x close

หมอเล่าความใจสู้ จูน จิราภรณ์ รองอันดับ 1 MTU 2007 นาทีสู้มะเร็งกระจายเต็มตับ

          หมอเล่าความใจสู้ จูน จิราภรณ์ รองอันดับ 1 มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส 2007 เจอมะเร็งกระจายเต็มตับ ก้อนอุดตันทางเดินน้ำในสมองเฉียบพลัน หลับ ๆ ตื่น ๆ เจาะคอ ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ก่อนจากไปอย่างสงบ

          อ่านข่าว : สุดเศร้า..โรคมะเร็งคร่าชีวิต จูน จิราภรณ์ รองอันดับ 1 มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส 2007

          วันที่ 26 พฤศจิกายน 2563 พญ.สุภาพร มีลาภ แพทย์ผู้ให้การรักษา จูน จิราภรณ์ ได้โพสต์เปิดใจเล่าความใจสู้ของจูน จิราภรณ์ ผ่านทางเฟซบุ๊กว่า "25.11.63 วันนี้ 17.43 น. จูน Jiraporn June Sing เดินทางด้วยความสงบแล้ว สิ่งที่ทำให้หมอรู้ว่า พลังใจของจูนมีมากเพียงใด คือทุกครั้งที่วิดีโอคอล หรือเห็นตัว เขาจะชูสองนิ้ว สู้ ๆ หมอเจอน้องเมื่อตุลาคมปีที่แล้ว หลังหมอลงเครื่องบินหนีพายุมาจากญี่ปุ่น แท็กซี่ถึงคลินิก 18.00 น. (น้องอายุ 32 ปี รักษาประจำที่ รพ.บำรุงราษฎร์, รพ.จุฬาลงกรณ์)

          มะเต้านมชนิด Her2 positive #กลับเป็นซ้ำ มาจ๊ะเอ๋ที่ #ปอด #กระดูกต้นคอ ที่ #ตับ 4.9 ซม. และ #กระจายเต็มตับ เจ็บจุกตับแล้ว เราเจรจาให้เขาสงบ ด้วยความมีวินัย ภายใน 21 วัน ด้วยการควบรวมการรักษา ตามครอบครัวพิจารณา (ไปให้กำลังใจด่วน ๆ ที่ ICU 1 ครั้ง เพราะ Shock ขณะกำลังให้คีโม) แล้วทุกอย่างก็ Ok แพทย์ตั้งใจให้ Targeted Chemo 8 เหลือเพียง 6 ครั้ง

          ราว 6 เดือน น้องบ่นตามัว บ้านหมุน ไปตัดแว่นเอง หมอแนะให้แจ้งแพทย์ประจำและขอ MRI ด่วน เพราะคาดว่าจะไปก้านสมอง ทุกอย่างก็เจรจามาได้ด้วยดี ฉายแสง มุ่งเป้า และอื่น ๆ ตามสะดวก สุดท้ายก้อนอุดตันทางเดินน้ำในสมองเฉียบพลัน ต้องผ่าตัด ก่อน 8 เดือน 8 (ซึ่งโทร. ชวนน้องไปทำบุญ และสร้างพระ) น้องบอกฝากหมอจิ๋มเป็นธุระให้จูนด้วย อยากไปทำสังฆทานด้วยนะคะ

          ผ่าตัดเรียบร้อย ก็เจอแผลซึมติดเชื้อ ติดเข้าในเยื่อหุ้มสมอง เราทำทุกอย่างในทางการแพทย์ แม้แต่ Intrathecal Targeted CMT (ตามที่เขาเห็นสมควร) 1 เดือนผ่านไป น้องตื่นมาคุยร่าเริง ให้ครอบครัวชื่นใจได้ราวอาทิตย์ ก็หลับไปใหม่ ครบเดือนไม่ยอมตื่น มีใส่ท่อช่วยหายใจ และเจาะคอใส่ท่อ หลังจากนั้นเราจึงทำสิ่งที่เราเห็นสมควรเพิ่มเติม บ้าง 4 วัน น้องตื่นมา บ๊ายบายได้ ขยับแขนขาได้ดี ให้เพื่อน ๆ พี่ ๆ ได้เยี่ยม สิ่งที่หมอไปหาจูน จะบอกน้องว่า #พุทโธถี่ๆนะไม่คิดคือไม่ทุกข์ เอาบุญมาฝาก เสมือนจูนทำเอง นำ #รูปพระพุทธรูปสีทอง ที่น้องปรารถนาจะสร้างไปให้ ปลื้มใจ
 
          #น้องพุทโธเป็นแล้ว หมอไม่ห่วงที่จะปล่อยน้องเดินทาง เพราะวันหนึ่งทุกคนต้องเดินทาง น้องหลับยาว ๆ มาอีกราวอาทิตย์ ก้านสมองหยุดทำงานเป็นระยะและหลับเพลินไม่สนใจใคร จะไปเป็นนางฟ้าแล้ว พรุ่งนี้ มีงานที่วัดพระศรีมหาธาตุบางเขน ทำตามที่น้องขอไว้ทั้งหมด นอกจากเราไม่สามารถไปทานข้าวด้วยกันได้ ตามที่จูนบอก ออก รพ. รอบนี้ ชวนหมอจิ๋มไปทานยานะ (ยังงง ๆ เค้าบอกทานข้าวสินะ) พรุ่งนี้จูนออกจาก รพ. และพรุ่งนี้หมอให้จูนเลี้ยงข้าวนะ และทำบุญที่วัดด้วยกัน ทำตามที่รับปากไว้ทุกอย่าง พรุ่งนี้เราเจอกันค่ะ

          เรื่องราวต่าง ๆ จูนบันทึกไว้โดยละเอียดรวมทั้งภาพความสุข ในช่วงปีนี้ หมอจิ๋มบันทึกถึงจูนบ้าง ภาพที่หมอถ่ายให้จูนวันปีใหม่และวันล่องเรือด้วยกัน #ระลึกถึงจูน #หมอจิ๋ม"
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
หมอเล่าความใจสู้ จูน จิราภรณ์ รองอันดับ 1 MTU 2007 นาทีสู้มะเร็งกระจายเต็มตับ อัปเดตล่าสุด 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 22:59:42 32,174 อ่าน
TOP