อถึงเวลานั้น สิ่งที่สาว ๆ ทุกคนจะต้องเผชิญเหมือน ๆ กันก็คือ ผิวพรรณที่เหี่ยวย่น รอยตีนกาถามหา รอยบุ๋ม รอยร่องแก้ม และริ้วรอยแห่งวัยต่าง ๆ ก็จะเริ่มปรากฏขึ้นมา เรียกได้ว่าเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำเอาสาว ๆ หลายคนคิดไม่ตกกันเลยทีเดียว

          แต่ทั้งนี้ก็ไม่ต้องกังวลจนเกินไปค่ะสาว ๆ เพราะปัจจุบันผู้หญิงเราสามารถโกงอายุให้กับใบหน้าตัวเองได้แล้ว และวิธีที่ว่านี้ก็คือการดูแลตัวเองให้มากขึ้นนั่นเอง ซึ่งก็มีตั้งหลายวิธีด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการทาครีมบำรุงผิว การทำสปานวดหน้า หรือแม้แต่หันไปเพิ่งทางการแพทย์อย่างการ "ฉีดฟิลเลอร์" ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ปัจจุบันสาว ๆ นิยมทำกันไม่น้อยเลยทีเดียว

ฉีดฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ คืออะไร

          ฟิลเลอร์ คือสารเติมเต็ม Hyaluronic Acid ซึ่งเป็นสารประกอบของคอลลาเจนที่มีอยู่แล้วในผิวหนังของคนเรา ใช้สำหรับฉีดเพื่อเติมเต็มหรือเสริมในส่วนที่ต้องการบริเวณชั้นใต้ผิวหนัง ส่วนใหญ่แล้วในทางการแพทย์จะใช้สำหรับฉีดเติมแก้ไขปัญหาริ้วรอยหรือร่องลึกที่บริเวณส่วนต่าง ๆ ของใบหน้า ลำคอ และตามผิวหนังบริเวณหน้าอก ซึ่งจะช่วยทำให้ผิวดูเต่งตึงกระชับขึ้น อีกทั้งยังสามารถฉีดเพื่อเสริมจมูก เสริมแก้ม และเสริมคางได้อีกด้วย

          ทั้งนี้ ปัจจุบันการฉีดฟิลเลอร์กำลังเป็นที่นิยมในหมู่สาว ๆ อย่างมาก เนื่องจากช่วยในเรื่องความสวยความงาม และทำให้เราสามารถโกงอายุเนรมิตให้ใบหน้าดูเด็กและอ่อนเยาว์ลงได้เพียงชั่วข้ามคืน และหากสาว ๆ คนไหนที่กำลังคิดจะไปฉีดฟิลเลอร์นั้น บอกเลยว่ายังคงมีข้อควรรู้อีกหลาย ๆ อย่างที่ต้องศึกษาเอาไว้ ซึ่งวันนี้กระปุกดอทคอมก็ได้รวบรวมข้อมูลมาให้สาว ๆ กันแล้ว ดูสิว่าก่อนฉีดฟิลเลอร์เราควรรู้เรื่องอะไรบ้าง ตามไปศึกษากันเลย...

8 เรื่องต้องรู้ ก่อนคิดฉีดฟิลเลอร์

1. ต้องฉีดฟิลเลอร์กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

          ปัจจุบันมีหมอกระเป๋าหรือหมอเถื่อนที่รับฉีดฟิลเลอร์มากมาย ซึ่งจริงอยู่ว่าราคาอาจจะถูก แต่เสี่ยงอันตรายมาก ๆ เลยนะคะสาว ๆ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของตัวเราเอง ยอมเสียเงินแพงหน่อย แต่ปลอดภัยก็ถือว่าคุ้ม ซึ่งควรฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางจากโรงพยาบาลเท่านั้น เพราะถ้าฉีดกับหมอเถื่อน หากฉีดผิดจุด หรือพลาดไปโดนจุดสำคัญบนใบหน้าอาจเกิดผลเสียตามมาได้

