x close

หมอเจี๊ยบ ลลนา เล่าชีวิตการเป็นหมอฉุกเฉิน เจอคนไข้ต่อย - โดนด่าหมอเหี้_

          หมอเจี๊ยบ ลลนา เล่าชีวิตการเป็นหมอฉุกเฉิน รับมือญาติยังไงเมื่อคนไข้ตายต่อหน้า เผยเคยโดนด่าหมอเหี้_ คนไข้ลุกขึ้นมาต่อยแว่นกระเด็นก็เจอมาแล้ว

          หลายคนอาจจะมองว่า หมอเจี๊ยบ ลลนา เป็นคุณหมอที่มีความรู้และความสามารถมาก แต่เห็นแบบนี้ชีวิตการเป็นหมอก็ไม่ง่ายเหมือนกัน ล่าสุด ในรายการ เหงื่อตกกีบ EP.6 หมอเจี๊ยบได้มาเปิดอกคุยกับ 2 พิธีกรอารมณ์ดี เจนนิเฟอร์ คิ้ม​​​​​ และ เอม ตามใจตุ๊ด ถึงการทำงานแบบหมดเปลือก

          หมอเจี๊ยบ เล่าว่า เห็นแบบนี้ก็มีเรื่องเหงื่อตกกับการทำงานเหมือนกัน ยิ่งตัวเองเป็นหมอฉุกเฉินก็จะต้องเจอภาวะที่คาดการณ์ไม่ได้ เวลาผู้ป่วยเป็นอะไรที่ถึงชีวิตก็จะมาห้องฉุกเฉิน เวลาเรียนหนังสือเป็นแบบหนึ่ง แต่พอเจอสถานการณ์จริงหนังสือก็ช่วยไม่ได้ มันต้องใช้ประสบการณ์ หรือการตัดสินใจในชั่ววินาที

          ช่วงโควิด 19 ที่ผ่านมา ปกติใส่ท่อช่วยหายใจ ใส่หน้ากากธรรมดา ก็สามารถเอาหน้าไปใกล้ ๆ คนไข้ได้ แต่พอเป็นช่วงโควิด ก็ต้องมีวิธีทำให้คนไข้ฉุกเฉินนิ่ง ส่วนหมอก็ต้องอยู่ในชุด PPE แล้วใช้กล้องส่องเข้าไปในปาก

          ตอนนั้นคนไข้เลือดออกในท้อง พอง้างปากปุ๊บเลือดก็พุ่งออกมาเลือดสาดเต็มหน้ากล้อง ออกซิเจนของคนไข้ก็ตกลงไปเรื่อย ๆ ซึ่งเป็นอันตรายมาก ทำเอาเหงื่อตกเลยทีเดียว ภาษาหมอเรียกว่า เหงื่อโง่ออก เวลาเจอคนไข้เคสยาก ๆ ที่อยู่ในภาวะคับขัน แล้วทำอะไรไม่ได้ ตอนนั้นถึงกับกระชากหน้ากากออกมาช่วยคนไข้เลย เพราะทุกอย่างมันแย่ไปหมด

          สำหรับครั้งแรกที่เห็นคนเสียชีวิตต่อหน้า มันผ่านขั้นตอนมาเรื่อย ๆ ก็เคยชิน มันจะมีขั้นตอน พวกความตื่นเต้นจะหายไป เวลาเจอคนเสียชีวิตจะไม่ได้รู้สึกว่าเขาแตกต่าง เขาก็เหมือนเป็นคนแล้วนอนนิ่ง ๆ อยู่อย่างนั้น แค่ไม่มีชีพจร แล้วก็ตัวเย็นขึ้น มันชิน

          แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่เคยชินเลยก็คือความเสียใจของญาติ มันยิ่งกว่าละครอีก ไม่อยากจะเดินออกไปบอกเขาเลย สงสารเขามาก บางคนรับไม่ได้ คนตายไม่อะไรแล้ว แต่คนที่อยู่มาไหว้ขอให้ช่วย แต่เขาไปแล้ว ก็จะพูดให้ญาติใจเย็น ๆ ค่อย ๆ ปลอบใจ

          เคยเจอคนไข้มาวีนใส่เหมือนกัน ไม่ได้ชื่อหมอเจี๊ยบ เพราะโดนเรียกว่า หมอเหี้_ เข้าใจว่าคนไข้มีอาการเจ็บปวดมา แต่พอเขามีสติก็จะมาขอโทษ เคยมีเคสคนไข้ปวดตัวมาโวยวาย บางคนก็ติดยา เมาเหล้า พอไม่ได้สิ่งที่เขาต้องการ เขาก็จะด่า บางคนก็ถ่มน้ำลายใส่

          มีเคสที่เคยโดนคนไข้ต่อยเหมือนกัน เพราะหมอจะมีการกดจุดให้คนไข้รู้สึกตัว ถ้าไม่ได้สติจะต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ แต่คนไข้รายนี้แอ็คติ้งว่าไม่รู้สึกตัว พอไปกดจุด เขาอาจจะเจ็บมากก็เลยลุกขึ้นมาต่อยโดนไหล่ แว่นกระเด็น หลังจากนั้นคนไข้ก็ร้องไห้ เพราะทะเลาะกับครอบครัวมา เลยอยากทำตัวให้เหมือนเสียชีวิตไปแล้ว สุดท้ายคนไข้ก็ขอโทษ

          หมอเจี๊ยบ เผยว่า ถ้าอยู่ในโรงพยาบาลจะไม่เคยโกรธคนไข้เลย ถ้าเกิดเขาเป็นแบบนี้ เราจะไม่ได้มีอารมณ์ร่วมไปกับเขา เพราะรู้ว่าเขาป่วย พอทำงานไปมันก็ชิน ถ้าสมัยก่อนตอนเด็ก ๆ เจอพวกคนเมามาก็จะหงุดหงิด พูดไม่รู้เรื่อง แต่พอนึกถึงวันที่เราเมา เราก็เป็นคนที่ไม่รู้เรื่องเหมือนกัน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
หมอเจี๊ยบ ลลนา เล่าชีวิตการเป็นหมอฉุกเฉิน เจอคนไข้ต่อย - โดนด่าหมอเหี้_ อัปเดตล่าสุด 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:18:50 11,732 อ่าน
TOP