x close

5 ขั้นตอนความสัมพันธ์ ที่ทุกคู่รักต้องเจอ

ข้อคิดความรัก

          ขั้นตอนความสัมพันธ์ที่ทุกคู่รักต้องเจอ มาดูสิว่าคู่ของคุณอยู่ในช่วงระยะความสัมพันธ์ช่วงไหน เอาไว้เป็นข้อคิดเตือนใจ จะได้ประคับประคองความรักให้ยืนยาว

          ความสัมพันธ์ก็เหมือนกับชีวิตของมนุษย์เรา ที่ทุกอย่างย่อมมีขั้นตอนของตัวมันเอง หลายคู่รักผ่านร้อนผ่านหนาวมามากมายกว่าที่จะใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน แต่ก็มีหลายคู่ไม่น้อยที่ต้องโบกมือลากันระหว่างทาง แน่นอนว่าแต่ละคู่จะต้องเคยผ่าน 5 ขั้นตอนความรักนี้มาแล้วทั้งนั้น จะได้เอาไว้เป็นข้อเตือนใจสำหรับคู่รักคู่ไหนที่เพิ่งคบหาดูใจกัน มาดูสิว่าคู่ของคุณอยู่ในขั้นไหน และพร้อมมากน้อยแค่ไหนที่จะขยับความสัมพันธ์ในขั้นต่อไป
1. ช่วงหลงใหลและตื่นเต้น

          เป็นระยะแรกเริ่มของความสัมพันธ์ทุกคู่ โดยมากมักเกิดจากความประทับใจเมื่อแรกพบ ไม่ว่าจะเป็นนิสัย หน้าตา หรือกิริยาท่าทาง เหล่านี้จะสร้างแรงกระตุ้นให้คุณเกิดความหลงใหล และคิดว่า "อยากได้คนนี้มาเป็นแฟน" ขณะเดียวกันก็มีความตื่นเต้นที่ได้เจอหน้า รวม ๆ แล้วเรียกว่าเป็นอาการตกหลุมรักนั่นเอง

2. ช่วงพัฒนาความสัมพันธ์

          ระยะนี้เป็นระยะที่สาว ๆ อยากที่จะเรียนรู้และรู้จักตัวตนของเขาให้มากขึ้น อยากรู้ไปหมดว่า "เขาชอบหรือไม่ชอบอะไร" "ชอบเที่ยวที่ไหน" "ชอบทานอะไร" เป็นช่วงที่ต่างฝ่ายต่างยินดีให้ข้อมูลของกันและกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องในอดีตและปัจจุบัน ถือได้ว่าเป็นช่วงความสัมพันธ์ที่หวานและโรแมนติกสุด ๆ

3. ช่วงรักซึมลึก

          ระยะนี้เป็นช่วงที่สาว ๆ สบายใจที่จะเปิดเผยตัวตนได้อย่างไม่มีข้อกังขา และไม่ต้องมานั่งกังวลว่าเขาจะชอบหรือไม่ชอบ ซึ่งก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียต่างกันไป ถ้ารับได้คุณทั้งสองก็ได้ไปต่อ แต่ถ้าเกิดรับกันไม่ได้ก็อาจจะต้องโบกมือลาจากกันไป

ข้อคิดความรัก

4. ช่วงระยะความไม่แน่ใจในความสัมพันธ์

          ความรู้สึกนี้มักเกิดกับคู่รักที่คบหาดูใจกันมานาน และในบางขณะคุณก็อาจคิดว่าความรักระหว่างเรามันช่างดูจืดจาง นึกย้อนไปถึงวันเก่า ๆ ที่คุณเคยมีความสุขมากกว่านี้ จนพาลนึกเปรียบเทียบคู่ของคุณกับคู่รักอื่น ๆ และเกิดเป็นความระหองระแหงกันได้ง่าย ๆ นับว่าเป็นช่วงระยะความสัมพันธ์ที่ทดสอบกำลังใจของคู่รักเป็นอย่างมาก

5. ช่วงประคองรักให้ยืนยาว

          ถ้าคุณทั้งสองเข้าใจกันเป็นอย่างดี รับในความเป็นตัวตนของกันและกันได้ สิ่งสุดท้ายที่คุณจะลงมือทำนั่นคือการประคับประคองความรักนี้ให้ยืนยาว แน่นอนว่าระหว่างทางคุณทั้งสองต้องไม่เบื่อที่จะทะเลาะกัน เพราะนั่นจะทำให้คุณได้เรียนรู้ซึ่งกันและกัน การทะเลาะกันด้วยความเข้าใจจะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้คุณได้ครองความรักอย่างยืนยาว

          แน่นอนว่าไม่มีทางเดินแห่งรักคู่ไหนที่ราบเรียบเสมอไป แต่ละคู่ต้องพบเจอกับอุปสรรคระหว่างทางด้วยกันทั้งนั้น ไม่ว่าคู่รักของคุณจะอยู่ในช่วงระยะความสัมพันธ์ในขั้นตอนไหนก็ตามแต่ ถ้าไม่อยากเสียคนรักคนนี้ไปก็หมั่นเติมความหวานบ้างไม่ให้จืดจาง และอยู่กับช่วงเวลาปัจจุบัน เท่านี้ก็เพียงพอที่คุณจะมีความสุขในทุกช่วงระยะความสัมพันธ์แล้วค่ะ ^ ^


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
dailymail.co.uk และ mentalhelp.net

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 ขั้นตอนความสัมพันธ์ ที่ทุกคู่รักต้องเจอ อัปเดตล่าสุด 20 ธันวาคม 2560 เวลา 14:59:42 7,915 อ่าน
TOP