หลังศัลยกรรม ห้ามกินอะไรบ้าง มาดูกัน...

          หลังศัลยกรรม ห้ามกินอะไร มาดูกันสิว่า อาหารแสลงหลังผ่าตัดที่คนเพิ่งทำศัลยกรรมห้ามกินนั้น จะมีอะไรที่ควรหลีกเลี่ยงบ้าง

          ปัจจุบันนี้ผู้คนหันมาทำศัลยกรรม กันมากขึ้น เพราะสามารถช่วยปรับปรุงแก้ไขจุดด้อยของตัวเองให้กลายเป็นจุดเด่นได้ง่าย ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเสริมจมูก ทำตาสองชั้น ปรับหน้าเรียว เสริมคาง ไปจนถึงศัลยกรรมเสริมหน้าอก แต่ถึงแม้ว่าศัลยแพทย์จะเนรมิตความงามให้คุณออกมาสวยปังขนาดไหน การดูแลตัวเองหลังศัลยกรรมก็ถือเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ที่ควรปฏิบัติอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะเรื่องของอาหารการกิน ต้องระมัดระวังให้ดี เพราะหากเผลอกินอาหารแสลง หรืออาหารที่ไม่เหมาะสมกับร่างกายตัวเองในขณะนั้น อาจทำให้แผลศัลยกรรมเกิดการอักเสบ หายช้า และอาจเกิดการเปลี่ยนแปลงผิดเพี้ยนจากผลลัพธ์เดิมที่ตั้งใจไว้ได้ค่ะ

          ซึ่งหากใครที่อยากรู้ว่าหลังทำศัลยกรรม มีอาหารประเภทใดบ้างที่เราควรงดและควรเลี่ยง เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพและความสวยความงามที่เราได้ไปทำมานั้น ไปดูกันเลยค่ะ

1. อาหารรสจัด

หลังศัลยกรรม

          ใครที่ชอบกินอาหารรสจัด ๆ แซ่บ ๆ คงต้องงดไปก่อนในช่วงนี้ และรอให้แผลหายดีก่อนนะคะ โดยเฉพาะคนที่ทำศัลยกรรมจมูกควรระวังไว้ให้มาก เพราะการกินอาหารรสจัดที่มีความเผ็ดร้อน เช่น ส้มตำ ต้มแซ่บ หรือ ต้มยำ อาจทำให้เกิดน้ำมูกไหลตอนที่เราเผ็ดได้ ซึ่งในน้ำมูกอาจมีเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ ที่อาจทำให้แผลเกิดการอักเสบและติดเชื้อได้ค่ะ

2. อาหารสุกๆ ดิบ ๆ

          นอกจากอาหารรสจัดแล้ว อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ ก็เป็นสิ่งที่ควรงดเช่นกันในช่วงหลังทำศัลยกรรม หากใครที่ชอบกินสเต๊กแบบแรร์ มีเดียมแรร์ รวมถึงพวกปลาดิบ ปลาร้า ลาบ ก้อย ก็ขอให้เลิกกินไปก่อนสักระยะ เพราะอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ ไม่ค่อยจะสะอาดเท่าไรนัก อาจมีเชื้อโรค พยาธิ หรือสิ่งเจือปนที่ทำให้แผลศัลยกรรมเกิดความสกปรกและเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ทั้งยังเสี่ยงต่อการเกิดท้องร่วงได้อีกด้วย

3. ของหมัก ของดอง

หลังศัลยกรรม

          ในช่วงหลังศัลยกรรมควรงดกินพวกของหมัก ของดอง เช่น มะม่วงดอง มะยมดอง และสารพัดของดองที่มีรสเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดไปก่อนจนกว่าแผลจะหายดีนะคะ เพราะอาหารประเภทนี้มักใช้สารเคมีในการหมักดอง ซึ่งอาจมีสารพิษต่าง ๆ เจือปนอยู่ด้วย หากกินเข้าไปในช่วงที่กำลังพักฟื้นจากการทำศัลยกรรม อาจเกิดผลเสียต่อระบบร่างกายและแผลศัลยกรรมได้ค่ะ

4. อาหารทะเลบางชนิด


          สำหรับข้อนี้ผู้ที่แพ้อาหารทะเลควรหลีกเลี่ยงเด็ดขาดค่ะ เพราะหากเกิดการแพ้อาหารในช่วงหลังทำศัลยกรรมด้วยแล้ว อาจยิ่งทวีความรุนแรงต่อบาดแผล ทำให้หายช้า หรือเกิดอันตรายได้ แต่สำหรับบางคนที่ไม่แน่ใจว่าตัวเองจะแพ้อาหารทะเลหรือไม่ ก็ขอให้เลี่ยงไว้ก่อน รอแผลศัลยกรรมหายสนิทแล้วค่อยกลับมากินนะคะ

5. วิตามินและอาหารเสริมต่าง ๆ

หลังศัลยกรรม

          ข้อนี้ถือว่าสำคัญมาก ๆ เลยค่ะ เพราะก่อนที่จะทำศัลยกรรมก็ได้มีคำแนะนำจากคุณหมอให้งดกินวิตามินและอาหารเสริมต่าง ๆ ด้วยอยู่แล้ว พอถึงช่วงหลังทำศัลยกรรมก็ยังคงงดอยู่เช่นกันค่ะ เพราะวิตามินและอาหารเสริมบางตัว เช่น วิตามินอี น้ำมันปลา ใบแปะก๊วย โสม รวมถึงยาแอสไพริน อาจทำให้เกิดปฏิกิริยาต่าง ๆ ต่อแผลศัลยกรรม ทั้งยังมีผลต่อการบวมช้ำของแผลอีกด้วยค่ะ

6. เครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์


          ช่วงหลังทำศัลยกรรมเสร็จใหม่ ๆ ถ้าใครชวนไปดื่มเหล้าเมายาที่ไหนก็อย่าเพิ่งดื่มเลยนะคะ เพราะแอลกอฮอล์จากเครื่องดื่มดังกล่าวจะมีผลต่อแผลศัลยกรรม ทำให้แผลหายช้า อีกทั้งการดื่มแอลกอฮอล์อาจทำให้เกิดอาการมึนเมา ขาดสติ จนเกิดอุบัติเหตุที่ไปกระทบกระเทือนต่อบาดแผลได้ นอกจากนี้ก็ควรงดสูบบุหรี่อย่างเด็ดขาด เพราะอาจทำให้หัวใจเต้นแรง ความดันโลหิตสูง มีเสมหะมาก ในกรณีที่เสริมจมูกอาจทำให้แผลสมานตัวช้า และเสี่ยงต่อการติดเชื้อในโพรงจมูกได้ค่ะ

          เมื่อได้รู้ประเภทอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงในช่วงหลังทำศัลยกรรมไปแบบนี้แล้ว หลายคนอาจเกิดความเสียดายที่จะต้องอดกินอาหารโปรดเป็นเวลานาน ๆ ใช่ไหมล่ะคะ แต่ถ้าอยากสวยแบบไม่เสี่ยงต่อผลข้างเคียงต่าง ๆ ก็ต้องยอมปฏิบัติตามคำแนะนำดี ๆ เหล่านี้อย่างเคร่งครัด และที่สำคัญควรหมั่นดูแลและรักษาความสะอาดของแผลศัลยกรรมอยู่เสมอ เพียงเท่านี้ก็จะทำให้แผลหายเร็ว พร้อมอวดความสวยเป๊ะปังให้คนอื่นเห็นแล้วล่ะค่ะ ^_^

ข้อมูลจาก : verywellhealth.com, beverlyhillsprofiles.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หลังศัลยกรรม ห้ามกินอะไรบ้าง มาดูกัน... โพสต์เมื่อ 12 กันยายน 2561 เวลา 17:20:46 61,119 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP