women > ผู้หญิงน่ารู้

สาวผิวเผือกใจสู้ ก้าวเป็นนางแบบพลัสไซส์ ไม่หวั่นแม้โดนดูถูกกลั่นแกล้ง

| 11,295 อ่าน

                 

 

สาวผิวสีที่เกิดมาพร้อมกับภาวะผิวเผือก ทำให้เธอดูแตกต่างจากคนอื่นและมักโดนดูถูกกลั่นแกล้งสารพัด แต่เธอก็ไม่เคยยอมแพ้กับชีวิต กลับลุกขึ้นสู้จนมีโอกาสได้เป็นนางแบบพลัสไซส์ที่มีผิวเผือก โดดเด่นไม่เหมือนใคร

  โจแอนน์ ดิออน (Joanne Dion) สาวชาวอังกฤษ วัย 21 ปี ผู้เกิดมาพร้อมกับภาวะผิวเผือก ทำให้ตอนเด็ก ๆ เธอมักถูกเพื่อนล้อเลียนเป็นฉายาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ผี แวมไพร์ แคสเปอร์ แป้งฝุ่น หรือแม้แต่ เชร็ค เพียงเพราะรูปร่างหน้าตาและลักษณะภายนอกของเธอไม่เหมือนกับคนทั่วไป มิหนำซ้ำเธอยังถูกกลั่นแกล้งจากเพื่อน ๆ และเด็กผู้ชายในโรงเรียน ทำให้ต้องย้ายโรงเรียนอยู่บ่อย ๆ ที่สำคัญการกระทำดังกล่าวยังสร้างบาดแผลในใจเธอเป็นอย่างมาก เธอทั้งรู้สึกเสียใจ น้อยใจ และรู้สึกเกลียดตัวเองที่ต้องเกิดมาเป็นแบบนี้

 

  ทั้งนี้พ่อแม่ของโจแอนน์เป็นชาวผิวสี ซึ่งหากเธอไม่เป็นโรคผิวเผือกตั้งแต่กำเนิด เธอก็คงจะมีผิวสีดำเหมือนกับครอบครัว แต่ในเมื่อเลือกเกิดไม่ได้ เธอจึงต้องพยายามเข้มแข็งและต่อสู้กับการถูกกลั่นแกล้ง และคำดูถูกถากถางจากคนอื่น ๆ โดยมีครอบครัวเป็นกำลังใจอันสำคัญที่ทำให้เธอสามารถก้าวผ่านวันอันเลวร้ายและเดินหน้าใช้ชีวิตต่อไป

  จนกระทั่งวันหนึ่ง ขณะที่โจแอนน์กำลังเดินช้อปปิ้ง ก็ได้มีช่างภาพคนหนึ่งมาขอถ่ายรูปเธอ และหลังจากนั้นชีวิตของเธอก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เมื่อเธอได้ก้าวเข้าสู่วงการแฟชั่น และกลายเป็นนางแบบพลัสไซส์ที่มีความพิเศษไม่เหมือนใคร ซึ่งนอกจากอาชีพนางแบบจะช่วยเพิ่มความมั่นใจในตัวเองให้มากขึ้นแล้ว ยังทำให้คนอื่นรู้จักและยอมรับเธอมากขึ้น แต่ก็ยังไม่วายมีคนผิวสีคนอื่น ๆ มาพูดเหน็บแนมว่าเธอใช้ความเป็นผิวเผือกทำให้ตัวเองมีอภิสิทธิ์ของคนผิวขาว (White Privilege) ทั้งที่ความเป็นจริงเธอก็ยังเป็นชาวผิวสี เช่นเดียวกับพ่อแม่ของเธอ และเธอก็ไม่ได้ใส่ใจคำพูดนั้นแต่อย่างใด

 

  โดยโจแอนน์หวังว่าเรื่องราวของเธอจะเป็นแรงบันดาลใจให้ทุกคนกล้ายอมรับในความแตกต่างของตัวเอง นำจุดด้อยของตัวเองมาทำให้เป็นจุดเด่น และไม่ว่าอย่างไรทุกคนก็ล้วนมีความสวยอยู่ในตัวเอง ขอเพียงแค่มีความมั่นใจ และไม่เก็บคำพูดหรือการกระทำในแง่ลบของคนอื่นมาทำให้เรารู้สึกแย่ หากแต่นำมาเป็นแรงผลักดันในการใช้ชีวิตจะดีที่สุดค่ะ

 

ข้อมูลจาก : metro.co.uk, bbc.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
สาวผิวเผือกใจสู้ ก้าวเป็นนางแบบพลัสไซส์ ไม่หวั่นแม้โดนดูถูกกลั่นแกล้ง โพสต์เมื่อ 13 มิถุนายน 2561 เวลา 16:52 11295 อ่าน
TOP