x close

แป้งทาหน้าทํามาจากอะไร ควรเลือกแป้งอย่างไรให้เหมาะกับสภาพผิว

          แป้งทาหน้าทํามาจากอะไร ทำไมผิวของเราถึงสวยเนียนกริบได้ด้วยแป้งตลับเล็กเหล่านี้ มาหาคำตอบกันเลย


แป้งพัฟ

          เวลาจะแต่งหน้าแต่ละที สิ่งที่สาว ๆ ขาดไปไม่ได้เลยคือ สารพัดแป้งทาหน้าเพื่อสร้างความเนียนกริบให้ตัวเอง ทั้ง แป้งอัดแข็ง แป้งโปร่งแสง และแป้งผสมรองพื้น ซึ่งสาว ๆ คงรู้ดีว่าแป้งแต่ละชนิดช่วยให้ผิวสวยเนียนแตกต่างกันไป แต่กลับไม่มีใครเคยรู้มาก่อนว่าทำไมถึงแตกต่างกัน แล้วแป้งทาหน้าทำมาจากอะไร ?

          ไหน ๆ เราก็ต้องใช้แป้งเหล่านี้มาแต่งแต้มความสวยกันทุกวันอยู่แล้ว ถ้าได้รู้ถึงส่วนประกอบหลัก ๆ ของแป้งทาหน้าคงจะดีไม่น้อย เพื่อคลายข้อสงสัยเหล่านั้น กระปุกดอทคอมเลยหาข้อมูลเรื่องนี้มาฝาก ใครอยากรู้ลึกรู้จริงเรื่องแป้งทาหน้าก็ตามมาอ่านกันได้เลย

วิวัฒนาการของแป้งทาหน้า

          ผู้หญิงเรากับความสวยความงามคือของคู่กัน เลยไม่ต้องแปลกใจหากสาว ๆ จะรู้จักการแต่งหน้ามานานนับ 1,000 ปี ตั้งแต่สมัยอียิปต์โบราณ พระนางคลีโอพัตราได้นำเอามูลของจระเข้ตากแห้งมาทาลงใบหน้า เพื่อสร้างผิวที่กระจ่างใส แล้วค่อยแต่งแต้มสีสันอื่น ๆ ตามลงไป โดยค่านิยมการทาแป้งนี้จะมีแค่ในกลุ่มของสตรีสูงศักดิ์ เพราะพวกเธอเหล่านั้นไม่ต้องออกไปทำงานตากแดดจนผิวหมองคล้ำ เมื่อมีจุดด่างดำเพียงน้อยนิดก็ต้องใช้แป้งทาหน้ามากลบเอาไว้ จะได้ดูสวยแตกต่างจากหญิงชาวบ้านผู้ใช้แรงงาน

          ซึ่งวัฒนธรรมนี้ได้แพร่หลายสู่ผู้หญิงยุโรปโบราณ ทำให้มีการใช้ชอล์กบดเป็นผงละเอียดแล้วนำมาผัดหน้า แต่ด้วยแป้งชอล์กส่งผลเสียต่อสุขภาพเลยเปลี่ยนมาใช้เป็นแป้งที่ทำจากเมล็ดข้าวสารแทน ส่วนผู้หญิงไทยโบราณก็รักสวยรักงามไม่แพ้ใคร พวกเธอจะใช้แป้งหินบดละเอียดมาอบใส่ลูกจันทร์ กำยาน ไม้กฤษณา อบเชย กานพลู และชะมดเช็ด อบจนแป้งหอมฟุ้งแล้วจึงนำมาผัดหน้า เรียกเครื่องสำอางชนิดนี้ว่า แป้งร่ำ นั่นเอง

แป้งพัฟ

แป้งทาหน้าทํามาจากอะไร

          ปัจจุบัน แป้งทาหน้าเป็นของหาง่ายและไม่ต้องเสียเวลามาบดแป้งใช้เอง โดยส่วนผสมหลัก ๆ ของแป้งสมัยนี้ ได้แก่ แร่ทัลค์ (Talc) ใช้ทำแป้งฝุ่นชนิดต่าง ๆ ทั้งแป้งทาตัวและแป้งทาหน้า มีสีขาวมันวาว, แร่ไมก้า (Mica) ช่วยในเรื่องของการกระจายแสงและเพิ่มความคงทนของแป้ง, เคโอลิน (Kaolin) ลดความเงาเลื่อมของแร่ทัลก์ จะได้ไม่ดูขาวหลอกตาเหมือนแป้งเด็กทาตัว, แมกนีเซียม สเตียเรต (Magnesium stearate) เพิ่มความเนียนนุ่มน่าสัมผัสของเนื้อแป้ง, แคลเซียม คาร์บอเนต (Calcium carbonate) ช่วยควบคุมความมัน ทำให้หน้าดูเนียนแบบเนื้อแมตต์
และแต่งสีด้วยสารเคมีหรือส่วนผสมจากธรรมชาติ ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตจะเลือกใช้


ความแตกต่างของแป้งทาหน้าแต่ละชนิด

          แป้งทาหน้าแต่ละชนิดจะมีส่วนผสมที่แตกต่างกันออกไป ทั้ง เม็ดสีและความแน่นของเนื้อแป้ง แม้จะเอามาทาหน้าได้เหมือนกันแต่ผลลัพธ์ความเนียนกริบต่างกันอย่างสิ้นเชิง จำแนกได้เป็น 3 ประเภทใหญ่ ๆ ดังนี้

1. แป้งโปร่งแสง


          แป้งโปร่งแสง คือ แป้งที่บางเบาและไม่มีสี หรือถ้ามีก็เป็นแค่สีจาง ๆ แทบมองไม่เห็น เหมาะสำหรับการแต่งหน้าแบบธรรมชาติ ไม่ต้องการปกปิดริ้วรอยใด ๆ หรือจะเอาไว้เติมระหว่างวัน เพื่อคุมความมันก็ทำได้ดีทีเดียว

2. แป้งอัดแข็ง

          แป้งอัดแข็ง คือ แป้งฝุ่นที่นำมาอัดแข็ง มีเม็ดสีที่แน่นกว่าแป้งโปร่งแสง ให้การปกปิดได้ดีพอสมควร หากต้องการกลบรอยสิวหรือจุดด่างดำก็ใช้แป้งอัดแข็งทาหน้าได้ แต่ไม่ถึงกับเนียนมากนัก

แป้งพัฟ

3. แป้งผสมรองพื้น

          แป้งผสมรองพื้น คือ แป้งที่มีเนื้อสีหนักที่สุด ปกปิดจุดบกพร่องบนใบหน้าเป็นอย่างดี บางครั้งก็ใช้แทนครีมรองพื้นเลยก็ได้ แต่ไม่ค่อยเหมาะกับสาว ๆ ที่มีปัญหาสิวชนิดต่าง ๆ เนื่องจากแป้งผสมรองพื้นจะอุดตัดรูขุมขนได้ง่ายนั่นเอง

          และทั้งหมดนี้ก็คือที่มาของแป้งทาหน้า พร้อมจำแนกความแตกต่างของแป้งแต่ละชนิดที่เหมาะกับผิวแต่ละประเภท คราวหน้ากระปุกดอทคอมจะมีข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับเครื่องสำอางตัวไหนมาฝากอีก อย่าลืมติดตามกันนะคะ

ข้อมูลจาก : slideshare.net, hellogiggles.com, adorebeauty.com.au


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แป้งทาหน้าทํามาจากอะไร ควรเลือกแป้งอย่างไรให้เหมาะกับสภาพผิว อัปเดตล่าสุด 31 กรกฎาคม 2562 เวลา 16:17:24 57,718 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP