x close

พี่ฉอด ยอมเสีย 5 หมื่น บอกละครต้องสมจริง ชาวเน็ตดราม่า ข่มขืนต้องสมจริงหรือเพื่อนรักเพื่อนร้าย

เพื่อนรักเพื่อนร้าย

          พี่ฉอด สายทิพย์ ยอมเสียเงิน 5 หมื่นบาท ประเด็นฉากความรุนแรง รวมถึงฉากข่มขืนในละคร Club Friday To Be Continued ตอน เพื่อนรักเพื่อนร้าย ลั่น ทำละครต้องทำให้สมจริง ใช้ไม้บรรทัดแบบไหนในการวัด จนชาวเน็ตตั้งคำถาม จำเป็นหรือที่ฉากข่มขืนต้องมีความสมจริง
 
          จากกรณีที่ละคร Club Friday To Be Continued ตอน เพื่อนรักเพื่อนร้าย มีเนื้อหารุนแรง รวมถึงฉากข่มขืนที่อาจมีผลกระทบต่อประชาชน และส่งผลให้เกิดความเสื่อมทรามทางจิตใจ จนเข้าข่ายความผิดมาตรา 37 แห่ง พ.ร.บ.การประกอบกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. 2551 นั้น ทางคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้มีมติลงโทษปรับในอัตรา 50,000 บาท และให้ทางรายการ จัดเรตจากเดิมคือ ทั่วไป มาเป็น น.18 รวมทั้งหากต้องมีการฉายซ้ำ ให้ตัดฉากที่ไม่เหมาะสมออกด้วย

เพื่อนรักเพื่อนร้าย

เพื่อนรักเพื่อนร้าย
          ทั้งนี้ หลังจากเกิดเหตุดังกล่าว พี่ฉอดได้ออกมาบอกว่า ทาง เราได้จ่ายค่าปรับเรียบร้อยแล้ว ส่วนเรื่องจะต้องระวังมากขึ้นไหม ต้องบอกว่าปกติเราก็มีการสกรีน มีการควบคุม และทางช่อง Gmm25 ก็มีฝ่ายเซ็นเซอร์ แต่เรื่องนี้มันยากที่จะตัดสินว่าอะไรมากไปหรือน้อยไป เพราะมันเป็นเรื่องของความรู้สึก แต่ละฉากกว่าจะออกมานั้น ไม่ใช่ว่าอยากจะทำให้มันแรง เรามีทีมงานที่ช่วยกันคิดว่าควรจะออกมาแบบไหน อย่างในละครเรื่องนี้ เชอรี่เป็นตัวละครที่ไม่จนคนอื่นเกลียด จุดจบเขาจึงควรเป็นสิ่งที่เขาทำมา ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว คนที่ลงโทษคนอื่นก็ถูกลงโทษเหมือนกัน ทุกฉากมีการคิดและกลั่นกรองแล้ว ทว่า หลังจากภาพที่มันออกไป กลับมีคนมาบอกว่ามันสมจริงเกินไป ซึ่งต้องถามว่า ถ้าทำละครให้ไม่สมจริง ทำอย่างไร ทำละครต้องสมจริง ละครเรื่องนี้เรตติ้งสูงที่สุดของช่อง บางคนอาจจะรู้สึกว่ามันสมจริง บางคนอาจจะไม่ ซึ่งมันยากที่จะบอกว่าไม่บรรทัดที่ใช้วัดคืออันไหน แต่ในแง่ของ กสทช. เราก็เข้าใจกติกา

          ส่วนเรื่องการนำกลับมารีรันนั้น ทางช่องยังไม่มีกำหนดที่จะมารีรัน จึงยังไม่มีมาตรการเรื่องตัดฉากออก และอีกอย่าง Gmm25 ไม่ใช่ช่องเดียวที่ถูกปรับ เราไม่ใช่รายแรก แค่คนมาสนใจที่เราเฉย ๆ

เพื่อนรักเพื่อนร้าย

          อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ได้ก่อให้เกิดประเด็นถกเถียงกันในวงกว้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพจ Drama-addict ที่ได้มีการให้โหวตว่า อยากให้ฉากใดในละครไทยสมจริง 1. ฉากทางการแพทย์ 2. ฉากข่มขืน 3. ฉากซีจี 4. ฉากย่างไก่ พร้อมกับที่คุณ vaio_vaio สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ได้เข้ามาวิจารณ์ว่า ฉากข่มขืน สมควรให้เป็นฉากสมจริงที่สุดหรือ

          "จำเป็นหรือคะ บทแบบนี้แน่ใจแล้วเหรอมีการกลั่นกรองและคิดร่วมกันหลายฝ่ายแล้ว บอกได้เลยเป็น "บทละครไทยที่แย่ที่สุดตั้งแต่เคยดูมา"

          ทำดีก็ต้องได้ดี ทำชั่วก็ต้องได้ชั่ว >>

          1.แล้วคนที่ข่มขืนเชอรี่ ได้รับผลกรรมอะไรคะ ได้บอกไหม ในละคร ???

          2.แล้วคนที่จ้างคนให้มาข่มขืนเชอรี่ ได้รับกรรมอะไรคะ นอกจากโดนไล่ออกจากงาน ??? (แล้วก็ไปหางานใหม่อย่างนั้น)

          ทางออกมีเยอะแยะไป สำหรับกรรมของ "เชอรี่" แต่ในละครนี่ ยัดไปทั้ง หน้าเสียโฉม และ โดนข่มขืน แถมฆ่าน้องตัวเองตาย จริง ๆ ตัดบทข่มขืนออก แค่นี้นางก็ได้รับกรรมพอแล้วนะ หน้าเสียโฉม แถมฆ่าน้องตัวเองตาย แค่นี้ก็ ตายทั้งเป็นแล้วค่ะ"


          อย่างไรก็ตาม ได้มีการแนะนำว่า ฉากที่ควรสมจริง ควรเป็นฉากปฐมพยาบาล กระบวนการทางกฎหมาย ซึ่งเรื่องแบบนี้จะช่วยให้ความรู้ที่ถูกต้องแก่ผู้เสพละคร และจริง ๆ แล้ว ฉากข่มขืนควรจะสร้างออกมาไม่ต้องตรงมาก แต่ทำให้เกิดความน่ากลัวได้

เพื่อนรักเพื่อนร้าย

เพื่อนรักเพื่อนร้าย

เพื่อนรักเพื่อนร้าย

เพื่อนรักเพื่อนร้าย

เพื่อนรักเพื่อนร้าย

เพื่อนรักเพื่อนร้าย

ภาพจาก Gmm25, เฟซบุ๊ก Drama-addict, Instagram djpchod
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พี่ฉอด ยอมเสีย 5 หมื่น บอกละครต้องสมจริง ชาวเน็ตดราม่า ข่มขืนต้องสมจริงหรือ อัปเดตล่าสุด 15 กรกฎาคม 2559 เวลา 18:16:39 47,213 อ่าน
TOP