x close

10 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณเสพติดช้อปปิ้งออนไลน์ อาการเป็นแบบนี้ แก้ไขอย่างไรดี

          ช้อปปิ้งออนไลน์ สาวคนไหนหยุดซื้อของออนไลน์ไม่ได้ ระวังเป็นโรคเสพติดการช้อปปิ้งออนไลน์ มาเช็กกันว่า 10 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณติดการช้อปปิ้งออนไลน์มีอะไรบ้าง และจะรับมืออย่างไรดี

ช้อปปิ้งออนไลน์

          ทุกวันนี้ แค่มีมือถือเครื่องเดียวก็สามารถช้อปปิ้งออนไลน์ สั่งสินค้าได้จากทั่วทุกมุมโลก ง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัส ไม่ต้องเสียแรงออกจากบ้านให้เหนื่อย แถมยังมีโปรโมชั่นดี ๆ ดีลสุดคุ้ม คูปองส่วนลด ฟรีค่าส่งไปอีก แบบนี้สาว ๆ เลยอดใจไม่ไหว รู้สึกติดใจกับการช้อปปิ้งออนไลน์ขึ้นมา

          แต่ต้องระวังเลยนะคะ เพราะหากคุณมีพฤติกรรมหมกมุ่นกับการซื้อของออนไลน์อย่างหนัก ชนิดที่นั่งช้อปอยู่หน้าจอได้หลายชั่วโมงติดต่อกัน และเผลอคลิกซื้อสินค้าไปแบบยั้งใจไม่ได้ คุณอาจเป็นโรคเสพติดการช้อปปิ้งออนไลน์ หรือ Online Shopping Addiction เข้าแล้ว แล้วพฤติกรรมแบบไหนล่ะ ที่จะบอกได้ว่าคุณกำลังติดช้อปปิ้งออนไลน์ ? ว่าแล้วกระปุกดอทคอมจึงขอชวนสาว ๆ มาเช็กตัวเองกับ 10 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณติดการช้อปปิ้งออนไลน์ เสียหน่อย พร้อมวิธีแก้ไข ก่อนที่จะช้อปปิ้งออนไลน์จนชีวิตพัง !  รู้ตัวอีกที เงินในบัญชีก็ไม่มีเหลือซะแล้ว

10 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณติดการช้อปปิ้งออนไลน์

          โรคเสพติดการช้อปปิ้งออนไลน์ หลายคนเป็น แต่อาจไม่รู้ตัว ดังนั้นลองมาเช็กดูสิว่าคุณมีอาการหรือเคยทำพฤติกรรมเหล่านี้บ้างหรือไม่

1. นึกถึงการช้อปปิ้งออนไลน์ตลอดเวลา

          คุณรู้สึกว่าต้องเข้าเว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ทุกวัน และเริ่มเพิ่มความถี่เป็นเกือบทุกชั่วโมง รวมถึงใช้เวลาอยู่กับการช้อปปิ้งออนไลน์ได้หลายชั่วโมงติดต่อกัน

2. หยุดช้อปปิ้งออนไลน์ไม่ได้

          คุณมีภาวะยับยั้งชั่งใจไม่อยู่ในการช้อปปิ้ง คลิกสินค้าลงตะกร้ารัว ๆ และปิดจ๊อบจ่ายเงินไปแบบงง ๆ ถึงแม้ว่าอยากจะหยุดซื้อ หรือพยายามจะหยุดแล้ว แต่ก็หักห้ามใจตัวเองไม่ได้

ช้อปปิ้งออนไลน์

3. หงุดหงิดเมื่อไม่สามารถซื้อของได้

          เมื่อไม่สามารถช้อปปิ้งออนไลน์ได้อย่างใจ คุณจะเกิดอาการหงุดหงิด โมโห ผิดหวัง หรือรู้สึกเป็นกังวลว่าจะพลาดดีลเด็ด ๆ เพราะอินเทอร์เน็ตไม่แรง หรือล็อกอินไม่ได้

4. ใช้เงินเกินงบไปกับการช้อปปิ้งออนไลน์


          คุณเริ่มมีพฤติกรรมใช้เงินเกินงบในแต่ละเดือน เพื่อซื้อของออนไลน์ หรือมียอดบัตรเครดิตพุ่งขึ้นเรื่อย ๆ และถึงแม้คุณจะแบ่งเงินก้อนไว้สำหรับการใช้จ่ายฟุ่มเฟือย แต่เงินส่วนนี้มักเพิ่มจำนวนขึ้น จนกระทบกับเงินส่วนอื่น ๆ ได้

5. ใช้เวลาทำกิจกรรมอย่างอื่นน้อยลง

          คุณหมดเวลาไปกับการช้อปปิ้งออนไลน์ จนรู้สึกว่าได้ทำในสิ่งที่คุณสนใจน้อยลง ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย อ่านหนังสือ หรือแม้แต่การให้เวลากับคนรอบข้าง

6. ซื้อของที่ไม่จำเป็นบ่อยขึ้น

          คุณเริ่มซื้อของบางอย่างที่ไม่จำเป็น เพียงเพราะมีโปรโมชั่นส่วนลด ทั้งที่ของสิ่งนั้นไม่ใช่สิ่งที่คุณอยากได้จริง ๆ หรืออาจจะเคยมีแล้ว แต่ก็ยังซื้อซ้ำ

ช้อปปิ้งออนไลน์

7. ซ่อนของหรือบิลจากการช้อปปิ้งออนไลน์

          เมื่อไปรษณีย์มาส่งของที่บ้าน คุณมักจะแอบซ่อนสิ่งของที่คุณสั่งมา หรือพยายามปิดบังใบเสร็จการซื้อสินค้า เพื่อไม่ให้คนรักหรือครอบครัวรู้ เพราะกลัวคนอื่นจะคิดว่าคุณใช้เงินฟุ่มเฟือย

8. คนรอบข้างเริ่มเป็นห่วงกับการช้อปปิ้งของคุณ

          ถึงแม้จะปกปิดแอบซ่อนแค่ไหน แต่ความลับไม่มีในโลก สุดท้ายแล้วคนรอบข้างทั้งเพื่อนที่ทำงาน คนรัก หรือครอบครัวก็สังเกตเห็นได้ถึงพฤติกรรมของคุณ และเริ่มตักเตือน แต่แล้วคุณก็มักเลือกที่จะโกหก หรือจบที่การโต้เถียงกัน

9. ช้อปปิ้งออนไลน์ทำลายชีวิตของคุณ

          เมื่อคุณหยุดการช้อปปิ้งไม่ได้และเริ่มทะเลาะกับคนรอบข้าง ความสัมพันธ์ระหว่างคุณและพวกเขาก็ย่ำแย่ลงด้วย ไม่เพียงเท่านั้น การใช้เวลาช้อปปิ้งมากเกินไปยังทำให้คุณทำงานไม่เต็มที่ และแน่นอนว่ายอดรายจ่ายที่มากขึ้นย่อมกระทบต่อการเงินของคุณเช่นกัน เรียกว่าส่งผลทั้งอารมณ์ส่วนตัว ความสัมพันธ์ หน้าที่การงาน และเงินในกระเป๋าเลยทีเดียว

10. รู้สึกผิดกับการช้อปปิ้งออนไลน์

          บ่อยครั้งที่หลังจากกดซื้อของออนไลน์ไปแล้ว คุณกลับรู้สึกผิด ผิดต่อตัวเองและคนรอบข้าง แต่คุณก็เลิกช้อปปิ้งออนไลน์ไม่ได้อยู่ดี !

วิธีเลิกช้อปปิ้งออนไลน์ ทำอย่างไรถึงแก้ไขได้ ?

          ถ้าคุณมีพฤติกรรมเหล่านี้ครบทั้ง 10 ข้อละก็ คุณอาจเข้าข่ายโรคเสพติดการช้อปปิ้งออนไลน์เข้าแล้ว เพราะฉะนั้นมาดู 5 วิธีแก้อาการเสพติดช้อปปิ้งออนไลน์ ที่เรานำมาฝากกันเลยค่ะ

ช้อปปิ้งออนไลน์

1. ยกเลิกอีเมลแจ้งเตือนโปรโมชั่น


          อีเมลแจ้งเตือนนี่แหละตัวดี คุณควรเข้าไปกดยกเลิกเสียเลย ไม่ใช่แค่ลบอีเมลเฉย ๆ นะคะ อย่างน้อยการที่เราไม่รับรู้โปรโมชั่น ก็จะทำให้เราลดการใช้จ่ายอย่างขาดสติลง และจะได้พิจารณาว่าเราต้องการของชิ้นนั้นจริง ๆ หรือเปล่า

2. ลบแอปฯ ช้อปปิ้งออนไลน์ออกจากมือถือ

          แค่อีเมลอาจเอาไม่อยู่ หักดิบด้วยการลบแอปพลิเคชันช้อปปิ้งออนไลน์ต่าง ๆ ออกจากโทรศัพท์มือถือของคุณโดยด่วน รวมถึงบล็อกไลน์ อันฟอลโลเพจเฟซบุ๊กและอินสตาแกรมของร้านประจำทุกร้านเลย ให้ท่องไว้ว่าเราไม่ต้องการมันอีกแล้ว !

ช้อปปิ้งออนไลน์

3. ลบข้อมูลบัตรเครดิตออกจากเครื่อง

          การใส่ข้อมูลบัตรเครดิตเชื่อมไว้กับแอปฯ ทำให้การจ่ายเงินของคุณง่ายแค่ปลายนิ้ว ฉะนั้นเราต้องทำให้ซื้อยากขึ้น ด้วยการลบข้อมูลบัตรทิ้งซะ แล้วเก็บบัตรเครดิตไว้ที่บ้านนิ่ง ๆ ห้ามแตะต้อง ทีนี้เวลาจะจ่ายเงินแต่ละที คุณก็จะได้คิดนานขึ้นอีกหน่อย หรืออาจจะตัดสินใจไม่ซื้อไปเลยก็ได้

4. จัดบ้าน

          เลือกใช้เวลาว่างมาจัดห้องหรือจัดบ้าน เริ่มต้นที่ตู้เสื้อผ้าของคุณก่อนเลยค่ะ จะได้รู้ว่าตัวเองมีของอะไรบ้าง จะได้ไม่ซื้อซ้ำ และของอะไรบ้างที่ซื้อมาแล้วไม่ได้ใช้เลย ก็สามารถเอาไปบริจาคหรือขายต่อมาเพิ่มยอดเงินในบัญชีก็ยังได้

5. หาอย่างอื่นทำแทนการช้อปปิ้งออนไลน์

          ลองหาวิธีอื่นเพื่อบำบัดความเครียดของตัวเอง เช่น แฮงก์เอาต์กับเพื่อน อ่านหรือเขียนหนังสือ เล่นโยคะ ไปเที่ยวต่างจังหวัดกับครอบครัว หรือเป็นจิตอาสา ซึ่งการได้ทำอะไรใหม่ ๆ หรือห้อมล้อมไปด้วยผู้คนดี ๆ จะทำให้คุณได้แรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตให้สนุกขึ้นด้วย

          หากอาการเสพติดช้อปปิ้งของคุณยากเกินจะเยียวยาด้วยวิธีข้างต้น ทางออกสุดท้ายอาจต้องไปพบจิตแพทย์ เพื่อรับการบำบัดอย่างตรงจุด แม้ทางจิตวิทยาจะเชื่อว่าการช้อปปิ้งช่วยบำบัดความเครียดหรือความเศร้าในบางคนได้ แต่หากช้อปปิ้งออนไลน์มากเกินไป ก็ส่งผลกระทบต่อชีวิตได้ สำหรับสาว ๆ คนไหนยังไม่ถึงขั้นเสพติดช้อปปิ้งออนไลน์ แต่มีแนวโน้มว่าจะเป็น กลับตัวตอนนี้ก็ยังทันนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : moneycrashers.com, psychologytoday.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณเสพติดช้อปปิ้งออนไลน์ อาการเป็นแบบนี้ แก้ไขอย่างไรดี อัปเดตล่าสุด 15 มกราคม 2564 เวลา 18:18:26 25,587 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP