เอิน กัลยกร เขียนบทความโต้สื่อต่างชาติ หลังวิจารณ์คนไทยโดนล้างสมอง
เอิน กัลยกร

          เอิน กัลยกร เขียนบทความภาษาอังกฤษ-ไทย โต้สื่อต่างชาติ หลังวิจารณ์ว่าคนไทยถูกล้างสมอง เผยเพราะพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้น ที่ทรงเสียสละ ทำให้ชาวไทยรักในหลวง ร.9

          เอิน กัลยกร นาคสมภพ นักร้องนักแสดงสาว ออกมาเขียนบทความตอบโต้สื่อต่างประเทศบางสำนักที่ได้เขียนพาดพิงถึงกรณีการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยเอิน กัลยกร อ้างว่า สื่อต่างประเทศเหล่านั้นนำเสนอในเชิงว่าคนไทยโดนล้างสมอง ดังนั้นเธอจึงขอเป็นตัวแทนของประชาชนชาวไทยหลายสิบล้านคน ออกมาแสดงความคิดเห็นถึงเหตุผลว่าทำไมชาวไทยถึงรักในหลวง รัชกาลที่ 9 ได้มากมายอย่างหาที่เปรียบไม่ได้ ซึ่งแน่นอนว่าไม่เกี่ยวกับการถูกล้างสมองแบบที่ชาวต่างชาติกล่าวอ้างแต่อย่างใด
เอิน กัลยกร

          สำหรับบทความนี้ เอิน กัลยกร ได้เขียนลงเว็บไซต์ส่วนตัวของเธอ kalyakorn.com ไว้เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2559 ซึ่งมีทั้งฉบับภาษาอังกฤษและภาษาไทย โดยเธอได้อธิบายว่าตนเองได้เข้าเรียน 2 ภาษา จึงทำให้มีโอกาสได้ศึกษาประวัติศาสตร์ไทยทั้งจากมุมมองของคนในประเทศและต่างประเทศ เธอได้รับรู้ถึงพระราชภาระอันหนักอึ้งของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ต้องเสด็จขึ้นครองราชย์แทนรัชกาลที่ 8 ในช่วงเวลานั้นที่เต็มไปด้วยความขัดแย้งทางการเมืองมากมาย ประเทศไทยอยู่ในจุดที่อ่อนแอ แต่พระองค์ท่านกลับทุ่มเทพระวรกายทรงงานหนักเพื่อประชาชนจนกุมหัวใจของคนไทยได้ทั้งประเทศ

เอิน กัลยกร

          สำหรับชาวต่างชาติอาจะไม่เข้าใจในเรื่องนี้ เชื่อว่าส่วนหนึ่งคงเป็นเรื่องของมิติทางวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน อาจจะยากที่จะเข้าใจว่าความรักที่คนไทยมีต่อในหลวง รัชกาลที่ 9 นั้น ไม่ใช่แค่เพราะท่านเป็นพระมหากษัติย์ในฐานะประมุขของประเทศ แต่เป็นเพราะพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นของพระองค์ที่ทรงสละเวลาส่วนพระองค์เพื่อชาวไทยมาตลอด และสำหรับประชาชนรุ่นหลัง ๆ ที่เกิดไม่ทันได้เห็นพระราชกรณียกิจของพระองค์ แต่คุณงามความดีและสิ่งต่าง ๆ มากมายที่พระองค์ทรงทำและสร้างรากฐานไว้ให้ชาวไทยนั้น มันทำให้ปวงชนชาวไทยรักและจงรักภักดีต่อพระองค์อย่างหาที่สุดไม่ได้

เอิน กัลยกร

          อย่างไรก็ดี ในเมื่อมีชาวต่างชาติบางจำนวนไม่เข้าใจ ก็ไม่สามารถห้ามได้ แต่ก็อยากจะขอให้เคารพชาวไทยที่สูญเสียพระมหากษัตริย์อันเป็นที่รักยิ่ง อยากให้หยุดโจมตีคนไทย โดยเฉพาะช่วงเวลาที่กำลังโศกเศร้าและเปราะบางเช่นนี้

          สำหรับบทความทั้งหมดสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ kalyakorn.com   


ภาพจาก Instagram kalyakorn

ข้อมูลจาก kalyakorn.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เอิน กัลยกร เขียนบทความโต้สื่อต่างชาติ หลังวิจารณ์คนไทยโดนล้างสมอง โพสต์เมื่อ 27 ตุลาคม 2559 เวลา 15:44:34 39,931 อ่าน
TOP