2. ฉีดฟิลเลอร์แบบไหนถึงจะปลอดภัย

          ปัจจุบันฟิลเลอร์ที่ในวงการแพทย์นิยมใช้จะเป็นสารกลุ่ม Hyaluronic Acid เท่านั้น ซึ่งปัจจุบันก็มีหลายยี่ห้อที่ผ่านมาตรฐาน อย. แล้ว ซึ่งก่อนที่จะฉีดสารเข้าสู่ร่างกาย เราควรแน่ใจก่อนว่าสารยี่ห้อนั้นปลอดภัยหรือไม่ เพราะปัจจุบันมีของเลียนแบบ รวมถึงมีสารปลอมแปลงเยอะ ซึ่งถ้าอยากแน่ใจ ควรดูยี่ห้อของฟิลเลอร์ที่ใช้ให้ดี ว่าผ่าน อย. แล้วจริงหรือไม่ ซึ่งสามารถเช็กจากเว็บไซต์ของ อย. ได้โดยตรง (ที่นี่)

3. ฟิลเลอร์ฉีดตรงไหนได้บ้าง

          โดยทั่วไปฟิลเลอร์มักจะนิยมฉีดเฉพาะที่ใบหน้า เพื่อแก้ไขปัญหาต่าง ๆ เช่น ฉีดเติมร่องแก้ม ฉีดลดรอยเหี่ยวย่น ริ้วรอย รอยหลุมสิว เป็นต้น นอกจากนี้ยังใช้ฉีดเพื่อเสริมจมูก เสริมคาง เติมหน้าผาก เติมริมฝีปาก ร่องตา โหนกแก้ม หรือฉีดเพื่อยกกระชับใบหน้าก็ได้ แต่ในกรณีนี้แพทย์จะพิจารณาเป็นราย ๆ ไป และนอกจากนี้ยังสามารถฉีดเพื่อเติมผิวหนังบริเวณหน้าอกได้ด้วย แต่อย่าเข้าใจผิดว่าฉีดเสริมหน้าอกได้นะคะสาว ๆ เพราะในส่วนนี้ต้องใช้ฟิลเลอร์จำนวนมาก ซึ่งอาจเสี่ยงอันตรายได้

ฉีดฟิลเลอร์


4. ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์มีอะไรบ้าง

          โดยทั่วไปการฉีดฟิลเลอร์ แพทย์จะใช้เวลาประมาณ 10-30 นาที ทั้งนี้ในขณะที่ฉีดฟิลเลอร์คุณสาว ๆ อาจจะรู้สึกเจ็บเล็กน้อย เมื่อฉีดเสร็จแล้วแพทย์จะให้นอนพักสักครู่ เพื่อให้ฟิลเลอร์เซตตัว จากนั้นก็สามารถกลับบ้านหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ตามปกติ ทั้งนี้หลังจากฉีดบางคนอาจไม่เป็นอะไรเลย แต่บางคนอาจจะมีอาการปวด บวม หรือแดงเล็กน้อย ซึ่งอาการเหล่านี้ไม่ต้องตกใจ จะหายไปเองประมาณ 1-2 วันค่ะ

5. ฉีดฟิลเลอร์กี่วันเห็นผล

          ความเป็นจริงแล้วฉีดฟิลเลอร์จะสามารถเห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ทันทีหลังฉีด แต่ถ้าอยากให้ 100% ควรดูผลลัพธ์ประมาณวันที่ 4-5 เนื่องจากฟิลเลอร์และกล้ามเนื้อบริเวณนั้นจะหายบวมและเข้าที่ดีแล้ว ทั้งนี้หากดูผลลัพธ์แล้วยังไม่พอใจ อยากจะฉีดเพิ่ม หรือเติมส่วนไหนเพิ่มก็สามารถฉีดเพิ่มเติมได้ทันที

6. ผลข้างเคียงของฟิลเลอร์

          การฉีดฟิลเลอร์อาจมีผลข้างเคียงตามมาได้ โดยหลังการฉีดอาจจะมีอาการตั้งแต่ไม่รุนแรง ไปจนถึงรุนแรงมาก อย่างเช่น เกิดผื่นแดง จุดแดง หรือจ้ำเลือดบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์จากรอยเข็มที่ฉีด ซึ่งอาการเหล่านี้ไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะมันจะหายไปได้เอง นอกจากนี้ก็อาจจะมีรอยแผลเป็นนูน เนื่องมาจากฉีดฟิลเลอร์มากไปหรือฉีดในตำแหน่งที่ตื้นเกินไป หรือฟิลเลอร์ไหลผิดตำแหน่งก็มี ซึ่งอาการเหล่านี้ถือว่าเป็นผลข้างเคียงที่ไม่รุนแรงนัก แต่ที่อันตรายก็คือ การฉีดฟิลเลอร์ผิดตำแหน่ง เช่น ฉีดเข้าหลอดเลือดอาจทำให้หลอดเลือดอุดตัน หรือแม้แต่การแพ้สารฟิลเลอร์ ซึ่งอาการเหล่านี้อาจส่งผลร้ายแรงถึงเสียชีวิตได้เลยทีเดียว

ฉีดฟิลเลอร์

7. ฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน

          โดยปกติแล้วการฉีดฟิลเลอร์เมื่อฉีดเข้าไปจะไม่อยู่ถาวร ซึ่งสาร Hyaluronic Acid ชนิดนี้จะย่อยสลายได้เองตามกระบวนการของร่างกาย โดยส่วนใหญ่แล้วหากฉีดฟิลเลอร์ที่ได้มาตรฐานครั้งหนึ่งจะอยู่ได้นานประมาณ 6-12 เดือน แต่ถ้าหากเป็นฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน อย่างเช่น ซิลิโคนเหลว หรือพาราฟิน สารประเภทนี้จะไม่ย่อยสลายไปได้เอง ซึ่งหากฉีดเข้าไปหลาย ๆ ครั้ง เมื่อหมดอายุแล้วจะทำให้ไหลไปกองรวมกันเป็นพังผืด ซึ่งไม่สามารถฉีดให้สลายไปได้ เวลาเอาออกจะต้องขูดออกเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ดังนั้นถ้าคิดอยากจะฉีดฟิลเลอร์ จึงควรเลือกฉีดแบบที่ได้มาตรฐานจะดีที่สุด

8. ใครบ้างที่ไม่ควรฉีดฟิลเลอร์

          ผู้ที่ไม่ควรฉีดฟิลเลอร์ ได้แก่ ผู้ที่แพ้สาร Hyaluronic Acid ผู้ที่แพ้ยาชา ผู้ที่ทานยาต้านการแข็งตัวของเลือด และไม่เป็นคนเลือดออกง่าย ไม่มีประวัติเป็นภูมิแพ้ รวมถึงคนที่กำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรอยู่ก็ไม่ควร เพราะคนเหล่านี้มีความเสี่ยงไม่ปลอดภัยสูง จึงไม่ควรฉีดฟิลเลอร์เด็ดขาด

          รู้ครบทุกข้อกันแล้ว คราวนี้สาว ๆ คนไหนที่กำลังคิดว่าจะไปฉีดฟิลเลอร์ทำสวย ก็เตรียมตัวให้พร้อมกันได้เลย บอกเลยเตรียมตัวดีขนาดนี้ ไม่มีพลาดแน่นอนค่ะ ^^

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 เรื่องต้องรู้ ก่อนคิดฉีดฟิลเลอร์ รู้ไว้ไม่เสี่ยง ! อัปเดตล่าสุด 22 สิงหาคม 2562 เวลา 11:42:20 23,035 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP