เตรียมตัวก่อนทําจมูก รู้ไหม ? ต้องทำอย่างไรบ้าง

เตรียมตัวก่อนทําจมูก

          เตรียมตัวก่อนทําจมูก สาว ๆ รู้ไหมควรทำอย่างไร รับรองรู้ไว้ไม่มีพลาดแน่นอน !

          หากถามว่าสาว ๆ อยากทำศัลยกรรมส่วนไหนมากที่สุด อันดับแรกเชื่อว่าหลายคนจะต้องคิดอยาก "ศัลยกรรมจมูก" กันอย่างแน่นอน เพราะถือเป็นศัลยกรรมยอดฮิตของสาวไทยกันเลยทีเดียว ซึ่งปัจจุบันทั้งโรงพยาบาลและคลินิกศัลยกรรมต่าง ๆ ก็มีโปรโมชั่นและแบบจมูกหลากหลายทรงมาให้สาว ๆ ได้เลือกทำกันอย่างมากมาย และถ้าคุณกำลังเป็นอีกหนึ่งคนที่กำลังมีแพลนว่าอยากจะทำจมูกกันอยู่ละก็ หากเลือกโรงพยาบาลหรือคลินิกศัลยกรรมได้แล้ว ก่อนวันที่นัดทำจมูกกับศัลยแพทย์ รู้หรือยัง ? ว่าจะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ซึ่งเรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ เลยนะคะสาว ๆ อย่าละเลยเด็ดขาด ! เพราะอาจเป็นอันตรายหรือทำให้จมูกออกมาไม่สวยได้เลยทีเดียว และเพื่อช่วยให้คุณสาว ๆ ได้หายกังวลใจ วันนี้กระปุกดอทคอมก็มีวิธีเตรียมตัวก่อนทําจมูกมาบอกสาว ๆ กันแล้วค่ะ จะต้องทำอย่างไรบ้าง ตามไปศึกษาให้รู้กันก่อนเลย...

เตรียมตัวก่อนทําจมูก

1. อย่าลืมแจ้งว่ามีโรคประจำตัว มีประวัติแพ้ยา หรือทานยาตัวใดอยู่บ้าง

          สิ่งสำคัญมาก ๆ ก่อนที่จะทำการผ่าตัดเสริมจมูก จะต้องแจ้งให้คุณหมอทราบก่อนทุกครั้งว่าคุณมีโรคประจำตัว แพ้ยา หรือทานยาตัวใดอยู่ ทั้งนี้ก็เพื่อที่คุณหมอจะได้ทราบประวัติ เตรียมตัว และวางแผนว่าจะทำการผ่าตัดอย่างไรให้ปลอดภัยนั่นเอง

2. งดทานวิตามินทุกชนิดก่อนการผ่าตัดเสริมจมูก

          ใครที่ทานวิตามินบำรุงร่างกายหรือวิตามินเสริมความงามอยู่ อย่างเช่น น้ำมันตับปลา และอาหารเสริมต่าง ๆ ให้งดกินทุกชนิดก่อนการผ่าตัดเสริมจมูกอย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพราะวิตามินเหล่านี้จะทำให้เลือดหยุดไหลช้า แถมยังจะทำให้แผลหลังผ่าตัดเกิดการบวมช้ำอีกด้วย

เตรียมตัวก่อนทําจมูก

3. งดทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบ ก่อนการผ่าตัด

          โดย ยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบนี้  ได้แก่ ยากลุ่มแอสไพริน (Aspirin) หรือไอบิวโพรเฟน (Ibuprofen) ทั้งนี้ก็เพื่อลดอาการฟกช้ำจากเลือดคั่งหลังผ่าตัด แต่ถ้าหากจำเป็นต้องทานจริง ๆ ให้ทานยาพาราเซตามอนเพื่อบรรเทาอาการปวดเท่านั้น

4. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่


          ก่อนการผ่าตัดเสริมจมูกอย่างน้อย 1 สัปดาห์ ควรเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่ เพราะอาจทำให้แผลหลังผ่าตัดหายยากขึ้น เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย และบางรายอาจถึงขั้นทำให้เกิดแผลเป็นนูนได้เลยทีเดียว

