ฝ้า ศัตรูตัวร้ายของผิวหน้า แนะวิธีรักษาฝ้าให้หายขาดและไม่กลับมาเป็นซ้ำ

          ฝ้า ปัญหาผิวที่ผู้หญิงหลายคนกังวลใจ เพราะทำให้หน้าดูหมอง ไม่กระจ่างใส แก่กว่าวัย แรก ๆ อาจจะขึ้นมาไม่เยอะ แต่แป๊บเดียวก็ลามเป็นปื้น และถึงแม้จะปกปิดด้วยรองพื้นอย่างไรก็ไม่มิด ยิ่งแต่งหน้าใช้รองพื้นทุกวัน ปัญหาอื่น เช่น สิวขึ้น ก็ตามมา มาดูกันว่า ฝ้าเกิดจากอะไร และวิธีรักษาฝ้าที่ดี ต้องทำอย่างไร เรามีเคล็ดลับมาบอก
ฝ้า

          ฝ้า คือ รอยดำหรือรอยคล้ำที่มีลักษณะเป็นปื้น มักพบบริเวณโหนกแก้ม จมูก ริมฝีปาก รวมถึงหน้าผาก ซึ่งรอยคล้ำนี้จะค่อย ๆ เข้มขึ้นตามระยะเวลา และเมื่อปล่อยไว้ก็จะยิ่งฝังรากลึกอยู่ในเซลล์ผิว ทำให้รักษายากมากขึ้น
 

          สาเหตุหลักของฝ้า คือ การที่ผิวเราโดนแสงแดดสะสมเป็นเวลานาน เพราะรังสี UV ส่งผลกระตุ้นต่อการผลิตเม็ดสีเมลานินโดยตรง เมื่อเม็ดสีมากขึ้นจึงเกิดเป็นฝ้านั่นเอง โดยปัญหาฝ้ามักเกิดขึ้นกับผู้หญิงอายุระหว่าง 30-40 ปี ทั้งนี้ สำหรับสาว ๆ หลายคนแม้อายุจะยังไม่ถึง 30 แต่ก็อย่าเพิ่งนิ่งนอนใจไปนะคะ เพราะแม้เราจะไม่เห็นฝ้าปรากฏบนใบหน้า แต่จริง ๆ ฝ้าอาจกำลังก่อตัวอยู่ใต้ชั้นผิวที่ระดับเซลล์ผิว และสะสมจนขึ้นมาบนผิวหน้าของเราค่ะ
 

          ดังนั้น จึงควรรู้ วิธีรักษาฝ้า ซึ่งมีอยู่หลายวิธี นอกจากนี้เราควรป้องกันฝ้าแดด โดยการทากันแดดก่อนออกจากบ้านทุกวันตอนเช้าด้วย ว่าแล้วก็มาดูวิธีจัดการฝ้าในแบบต่าง ๆ พร้อมรีวิวครีมทาฝ้าตัวเด็ด จัดเต็มให้หายขาดแบบไม่ต้องกลัวว่าจะกลับมาเป็นซ้ำกันเลย

1. การรักษาฝ้าด้วยเลเซอร์

          การทำเลเซอร์รักษาฝ้า คือ การใช้เลเซอร์ยิงลงไปบริเวณที่เกิดฝ้าโดยตรงเพื่อทำลายเซลล์สร้างเม็ดสีด้วยความร้อน วิธีนี้ถึงแม้ว่าจะเป็นวิธีรักษาฝ้าที่ได้ผลรวดเร็ว แต่ก็ทำได้เพียงแค่ให้ฝ้าจางลงเท่านั้น โดยมีโอกาสที่ฝ้าจะกลับมาได้อยู่ดี อีกทั้งยังมีราคาแพง และหลังทำก็ยังต้องดูแลผิวเป็นพิเศษด้วย

2. รักษาฝ้าด้วยการทายารักษาฝ้าจากแพทย์ผิวหนัง

          การเลือกใช้ยาทาฝ้าที่มีประสิทธิภาพจะช่วยให้ฝ้าหายเร็วขึ้นได้ เมื่อใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่องแต่ทั้งนี้ก็มีข้อควรระวัง เพราะยารักษาฝ้าส่วนใหญ่มักมีส่วนผสมของสารลอกผิวและสารทำลายเม็ดสีผิว ซึ่งหากใช้ไปนาน ๆ อาจทำให้ผิวของสาว ๆ เป็นด่างขาว เพราะฉะนั้นการรักษาฝ้าวิธีนี้ควรได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากแพทย์ผิวหนังเท่านั้น

3. การรักษาฝ้าด้วยครีมทาฝ้า

          วิธีนี้ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ได้รับความนิยมจากสาว ๆ เพราะหาง่าย ราคาสบายกระเป๋า และผ่านการคอนเฟิร์มจากเสียงลือเสียงเล่าอ้างมาว่าจัดการฝ้าได้จริง วันนี้เราเลยจัด รีวิว 7 อันดับครีมทาฝ้า ตัวเด็ดมาให้สาว ๆ ลองเลือกดูกัน อย่างไรก็ตาม ควรเลือกครีมทาฝ้าที่ได้รับการวิจัยรับรองจากแพทย์ผิวหนังว่าไม่มีผลข้างเคียงด้วยนะคะ
ฝ้า

1. นีเวีย ลูมินัส630 สปอตเคลียร์ ทรีทเม้นท์ (NIVEA Luminous630 Spotclear Treatment)

          เด็ดจริงตัวนี้ ครีมทาฝ้าอันดับหนึ่ง ที่ สายป่าน แนะนำและปลาบปลื้มเป็นที่สุด (รีวิวสายป่านคลิกที่นี่) โดยทรีทเม้นท์ลดเลือนฝ้า-จุดด่างดำตัวนี้มีส่วนประกอบของ สารลูมินัส630 ที่เป็นเอกสิทธิ์หนึ่งเดียวของนีเวียคิดค้นมาเป็นเวลา 10 ปี สามารถเข้าจัดการฝ้าแดดได้ถึงต้นตอ ลงลึกเข้ายับยั้งการเกิดเม็ดสีเมลาโทนินถึงระดับเซลล์ผิว ซึ่งผ่านการทดสอบโดยผู้เชี่ยวชาญ และยืนยันจากหญิงไทยที่ใช้จริงแล้วว่าช่วยลดเลือนจุดด่างดำ และแก้ปัญหาได้ครบทั้งสามมิติ ให้ฝ้าที่ฝังอยู่ใต้ผิวตื้นขึ้น ขนาดดูเล็กลง สีดูจางลง ทำให้สามารถลดเลือนฝ้า จุดด่างดำ ได้จริงใน 4 สัปดาห์ โดยไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียง ใช้ได้กับทุกสภาพผิว อีกทั้งยังมีส่วนผสมของไฮยาลูรอนและวิตามินอี ช่วยเติมน้ำให้ผิวหน้าเนียนนุ่มชุ่มชื้น ดูสุขภาพดี
 

          ในส่วนของเนื้อครีมก็เกลี่ยง่าย ซึมซาบเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ และเพื่อให้เห็นผลชัดเจนยิ่งขึ้นแนะนำให้ใช้คู่กับกันแดด นีเวีย ลูมินัส630 SPF50 PA+++ ที่มี สารลูมินัส630 (Luminous630) เช่นกัน เรียกว่าเป็นทั้งครีมกันแดดและยังเป็นตัวช่วยปกป้องผิวจากฝ้าเกิดใหม่อีกด้วย

 • นีเวีย ลูมินัส630 สปอตเคลียร์ ทรีทเม้นท์ ขนาด 30 มิลลิลิตร ราคา 990 บาท
 • กันแดด นีเวีย ลูมินัส630 SPF50 PA+++ ขนาด 40 มิลลิลิตร ราคา 699 บาท
 • พิเศษ เซตคู่ทั้งทรีทเม้นท์และกันแดด ราคาเพียง 1,399 บาท
 • หาซื้อได้ที่หน้าร้าน Watson ทั่วประเทศ และ Watson online หรือผ่าน Lazada, shopee
ฝ้า

2. Amela-Ex Anti-Melasma Cream

          ครีมทาฝ้าที่มาพร้อมกับนวัตกรรมควบคุมการสร้างเม็ดสีผิว จึงช่วยทำให้ฝ้า กระ รวมถึงจุดด่างดำจากสิวดูค่อย ๆ จางลง นอกจากนี้ยังมีวิตามินบี 3 ช่วยบำรุงให้ผิวหน้าชุ่มชื้น ลดเลือนริ้วรอย พร้อมปกป้องผิวจากแสงแดดด้วย SPF50+ เรียกได้ว่าบำรุงครบจบในตัวเดียว ในส่วนของเนื้อครีมค่อนข้างเข้มข้น อาจทำให้รู้สึกหน้ามันเล็กน้อยหลังทา แต่ไม่ทิ้งคราบขาว และไม่มีส่วนผสมของสารอันตราย เพราะฉะนั้นจึงสามารถใช้ได้ทุกวัน โดยแนะนำให้ทาบนผิวหน้าก่อนออกแดด และทาซ้ำเมื่ออยู่กลางแดดเป็นเวลานาน
 
 • ขนาด 30 มิลลิลิตร
 • ราคา 700 บาท
 • หาซื้อได้ที่ร้าน Boots, Watson, Tops supermarket และร้านขายยาชั้นนำทั่วประเทศ
ฝ้า

3. Olay ProX by Olay Dermatological Brightening Spot Fading Essence

          ใครที่มีปัญหาจุดด่างดำกวนใจ แนะนำเซรั่มขวดนี้เลย เพราะมีคุณสมบัติโดดเด่นที่ช่วยในเรื่องลดเลือนจุดด่างดำสะสมอย่างเป็นธรรมชาติ ที่สำคัญมีส่วนผสมของสารสกัดจากสาหร่ายสีน้ำตาลที่ขึ้นชื่อในเรื่องลดการเปลี่ยนแปลงของสีผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังมีไวท์เทนนิ่งและวิตามินบี 3 ช่วยปรับสีผิวที่หมองคล้ำให้ดูขาวกระจ่างใส เรียบเนียนยิ่งขึ้น พร้อมเติมความชุ่มชื้นให้ผิวดูสุขภาพดี ในส่วนของเนื้อเซรั่มค่อนข้างเหลว บางเบา ซึมซาบเร็ว เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบความเหนียวเหนอะหนะ แถมยังมาในขวดดรอปเปอร์ใช้งานง่าย
 

 • ขนาด 40 มิลลิลิตร
 • ราคา 1,999 บาท
 • หาซื้อได้ที่ร้าน Watsons, Eveandboy, Boots และร้านค้าชั้นนำทั่วไป
ฝ้า

4. Concept Anti-Melasma Cream

          ครีมทาฝ้าที่มีส่วนผสมของ Alpha-Arbutin เข้มข้น ช่วยลดเลือนความหมองคล้ำบริเวณที่เป็นฝ้า กระ และจุดด่างดำให้ดูจางลง มาพร้อม ช่วยปรับผิวให้กระจ่างใส เรียบเนียน และชุ่มชื้นขึ้น อีกทั้งยังไม่มีส่วนผสมของสารอันตรายอย่าง พาราเบน  สาว ๆ จึงสามารถใช้ได้ต่อเนื่องโดยไม่ทำให้ผิวบาง และไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงหลังหยุดใช้ สำหรับตัวนี้มาในหลอดค่อนข้างเล็ก เพราะว่าเน้นใช้ทาเฉพาะบริเวณที่เป็นฝ้าเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องทาให้ทั่วใบหน้า
 

 • ขนาด 24 กรัม
 • ราคา 450 บาท
 • หาซื้อได้ที่ 7-eleven, Watsons, Boots, ร้านขายยา และร้านค้าชั้นนำทั่วไป
ฝ้า

5. ROJUKISS Best Korea Eggplant Melasma Super Serum

          มาต่อกันที่ครีมทาฝ้าแบบซองที่หาซื้อได้ง่ายในเซเว่น ตัวนี้อุดมไปด้วยสารสกัดจากมะเขือม่วงเข้มข้น วิตามินบี 3 และสารสกัดจากธรรมชาติอีก 7 ชนิด ช่วยบำรุงให้ผิวหน้ากระจ่างใส ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอกันทั่วใบหน้า และลดเลือนฝ้า กระ รวมถึงจุดด่างดำต่าง ๆ นอกจากนี้ยังช่วยให้รูขุมขนกระชับขึ้นด้วย ในส่วนของเนื้อเซรั่มมีสีใส บางเบา และซึมลงผิวได้อย่างรวดเร็วหลังทา ข้อดีของครีมซองทาฝ้าตัวนี้คือ มีขนาดกะทัดรัด พกพาง่าย แถมราคาก็น่ารัก เหมาะสำหรับสาว ๆ งบน้อย หรือคนที่ต้องเดินทางบ่อย ๆ แต่ปริมาณค่อนข้างน้อย ทำให้หมดไว อาจต้องซื้อบ่อย ๆ
 

 • ขนาด 10 มิลลิลิตร
 • ราคา 49 บาท
 • หาซื้อได้ที่ร้าน 7-Eleven, Eveandboy และห้างสรรพสินค้าทั่วไป
ฝ้า

6. Melamii Anti-Melasma Perfect White Serum & Spot Corrector

          Melamii ตัวนี้ โดยมีนวัตกรรมที่นอกจากจะช่วยลดเลือนฝ้า กระ รวมถึงปรับผิวหน้าที่หมองคล้ำให้กลับมาขาวกระจ่างใสแล้ว ยังป้องกันฝ้าไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำอีก และช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นด้วยไฮยาลูรอนิก แอซิด อีกทั้งยังมีส่วนผสมของ SPF20 ที่ทำหน้าที่ปกป้องผิวจากแสงแดดด้วย และที่สำคัญคือไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม เพราะฉะนั้นสาวผิวแพ้ง่ายจึงสามารถใช้ได้ เนื้อครีมมีสีขาว บางเบา ทาแล้วสบายผิว แต่หลอดอาจจะเล็กนิดเดียว ใช้แป๊บเดียวก็หมดแล้ว
 

 • ขนาด  8 กรัม
 • ราคา 229 บาท
 • หาซื้อได้ที่ร้าน Watsons, Boots, Eveandboy และร้านค้าชั้นนำทั่วไป
ฝ้า

7. Yanhee Mela Cream

          ปิดท้ายด้วยครีมทาฝ้าตัวเด็ด ช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสีผิวที่เป็นสาเหตุหลักของการเกิดฝ้าและชะลอการเกิดจุดด่างดำต่าง ๆ บนใบหน้า อีกทั้งยังมีสารสกัดจากรากชะเอม ช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีและมลภาวะต่าง ๆ พร้อมปรับผิวให้กระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งตัวนี้เป็นครีมทาฝ้าที่ใช้สำหรับทาเฉพาะจุด หรือทาบำรุงผิวหน้าในตอนกลางคืนเท่านั้น ในส่วนของเนื้อครีมมีสีขาว ค่อนข้างเข้มข้นกว่าตัวอื่น แต่ไม่ทำให้ระคายเคือง ซึมซาบเร็ว ผิวจะรู้สึกชุ่มชื้นขึ้นทันทีหลังทา
 

 • ขนาด  20 กรัม
 • ราคา 149 บาท
 • หาซื้อได้ที่ร้านขายยา และร้านค้าชั้นนำทั่วไป
ฝ้า

4. สูตรเด็ด ลดเลือนฝ้า ภายใน 4 สัปดาห์

          ปัญหาฝ้า กระ หากเกิดขึ้นแล้วอาจจะต้องใช้เวลารักษานาน แต่ก็มีวิธีที่สามารถช่วยให้ผ้าหายเร็วหรือจางลงได้ภายใน 4 สัปดาห์เช่นกัน โดยสามารถทำได้ดังนี้

          1. ตอนเช้าทาครีมกันแดด SPF50 ก่อนออกจากบ้านเป็นประจำ เพื่อช่วยป้องกันผิวหน้าจากการถูกแสงแดดทำร้าย
 

          2. ใช้ทรีทเม้นท์บำรุงหน้าที่มีคุณสมบัติช่วยลดเลือนฝ้า ทุกวันเช้า-เย็น ซึ่งถ้าใครมองหาตัวช่วยดี ๆ อยู่ ขอแนะนำ นีเวีย ลูมินัส630 ดีพ สปอต ทรีทเม้นท์ (NIVEA Luminous630 Deep Spot Treatment) ทรีทเม้นท์เซรั่มเข้มข้นที่จิ๋วแต่แจ๋ว เอาไว้แต้มเฉพาะจุด เพื่อลดเลือนจุดเข้มฝ้าแดดสะสมที่แก้ยาก โดยเฉพาะฝ้าแดดฝังลึก ที่เป็นมานาน ไม่ยอมหายสักที แค่บีบ แต้ม จบ ! ด้วยพลังของไมโครลูมินัส630 ที่มีโมเลกุลเล็กซึมลึกถึงเซลล์ผิว สามารถจัดการปัญหาฝ้าแดดสะสมได้ถึงต้นตอใน 4 สัปดาห์ พร้อมลดการเกิดซ้ำ โดยไม่เกิดผลข้างเคียง ส่วนเนื้อทรีทเม้นท์เซรั่มนั้นก็ซึมซาบเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ สบายผิว ยิ่งใช้ควบคู่กับครีมบำรุง นีเวีย ลูมินัส630 ทรีทเม้นท์ ก็จะช่วยให้เห็นผลลัพธ์ชัดเจนขึ้น ทั้งบำรุงผิวหน้าและแก้ไขเฉพาะจุดให้ถึงขีดสุด
 

 • ขนาด 10 มิลลิลิตร
 • ราคา 369 บาท
 • หาซื้อได้ที่หน้าร้าน Watson และ Watson online ทั่วประเทศ
ฝ้า

          3. มาสก์หน้าด้วยสมุนไพรที่ช่วยลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีสมุนไพรหลากหลายชนิดที่สามารถรักษาฝ้าได้ นอกจากจะปลอดภัยไร้สารอันตรายแล้ว ยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าด้วย ว่าแต่จะมีสูตรรักษาฝ้าแบบธรรมชาติอะไรบ้าง มาดูกันเลย
 

 • มะขามเปียก นำเนื้อมะขามเปียกมาพอกหรือทาไปยังบริเวณผิวที่เป็นรอยฝ้า โดยทาบาง ๆ ให้ทั่วรอยฝ้า ทิ้งไว้ 3-5 นาที แล้วล้างออก จะสามารถช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าทำให้รอยฝ้าดูจางลงและลดรอยด่างดำได้ ทั้งนี้ หากไม่มีมะขามเปียกอาจใช้เป็นน้ำมะกรูดหรือน้ำมะนาวแทนได้
   
 • ใบบัวบก จากการวิจัยพบว่าใบบัวบกนั้นมีสรรพคุณรักษาอาการของโรคผิวหนัง โดยเฉพาะฝ้า กระ และสิว ไม่ว่าจะคั้นน้ำดื่มเย็น ๆ เป็นประจำ หรือนำมาปั่นแล้วนำน้ำใบบัวบกมาเช็ดแทนโทนเนอร์ก่อนนอนทุกวัน เท่านี้บรรดารอยฝ้าต่าง ๆ ก็จะเริ่มจางลงแล้ว
   
 • ว่านหางจระเข้ ในว่านหางจระเข้มีสรรพคุณทางยาที่ช่วยลบเลือนริ้วรอย ฝ้า จุดด่างดำ ได้เป็นอย่างดี ทั้งยังมีกรดอ่อน ๆ ช่วยลดความมันบนใบหน้าด้วย สำหรับวิธีก็ทำได้ง่าย ๆ เพียงนำเนื้อวุ้นในว่านหางจระเข้มาทาบริเวณใบหน้าวันละ 2 ครั้ง หากทำต่อเนื่องจะสังเกตได้ว่ารอยฝ้า รอยดำต่าง ๆ ดูจางลงอย่างเห็นได้ชัด
   

          4. รับประทานวิตามินซีและวิตามินบี 3 ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วให้หลุดออก เผยผิวขาวกระจ่างใสจากภายในสู่ภายนอก

ฝ้า

          สำหรับวิธีรักษาฝ้าที่เรานำมาฝากในวันนี้ เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์กับสาว ๆ ที่เป็นฝ้าหรือกังวลเรื่องฝ้ากันอยู่นะคะ ส่วนใครที่ตอนนี้ยังไม่มีปัญหาก็อย่าเพิ่งนิ่งนอนใจไป ควรรีบหาผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าที่ช่วยป้องกันเรื่องฝ้ามาใช้ตั้งแต่เนิ่น ๆ จะดีที่สุด เพราะถ้ามัวแต่ชะล่าใจละก็ ฝ้าอาจมาเยือนแบบไม่ทันตั้งตัวก็เป็นได้
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ฝ้า ศัตรูตัวร้ายของผิวหน้า แนะวิธีรักษาฝ้าให้หายขาดและไม่กลับมาเป็นซ้ำ อัปเดตล่าสุด 16 สิงหาคม 2564 เวลา 16:41:17 2,664 อ่าน
TOP