ภาพจาก Instagram sooyaaa__
เรียกว่าปังแบบไม่มีแผ่วจริง ๆ สำหรับ ลิซ่า BLACKPINK ศิลปินสาวไทยที่ไปเป็นไอดอลเกาหลี และโด่งดังไกลในระดับโลก กับผลงานซิงเกิลเดี่ยวแรก ในเพลง LALISA ที่ MV มียอดวิวทะลุ 70 ล้าน ภายในเวลา 24 ชั่วโมง โดยใน MV ดังกล่าว มีการสอดแทรกความเป็นไทยเอาไว้ด้วย
โดยจุดหนึ่งที่สร้างความฮือฮาเป็นอย่างมากจนหลายคนต่างโฟกัส คือเครื่องประดับศีรษะของ ลิซ่า BLACKPINK ในฉากหนึ่งของ MV ที่ดูคล้ายกับ "ชฎา" จนแฟน ๆ ชาวไทยต่างพูดถึง อยากแต่งตาม หาซื้อกันทางออนไลน์จนบางร้าน Sold Out กันเลยทีเดียว ซึ่งเป็นการตอกย้ำถึงความฮอตของเธอคนนี้มาก ๆ
แต่ในความจริงแล้ว เครื่องประดับศีรษะของ ลิซ่า ที่เห็นใน MV นั้น แท้จริงไม่ใช่ "ชฎา" แต่หากเรียกว่า "รัดเกล้ายอด" ซึ่งเมื่อวันที่ 10 กันยายน 2564 ครูบิ๊ก พีรมณฑ์ ชมธวัช ผู้ก่อตั้งคณะละครอาภรณ์งาม ผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องแต่งกายนาฏศิลป์ไทยโบราณ ได้ออกมาโพสต์ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวทางเฟซบุ๊ก ดังนี้
"เครื่องประดับศีรษะยอดแหลม ๆ แบบไทยมีหลายแบบหลายชื่อ เช่นที่ลิซ่า ใส่ใน MV นี้ จัดว่าเป็น รัดเกล้ายอดแบบสร้างสรรค์ ครับ แล้วมันต่างจาก ชฎา หรือเกี้ยว ยังไง ? วิธีง่าย ๆ ก็ให้ดูที่ขนาด ! และองค์ประกอบรวม
1. ชฎา (เรียกแบบง่าย ๆ ตามคนปัจจุบันทั่วไปนะ จริง ๆ มันคือมงกุฎ) เส้นรอบวงมีขนาดใหญ่สุด ยอดแหลมสูงสุด มีกรอบหน้าและมีกรรเจียก (จอนหู) ใส่ประกบ 2ข้าง เสมอ
2. รัดเกล้ายอด เส้นรอบวงขนาดจะกลาง ๆ ลงมา วางพอดีรอบกระโหลก มียอดแหลม ไม่มีกรอบหน้า ที่ขอบด้านล่างจะเรียบ เวลาใส่ จะมี จอนหู หรือไม่มีก็ได้ แล้วแต่ยุคสมัย
3. เกี้ยว ทรงยอดแหลม แต่ขนาดจะเล็ก ที่ฐานจะมีกลีบดอกบัวล้อมรอบเป็นแหลม ๆ ใช้ครอบมวยผม กลางหัว
ลองดูตามรูปตัวอย่างนะครับ
ขอบคุณ ลิซ่าและทีมงาน ที่นำเสนอความเป็นไทยผ่านเสื้อผ้าและเครื่องประดับไทยประยุกต์ ในวัฒนธรรม เพลง pop ให้โลกได้เห็น ขอบคุณ ขอบคุณจริง ๆ ครับ มันออกมาสวย และดูสนุกทันสมัยมาก #อาภรณ์งามสตูดิโอ #Thailand"






