x close

วิธีดูแลผิวแพ้ง่าย เป็นสิว กู้ผิวบอบบางให้กลับมาสตรองกว่าเดิม

          วิธีดูแลผิวแพ้ง่าย เป็นสิว สำหรับสาวคนไหนที่ต้องเผชิญกับปัญหาผิวบอบบาง แพ้ง่าย มาดูสาเหตุที่แท้จริง พร้อมเคล็ดลับการดูแลผิวแพ้ง่ายกัน


วิธีดูแลผิวแพ้ง่าย

          หากคุณมักจะมีผื่นยุบยิบขึ้นที่ผิวหน้าไม่หายขาดสักที โดนแดดนิดก็ผิวแดง โดนฝุ่นหน่อยก็ผื่นขึ้น แถมยังมีปัญหาสิวโผล่มาให้กลุ้มใจอยู่บ่อย ๆ ใช้ครีมอะไรก็แสบไปหมด หรือบางคนก็รู้สึกว่าผิวแห้ง แต่งหน้าไม่ติด ตามเรามาทางนี้เลย เพราะอาการที่ว่ามาเข้าข่าย “ผิวแพ้ง่าย” แล้วล่ะ

          ผิวแพ้ง่าย (Sensitive Skin) คือภาวะที่ผิวมีความไวต่อปัจจัยกระตุ้นจากสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ได้ง่าย เช่น เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด สารกันแดด เนื้อผ้าที่สวมใส่บางชนิด น้ำ หรือแม้กระทั่งสภาพอากาศที่แห้งและเย็น

          คราวนี้จะฟื้นฟูให้ผิวบอบบาง แพ้ง่าย กลับมาแข็งแรงขึ้นได้อย่างไร เรามาทำความเข้าใจถึงอาการ สาเหตุและปัจจัยเสี่ยง ตลอดจนวิธีดูแลผิวแพ้ง่าย เป็นสิว กันเลย

วิธีดูแลผิวแพ้ง่าย

ผิวแพ้ง่ายมีอาการอย่างไร ?

          โดยปกติแล้วผิวแพ้ง่ายมักจะแสดงตัวออกมาอย่างชัดเจน เราจึงสามารถสังเกตได้ง่ายตามอาการที่เกิดขึ้นต่อไปนี้

          - ผิวขึ้นผื่น คัน เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้บ่อย เมื่อผิวปราศจากเกราะป้องกันที่แข็งแรงมากพอ จึงก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ง่าย

          - ผิวแดงเมื่อสัมผัสสิ่งกระตุ้น ไม่ว่าจะเป็นแสงแดด ฝุ่น ลม หรือแม้แต่ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า ก็สามารถก่อให้เกิดอาการผิวหน้าแพ้ง่ายได้ และมักจะมีตุ่มเล้ก ๆ ขึ้นที่บริเวณแก้ม จมูก และคาง

          - ผิวไหม้และแสบ เมื่อผิวมีลักษณะที่บอบบางกว่าปกติจะส่งผลให้ผิวไวต่อสารเคมีและเกิดอาการระคายเคืองได้ง่าย ในบางรายจะมีอาการผิวพุพองและรู้สึกแสบมากกว่าอาการอื่น ๆ ทั่วไป

          - ผิวลอกเป็นขุย อันเนื่องมาจากผิวแห้งกร้านและขาดความชุ่มชื้น หรือเกิดขึ้นในผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทสารเร่งผลัดเซลล์ผิวเป็นระยะเวลานาน ๆ

          ทั้งนี้ ผิวแพ้ง่ายสามารถเกิดขึ้นได้ทุกส่วนของร่างกาย ตั้งแต่ผิวหน้า ริมฝีปาก ผิวกาย และหนังศีรษะ หรือในช่วงที่ร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงมากๆ เช่น ขณะตั้งครรภ์ หรือเมื่ออายุมากขึ้น

วิธีดูแลผิวแพ้ง่าย

สาเหตุและปัจจัยกระตุ้นให้ผิวแพ้ง่าย

1. ปัจจัยภายใน

          ผิวหนังชั้นบนของเรามีกลไกปกป้องผิวตามธรรมชาติ รวมถึงช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น แต่ถ้ากระบวนการทำงานของเอนไซม์ผิดปกติจะทำให้เกราะป้องกันผิวไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ ผิวหนังจึงบอบบาง อ่อนแอ สูญเสียน้ำและเปิดโอกาสให้ปัจจัยภายนอกเข้ามาทำร้ายผิวได้

          นอกจากนั้น อายุและกรรมพันธุ์ก็มีส่วน เช่น ผิวของเด็กจะบอบบางและไวต่อสารเคมีมากกว่า ขณะที่ผิวที่มีอายุมากขึ้น โครงสร้างผิวจะอ่อนแอลง ทำให้ผิวบอบบางและเกิดปัญหาผิวแพ้ง่ายได้

2. ปัจจัยภายนอก

          - สภาพอากาศ อากาศร้อน อากาศเย็น การอาบน้ำร้อน และสภาพอากาศที่แห้ง ล้วนเป็นตัวกระตุ้นให้ให้เกิดภาวะผิวแห้งหรือผิวขาดน้ำ ผิวอาจจะแตก ผื่นเกิดการเห่อรุนแรงขึ้นได้ และที่สำคัญคืออาจจะทำให้ผิวแพ้ง่ายได้

          - การรักษาบางประเภท เช่น เรดิโอเธราปี และ ยาปฏิชีวนะ อาจทำให้ผิวมีความเซนซิทิฟและทำลายแบคทีเรียที่สำคัญออกมากเกินไป

          - สิ่งแวดล้อม มลภาวะเป็นพิษต่าง ๆ และสิ่งสกปรกทั้งหลาย ก็ส่งผลกระทบต่อผิวของเราได้

          - การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ไม่เหมาะสม อาจมีส่วนผสมของสารที่ทำให้ผิวแห้งตึงจนเกินไป ซึ่งเสี่ยงต่ออาการระคายเคืองและสามารถต่อยอดเป็นอาการแพ้ที่รุนแรงขึ้นได้

          - การพักผ่อนไม่เพียงพอ ความเครียด และความวิตกกังวล ทำให้ผิวอ่อนแอลงได้เช่นกัน

วิธีดูแลผิวแพ้ง่าย

วิธีดูแลผิวแพ้ง่าย เป็นสิว

          รู้ถึงสาเหตุที่ทำให้ผิวแพ้ง่ายกันไปแล้ว สำหรับปัจจัยภายในนั้นอาจเป็นเรื่องที่ควบคุมไม่ได้ แต่สาว ๆ สามารถหลีกเลี่ยงปัจจัยภายนอกต่าง ๆ และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่อาจกระตุ้นให้เกิดอาการได้ เรามีวิธีง่าย ๆ มาฝาก

1. รักษาความสะอาดอยู่เสมอ

          ไม่ว่าจะเป็นความสะอาดของผิวที่ต้องทำเช็ดล้างเครื่องสำอางและสิ่งตกค้างให้หมดในทุก ๆ วัน รวมถึงความสะอาดของเครื่องใช้ส่วนตัว เช่น ปลอกหมอน ผ้าปูที่นอน ผ้าเช็ดตัว หรือแม้กระทั่งโทรศัพท์มือถือ เพราะสิ่งเหล่านี้มีโอกาสสัมผัสกับผิวหน้าของเรา ถ้าสกปรกก็อาจทำให้เกิดผื่นคันหรือสิวได้ทั้งนั้น

2. ล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ

          ไม่ควรใช้น้ำร้อน เพราะจะทำให้ความมันสมดุลของผิวถูกชะล้างออกมากเกินไป และไม่ควรล้างหน้าบ่อย ๆ แบ่งเป็น 2 ครั้งต่อวัน เช้า-เย็นก็เพียงพอแล้ว

3. หลีกเลี่ยงการใช้ผ้าเช็ดหน้าแรง ๆ

          หลังล้างหน้าทุกครั้งควรเช็ดและซับหน้าอย่างเบามือ และห้ามไปแคะ แกะ บีบ เกา เพราะจะเป็นการกระตุ้นผิวหนังให้ระคายเคืองได้

วิธีดูแลผิวแพ้ง่าย

4. ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสำหรับผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ

          สาวผิวแพ้ง่ายควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า และครีมบำรุงผิวที่ได้รับการทดสอบจากแพทย์ผิวหนังแล้วว่าอ่อนโยน ปราศจากน้ำหอม สารแต่งสีและกลิ่น สารกันเสีย เพื่อลดความเสี่ยงต่อการระคายเคือง

5. ป้องกันความแห้งของผิว

          แนะนำให้ใช้ครีมหรือโลชั่นบำรุงผิวที่มีความอ่อนโยนกับผิวแพ้ง่าย หรือในกรณีที่ผิวมีความแห้งมาก อาจใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะเป็นน้ำมันเคลือบผิว โดยใช้หลังการอาบน้ำและซับผิวแล้ว ภายในระยะเวลา 3-5 นาที เพื่อให้เกิดการปกคลุมผิวในช่วงที่ผิวยังชุ่มชื้นอยู่

6. หยุดรบกวนผิวหน้า

          ไม่ว่าจะเป็นการใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีเม็ดสครับ ขัดผิว ลอกผิว พอกผิว กรอผิว รวมถึงการทำเลเซอร์ผิวหน้า เนื่องจากจะกระตุ้นให้ผิวหน้าแพ้ง่ายมีอาการระคายเคืองมากขึ้น

วิธีดูแลผิวแพ้ง่าย

7. งดแต่งหน้า

          ในช่วงที่เป็นสิวหรือมีอาการแพ้ระคายเคือง คุณสาว ๆ ควรงดแต่งหน้าสักพัก เพื่อให้ผิวหน้าได้พักและเร่งการฟื้นฟูได้ดียิ่งขึ้น

8. อย่าลืมทาครีมกันแดด

          รังสียูวีสามารถกระตุ้นให้ผิวอักเสบได้ง่ายยิ่งขึ้น แถมยังเป็นสาเหตุหนึ่งของสิวผดด้วย ดังนั้นจึงต้องทาครีมกันแดดเสมอ แต่ว่าต้องเลือกครีมกันแดดที่เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่ายด้วยนะ

9. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

          รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เสริมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินซี หากลดแป้งได้ก็จะช่วยให้ผิวมีสุขภาพดีขึ้น รวมถึงควรพักผ่อนให้เพียงพอ ทำจิตใจให้สดชื่นแจ่มใส ไม่เครียด

วิธีดูแลผิวแพ้ง่าย

          ถึงแม้ปัญหาผิวแพ้ง่าย บอบบาง จะไม่มีวิธีรักษาให้หายขาด แต่วิธีดูแลผิวเหล่านี้ก็สามารถช่วยฟื้นฟูให้ผิวที่อ่อนแอค่อย ๆ แข็งแรงขึ้นได้ ที่สำคัญต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่อ่อนโยน เหมาะกับสภาพผิวบอบบาง ก็จะยิ่งทำให้ดูแลรักษาผิวแพ้ง่าย เป็นสิว ได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก : pharmacy.mahidol.ac.th, healthtodaythailand.in.th


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีดูแลผิวแพ้ง่าย เป็นสิว กู้ผิวบอบบางให้กลับมาสตรองกว่าเดิม อัปเดตล่าสุด 21 ธันวาคม 2563 เวลา 14:33:01 99,837 อ่าน
TOP