x close

แตงกวา กษมา MUT สุดเสียใจ ผิวแทนโดนบูลลี่ ถ่ายรูปหมองจนมองไม่เห็น คำนี้เกินไปมาก

          แตงกวา กษมา ซื่อตรง เสียใจโดนบูลลี่ผิวสีแทน ถ่ายรูปแล้วหมอง ดูจมไม่โดดเด่น ลั่นอย่าเอาความคิดตัวเองมาสวมครอบคนอื่น อยากให้โฟกัสที่ศักยภาพ มองข้ามเรื่องสีผิว

          ต้องบอกว่าเวทีการประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2021 (Miss Universe Thailand 2021) กำลังเข้มข้นขึ้นเรื่อย ๆ จากสาวงาม 63 คนทั่วประเทศ ตอนนี้เข้าสู่รอบ 30 คนสุดท้ายแล้ว ซึ่งสาวงามที่ผ่านรอบคัดเลือกต่างก็มีเอกลักษณ์และความสวยงามในแบบของตัวเอง

          ทว่าค่านิยมความสวยความงามสำหรับผู้ชมบางคน ยังคงยึดติดกับภาพลักษณ์ที่นางงามต้องผิวขาว จนบางครั้งคำวิพากษ์วิจารณ์ก็ไปกระทบจิตใจของผู้เข้าประกวด ที่ไม่ตรงกับค่านิยมของผู้ชมคนนั้น ๆ ดังเช่นเรื่องราวที่ แตงกวา กษมา ซื่อตรง MUT 23 เจอมากับตัว

          โดยล่าสุด (10 ตุลาคม 2564) แตงกวา กษมา โพสต์ข้อความระบายเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับเธอผ่านทางเฟซบุ๊ก Kasama Suetrong ระบุว่า เธอเป็นนางงามผิวแทน เรียกได้ว่าเกือบจะเข้มสุดในกองแล้ว ทุกครั้งที่ออกสื่อ เธอจะได้ยินคำนี้ตลอด "แตงกวาทำไมหมอง ? จม หาแตงกวาไม่เจอ ไม่เด่นเลย" หรือ "สวยมาก แต่หมองอีกแล้ว"

          แตงกวา กล่าวว่า เธอผิดหรือที่มีผิวแทน ? เธอเคยเจอคอมเมนต์หนึ่งบอกว่า "นี่เราอยู่ในยุคไหนแล้ว ยังจะมาพูดเรื่องสีผิวอีกเหรอ มันเอาต์แล้ว" ซึ่งเธอเห็นด้วย แต่ก็มีคนหลาย ๆ คนยังไม่รู้ว่าตัวเองก็เป็นหนึ่งในความเชื่อของ ขาว = สวย

          ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเมื่อวานที่ใส่ชุดไทย แตงกวาใส่ชุดสีอ่อนกว่านี้ จะไม่ดรอปกว่าเดิมหรือ ? ถ้าแต่งหน้าสว่างกว่านี้ ก็จะโดนว่าหน้าเทาอย่างที่ทุกคนเคยพูดหรือเปล่า ? ถ้าไม่รวบผมสูง จะตัวเล็กกว่านี้ไหม ? ในระหว่างที่หลายคนชมแตงกวาว่าผิวสวยอย่างนี้ ลองคิดดูว่าตัวเองเปิดใจให้กับความแตกต่างจริง ๆ แล้วหรือยัง

          หากคุณต้องการคำพูดสวยหรูจากนางงามในการเปลี่ยนแปลงสังคม คุณก็ต้องเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงนั้น เพียงเพราะแตงกวาไม่ได้ขาวเหมือนเพื่อน ทำไมต้องใส่ความคิดว่าแตงกวาหมอง จม ให้กับคนในสังคมด้วย ลองมองกลับกันถ้าแตงกวาขาวจะเด่นออกมาไหม ? ถ้าเด่นออกมา แสดงว่าคุณก็เป็นคนหนึ่งที่ไม่ยอมรับความแตกต่าง

          แตงกวา กล่าวอีกว่า เธอไม่สามารถเปลี่ยนอะไรได้มากกว่านี้แล้ว เพราะทำทุกวันให้มันดีที่สุดแล้ว เธอจัดระเบียบร่างกายถึงขีดสุด ยืนบนส้นสูงแต่ต้องเขย่งบนส้นสูง พยายามฝึกเดินฝึกซ้อมดึงศักยภาพตัวเองออกมา แต่ทุกคนไม่ได้โฟกัสที่ศักยภาพแต่ไปโฟกัสที่คำว่า "หมอง"

          เธอเสียใจมาก ไม่ได้เสียใจที่ตัวเองเป็นแบบนี้ แต่เสียใจที่คนในสังคมยังมีความคิดแบบนี้อยู่ เธอคิดว่าค่านิยมนี้มันคงไม่หายไปง่าย ๆ แต่ทุกคนต้องช่วยกันเปลี่ยนชุดความคิดของตัวเอง ยอมรับในความแตกต่างมากขึ้น แล้วคุณจะเห็นคุณค่าของคนนั้น ๆ อยากให้มองข้ามเรื่องสีผิว

 

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Kasama Suetrong
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
แตงกวา กษมา MUT สุดเสียใจ ผิวแทนโดนบูลลี่ ถ่ายรูปหมองจนมองไม่เห็น คำนี้เกินไปมาก โพสต์เมื่อ 10 ตุลาคม 2564 เวลา 15:54:28 13,587 อ่าน
TOP