x close

วิธีแก้ขาลาย แบบธรรมชาติ ได้เวลาจัดการขาลายให้เนียนสวย

          วิธีแก้ขาลาย สาว ๆ ขาลาย ที่กำลังมองหาวิธีแก้ขาลาย แบบธรรมชาติ วันนี้เรามีเคล็ดลับดี ๆ ที่จะช่วยทำให้ผิวของเรากลับมาเนียนสวยอีกครั้งมาฝาก แถมยังประหยัดเงินในกระเป๋าด้วยนะ ว่าแล้วก็ไปดูกันเลย

เคล็ดลับผิวสวย

          ปัญหาขาลาย สำหรับสาว ๆ แล้วคงจะไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นหรอกจริงไหมคะ เพราะนอกจากจะเป็นจุดด่างดำ ทำให้ขาดูไม่สวยแล้ว เวลาอยากจะใส่กางเกงขาสั้นหรือกระโปรงสั้นก็ยังทำให้ไม่มั่นใจ เผลอ ๆ โดนล้อว่าเป็นสาวขาลายอีกจะยิ่งอับอายเข้าไปกันใหญ่ ดังนั้นจะทำยังไงดี ? ถ้าโดนยุงกัด แมลงกัด หรือมีผื่นคันเผลอเกาจนขาลาย ถ้ายังแก้ไม่ตกละก็ วันนี้กระปุกดอทคอมมีเคล็ดลับผิวสวย พร้อมวิธีแก้ขาลายแบบธรรมชาติมาบอกกันแล้วค่ะ ดูสิว่าจะใช้อะไรช่วยได้บ้าง รีบมาดูแล้วไปจัดการให้ขาเนียนสวยอีกครั้งกันเลย

ขาลาย เกิดจากอะไร


          เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมอยู่ ๆ ถึงมีผื่นหรือตุ่มขึ้นบริเวณขา และเมื่อหายแล้วกลับทิ้งรอยไว้ให้ปวดใจ วันนี้เราจะพามาดูสาเหตุการเกิดรอยดังกล่าวกัน

          1. สิว นอกจากบริเวณใบหน้าแล้ว สิวยังสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่บนผิวหนังที่มีต่อมไขมันผลิตอยู่ ไม่เว้นแม้แต่บริเวณขา ซึ่งเมื่อสิวแตกออกก็อาจเกิดการติดเชื้อใต้ผิวหนังจนทำให้เกิดรอยด่างดำได้

          2. แมลงกัดต่อย
เมื่อโดนยุงหรือแมลงกัดต่อย อาจจะทำให้เกิดอาการคันตามมา จนเราเผลอใช้มือเกาโดยไม่รู้ตัว จากนั้นจะทำให้ผิวบริเวณดังกล่าวเกิดการอักเสบ และเกิดเป็นจุดหรือรอยคล้ำ

          3. แพ้ยุง มีลักษณะเป็นตุ่มแดงคล้ายผื่นลมพิษ และมีอาการคันหลังถูกยุงกัด เมื่อเผลอเกาอาจส่งผลให้เกิดการอักเสบหรือแผลถลอก และทำให้มีรอยแผลเป็นและขาลายตามมา

          4. แผลเป็นจากอุบัติเหตุ เมื่อเกิดอุบัติเหตุเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น ล้ม โดนข่วน หรือโดนบาด เป็นต้น ก็อาจทำให้เกิดรอยแผลเป็นและผิวหนังเกิดรอยด่างดำได้

          5. ผิวหนังอักเสบ โดยมีอาการแห้ง คัน และมีผื่นบวมแดงขึ้นตามผิวหนัง โดยอาจมีแผลพุพอง หรือสะเก็ดแผลร่วมด้วย ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวเกิดรอยและไม่เรียบเนียน

          6. การโกนหรือแว็กซ์ขน อาจทำให้ผิวหนังอักเสบหรือเกิดการอุดตันบริเวณรูขุมขน จนทำให้เกิดขนคุด และเป็นจุดหรือรอยตามมา

          7. แสงแดด รังสี UV ในแสงแดด เป็นตัวกระตุ้นการผลิตเม็ดสีผิวหรือเม็ดสีเมลานิน ซึ่งทำให้รอยแผลยิ่งคล้ำและเห็นชัดขึ้น

วิธีแก้ขาลาย แบบธรรมชาติ

1. น้ำมะนาว กับดินสอพอง

          วิธีนี้ง่ายมาก ๆ เลยค่ะสาว ๆ เพียงแค่นำน้ำมะนาวมาผสมกับดินสอพอง คนให้เข้ากันพอได้เนื้อครีมข้น ๆ แล้วนำมาพอกขาบริเวณที่เป็นจุดด่างดำ ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออกโดยใช้ใยบวบขัดเบา ๆ ทำเป็นประจำทุกวัน รอยด่างดำก็จะค่อย ๆ จางหายไปเองค่ะ

เคล็ดลับผิวสวย

2. มะขามเปียก

          นำมะขามเปียกมาละลายกับน้ำสะอาดเล็กน้อย คั้นพอให้เป็นเนื้อเหลว ๆ จากนั้นให้นำไปขัดผิวให้ทั่ว พอกทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วล้างออกพร้อมกับใช้ใยบวบขัดเบา ๆ หากทำเป็นประจำจากขาลาย ๆ จะสวยเนียนได้เหมือนเดิม

3. ขมิ้นผง

          นำขมิ้นผงมาผสมกับน้ำสะอาดเล็กน้อย จากนั้นให้นำมาขัดผิวบริเวณที่เป็นจุดด่างดำให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออก วิธีนี้นอกจากจะช่วยทำให้ขาลายจางลงได้แล้ว ยังทำให้ผิวขาวขึ้นอีกด้วยนะ

4. เกลือสปา

          นำเกลือสปาที่มีขายอยู่ทั่วไปตามท้องตลาด มาขัดผิวในบริเวณที่มีปัญหาจุดด่างดำ โดยให้ขัดทุกครั้งตอนอาบน้ำ ประมาณสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ปัญหาขาลายจะค่อย ๆ จางลงอย่างเห็นได้ชัด

5. ว่านหางจระเข้

          เนื่องจากว่านหางจระเข้มีสรรพคุณช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูเซลล์ผิวหนังได้ดี ดังนั้นใครที่มีปัญหาขาลายเนื่องจากเป็นแผล โดนแมลงสัตว์กัดต่อย เมื่อแผลหายแล้วก็สามารถนำว่านหางจระเข้สด ๆ ที่ปอกเปลือกแล้วเหลือแต่วุ้นใส ๆ มาถูบริเวณผิวให้ทั่ว ทำทุกวันรอยแผลจะค่อย ๆ จางหาย หมดกังวลเรื่องปัญหาขาลายไปได้เลย

เคล็ดลับผิวสวย

6. มะกรูด

          สำหรับวิธีนี้ถือเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาค่ะ โดยให้นำผลมะกรูดมาผ่าครึ่ง แล้วนำมาขัดผิวให้ทั่ว ทำทุกวันก่อนอาบน้ำ นอกจากจะช่วยลดจุดด่างดำที่ขาได้แล้ว ยังช่วยทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้นอีกด้วย

7. หินขัดขี้ไคล

          หากสาว ๆ คนไหนที่หาวัตถุดิบที่กล่าวมาข้างต้นไม่ได้ หินขัดขี้ไคลก็ถือเป็นตัวช่วยจัดการกับปัญหาขาลายได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ โดยทุกครั้งที่อาบน้ำ เพียงแค่นำหินมาขัดอย่างเบามือ ทำทุกวันอย่างสม่ำเสมอ หินจะช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออก ทำให้เผยผิวเนียนใส ไร้ริ้วรอย หมดปัญหาขาลายได้ง่าย ๆ

วิธีแก้ขาลาย แบบเร่งด่วน

          - ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของสารปรับผิวขาว เช่น ไฮโดรควิโนน (Hydroquinone) เตรติโนอิน (Tretinoin) คอร์ติโคสเตียรอยด์ (Corticosteroid) กรดไกลโคลิก (Glycolic Acid) และกรดอะซีลาอิก (Azelaic Acid) เป็นต้น ซึ่งแพทย์ผิวหนังส่วนใหญ่จะแนะนำให้ใช้ควบคู่ไปกับการลอกผิว และการทาครีมกันแดด

          - การลอกผิวด้วยสารเคมี วิธีนี้จะช่วยทำให้ผิวขาวกระจ่างใสขึ้น รอยคล้ำและจุดด่างดำต่าง ๆ ดูจางลง แต่ข้อเสียคือผิวของสาว ๆ จะบางลง และไวต่อแสงแดด โดยวิธีนี้ต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพราะหากทำผิดวิธีอาจทำให้เกิดอันตรายได้

          - การเลเซอร์ การยิงแสงเลเซอร์ไปบนผิวหนังเพื่อทำลายผิวชั้นหนังกำพร้าด้านบนสุดและทำลายเซลล์ที่ผลิตเม็ดสีผิว ทำให้รอยคล้ำดูจางลง แต่อาจจะไม่ได้หายไปแบบถาวร

          - ใช้ครีมทาผิวผสมรองพื้นหรือคอนซีลเลอร์กลบรอยแผล ครีมทาผิวผสมรองพื้น นอกจากจะช่วยปรับสีผิวให้ดูขาวใสขึ้นแล้ว ยังสามารถปกปิดจุดด่างดำต่าง ๆ ได้อีกด้วย แต่สำหรับรอยคล้ำสีเข้ม ใช้แค่ครีมทาผิวผสมรองพื้นอย่างเดียวคงจะเอาไม่อยู่ แนะนำให้สาว ๆ ใช้คอนซีลเลอร์ช่วยอีกแรง รับรองขาวเนียนสวยแบบไร้ที่ติแน่นอน บอกเลยว่าเป็นวิธีที่ง่าย แถมรวดเร็วทันใจสุด ๆ

เคล็ดลับผิวสวย

วิธีป้องกันขาลาย

          1. สครับผิวเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง การสครับผิวหรือขัดผิว ไม่เพียงแต่ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วให้หลุดออกทำให้ผิวขาวกระจ่างใสขึ้นเท่านั้น ยังทำให้รอยคล้ำและจุดด่างดำต่าง ๆ ดูจางลงด้วย โดยแนะนำให้สครับผิวอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง รับรองว่าผิวขาวเนียนใสแน่นอน

          2. ป้องกันไม่ให้ยุงหรือแมลงกัด หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่ที่มีแมลงหรือยุง หากเลี่ยงไม่ได้แนะนำให้ทายากันยุงเพื่อป้องกันยุงกัด

          3. ใช้ครีมกำจัดขนแทนใบมีดโกน การโกนขนด้วยใบมีด อาจทำให้เกิดขนคุด และผิวอักเสบได้ แนะนำให้สาว ๆ ลองเปลี่ยนมาใช้ครีมกำจัดขน ที่นอกจากจะช่วยกำจัดขนได้ง่ายขึ้น และทำให้ผิวชุ่มชื้น ไม่แห้งลอกแล้ว ยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดขนคุดได้อีกด้วย

          4. สวมกางเกงที่สะอาดและระบายอากาศได้ดี อย่างที่รู้กันดีว่าการสวมใส่เสื้อผ้าที่ไม่สะอาดหรือระบายอากาศได้ไม่ดีเท่าที่ควร เป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิวและผื่นคัน เพราะฉะนั้น หากใครไม่อยากขาลาย ควรสวมใส่กางเกงหรือกระโปรงที่สะอาด ระบายอากาศได้ดี และหลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าซ้ำ

          5. หลีกเลี่ยงการเกาซึ่งอาจทำให้เกิดแผลถลอก หากสาว ๆ รู้สึกคันแนะนำให้นำผ้าสะอาดห่อน้ำแข็งแล้วประคบลงบริเวณที่คัน ประมาณ 5 นาที จะช่วยให้อาการคันบรรเทาลงได้โดยไม่ต้องเกา

          6. หลีกเลี่ยงสารก่อการระคายเคืองต่าง ๆ เช่น ผงซักฟอก, ขนสัตว์, ฝุ่น ไปจนถึงสารบางชนิดที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว เป็นต้น เพราะอาจทำให้เกิดอาการแพ้ หรือระคายเคืองผิวหนัง จนเกิดผื่นคันได้

          ทีนี้สาว ๆ ที่มีปัญหาขาลายทั้งหลายก็คงจะมีตัวช่วยดี ๆ เอาไว้เนรมิตให้ขากลับมาเนียนสวยอีกครั้งกันแล้ว แถมยังประหยัดอีกด้วยนะ ว่าแล้วจะรอช้ากันอยู่ทำไมล่ะคะ รีบไปจัดการขาลายเจ้าปัญหากันเลยดีกว่า

ขอบคุณข้อมูลจาก : pobpad.com, healthline.com, buoyhealth.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีแก้ขาลาย แบบธรรมชาติ ได้เวลาจัดการขาลายให้เนียนสวย อัปเดตล่าสุด 23 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 18:23:13 164,333 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP