x close

เก๋ ชลลดา โดนแฮกไลน์หลอกเงินคนนับแสน เผยเคยโดนขู่ฆ่า เพราะช่วยหมา-แมว

          เก๋ ชลลดา นางฟ้าของหมา-แมว เผยเคยถูกคนโทรศัพท์มาขู่ฆ่า เพราะช่วยรณรงค์ช่วยเหลือสัตว์ จนพ่อ-แม่ขอร้องให้หยุด แถมเพิ่งถูกแฮกไลน์หลอกเงินคนนับแสน
เก๋ ชลลดา

          เป็นอีกหนึ่งสาวที่รักสัตว์เป็นชีวิต จิตใจ สำหรับ เก๋ ชลลดา ซึ่งเจ้าตัวถึงขั้นเปิดมูลนิธิ เพื่อช่วยเหลือสัตว์ยากไร้โดยเฉพาะ แต่งานนี้ดูเหมือนว่าการใจบุญของสาวเก๋จะทำให้เจ้าตัวเกิดอันตรายมีคนขู่ฆ่า จนคุณพ่อ คุณแม่ ถึงกับบอกว่าให้พอเถอะ ล่าสุด เก๋ ชลดา ได้มาเปิดใจผ่านทางรายการ คุยแซ่บShow ทางช่อง ONE31 ที่มี พีเค ปิยะวัฒน์ และธัญญ่า ธัญญาเรศ เป็นพิธีกร

อยู่ดี ๆ ทำไมเก๋ถึงมาเป็นนางฟ้าของน้องหมา น้องแมว มาสร้างมูลนิธิ ?

          เก๋ : เป็นความบังเอิญ น้ำท่วมกรุงเทพฯ ปี 2554 เก๋เป็นจิตอาสาลงไปช่วยคนเหมือนน้ำท่วมอุบลฯ ครั้งนี้ แล้วก็ช่วยไปช่วยมาได้เห็นสัตว์ตกค้างตามบ้านเยอะมาก ๆ แล้วในตอนนั้นมูลนิธิช่วยเหลือสัตว์ยังน้อยอยู่ หรือถ้ามีจะไม่ใช่เจ้าของหรือผู้บริหารที่เป็นคนไทย เก๋รู้สึกว่าถ้าเกิดเราทำขึ้นมาเป็นกระบอกเสียงได้ ตอนนั้น ก็เริ่มจากจุดนั้น ทำไปทำมาตอนแรกแค่ช่วยหมาหลงกลับบ้าน หรือว่ารถชนเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็พัฒนาขึ้นมาเรื่อย ๆ ตอนนี้เราไม่ได้มีแค่สุนัขและแมว เราก็ขยายวงกว้างในการช่วยเหลือสัตว์ยากไร้ ไปถึงสัตว์ป่า สัตว์หายาก

คือล่าสุดคุณโดนแฮกเหรอ ?

          เก๋ : คือต้องบอกว่าไม่ใช่อินสตาแกรมเก๋โดยตรง เป็นอินสตาแกรมของเจ้าหน้าที่มูลนิธิของเก๋ คือเก๋ทำมูลนิธิ The Voice เสียงจากเรา แล้วก็จะมีอินสตาแกรมสาธารณะที่เราเปิดให้รู้เลยว่า @thevoicefoundation อันนี้คือแจ้งเคส @VIPKwang1989 คือแจ้งขออุปการะเป็นเคส ๆ ไป ซึ่งน้องคนนี้ถูกแฮกไลน์ แล้วเผอิญเป็นไลน์ที่เราใช้โปรโมตในช่องทางโซเชียลเยอะมาก ทุกคนจะมีไลน์กวางเป็นเรื่องปกติ แล้วน้องกวางก็โดนแฮกไอดี ปรากฏว่าไปปลอมเป็นน้องกวางไปคุยกับคนที่รู้จัก ไปขอยืมเงินบอกว่าเดือดร้อนโอนเงินมาให้หน่อย แล้วด้วยความที่เป็นไลน์สาธารณะใคร ๆ ก็รู้จักเขา แล้วก็เป็นเจ้าหน้าที่ของเราคนก็เลยไว้ใจเขาก็เลยสูญเงินไป เขาได้ไปทั้งหมด 166,000 บาท คือได้จาก 3 คนหลัก ๆ เลย เขาก็ไลน์ไปหาป้าหน่อย คือป้าหน่อยก็ใจดี โอนเร็วไม่ได้ดูเลยว่าบัญชีปลายทางไม่ใช่ชื่อกวางหรือชื่อมูลนิธิ ก็โอนมาให้ยอดแรกคือ 45,000 บาท ยอดที่ 2 ก็โอนมาอีก 85,000 บาท ป้าหน่อยคนเดียวโอนไป 130,000 บาท ป้าหน่อยเขาก็คิดว่ากวางมีเรื่องจำเป็นต้องใช้

          หลังจากนั้นเขาก็ไลน์ไปหาเพื่อนของน้องกวางอีกคน ยืมอีก 33,000 บาท คนที่โอนเขาก็บอกว่าตอนแรกเขาก็ชะล่าใจ เห็นกวางเขียนมาเราเดือดร้อนจริง ๆ แล้วด้วยความที่น้องกวางเป็นคนดี เพื่อนเขาเยอะ คิดว่าเป็นคนดีคงไม่ทำอะไรที่ไม่ดี แล้วภาษาเขียนมาว่าเดือดร้อนจริงอยู่หน้าตู้โอนมาเลยนะ มันก็เหมือนมิจฉาชีพทั่วไปเขาก็โอนเลย นั่นก็เลยเป็นที่มาที่ไป ตอนแรกน้องกวางก็ไปแจ้งความไว้แล้วที่ สน.บางกรวย เพราะน้องกวางอยู่บ้านแถวนั้น แล้วบ้านป้าหน่อยก็คือ สน.ธรรมศาลา แต่คุยไปคุยมาเก๋ก็เลยดำเนินการไปแจ้งที่ ปอท. เพิ่มอีกหนึ่งกระทง เป็นเรื่องฉ้อฉล ฉ้อโกงทางด้านเทคโนโลยี

          แล้ววันที่เก๋ไปแจ้งความปรากฏว่าโต๊ะข้าง ๆ แจ้งความเหมือนเราเลย เรื่องเดียวกัน แล้วที่สำคัญคนเดียวกันด้วย คือมิจฉาชีพของเราให้โอนไปบัญชีกสิกรไทย โต๊ะข้าง ๆ เก๋โอนไปบัญชีชื่อเดียวกันแต่เป็นธนาคารกรุงเทพ คือมิจฉาชีพเขาก็ฉลาดเวลาเขาแฮกไลน์เสร็จเขาก็ไปสวมรอยเป็นเรา เขาก็ไปดูว่าเราคุยอะไรกับใครไว้บ้าง

          ซึ่งวิธีฉ้อฉลในครั้งนี้เกิดจากการลิงก์ คือทางไลน์ออฟฟิเชียลเขาก็ประกาศ เวลาคนส่งลิงก์อะไรมาก็ตามถ้าคุณคลิกเข้าไปแล้วมันขึ้นคิวอาร์โค้ด ไม่มีการทำอะไรแบบนี้ในประเทศไทย คือเคสนี้ของเก๋ เขาส่งลิงก์มาให้น้องกวางบอกว่าช่วยโหวตให้หลานเราที หลานเราไปประกวดเด็ก ก็คือเป็นรูปในเฟซบุ๊ก แล้วกวางเห็นเป็นรูปหน้าเด็กน่ารัก เขาก็เลยคลิกเข้าไป มันขึ้นเป็นคิวอาร์โค้ดนับถอยหลัง ให้กด Yes เดี๋ยวนี้ถ้าไม่กดถือว่าสละสิทธิ์ เขาก็ตกใจเดี๋ยวไม่ได้โหวตให้หลานเพื่อนนางก็กดเข้าไปเลย โดนแฮกสวมรอย เอาทั้งไอดี อีเมลไปทุกอย่าง

อย่างนี้ตัวไลน์เองมันเด้งออกไหม ?

          เก๋ : ไม่ค่ะ พอเทคโนโลยีมันทันสมัย โจรก็ทันสมัยตาม คือกวางไม่รู้เรื่องเลย ไลน์กวางโดนแฮก 2 โมงนิด ๆ 2 โมงครึ่ง มีเพื่อนโทร. มาแกมีเรื่องอะไร ทำไมยืมเงินเรา กวางก็บอกว่าเราไม่ได้ยืมนะ เสร็จแล้วกวางก็พยายามจะเข้าไลน์ตัวเองก็ไม่เห็นแล้ว เขาก็เลยส่งไปไลน์แฟนกวางก็เลยรู้ว่ามีคนมาขอยืมเงินแล้วส่งไปให้เพื่อน ๆ กวางทั้งหมด ทั้งในเฟซบุ๊ก ในอินบ็อกซ์ คือหลาย ๆ คน ก็เล่นไลน์ลิงก์กับเฟซบุ๊ก คือตอนที่เราไปแจ้งความเจ้าหน้าที่ตำรวจ ไอที เขาก็แนะนำว่าต่อไปนี้เวลาคุณสมัครอะไรหนึ่งแอคเคานต์ ควรเป็นหนึ่งแอคเคานต์ หนึ่งอีเมล ไม่ควรเป็นอีเมลเดียวกัน เพราะมันจะแฮกกันได้ ซึ่งก่อนที่กวางจะโดนแฮกอินสตาแกรมเก๋ก็เพิ่งโดนแฮกไปก่อนหน้านี่เอง แต่เก๋เป็นคนขี้เกียจ แล้วเป็นคนโลเทคฯ ผู้ช่วยเก๋บอกเอาง่าย ๆ แล้วกัน อีเมลเดียวลิงก์กันหมด ปรากฏว่ามันแฮกเก๋ได้หมดเลย แต่เผอิญเก๋มีไอจีขายของการกุศลอันหนึ่งที่เป็น Hotmail มันก็ขึ้นเลย เก๋ก็ตอบกลับไปมันก็แฮกกลับคืนมาให้เรา ของเก๋ทัน แต่ของกวางมันเข้ามาสวมรอยเลย

แล้วคนร้ายจับได้ไหม ?

          เก๋ : คนร้ายตอนนี้เรามีชื่อแล้ว ทางตำรวจก็ออกหมายจับไปแล้วว่า นายสมยศ มั่นคำ ต้องมาแสดงตัวไม่ว่าจะเป็น ปอท. สน.บางกรวย หรือว่า สน.ธรรมศาลา ภายในสัปดาห์นี้ ถ้าไม่ก็จะดำเนินการจับกุม

ซึ่งก็ยังไม่ชัวร์ว่าใช่คนคนนี้หรือเปล่า ?

          เก๋ : คือตอนที่เก๋ไปแจ้งความที่ ปอท. คือต่อให้คนนี้เขาไม่ได้เป็นคนขโมยเงินเอง สมมุตินะคะ แต่การเปิดบัญชีแบงก์ในประเทศไทย มันเปิดแทนกันได้ก็จริง แต่มันก็ต้องเป็นชื่อคุณจริง ๆ เพราะฉะนั้นคุณคนนี้ก็ยังเป็นผู้ต้องสงสัย คุณคนนี้เปิดบัญชีถึง 2 ธนาคาร แล้วให้คนที่คุณไม่รู้จักโอนเงินมาให้คุณ ซึ่งยอดเงินในบัญชีตั้งแต่วันที่ 1 ถึงวันนี้ มีจำนวน 5 แสนบาท ถอนออกไปหมดแล้ว เหลือ 3 หมื่นบาท เท่ากับว่าเราอายัดได้ 3 หมื่นบาทเท่านั้นเอง

พอเกิดเหตุการณ์แบบนี้มันมีผลกระทบกับมูลนิธิบ้างไหม ?

          เก๋ : จริง ๆ เบื้องต้นถ้าถามความน่าเชื่อถือกับประชาชนมีไหม เก๋ว่ามันไม่ได้ลดน้อยลง คนก็ยังเชื่อใจมูลนิธิอยู่ ซึ่งเป็นความโชคดีของเก๋มาก แต่ว่าการโอนเงินอาจจะมีการถามกันมากขึ้น
เก๋ ชลลดา

ตั้งใจว่า 35 ปีจะออก...แล้วมาทำงานมูลนิธิเต็มตัว ?

          เก๋ : คือจะบอกว่าเก๋ตั้งมูลนิธินี้ตอนอายุ 32 ปี เก๋คิดว่าถ้าถึงจุดหนึ่งของชีวิต เก๋อายุ 35 ปีในวงการบันเทิง มันถึงเวลาต้องรีไทร์แล้ว อันนี้เก๋คิดเองนะ ถ้ามีคนมาติดต่อให้เก๋เป็นน้า เป็นแม่ เป็นพี่สาวนางเอก หรืออะไรก็ตาม เก๋รู้สึกว่านั่นถึงวัยของเราแล้ว อายุเยอะแล้ว กับสองเราคิดว่าเราทำงานมาเยอะแล้ว เรามีความมั่นคงในชีวิตพอสมควร เก๋ก็คิดว่าช่วงอายุหนึ่งเก๋จะทำเรื่องดี ๆ ให้กับสังคมบ้าง เพราะเก๋คิดว่าอาชีพของเราถึงมันจะเหนื่อยหนักอยู่ในแสงไฟตลอดเวลา ทำอะไรก็มีคนสนใจ สังเกตตลอดเวลา แต่ในทางกลับกันมันก็มีข้อดีเยอะมาก เก๋คิดว่าเก๋มาถึงจุดนี้ได้มันก็มาจากความนิยมของประชาชน ถึงจุดหนึ่งก็อยากทำอะไรดี ๆ ให้กับประชาชนบ้าง แต่เก๋คิดแบบนั้นจริง ๆ นะ เก๋มีพอแล้ว เก๋อยากให้คนอื่นบ้าง

ทุกวันนี้ยังรับงานในวงการไหม ?

          เก๋ : ทำอยู่ค่ะ เก๋รับงานปกติ แต่คนส่วนมากคิดว่าไม่รับงานแล้ว

คุณเคยโดนขู่ฆ่าด้วย ?

          เก๋ : ซึ่งตอนทำมูลนิธิใหม่ ๆ มันก็มีเรื่องของกฎหมายเข้ามาเกี่ยวข้อง คือถ้าเก๋จะทำอะไรก็อยากทำให้เต็มร้อย คือปี 2554-2555 นักเคลื่อนไหวสิทธิเรื่องสัตว์ออกมารณรงค์ขอเป็นเสียง เป็นสิทธิให้สัตว์เยอะมาก แล้วเก๋มีโอกาสไปทำงานร่วมกับพี่ ๆ เหล่านั้น วันที่ 7 เมษายน 2555 ไปยืนถือป้ายกับเขาหน้าสภาเรื่องการโชว์สัตว์ต่าง ๆ ซึ่งในใจเก๋คิดอยู่แล้วว่ามันไม่ถูกต้อง มันเป็นการทรมานสัตว์ แต่ว่าตอนนั้นก็ไม่ได้หัวรุนแรงขนาดนั้น ยกป้ายขึ้นมาว่าเราต่อต้านแสดงสัตว์โชว์ เก๋คิดเองนะว่ามันอาจจะไปขัดผลประโยชน์ธุรกิจของใครคนใดคนหนึ่งโดยที่เก๋ไม่ได้เจตนา

          ช่วงนั้นก็จะมีโทรศัพท์ผู้ไม่ประสงค์ดีมาที่ร้านบ่อยมาก ร้านจิลเวลรี่เก๋ก็จะมีป้ายโฆษณา เขาก็โทร. เข้าเบอร์ร้านเลย คุณแม่รับสาย เขาบอกว่าขอสาย ชลลดา หน่อย คุณแม่บอกว่าไม่อยู่มีอะไรฝากไว้ได้ไหม ปลายสายถามว่านั่นใครพูด แม่ก็บอกว่า คุณแม่ เขาก็บอกว่า เออ...งั้นดีเลย ฝากบอกลูกมึงด้วยนะ มันเป็นคำหยาบ ก็เหมือนขู่ไม่ให้ทำอย่างนี้ หรือจะให้เป็นลูกมึงแทน อะไรแบบนี้ ตอนแรกก็งง ๆ คิดเองว่า อาจจะเป็นคนจิตไม่ปกติ ไม่ได้คิดว่าเป็นผู้ร้าย คิดว่าเป็นโรคจิตที่ไม่ปกติ

          อีกเรื่องหนึ่งเป็นเรื่องของเก๋ออกมาพูดถึงเว็บไซต์หนึ่งที่มีการกระทำชำเราร่วมสังวาสกับสัตว์เขาก็มาเหมือนเดิมเลย โทร. มาแบบนี้ ไม่ให้ตึด...กับสัตว์ จะให้ตึด...กับเก๋หรือไง แม่ก็รับสายอีก แม่ก็เลยบอกว่า เธอแม่ว่าพอเถอะ ไม่น่าไหว แม่ว่าสังคมไทยคงไม่พร้อมเรื่องพวกนี้ ให้คนอื่นเขาทำไปก่อนแล้วหนูค่อยไปสนับสนุนทีหลัง แต่เราก็แอบทำมาตลอด ก็ดื้อ ช่วงนั้นพูดเล่น ๆ กับแม่ว่าถ้าเราอยู่อย่างคนไร้ค่าไม่มีประโยชน์ให้ใครเลย หนูสู้จากไปอย่างคนจดจำดีกว่า พ่อกับแม่เลยบอกว่าพอเถอะ ๆ

20 กุมภาพันธ์ ปีหน้า จะแต่งงานแล้ว อย่างนี้ว่าที่เจ้าบ่าวต้องเปิดรับมากเลยนะ ?

          เก๋ : คือจังหวะประจวบเหมาะมาก ๆ เพราะว่าช่วงที่เก๋รู้จักกับพร้อมแรก ๆ ก็มีโอกาสไปช่วยน้ำท่วมด้วยกันพอดี แล้วพร้อมก็เห็นหน่วยก้านเก๋แล้วว่า แทนที่เก๋จะลงไปช่วยคนก่อน คือคนมันช่วยคนเยอะแล้ว เก๋ก็เดินไปมองหมาแมวอยู่ตรงบันได ตรงหน้าต่าง ก็ไปอุ้มลงมา พร้อมเห็นเก๋ตั้งแต่วันนั้นแล้ว เก๋ว่าพร้อมเข้าใจพอสมควร เคยมีโอกาสลงพื้นที่ทำหมัน ทำวัคซีนมาหลายจังหวัดแล้ว

เขาเป็นคนรักสัตว์เหมือนกัน ?

          เก๋ : คือคุณพร้อมเขาชอบแซวว่าตัวเขาเองเกิดปีสุนัข เขาก็จะบอกทุกคนว่านี่ทำไมเก๋ถึงเลือกเขา เขาเกิดปีหมา เขาก็เลยเข้าใจ เรียกว่านอกจากเข้าใจแล้วยังเป็นส่วนร่วมกับเก๋ตลอดเวลาด้วย

          ติดตามรายการ คุยแซ่บShow ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ 13.30-14.30 น. ทางช่อง one31 Facebook Page : คุยแซ่บShow รับชมย้อนหลังได้ที่ YouTube Channel : Orange Mama

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เก๋ ชลลดา โดนแฮกไลน์หลอกเงินคนนับแสน เผยเคยโดนขู่ฆ่า เพราะช่วยหมา-แมว โพสต์เมื่อ 11 ตุลาคม 2562 เวลา 09:44:09 3,653 อ่าน
TOP