เตรียมตัวก่อนทําจมูก

5. งดแต่งหน้า

          หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าในวันผ่าตัดควรงดการแต่งหน้า ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยขณะผ่านตัด และช่วยให้คุณหมอผ่าตัดได้ง่ายขึ้นนั่นเองค่ะ เพราะผงฝุ่นของแป้งหรือเครื่องสำอางอาจเข้าไปตกในบาดแผล เสี่ยงทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย ถึงแม้จะพกอุปกรณ์ไปล้างหน้าล้างเครื่องสำอางก่อนการผ่าตัดก็ตามที บางครั้งอาจล้างไม่หมดหรือไม่สะอาดก็เป็นได้ ทางที่ดีควรไปแบบหน้าสด ๆ จะดีที่สุดค่ะ

6. ควรสวมใส่เสื้อผ้าที่ใส่สบายและถอดง่ายในวันผ่าตัด

          ในวันผ่าตัดเสริมจมูกสาว ๆ ควรเลือกใส่เสื้อผ้าหลวม ๆ ที่ใส่ง่าย และถอดง่าย อย่างเช่น เสื้อแบบติดกระดุมหน้า เป็นต้น รวมไปถึงควรถอดเครื่องประดับทุกชิ้นออกให้หมด ไม่ว่าจะเป็น สร้อยคอ สร้อยข้อมือ ต่างหู แหวน หรือนาฬิกา ทั้งนี้ก็เพื่อความสะดวกในการผ่าตัดและหลังการผ่าตัด เพราะหากใส่เสื้อรัด ๆ คอแคบ ๆ เกินไป เวลาถอดเสื้อหลังจากผ่าตัดจะทำให้ลำบาก ถอดยาก หรือบางทีอาจทำไปโดนแผลผ่าตัดที่จมูกจนเจ็บตัวได้

เตรียมตัวก่อนทําจมูก

7. งดน้ำ งดอาหาร ก่อนการผ่าตัด

          สำหรับการงดน้ำงดอาหารนี้ ขึ้นอยู่กับรูปแบบของการผ่าตัดเสริมจมูกด้วย โดยถ้าจะต้องมีการดมยาสลบ แนะนำให้งดน้ำและอาหารอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมงก่อนการผ่าตัด แต่ถ้าหากเป็นการผ่าตัดโดยใช้ยาชาเฉพาะที่ สามารถรับประทานน้ำและอาหารได้ แต่ก็ควรเป็นอาหารเบา ๆ เท่านั้น และไม่ควรทานหนักอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมงก่อนการผ่าตัด รวมไปถึงก่อนหน้าวันผ่าตัดจะต้องงดของแสลง อาหารรสจัด อาหารทอด อาหารมัน น้ำอัดลม และอาหารทะเลล่วงหน้าอีกด้วย โดยแนะนำให้ทานอาหารที่ย่อยง่ายและมีสารอาหารจำพวกโปรตีนและวิตามินครบถ้วนจะดีกว่า

8. อย่าลืมของใช้จำเป็นที่ต้องเตรียมไปในวันผ่าตัด


          โดยของที่ควรเตรียมเอาไปด้วยในวันผ่าตัดเสริมจมูก ได้แก่ ผ้าเย็น หมอนล็อกคอ ผ้าขนหนูหรือแผ่นทำความสะอาดสำหรับเช็ดหน้า และไม้พันสำลี เป็นต้น ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมและจะได้ไม่ต้องวุ่นวายหาทีหลัง หากจำเป็นต้องใช้หลังการผ่าตัดนั่นเองค่ะ

          และเมื่อศึกษาแล้วว่า ก่อนทําจมูก ต้องเตรียมตัวยังไง ทีนี้คุณสาว ๆ ก็คงสบายใจกันแล้วนะคะ รับรองว่าถ้าทำตามนี้แล้วละก็ การทำศัลยกรรมเสริมจมูกครั้งนี้จะต้องไม่มีพลาดอย่างแน่นอน ^^

ข้อมูลจาก : lelux.co.th, auiza.com, gamesgrandmasterclinic.blogspot.com, drsurawejrama.wordpress.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เตรียมตัวก่อนทําจมูก รู้ไหม ? ต้องทำอย่างไรบ้าง โพสต์เมื่อ 24 พฤศจิกายน 2560 เวลา 16:19:01 20,033 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP