รู้ไหม ? จุดซ่อนเร้นของผู้หญิงเปลี่ยนไปใน 4 ช่วงวัย ดูแลอย่างไร มาหาคำตอบกัน

          การทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นของผู้หญิงไม่ใช่เรื่องยาก แต่มันไม่ง่ายก็ตรงที่ว่าคุณสาว ๆ เข้าใจช่วงวัยกับความเปลี่ยนแปลงของน้องสาวตัวเองจริง ๆ หรือเปล่า วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบกันว่า การดูแลจุดซ่อนเร้นของผู้หญิงที่เปลี่ยนไปถึง 4 ช่วงวัย แตกต่างกันอย่างไร และแบบไหนที่เหมาะกับคุณ
 
Saugella น้ำยาล้างจุดซ่อนเร้น

          ตกขาว คันในช่องคลอด มีกลิ่นเหม็นอับ ช่องคลอดอักเสบ ! อาการเจ็บป่วยของน้องสาวเหล่านี้ล้วนสร้างความหนักใจให้คุณผู้หญิงทุกช่วงวัยไม่น้อย เพราะสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ดังนั้น การดูแลจุดซ่อนเร้นอย่างถูกวิธีและเหมาะสมจึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่สาว ๆ ไม่ควรละเลย โดยแบ่งการดูแลออกเป็น 4 ช่วงวัยตามความเปลี่ยนแปลงใหญ่ ๆ ดังนี้
 
1. วิธีดูแลจุดซ่อนเร้นในช่วงวัยเด็ก (อายุระหว่าง 3-12 ปี)

          ช่วงวัยเด็กหรือก่อนวัยแรกสาว คือ เด็กผู้หญิงที่มีอายุตั้งแต่ 3 ขวบขึ้นไป จนถึงวัยก่อนมีประจำเดือน เด็ก ๆ เหล่านี้ถือว่ามีความเสี่ยงในการติดเชื้อมากกว่าวัยผู้ใหญ่หลายเท่า เพราะยังไม่เข้าใจถึงความสำคัญ จึงยังไม่ได้มีการดูแลจุดซ่อนเร้นเช่นผู้ใหญ่ อีกทั้งกิจกรรมที่เด็ก ๆ ใช้ในการเสริมสร้างการเรียนรู้ เช่น การนั่งเล่นที่พื้นดิน ทราย สนามหญ้า ว่ายน้ำในสระ ก็อาจเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อมากยิ่งขึ้น ทำให้อวัยวะเพศและบริเวณก้นเกิดอาการแดง คัน ระคายเคืองจากการติดเชื้อได้

Saugella น้ำยาล้างจุดซ่อนเร้น

          ทางที่ดีจึงต้องเริ่มดูแลจุดซ่อนเร้นตั้งแต่วัยเด็ก โดยคุณแม่ควรสอนให้ลูกสาวรู้จักวิธีดูแลอย่างถูกต้อง เช่น การล้างทำความสะอาดหลังจากเข้าห้องน้ำ, การเช็ดด้วยกระดาษชำระให้แห้งจากด้านหน้าไปด้านหลัง รวมถึงการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลจุดซ่อนเร้นสำหรับวัยเด็กจนถึงวัยก่อนแรกสาวโดยเฉพาะ อย่างผลิตภัณฑ์ Saugella Girl pH 4.5 ตัวนี้ประกอบไปด้วยสารสกัดจากดอกดาวเรือง ช่วยลดการสะสมเชื้อแบคทีเรีย และมีสารสกัดจากดอกแมลโลช่วยลดการอักเสบบวมแดง ซึ่งจะช่วยในเรื่องอาการแดง คัน ระคายเคืองผิว บริเวณจุดซ่อนเร้นและผิวบริเวณโดยรอบ

Saugella น้ำยาล้างจุดซ่อนเร้น
Saugella Girl

2. วิธีดูแลจุดซ่อนเร้นในช่วงวัยรุ่น (อายุระหว่าง 13-19 ปี)

          เด็กวัยรุ่น คือ เด็กผู้หญิงที่เริ่มโตเป็นสาวและต้องรับมือกับการมีประจำเดือนครั้งแรก รวมถึงการเปลี่ยนแปลงลักษณะภายนอกของอวัยวะเพศ ด้วยเหตุนี้วัยรุ่นหลายคนจึงต้องหันมาใส่ใจในจุดซ่อนเร้นของตัวเองกันมากขึ้น โดยเมื่อเข้าสู่วัยสาวจะมีการหลั่งฮอร์โมนเพศเพิ่มขึ้น ส่งผลให้มีการเพิ่มจำนวนแบคทีเรียประจำถิ่นกลุ่ม Lactobacillus ทำให้ภายในช่องคลอดมีความเป็นกรด และเกิดภาวะตกขาวตามธรรมชาติที่มากขึ้น รวมถึงวัยนี้ยังเริ่มมีความเสี่ยงจากการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ด้วย หากดูแลความสะอาดจุดซ่อนเร้นไม่ดีพอและปล่อยให้ผิวน้องสาวอับชื้น อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อต่าง ๆ ได้ง่าย

Saugella น้ำยาล้างจุดซ่อนเร้น

          ดังนั้น สาว ๆ ช่วงวัยรุ่นจึงควรดูแลจุดซ่อนเร้นให้ดีทั้งตอนมีประจำเดือนและไม่มีประจำเดือน โดยหลีกเลี่ยงการใช้สบู่และโลชั่นอาบน้ำที่มีส่วนประกอบของน้ำหอม ที่อาจทำให้เกิดการระคายเคือง และงดใช้สบู่ทำความสะอาดบริเวณปากช่องคลอดโดยตรง แล้วลองเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับจุดซ่อนเร้นสูตรอ่อนโยนแทน อย่าง Saugella Dermoliquid pH 3.5 ที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากใบเสจ ช่วยในการปกป้องเชื้อและต้านอนุมูลอิสระ ทำให้จุดซ่อนเร้นสะอาดและช่วยสร้างความมั่นใจได้มากขึ้น

Saugella น้ำยาล้างจุดซ่อนเร้น
Saugella Dermoliquido

3. วิธีดูแลจุดซ่อนเร้นช่วงวัยเจริญพันธุ์ (อายุระหว่าง 20-44 ปี)

          ในช่วงวัยเจริญพันธุ์ คือ กลุ่มผู้หญิงเริ่มทำงานซึ่งพร้อมจะมีครอบครัวได้แล้ว อีกทั้งยังเป็นวัยที่ร่างกายและฮอร์โมนสมบูรณ์มากที่สุด ซึ่งจุดซ่อนเร้นจะมีปริมาณจุลินทรีย์ประจำถิ่นมากขึ้นเมื่อเทียบกับวัยอื่น ๆ รวมถึงเป็นวัยที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากเพศสัมพันธ์ได้ง่าย การที่มีกิจวัตรประจำวันมากขึ้นก็อาจทำให้จุดซ่อนเร้นอับชื้นได้มากกว่าเดิม รวมถึงความเครียดก็ทำให้ระดับฮอร์โมนเปลี่ยน สมดุลจุดซ่อนเร้นก็เปลี่ยนแปลงตามเช่นเดียวกัน
 
Saugella น้ำยาล้างจุดซ่อนเร้น

          ดังนั้น สาว ๆ วัยเจริญพันธุ์ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและลดการสะสมแบคทีเรีย อย่าง Saugella idraSerum pH 4.5 ที่ประกอบไปด้วยสารสกัดจากใบต้นเสจ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ, สารสกัดจากดอกดาวเรือง ช่วยลดการสะสมเชื้อแบคทีเรีย และน้ำนมข้าวโอ๊ต ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น เมื่อใช้แล้วอาการระคายเคืองผิวจะลดลง จุดซ่อนเร้นไม่แห้งผาก นอกจากนี้คนที่มีผิวบอบบางมาก ๆ ก็สามารถใช้ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ได้ โดยไม่ต้องกลัวว่าจะเกิดอาการแพ้อีกด้วย

Saugella น้ำยาล้างจุดซ่อนเร้น
Saugella IdraSerum

วิธีดูแลจุดซ่อนเร้นสำหรับวัยเจริญพันธุ์ที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ

สำหรับผู้หญิงที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษมีอยู่ 3 กลุ่มด้วยกัน คือ

          1. ผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ มีกิจกรรมมาก ทำให้เหงื่อสะสมจนเกิดความอับชื้น ยิ่งคนที่ชอบสวมเสื้อผ้ารัดรูปด้วยแล้วก็ยิ่งทำให้จุดซ่อนเร้นเสี่ยงต่อการติดเชื้อเพิ่มขึ้น

          2. ผู้หญิงตั้งครรภ์และหลังคลอด คนกลุ่มนี้จะมีปริมาณแบคทีเรียกลุ่ม Lactobacillus บริเวณปากช่องคลอดเพิ่มขึ้นหลังจากตั้งครรภ์ และจะค่อย ๆ ลดลงเมื่อคลอดบุตรไปแล้ว ซึ่งแบคทีเรียเหล่านั้นส่งผลโดยตรงต่อความแข็งแรงของเด็กที่คลอดออกมา

          3. ร่างกายอยู่ในช่วงที่ติดเชื้อได้ง่าย เช่น ผู้หญิงที่กำลังมีประจำเดือน ซึ่งต้องการความใส่ใจเป็นพิเศษและรักษาความสะอาดเป็นอย่างดี

Saugella น้ำยาล้างจุดซ่อนเร้น

          จากความต้องการพิเศษเหล่านี้ สาว ๆ จึงควรดูแลสุขอนามัยจุดซ่อนเร้นมากกว่าปกติ โดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ Saugella Attiva pH 3.5 ที่มีสารสกัดธรรมชาติจากใบไทม์และใบเสจ ช่วยลดการสะสมเชื้อแบคทีเรียและช่วยต้านอนุมูลอิสระ ทำให้อาการระคายเคืองลดลง พร้อมกับปกป้องสมดุลทางธรรมชาติให้คงอยู่กับจุดซ่อนเร้น ตัวนี้ผู้หญิงตั้งครรภ์หรือหลังคลอดก็ใช้ได้แบบหายห่วง

Saugella น้ำยาล้างจุดซ่อนเร้น
Saugella Attiva

4. วิธีดูแลจุดซ่อนเร้นวัยหมดประจำเดือน (อายุระหว่าง 45-55 ปีขึ้นไป)

          เมื่อเริ่มเข้าสู่ช่วงอายุระหว่าง 45-55 ปี ผู้หญิงหลายคนก็ได้ก้าวเข้าสู่วัยหมดประเดือนกันบ้างแล้ว และถึงแม้ประจำเดือนจะหมดไป แต่ความหนักใจในเรื่องจุดซ่อนเร้นกลับมีมากกว่าเดิมเสียอีก นั่นเป็นเพราะแบคทีเรียกลุ่ม Lactobacillus ที่อยู่ในช่องคลอดเริ่มลดลงอย่างชัดเจน และผิวส่วนนั้นมีความเป็นกลาง เชื้อโรคต่าง ๆ จึงเข้ามาได้ง่ายขึ้น อีกทั้งลักษณะภายนอกอย่างความชุ่มชื้น ความเต่งตึง ยืดหยุ่นของช่องคลอด ยังหายไปตามวัย

Saugella น้ำยาล้างจุดซ่อนเร้น

          ด้วยเหตุนี้คนวัยหมดประจำเดือนจึงต้องใส่ใจเรื่องความชุ่มชื้นมากเป็นพิเศษ ด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ Saugella Poligyn pH 7 ที่มีสารสกัดธรรมชาติจากใบไทม์ ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย และสารสกัดดอกคาโมมายล์ เพื่อลดการอักเสบ จะช่วยทำให้อาการระคายเคืองรวมถึงอาการคันลดลง แถมยังคืนความชุ่มชื้นให้จุดซ่อนเร้นได้ดี เหมาะกับผู้ใหญ่วัยหมดประจำเดือนและคนที่มีปัญหาช่องคลอดแห้งมาก ๆ

Saugella น้ำยาล้างจุดซ่อนเร้น
Saugella Poligyn

          เพราะจุดซ่อนเร้นของเรานั้นบอบบางและมีความเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา การดูแลแบบธรรมดา ๆ อาจไม่เพียงพออีกต่อไป ดังนั้น หากรู้จักดูแลตามช่วงวัยและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับจุดซ่อนเร้นได้อย่างเหมาะสม ปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ของน้องสาวก็จะลดลง คราวนี้ล่ะความมั่นใจในจุดลับก็จะกลับคืนมาได้ในที่สุด

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : เฟซบุ๊ก Saugellathailandเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้ไหม ? จุดซ่อนเร้นของผู้หญิงเปลี่ยนไปใน 4 ช่วงวัย ดูแลอย่างไร มาหาคำตอบกัน อัปเดตล่าสุด 3 ธันวาคม 2562 เวลา 13:50:54 8,279 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP