x close

8 เจลล้างหน้า สำหรับคนเป็นสิว ผิวแพ้ง่าย ใช้ดีที่สุดในปี 2020

          เดินทางมาถึงเดือน 8 ของปี 2020 แน่นอนว่าสาว ๆ หลายคน คงอยากจะอัปเดตกันแล้ว ว่าปีนี้มีอะไรบ้างที่ใช้แล้วดีควรค่าแก่การจับจ่ายมาลองใช้ โดยเฉพาะสาว ๆ ที่มีปัญหาผิว น่าจะอยากหาสกินแคร์ดี ๆ มาใช้บำรุงผิวหน้ากัน ในเมื่อพื้นฐานผิวที่ดีมาจากการทำความสะอาดผิวหน้า วันนี้เราจึงมีผลิตภัณฑ์เจลล้างหน้าและวิธีการเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับการทำความสะอาดผิวมานำเสนอกันค่ะ ขอแอบกระซิบว่าเหมาะมากสำหรับคนเป็นสิว ผิวมัน เพราะคัดเลือกตัวเด็ด ๆ มาโดยเฉพาะเลย มีตั้งแต่ราคาหลักร้อย ไปจนถึงหลักพัน จะมีอะไรบ้าง ไปติดตามอ่านกันได้เลยค่ะ

เจลล้างหน้า

          เริ่มจากมาทำความเข้าใจเรื่องของการทำความสะอาดผิวหน้ากันก่อน ในการทำความสะอาดผิวหน้า นอกจากการล้างหน้าให้ถูกวิธีแล้ว การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าก็สำคัญเช่นเดียวกันค่ะ หลักการคัดเลือกง่าย ๆ อยากจะให้สาว ๆ พลิกด้านหลังผลิตภัณฑ์อ่านส่วนประกอบกันสักนิด เพื่อดูว่าปราศจากสารที่ก่อให้เกิดการแพ้เหล่านี้หรือไม่

          - พาราเบน ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะยังไม่มีข้อมูลชัดเจนที่ระบุว่าพาราเบนมีการสะสมในร่างกาย แต่ก็ยังไม่มีงานวิจัยยืนยันชัดเจนแน่นอนว่าไม่มีอันตรายต่อร่างกาย เพราะฉะนั้นในรายที่แพ้ง่าย และกังวลเรื่องสุขภาพในระยะยาว อาจจะหลีกเลี่ยงสารพาราเบนไปก่อนนะคะ วิธีการสังเกตก็คือ ให้มองหาสารที่มีคำว่าพาราเบนลงท้าย เช่น Methylparaben, Ethylparaben, Propylparaben, Butylparaben และ Isobutylparaben พวกนี้ถ้าเลี่ยงได้ก็พยายามหลีกเลี่ยงจะดีกว่าค่ะ

          - สารสบู่ มีค่า pH >7 ซึ่งสามารถทำให้ผิวสูญเสียสมดุล เพราะโดยปกติแล้วผิวของเราจะมีสภาพเป็นกรดอ่อน ๆ อยู่ที่ pH 5.5 ดังนั้น การใช้สารสบู่จึงเป็นการทำร้ายเกราะป้องกันผิวตามธรรมชาติให้อ่อนแอลงเรื่อย ๆ เพราะฉะนั้นหลังการล้างหน้า ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารสบู่ จะพบว่าผิวมีความแห้งกร้าน ไม่ชุ่มชื้น เนื่องจากฟิล์มหรือเกราะป้องกันผิวได้สูญเสียไปโดยการชำระล้างด้วยสบู่ การใช้สารสบู่ก็เปรียบเสมือนการทำร้ายผิวให้แห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื้นนั่นเอง

          - SLS เป็นสารที่มีคุณสมบัติลดแรงตึงผิวของน้ำ ทำให้เกิดฟอง ขจัดคราบไขมัน หรือเรียกง่าย ๆ ว่าสารทำความสะอาด ในปัจจุบันมีงานวิจัยพบว่าก่อการระคายเคืองกับดวงตาและผิวหนัง แต่ความรุนแรงจะขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของสาร และระยะเวลาที่สารสัมผัสร่างกายด้วย เพราะฉะนั้นหากฟอกทิ้งเอาไว้นานเกินไปก็อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผิว หรือทำให้ผิวแห้งได้ในบางคน ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวด้วย

          - สี สีที่อยู่ในสกินแคร์ส่วนใหญ่มักจะสังเคราะห์มาจากปิโตรเลียม หรือน้ำมันถ่านหิน ซึ่งเสี่ยงที่จะทำให้ผิวระคายเคือง เพราะอาจจะมีโลหะหนักปะปนมาอยู่ หากใช้ไปในระยะเวลานาน ๆ อาจจะเกิดการสะสม ทำให้ผิวหนังระคายเคือง

          - น้ำหอม ในคนที่มีผิวแพ้ง่าย มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย น้ำหอมก็เป็นตัวการหนึ่งที่อาจจะก่อให้เกิดการระคายเคืองได้นะคะ เพราะน้ำหอมทำให้เกิดการแพ้สะสมและกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ขึ้น โดยจะมีอาการระคายเคืองตรงบริเวณที่เกิด มีผื่นแดง เกิดอาการคัน เป็นต้น

          หลังจากที่ได้รู้เกี่ยวกับสารที่อาจก่อการระคายเคืองต่อผิวที่ควรหลีกเลี่ยงกันไปแล้ว ก็มาดูกันเลยดีกว่า ว่ามีผลิตภัณฑ์เจลล้างหน้าตัวไหนบ้างนะ ที่เหมาะกับคนเป็นสิว ผิวมัน แพ้ง่าย อ่านจบรับรองว่าต้องเสียเงินตำตามกันไม่ต่ำกว่าคนละชิ้นอย่างแน่นอน ฟันธงเลย !

1. FACELABS Facial Cleanser Pure Gel No.3

          เจลล้างหน้าสูตรลดสิว ผิวมัน สำหรับผิวแพ้ง่าย ที่ส่วนประกอบคลีนมาก ปราศจากสารเคมีที่ก่อให้เกิดการแพ้ถึง 5 ชนิด (พาราเบน, สบู่, SLS, สี และน้ำหอม) เหมาะที่สุดกับสาว ๆ ที่มีสภาพผิวบอบบาง แพ้ง่าย ระคายเคืองง่าย เพราะไม่มีสารที่ก่อการระคายเคืองเลย อีกทั้งยังช่วยทำความสะอาดได้ดี และถึงแม้จะมีสารสกัดที่อ่อนโยน แต่ก็ช่วยลดสิวบนใบหน้าได้ด้วย แล้วยังช่วยลดความมันบนใบหน้า ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว โดยที่ไม่ทำให้ผิวหน้าแห้งตึง หรือสูญเสียความชุ่มชื้น หลังล้างหน้าจะสัมผัสได้เลยว่าผิวยังมีความชุ่มชื้น เนียนนุ่ม ไม่แห้งกร้าน เพราะมี Sodium PCA ที่ช่วยบำรุงเพิ่มความชุ่มชื้นถึง 2 เท่า เอาเป็นว่าสาว ๆ ที่มีปัญหาสิว ผิวมัน และแพ้ง่าย เหมาะอย่างยิ่งกับเจลล้างหน้าตัวนี้ค่ะ เพราะการันตีได้เลยว่าไม่แพ้ และเห็นผลลัพธ์ชัดเจนเรื่องของการลดสิว ลดความมันบนใบหน้าอย่างแน่นอน ส่วนผสมก็คลีนสุดจริง ๆ ใครแพ้ง่ายมาก ๆ ต้องลองแล้วน้า มาในราคาน่ารัก แถมยังหาซื้อได้ง่ายด้วย

เจลล้างหน้า
ภาพจาก : facelabs.co.th

          เนื้อผลิตภัณฑ์ : เนื้อเจลใส ไม่มีกลิ่น ไม่ใส่สี

          ราคา : 150 บาท

          สถานที่จัดจำหน่าย : Watsons, BEAUTRIUM, TOPS supermarket, TOPS superstore, Central Food Hall และออนไลน์

2. EUCERIN Pro Acne Solution Cleansing Gel

          เจลล้างหน้าสำหรับผิวมันและเป็นสิว สูตรอ่อนโยนปราศจากสารสบู่และน้ำหอม ทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึกโดยไม่ทำให้ผิวแห้งตึงหรือเสียสมดุล ลดความมันส่วนเกินที่เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว พร้อมทั้งช่วยลดรอยดำที่เกิดจากสิวด้วย สำหรับใครที่เป็นสิว ผิวหน้ามัน ตัวนี้ก็ค่อนข้างตอบโจทย์ เพราะลดได้ตั้งแต่ต้นตอของการเกิดสิวเลย จริง ๆ เหมือนจะเคลมว่าสามารถล้างเครื่องสำอางได้ด้วย แต่แนะนำว่าให้ใช้คลีนซิ่งก่อนจะดีกว่าค่ะ เพราะการทำความสะอาดเครื่องสำอางยังไม่คลีนได้เกลี้ยงขนาดนั้น เน้นใช้ล้างทำความสะอาดแบบทั่ว ๆ ไปมากกว่า ใครผิวมัน มีสิวอุดตัน เจลล้างหน้าขวดนี้เหมาะเลยค่ะ

เจลล้างหน้า
ภาพจาก : eucerin.co.th

          เนื้อผลิตภัณฑ์ : เนื้อเจลใส มีกลิ่นหอม มีฟองเล็กน้อย

          ราคา : 1,210 บาท

          สถานที่จัดจำหน่าย : Watsons, Boots, ร้านขายยาทั่วไป และออนไลน์

3. BIODERMA Sebium Gel Moussant

          เจลทำความสะอาดผิวหน้าสูตรสำหรับผิวผสม-ผิวมัน ที่ช่วยชำระล้างสิ่งสกปรก เครื่องสำอาง และความมันส่วนเกิน พร้อมช่วยควบคุมการทำงานของต่อมไขมัน รักษาสมดุลของความมันบนใบหน้า และป้องกันการเกิดสิว รวมไปถึงต้านเชื้อแบคทีเรีย โดยไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ลดการอุดตันของรูขุมขนอย่างอ่อนโยน หลังล้างรู้สึกว่าผิวไม่ชุ่มชื้นเท่าไหร่ แต่ก็ไม่ถึงกับแห้งตึงค่ะ สำหรับเจลล้างหน้าตัวนี้ไม่มีพาราเบน ไม่มีสารลดแรงตึงผิว ไม่แต่งสี ลดโอกาสการแพ้ไปได้มาก แต่มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ จากน้ำหอม ถึงแม้ว่าจะใส่มาในปริมาณที่น้อย แต่สาว ๆ คนไหนที่แพ้น้ำหอม อาจจะต้องลองทดสอบการแพ้ก่อนใช้งานนะคะ

เจลล้างหน้า
ภาพจาก : bioderma.co.th

          เนื้อผลิตภัณฑ์ : เนื้อเจลใสสีฟ้า มีฟอง มีกลิ่นหอม

          ราคา : 700 บาท

          สถานที่จัดจำหน่าย : Watsons, TOPS supermarket, TOPS superstore, EVEANDBOY และออนไลน์

4. VICHY Normaderm Deep Cleansing Purifying gel

          เจลล้างหน้าสูตรสำหรับผิวมัน และผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย ช่วยลดปัญหาสิวอักเสบ สิวอุดตัน ตัวเจลมีฟองเยอะ ล้างออกง่าย มีกลิ่นหอมชัดเจน อาจจะไม่เหมาะกับคนที่แพ้น้ำหอมเท่าไหร่นะคะ หลังล้างหน้าจะมีความแห้งตึงเล็กน้อย เนื่องจากมีส่วนผสมของ LHA, BHA และ AHA ที่ช่วยในการผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวกระจ่างใส มีความเรียบเนียน รวมไปถึงช่วยลดการอุดตัน และการอักเสบของสิว พร้อมทั้งกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ที่แข็งแรงขึ้น สำหรับใครที่ไม่แพ้น้ำหอม หรือผิวไม่ได้บอบบางมากก็สามารถใช้ได้ค่ะ ตัวเจลไม่มีพาราเบนและแอลกอฮอล์ด้วย 

เจลล้างหน้า
ภาพจาก : vichy-th.com

          เนื้อผลิตภัณฑ์ : เนื้อเจลใสสีเขียว ฟองเยอะ มีกลิ่นหอม

          ราคา : 700 บาท

          สถานที่จัดจำหน่าย : Watsons, Boots, EVEANDBOY, BEAUTRIUM, Lazada ร้านขายยา และโรงพยาบาลชั้นนำทั่วประเทศ

5. SMOOTH E Babyface Gel

          เจลล้างหน้าสูตรไม่มีฟอง ไม่มีประจุไฟฟ้า สำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย ปราศจากสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ มีความอ่อนโยนสูง ช่วยทำความสะอาดผิวหน้า ดึงสิ่งสกปรก สารตกค้าง และสิ่งปนเปื้อนออกจากผิว เนื้อเจลไม่มีน้ำมัน ไม่ก่อให้เกิดความมันบนใบหน้า ช่วยรักษาสมดุลความชุ่มชื้นให้ผิว ทำให้ผิวหลังล้างมีความอิ่มน้ำ ไม่แห้งกร้าน โดยรวมแล้วเป็นเจลล้างหน้าที่อ่อนโยน ทำความสะอาดได้แบบอ่อน ๆ เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาสิว ผิวแห้งลอก ต้องลองตัวนี้ค่ะ

เจลล้างหน้า
ภาพจาก : smooth-e.com

          เนื้อผลิตภัณฑ์ : เนื้อเจลใส ไม่มีฟอง

          ราคา : 350 บาท

          สถานที่จัดจำหน่าย : ห้างสรรพสินค้า, ร้านขายยาทั่วไป และออนไลน์

6. PHYSIOGEL Daily Moisture Therapy Dermo-Cleanser

          คลีนเซอร์ทำความสะอาดผิวหน้าสำหรับผิวแพ้ง่าย เป็นสิว ผิวบอบบาง สามารถใช้ได้ ตัวนี้จะช่วยบำรุงให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ไม่ทำให้เกิดสิว ปราศจากสาร SLS, สี และสบู่ ค่า pH สมดุลกับผิว เหมาะกับการใช้ทำความสะอาดผิวหน้าและล้างเครื่องสำอาง โดยที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ความรู้สึกหลังล้าง ผิวจะหลงเหลือความชุ่มชื้นค่อนข้างมาก ทำให้ลดโอกาสที่ผิวจะแห้งหรือว่าระคายเคือง ผิวบอบบางเป็นสิวก็ใช้ได้ สามารถล้างโดยไม่ต้องใช้น้ำล้างซ้ำ โดยรวมเหมาะกับสาวผิวแห้งมากกว่าสาวผิวมันค่ะ เรื่องสิวไม่ช่วยลดเท่าไหร่ แต่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองเพิ่มอย่างแน่นอน

เจลล้างหน้า
ภาพจาก : physiogel.com

          เนื้อผลิตภัณฑ์ : เนื้อเจลสีขาว ไม่มีฟอง มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ

          ราคา : 295 บาท

          สถานที่จัดจำหน่าย : ร้านขายยาที่มีขายเวชสำอาง, Boots, Watsons และออนไลน์

7. CETAPHIL Oily-Skin-Cleanser

          คลีนเซอร์นวัตกรรมสูตร Gentle Foaming Action ที่มีประสิทธิภาพในการลดความมันส่วนเกิน สามารถชำระล้างสิ่งสกปรก และเครื่องสำอางบนใบหน้าออกได้อย่างหมดจด ล้ำลึก โดยไม่ทำให้ผิวแห้งตึง เป็นสูตรที่พัฒนามาโดยเฉพาะให้สามารถใช้ร่วมกับยารักษาสิวได้ และจะยิ่งให้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น สำหรับใครที่มีปัญหาผิวหน้ามัน ตัวนี้สามารถลดความมันส่วนเกินเมื่อใช้ต่อเนื่องกัน 2 สัปดาห์ ซึ่งระยะเวลาการเห็นผลก็ขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัยด้วย ไม่ว่าจะเป็นสภาพผิว สภาพอากาศ หรือแม้แต่กระทั่งอาหารการกิน ก็ส่งผลให้เห็นผลช้าเร็วแตกต่างกันออกไปค่ะ สำหรับตัวนี้ใครที่กังวลเรื่องของการอุดตันก็หายห่วงไปได้เลย เพราะเป็นสูตร Non-comedogenic ไม่อุดตันรูขุมขน และไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง มาด้วยสูตร pH Balance ถือว่าเป็นคลีนเซอร์ที่อ่อนโยนสุด ๆ 

เจลล้างหน้า
ภาพจาก : cetaphil.co.th

          เนื้อผลิตภัณฑ์ : เนื้อเจลสีขาว ไม่มีฟอง

          ราคา : 225 บาท

          สถานที่จัดจำหน่าย : ร้านค้าชั้นนำ, ร้านขายยา, Boots, Watsons และออนไลน์

8. LA ROCHE POSAY Effaclar Purifying Foaming Gel

          เจลล้างหน้าสูตรอ่อนโยนพิเศษ ทำความสะอาดผิว ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย ลดสิวอุดตัน เป็นสูตรที่ปราศจากสบู่ แอลกอฮอล์ และมี pH 5.5 ทำให้ผิวหน้ากระจ่างใส ไร้สิว เหมาะกับสาว ๆ ที่มีผิวมัน ระคายเคืองง่าย ทำความสะอาดแบบอ่อนโยน หลังล้างไม่ทำให้ผิวหน้าแห้งตึง ตัวนี้มีฟองและกลิ่นน้ำหอมแรงพอสมควร อย่าลืมทดสอบการแพ้ก่อนใช้งานจริงนะคะ ส่วนใครที่กำลังเข้าคลินิกรักษาผิวอยู่สามารถใช้เจลล้างหน้าหลอดนี้ควบคู่ไปได้ด้วยค่ะ

เจลล้างหน้า
ภาพจาก : larocheposay-th.com

          เนื้อผลิตภัณฑ์ : เนื้อเจลใส มีฟองเยอะ มีกลิ่นหอม 

          ราคา : 790 บาท

          สถานที่จัดจำหน่าย : Boots, Watsons, EVEANDBOY, BEAUTRIUM, เคาน์เตอร์ ลา โรช-โพเซย์ ณ โรงพยาบาลชั้นนำต่าง ๆ และร้านขายยาชั้นนำ

          นี่แหละ 8 เจลล้างหน้า สำหรับคนเป็นสิว ผิวแพ้ง่าย ที่คัดมาแล้วว่าดีต่อผิวที่สุดในช่วงปี 2020 แต่ละตัวก็มีจุดเด่นแตกต่างกันออกไป อย่างไรก็ตาม ในสาว ๆ ที่ผิวแพ้ง่าย ต้องไม่ลืมที่จะทดสอบการแพ้ก่อนใช้จริงทุกครั้งนะคะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับใครที่กำลังลังเลว่าจะเลือกตัวไหนมาใช้กับผิวดี เลือกซื้อตามลิสต์นี้บอกเลยไม่มีผิดหวังค่ะ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 เจลล้างหน้า สำหรับคนเป็นสิว ผิวแพ้ง่าย ใช้ดีที่สุดในปี 2020 อัปเดตล่าสุด 26 สิงหาคม 2563 เวลา 12:15:03 3,541 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP