x close

ใส่เสื้อผ้าซ้ำ มีข้อดีมากกว่าที่คิด ไม่ต้องเลือกเยอะ แถมช่วยประหยัดด้วย

ใส่เสื้อผ้าซ้ำไม่ใช่เรื่องแปลก แถมมีข้อดีมากมาย ยิ่งตอนนี้มีการปลุกกระแสใส่ชุดซ้ำอย่างแคมเปญ #Wearวนไป ทำให้หลายคนอินมากขึ้น มาดูข้อดีของการใส่เสื้อผ้าเดิม ๆ กันเถอะ

ใส่เสื้อผ้าซ้ำ

รู้หรือไม่ว่าปัจจุบันแฟชั่นเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่ใช้ทรัพยากรมากที่สุด ทั้งทรัพยากรธรรมชาติและทรัพยากรมนุษย์ ล่าสุดจึงเกิดแคมเปญ #Wearวนไป ขึ้นมา โดย ครูลูกกอล์ฟ คณาธิป เป็นผู้เริ่มออกมาคอลเอาต์ในเรื่องนี้ เพื่อรณรงค์ให้ใส่เสื้อผ้าซ้ำและเปลี่ยนมุมมองว่าการใส่ชุดซ้ำ ๆ ไม่ใช่เรื่องแปลก จนกลายเป็นกระแสขึ้นมาในโลกโซเชียล ดังนั้น กระปุกดอทคอมจึงอยากจะมาบอกข้อดีของการใส่เสื้อผ้าเดิม ๆ กันค่ะ ว่ามีอะไรบ้าง

ทรัพยากรแฟชั่น ทรัพยากรที่สิ้นเปลือง

เมื่อไม่นานมานี้อุตสาหกรรม Fast Fashion หรือเสื้อผ้าตามกระแส ได้รับความนิยมมาก แต่เสื้อผ้าแนวนี้ถือว่าสิ้นเปลืองทรัพยากร ไม่ว่าจะเป็นภาคการเกษตรที่ต้องผลิตเส้นใย เช่น ฝ้าย ป่าน และปอ ภาคปศุสัตว์ซึ่งผลิตหนังและขนสัตว์ รวมไปถึงอุตสาหกรรมการผลิตใยสังเคราะห์ และยังเปลืองแรงงานคนอีกด้วย จึงทำให้เกิดการรณรงค์ไม่ใช้เสื้อผ้าแนว Fast Fashion มากขึ้น ทั้งนี้ ไม่ใช่ว่าซื้อไม่ได้ แต่ซื้อแล้วทำอย่างไรจึงจะคุ้มค่ามากที่สุด ซึ่งการใส่เสื้อผ้าซ้ำนี่แหละถือเป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยลดปริมาณขยะแฟชั่นได้

ข้อดีของการใส่เสื้อผ้าซ้ำ

สังเกตไหมว่านักธุรกิจหรือคนที่ประสบความสำเร็จระดับโลกอย่าง มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก, สตีฟ จ็อบส์ หรือแม้แต่ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ทำไมถึงใส่แต่เสื้อผ้าซ้ำ ๆ เดิม ๆ สิ่งเหล่านี้อาจจะเป็นเหตุผล และทำให้ทุกคนเห็นข้อดีจนหันมาใส่เสื้อผ้าซ้ำกันก็ได้

1. ไม่ต้องเสียเวลาในการตัดสินใจ - หลายครั้งที่เรามักจะยืนอยู่หน้าตู้เสื้อผ้านานหลายสิบนาทีเพราะไม่รู้จะหยิบเอาชิ้นไหนมาใส่ แต่การใส่เสื้อผ้าเดิม ๆ จะช่วยลดเวลาตรงนี้ไปได้มาก พวกนักธุรกิจเขาคิดกันแบบนี้แหละ เพราะเขาเอาเวลาในการเลือกเสื้อผ้าไปทำอะไรได้อีกเยอะ

ใส่เสื้อผ้าซ้ำ

2. เครียดน้อยลง - เชื่อไหมว่าการตามแฟชั่นมาก ๆ ทำให้เครียดได้นะ ความกลัวว่าจะตามเทรนด์ไม่ทัน กลัวคุยกับคนอื่นไม่รู้เรื่อง กลัวถูกมองว่าเชย หรือแม้แต่ความกังวลว่าเสื้อผ้าแบบนี้จะเข้ากับเราไหม ล้วนก่อให้เกิดความเครียดทั้งนั้น แต่เมื่อตัดสินใจใส่เสื้อผ้าซ้ำโดยไม่สนใจเทรนด์ ความเครียดเหล่านี้ก็จะหายไปทันที

3. ไม่สิ้นเปลืองพลังงานตัวเอง - พลังงานที่ว่าก็คือการเหนื่อยกับการเลือกชุดในแต่ละวันนี่แหละ ถ้าไม่สนใจว่าจะใส่เสื้อซ้ำหรือไม่ แล้วใช้หลักการหยิบอะไรได้ก็ใส่ ก็จะหมดปัญหาข้อนี้ไปเลย

4. ประหยัดเนื้อที่ในตู้เสื้อผ้า - การเลือกใส่เสื้อผ้าซ้ำ ๆ ทำให้ไม่ต้องซื้อเสื้อผ้าใหม่บ่อย ๆ แน่นอนว่าปัญหาเรื่องเสื้อผ้าแน่นจนล้นตู้ก็จะไม่มีให้คุณหนักใจแล้วล่ะ

5. ได้ฝึกความคิดสร้างสรรค์ในการมิกซ์ แอนด์ แมตช์ - การใส่เสื้อผ้าซ้ำไม่จำเป็นต้องใส่ในลุคเดิม ๆ เสมอไป แต่เสื้อหนึ่งตัวสามารถปรับเปลี่ยนลุคได้ไม่รู้จบ อยู่ที่ว่าจะเลือกแมตช์กับไอเทมไหน การใส่เสื้อซ้ำจึงสนุกตรงที่จะแต่งยังไงให้ดูไม่เหมือนเดิม

6. บ่งบอกสไตล์ส่วนตัวได้ชัดเจน - การที่คุณใส่เสื้อผ้าซ้ำ ๆ หรือแต่งตัวแนวเดิม ๆ นั่นเป็นการบ่งบอกบุคลิกและสไตล์ส่วนตัวว่าเป็นแบบไหน และมันเป็นการสร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัวได้ดีมาก ๆ

7. ประหยัดเงินในกระเป๋า - ลองมาคำนวณดูสิว่าการซื้อเสื้อผ้าตามแฟชั่นปี ๆ หนึ่งคิดเป็นเงินรวมแล้วเท่าไหร่ แต่ถ้าลองปรับความคิด งดซื้อเสื้อผ้าใหม่ หันมาใส่เสื้อผ้าซ้ำวนไป รับรองเลยว่าจะมีเงินเก็บมากขึ้นแน่นอน

ใส่เสื้อผ้าซ้ำ

8. ช่วยอนุรักษ์ทรัพยากรและลดขยะแฟชั่น - อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าอุตสาหกรรมแฟชั่นเป็นการใช้ทรัพยากรที่สิ้นเปลืองมาก แต่ถ้าทุกคนหันมาใส่เสื้อผ้าซ้ำ ลดอัตราการซื้อลง ก็จะใช้ทรัพยากรในการตัดเย็บเสื้อผ้าน้อยลงเพราะไม่มีคนซื้อ และสามารถช่วยลดขยะแฟชั่นได้ในอนาคต

การใส่เสื้อผ้าซ้ำมีข้อดีมากกว่าข้อเสียแน่นอน ดังนั้นลองมาลดค่านิยมการวิ่งตามแฟชั่น แล้วหันมาสนุกกับเสื้อผ้าชุดเดิม ๆ ในตู้ ก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ทำให้มีความสุขขึ้นก็ได้นะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : greennews.agency, becomingminimalist.com, gogreendrop.co

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ใส่เสื้อผ้าซ้ำ มีข้อดีมากกว่าที่คิด ไม่ต้องเลือกเยอะ แถมช่วยประหยัดด้วย อัปเดตล่าสุด 14 ตุลาคม 2564 เวลา 16:12:23 6,246 อ่าน
TOP