x close

โทนี่ รากแก่น โพสต์ภาพ ทิม พิธา บอกอยากเห็นนายกฯ คนใหม่ แต่ทำคนงง สามกีบ-สลิ่ม ?!

          โทนี่ รากแก่น โพสต์ภาพ ทิม พิธา บอกอยากเห็นนายกฯ คนใหม่ ชาวเน็ตงงมีการโยง สามกีบ-สลิ่ม ขออยู่ฝ่ายธรรมชาติ ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายไหน คืออะไร ?
โทนี่ รากแก่น

ภาพจาก Instagram tonirakkaen

          กลายเป็นดราม่าสนั่นอินสตาแกรม เมื่อล่าสุด (20 กรกฎาคม 2564) นายแบบและนักแสดงหนุ่ม โทนี่ รากแก่น โพสต์ภาพของ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมข้อความระบุว่า "ผมอยากเห็นนายกฯ คนใหม่ !" แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นที่ชาวเน็ตโฟกัส เพราะสิ่งที่เป็นดราม่าจริง ๆ ก็คือ คำบรรยายของโทนี่ที่มีการบอกว่า ตนไม่ได้เป็นฝ่ายไหนทั้งนั้น และมีการโยงคำว่า "สามกีบ" กับ "สลิ่ม" เข้ามาด้วย

ไม่ได้เป็นฝ่ายไหน ขอเป็นฝ่ายธรรมชาติ

            โทนี่ กล่าวว่า "ผมไม่ได้เป็นฝ่ายไหนทั้งนั้น และผมเชื่อว่าความหลากหลายในสังคมมันมี ผมสังเกตเห็นมานานละ หลัง ๆ สังคมประเทศไทยชอบตัดสินคนให้เป็นแค่ 2 อย่าง ไม่สามกีบก็สลิ่ม แต่ผมอยู่ฝ่ายธรรมชาติอะมีกลุ่มมั้ย ? ทำไมต้องมาจำกัดให้เราต้องเลือกฝ่าย ? ไหนล่ะประชาธิปไตย ? ลองมองเข้าไปในป่าแล้วคุณจะรู้ว่า ความหลากหลายมันคือทางรอดของ nature (ธรรมชาติ) พวกเราก็เป็นส่วนหนึ่งที่ต้องใช้ออกซิเจนหายใจ ต้องกินน้ำสะอาด ต้องพึ่งพาธรรมชาติ เราก็เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาตินี้ แล้วถ้าพวกเราจะมีความหลากหลายก็น่าจะเป็นสิ่งที่ปกติ"

ตั้งคำถามว่าระบบทุนนิยมดีจริงหรือ ?

          โทนี่คิดว่าระบบทุนนิยมสนับสนุนการได้กำไรสูงสุด แล้วคนที่ได้ผลประโยชน์จากระบบนี้คือใคร ? ตนมองว่าไม่มี มีแต่ทรัพยากรธรรมชาติที่ร่อยหรอลงไปเรื่อย ๆ เพราะมีแต่คนอยากจะเอาอย่างเดียวโดยไม่สนถึงรายละเอียดของผลเสียที่ตามมา สุดท้ายผลกระทบก็มาตกที่เราทุกคน อาจจะกระทบคนที่ด้อยโอกาสมากกว่า แต่สุดท้ายแล้วมันก็กระทบหมดทั้งระบบ

         การปกครองคนด้วยระบบนี้ จะเชื่อใจใครได้อย่างไร ว่าคนที่เข้าไปแล้วจะไม่คิดกอบโกยผลประโยชน์ จะไม่ถูกครอบงำด้วยผู้ที่มีอำนาจ ? คนรอบข้างจะยังรักษาอุดมการณ์หรือไม่ จะต้องอย่างไรเพื่อให้ระบบนี้มันดำเนินไปได้อย่างไม่ผิดเพี้ยน คงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเชื่อใจใครได้ มองว่าระบบนี้มันกำลังไปสู่ทางตัน

