x close

สิวกลายเป็นขี้แมลงวัน เกิดจากอะไร รักษายังไงให้หาย ผิวกลับมาเนียนใสอีกครั้ง

          สิวกลายเป็นขี้แมลงวัน สามารถเกิดขึ้นได้ไหม สาเหตุอะไรที่ทำให้เกิด ขี้แมลงวันจากสิว และมีวิธีรักษาสิวหรือกำจัดขี้แมลงวันให้หายไปได้ไหม มาดูกัน
วิธีรักษาสิว

          นอกจากปัญหาสิวบนใบหน้าที่ชวนให้หงุดหงิดแล้ว หากใช้วิธีรักษาสิวที่ไม่ถูก ก็จะเกิดรอยสิวและรอยดำตามมา นอกจากนี้อาจเกิดเป็นขี้แมลงวันด้วย ซึ่งเชื่อว่าหลายต่อหลายคนน่าจะเคยพบเจอ กระปุกดอทคอมจึงอยากจะชวนมาไขข้อสงสัยว่า สิวกลายเป็นขี้แมลงวัน เกิดจากอะไร และมีวิธีกำจัดขี้แมลงวันอย่างไรให้หาย ผิวจะได้กลับมาเรียบเนียนอีกครั้ง

สิวกลายเป็นขี้แมลงวัน เกิดจากอะไร

          ต้องทราบก่อนว่าขี้แมลงวันเกิดจากความผิดปกติของ เมลาโนไซต์ (Melanocyte) หรือเซลล์เม็ดสี เมื่อร่างกายผลิตเมลาโนไซต์ออกมามากเกินไปก็จะทำให้เกิดจุดดำบนผิว และกลายเป็นขี้แมลงวันในที่สุด ส่วนขี้แมลงวันที่เกิดจากสิวนั้น เกิดขึ้นได้ดังนี้

1. สิวหัวดำกลายเป็นขี้แมลงวัน

          อันที่จริงแล้วโอกาสที่สิวหัวดำจะกลายเป็นขี้แมลงวันเกิดขึ้นได้น้อยมาก เพราะสิวหัวดำคือไขมันที่ติดอยู่ในรูขุมขนและสัมผัสกับสิ่งสกปรกต่าง ๆ จนกลายเป็นสิวหัวดำ ซึ่งสามารถบีบออกได้ ทั้งนี้หากสิวหัวดำจะกลายเป็นขี้แมลงวันอาจเกิดจากไม่สามารถบีบสิวออกได้หมดจนสิวฝังอยู่ในผิว กลายเป็นจุดดำคล้ายขี้แมลงวันนั่นเอง

2. รอยสิวกลายเป็นขี้แมลงวัน

          รอยสิวมักเกิดจากลิ่มเลือดที่คั่งค้างอยู่ในสิวจนกลายเป็นรอยดำหลังการอักเสบ เมื่อลิ่มเลือดกระจุกตัวกันมากก็จะทำให้เซลล์เม็ดสีมีความผิดปกติ ประกอบกับโดนแสงแดด จึงทำให้รอยดำชัดเจนขึ้นจนกลายเป็นขี้แมลงวัน

สิวกลายเป็นขี้แมลงวัน รักษาได้ไหม ทำไงดี

          รอยสิวที่เข้มขึ้นจนกลายเป็นขี้แมลงวันโดยทั่วไปสามารถจางลงได้เองภายใน 2-3 เดือนเช่นเดียวกับรอยสิวทั่วไป แต่อาจจะหายช้ากว่าเล็กน้อย ทว่าหากเกิดเป็นขี้แมลงวันที่ชัดเจนแล้ว ก็มีวิธีรักษาขี้แมลงวันได้เช่นกัน ทั้งนี้ต้องมั่นใจว่าสิวหายสนิทแล้ว ไม่อย่างนั้นผิวจะบอบบางเกินไป และอาจทำให้สิวอักเสบรุนแรงขึ้น ส่วนวิธีกำจัดขี้แมลงวันนั้น ทำได้ดังนี้

1. ใช้แอปเปิลไซเดอร์

          กรดมาลิกและกรดทาร์ทาริกในแอปเปิลไซเดอร์จะช่วยทำให้รอยดำหรือขี้แมลงวันจางลง วิธีการคือ นำแอปเปิลไซเดอร์ 1 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับน้ำเปล่า 2 ช้อนชา จากนั้นนำสำลีชุบน้ำที่ผสมเอาไว้มาแปะที่ขี้แมลงวันนาน 20 นาที ทำสัปดาห์ละ 3 ครั้ง จะค่อย ๆ เห็นผลว่าขี้แมลงวันจางลง

2. ใช้กระเทียมสับ

          เอนไซม์ในกระเทียมจะไปทำลายเม็ดสีให้กระจายตัวออก ทำให้รอยขี้แมลงวันหายไปได้ โดยสับกระเทียมให้ละเอียด แต้มลงไปบนขี้แมลงวัน แล้วใช้ผ้าพันแผลหรือพลาสเตอร์แปะทับ ทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง หากทำเป็นประจำทุกวันจะเห็นผลใน 1 สัปดาห์ แต่ระวังอย่าให้โดนผิวหนังส่วนอื่น เพราะอาจจะระคายเคืองได้
วิธีรักษาสิว

3. ใช้น้ำมะนาว

          กรดในน้ำมะนาวจะช่วยให้รอยดำของขี้แมลงวันจางลง วิธีการคือ น้ำคอตต้อนบัดจุ่มน้ำมะนาวแล้วแต้มลงไปบนขี้แมลงวัน ทิ้งไว้ 30 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำต่อเนื่องสัปดาห์ละ 2 ครั้ง

4. ใช้สับปะรดผสมกับเกลือสมุทร

          กรดในสับปะรดจะช่วยทำให้ขี้แมลงวันจางลงได้ วิธีการคือบดสับปะรดครึ่งถ้วยกับเกลือสมุทร ¼ ถ้วยเข้าด้วยกัน จากนั้นนำมาสครับผิวเบา ๆ จะช่วยขจัดเซลล์ผิวชั้นบนให้หลุดออก ทำให้ขี้แมลงวันจางลงได้

5. ใช้น้ำหัวหอม

          เอนไซม์ในหัวหอมจะทำหน้าที่คล้ายกับกระเทียม คือสามารถผลัดเซลล์ผิวได้ วิธีการคือคั้นน้ำหัวหอม แล้วใช้คอตต้อนบัดแต้มน้ำหัวหอมลงบนขี้แมลงวัน ทำเป็นประจำจะช่วยให้ขี้แมลงวันจางลงได้

ป้องกันไม่ให้สิวกลายเป็นขี้แมลงวัน

          การป้องกันไม่ให้สิวกลายเป็นขี้แมลงวันง่ายกว่าการรักษาขี้แมลงวันเสียอีกนะคะ วิธีการป้องกันไม่ให้เกิดรอยสิวจนกลายเป็นขี้แมลงวันทำได้ดังนี้

          1. รักษาความสะอาด - ด้วยการล้างหน้าให้หมดจดทุกครั้ง เพื่อไม่ให้เหลือสิ่งตกค้างในรูขุมขนจนอาจทำให้เกิดสิวได้

          2. หากเป็นสิวหัวดำ ให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อเอาออก - สิวหัวดำต้องอาศัยการกดหรือบีบออก หรือต้องใช้ยาละลายหัวสิวเพื่อให้สิวหลุดออกมา ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นรอยดำฝังอยู่บนใบหน้า

          3. อย่าบีบสิวเอง - จำไว้ว่าเราไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง การบีบสิวเองอาจจะบีบออกได้ไม่หมด จนเกิดเลือดคั่งและอักเสบ กลายเป็นรอยดำชัดเจน และเกิดเป็นขี้แมลงวันตามมา

          4. ห้ามลืมทาครีมกันแดด - รอยดำต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นฝ้า กระ หรือแม้แต่ขี้แมลงวัน ล้วนแล้วแต่ชัดขึ้นเพราะแดด เนื่องจากแสงแดดจะทำให้เซลล์เม็ดสีผลิตเม็ดสีออกมามากผิดปกติ ทำให้เกิดขี้แมลงวันได้ง่ายนั่นเอง

          รู้สาเหตุและวิธีแก้ไขแล้ว ก็อย่าลืมดูแลผิวให้ดี ๆ อย่าให้เกิดสิวหรือรอยสิวจนกลายเป็นขี้แมลงวันนะคะ เพราะการรักษาให้ผิวกลับมาเนียนสวยนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลยค่ะ
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : doctorxdentist.com, quora.com, india.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
สิวกลายเป็นขี้แมลงวัน เกิดจากอะไร รักษายังไงให้หาย ผิวกลับมาเนียนใสอีกครั้ง อัปเดตล่าสุด 27 กันยายน 2564 เวลา 11:18:05 3,876 อ่าน
TOP