เรื่องควรรู้ เกี่ยวกับดอกไม้
          นอกจากเรื่องของการจัดดอกไม้ให้กับสถานที่จัดงานแล้ว อีกจุดสำคัญที่ทางนักจัดดอกไม้จำเป็นต้องเตรียมให้ด้วยก็คือ "ดอกไม้ติดหน้าอก" และ "ช่อดอกไม้ถือ"

          สำหรับ "ดอกไม้ติดหน้าอก" หรือที่เรียกว่า Boutonniere หรือ Corsage จะใช้ติดให้กับประธานและคุณพ่อคุณแม่ของฝ่ายเจ้าบ่าว-เจ้าสาว โดยทั่วไปจะมีไม่เกิน 6-8 ช่อ การติดดอกไม้ที่อกเสื้อนั้น นอกจากจะเป็นการให้เกียรติประธานในพิธีแล้ว ยังใช้เป็นสัญลักษณ์ให้พิธีกรบนเวทีเชิญประธานขึ้นกล่าวอวยพรให้เจ้าบ่าว เจ้าสาวไม่ผิดคน ด้านคุณพ่อคุณแม่เจ้าสาวก็เพื่อให้แขกที่มาร่วมงานได้เข้ามาทักทายสวัสดี กันอย่างไม่ผิดคนด้วยเช่นกัน

          ส่วน "ช่อดอกไม้ถือ" หรือ Flower Bouquet จะใช้สำหรับเจ้าสาวที่เข้าพิธีแบบคริสต์ แต่ถ้าเป็นเจ้าสาวที่ทำพิธีแบบไทยพุทธแล้ว การใช้ดอกไม้ถือก็เพียงเพื่อสำหรับถือถ่ายภาพหน้างาน หรือถ้าสลับให้เจ้าบ่าวถือบ้างก็น่ารักทีเดียว นอกจากนี้ธรรมเนียมยอดฮิตในการให้ประโยชน์จาก Flower Bouquet อีกอย่างก็คือ การโยนช่อดอกไม้ เพื่อเสี่ยงทายว่าใครจะได้เป็นเจ้าสาวคนต่อไป

          ในการถือช่อดอกไม้ของเจ้าสาว ใช่ว่าจะเป็นช่อสวยมีสีสันโดนใจแล้วจะดูดีเข้ากับชุดเจ้าสาวเสมอไปนะคะ แต่การเลือกช่อดอกไม้ที่เข้ากับชุดเจ้าสาว จะช่วยเสริมให้เจ้าสาวดูเด่นมากยิ่งขึ้นมากกว่า ซึ่งในการเลือกทุกครั้งเจ้าสาวควรคำนึงชุดแต่งงานของคุณก่อนเป็นอันดับแรก

          ข้อแนะนำง่ายๆ สำหรับการเลือกช่อดอกไม้ให้เข้ากับชุดก็คือ คุณจำเป็นต้องทราบสีชุดแต่งงานของคุณเสียก่อน เพื่อจะเลือกสีของดอกไม้ให้เข้ากัน แต่ไม่จำเป็นต้องเป็นดอกไม้ที่เข้ากับสีของธีมงานก็ได้ เพราะจะดูจำเจเกินไป แค่เข้ากับสีชุดเจ้าสาวก็เพียงพอ หากชุดเจ้าสาวคุณเป็นสีขาว คุณอาจจะถือดอกลิลลี่สีขาวหรือสีชมพู หากชุดสีชมพูอ่อน คุณอาจถือดอกคาเนชั่นหรือกุหลาบสีชมพูเข้ม แซมด้วยยิบโซหรือกุหลาบขาว หรือดอกลิลลี่สีขาวก็ดูหวานทีเดียว และถ้าชุดของคุณมีรายละเอียดมากพออยู่แล้ว ให้เลือกช่อดอกไม้สีเรียบๆ แต่ถ้าชุดของคุณเป็นแบบเรียบ ช่อดอกไม้ที่สวยงามดีไซน์เก๋ จะช่วยส่งให้ชุดของคุณดูเด่นขึ้น

          ทั้งนี้ อย่าถือดอกไม้ช่อใหญ่เกินไป เพราะการถือดอกไม้ช่อใหญ่นอกจากจะทำให้คุณเมื่อยล้ามือแล้ว ยังขโมยชีนความงามที่คุณอุตส่าห์ตื่นมาแต่งหน้าแต่งตัวแต่เข้าตรู่ด้วย ฉะนั้น ดอกไม้จึงควรมีน้ำหนักเบาและกระทัดรัด ช่วยส่งให้คุณดูเด่นแทนที่จะแย่งเด่นซะเอง


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องควรรู้ เกี่ยวกับดอกไม้ โพสต์เมื่อ 1 กรกฎาคม 2552 เวลา 15:07:38 366 อ่าน
TOP