ฝากถึง ทิม พิธา ยังอยากหวังในระบบนี้

          "ผมติดตามคุณทิมมาสักพักแล้ว ผมอยากเห็นความเปลี่ยนแปลงครับ ผมยังอยากหวังในระบบนี้ เพราะปัญหาที่เกิดขึ้น ผมเชื่อว่า มันไม่ใช่เพราะระบบอย่างเดียว แต่เพราะ user (ผู้ใช้งาน) ด้วย"

โทนี่ รากแก่น

โทนี่ กล่าวถึงคำว่า "สามกีบ" และ "สลิ่ม"

          โทนี่ ชี้ว่า สามกีบ ต้องเปิดใจยอมรับในความหลากหลายได้แล้ว ไม่อย่างนั้นก็จะเติบโตไปกลายเป็นผู้ใหญ่ที่ฝักใฝ่ฝ่ายตนเอง โดยไม่คำนึงถึงความต้องการของผู้อื่น ย้อนแย้งกับสิ่งที่ตัวเองเรียกร้องคือ ประชาธิปไตย อยากให้ใจเย็น ๆ ดูข้อมูลทั้งสองฝ่าย ทั้งฝ่ายตัวเองและฝ่ายตรงข้าม เอาข้อมูลมาสู้กัน อย่าเสพแค่ฝ่ายเดียว ลองเข้าไปดูฝ่ายตรงข้ามบ้างว่าคิดอะไร ไม่ใช่เอาแต่ด่ากัน ส่วนพวกสลิ่มก็ยอมรับได้แล้วว่ารัฐบาลนี้ไม่ได้แก้ไขความขัดแย้ง ไม่ได้ทำให้เกิดความสงบ เห็น ๆ อยู่ว่าสังคมถูกแบ่งฝ่ายชัดยิ่งขึ้น และจะยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นไปอีก

          โดยมองว่าการเมืองละเอียดอ่อนมาก เพราะคิดกันว่าจะสามารถใช้ระบบเดียวในการปกครองคนที่มีความแตกต่างและหลากหลาย มันไม่มีทางถูกใจได้ทุกอย่าง ไว้การเมืองที่ทุกคนหวังพึ่งพามันดีขึ้นจนคนส่วนมากพึ่งตัวเองได้ หวังว่าวันนั้นมันจะยังมีป่าให้เราปลูก

ชาวเน็ตงง โทนี่ต้องการจะสื่ออะไร ?

          หลังจากที่โทนี่โพสต์ร่ายยาวลงบนอินสตาแกรม ชาวเน็ตจำนวนมากต่างพากันสงสัยว่า เจ้าตัวต้องการจะสื่ออะไร โดยมองว่าที่โทนี่บอกให้สามกีบยอมรับในความหลากหลายและแตกต่าง ประโยคนี้ควรจะเอามาใช้ตอนที่ประเทศไทยเป็นประชาธิปไตย 100% แบบที่ไม่มีใครมีความคิดเผด็จการ แต่สำหรับตอนนี้คิดว่ายังไม่ใช่ และมองว่าโทนี่ยังไม่เข้าใจปัญหาเชิงโครงสร้างจริง ๆ แค่กระทบงานตัวเองมากกว่า ถ้าได้ติดตามข่าวสารการต่อสู้เรียกร้องของพวกเขา ก็คงจะไม่มาโพสต์เท่ ๆ พยายามทำตัวเป็นกลางแบบนี้
โทนี่ รากแก่น

โทนี่ รากแก่น

โทนี่ รากแก่น

โทนี่ รากแก่น

โทนี่ รากแก่น

ภาพจาก Instagram tonirakkaen

โทนี่ รากแก่น

ภาพจาก Instagram tonirakkaen

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
โทนี่ รากแก่น โพสต์ภาพ ทิม พิธา บอกอยากเห็นนายกฯ คนใหม่ แต่ทำคนงง สามกีบ-สลิ่ม ?! อัปเดตล่าสุด 20 กรกฎาคม 2564 เวลา 19:14:41 9,700 อ่าน
TOP