x close

เซ็กส์สำคัญกับชีวิตคู่ไหม ? มาดูเหตุผล พร้อมเคล็ดลับกระชับรักที่คู่แต่งงานควรรู้

          เซ็กส์สำคัญกับชีวิตคู่ไหม หลากประเด็นเรื่องบนเตียงที่อยากชวนทุกคู่รักมาหาคำตอบ เซ็กส์สำคัญไหม ความรักอย่างเดียวเพียงพอกับความสัมพันธ์หรือเปล่า พร้อมแชร์เทคนิคเพิ่มความสุขชีวิตคู่
เซ็กส์

          ถ้ามีใครคนหนึ่งเปิดประเด็นคำถามว่า เซ็กส์สำคัญกับชีวิตคู่ไหม ? หลายคนอาจต้องนั่งนึกตรึกตรองคำตอบภายในใจ จริงอยู่ที่ว่าเซ็กส์ไม่ใช่สิ่งจำเป็นในทุกความสัมพันธ์ เพราะมีคู่รักหลายคู่ที่คบกันด้วยความรักล้วน ๆ ไม่ต้องมีเพศสัมพันธ์กันก็ได้ แต่อีกมุมหนึ่ง ถ้าหากอยากจะอยู่เคียงคู่กันนาน ๆ สิ่งที่จะช่วยประคองชีวิตรักของคุณให้อยู่รอดตลอดฝั่ง นอกจากความเข้าใจอันดีต่อกันและกันแล้ว เรื่องของเซ็กส์ก็มีส่วนสำคัญมากทีเดียว โดยเฉพาะใครที่ผ่านช่วงแต่งงานมาแล้ว คิดดูดี ๆ ว่าแค่ความรักเพียงพอแล้วจริงหรือ ถ้าคำตอบของคุณยังไม่ชัดเจน ลองมาดูเหตุผลเหล่านี้กัน

6 เหตุผลที่จะบอกว่าเซ็กซ์สำคัญกับชีวิตคู่ไหม

1. การมีเซ็กส์ ไม่ใช่แค่ความต้องการทางเพศ

           เหตุผลของการมีเซ็กส์ในชีวิตคู่นั้นมีมากมาย ไม่ใช่แค่เรื่องอารมณ์ทางเพศเพียงอย่างเดียว แต่เซ็กส์ยังเป็นหนึ่งในวิธีสานสัมพันนธ์ทางกายกับคู่รักของคุณ เป็นโอกาสแสดงความหลงใหลที่มีต่อกัน เป็นหลักฐานทางความรู้สึกที่ช่วยเพิ่มความมั่นคงให้ชีวิตคู่ หรืออาจจะเป็นกิจกรรมเพื่อปรับความเข้าใจกันก็ได้ แต่ที่แน่ ๆ หากคุณอยากจะเพิ่มสมาชิกตัวน้อยในครอบครัวละก็ การมีเซ็กส์จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก

2. ความต้องการทางเพศที่ไม่เท่ากันอาจนำไปสู่ปัญหาอื่น ๆ

          ปัจจุบันมีหลายครอบครัวที่พอแต่งงานหรืออยู่ด้วยกันมานาน ๆ ก็มักพบปัญหาฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ค่อยทำการบ้าน หรือทำแต่ไม่ค่อยมีคุณภาพ ซึ่งพอทั้งคู่เริ่มห่างเซ็กส์ก็จะมีปัญหาด้านอารมณ์หลาย ๆ อย่างตามมา ไม่ว่าเรื่องเล็กเรื่องใหญ่ก็สามารถจุดชนวนให้ทะเลาะถกเถียงกันได้ ความไม่พอใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างคุณกับคู่ อาจนำพามาซึ่งความมึนตึง พาลไปถึงเบื่อหน่ายและเครียดกันทั้งคู่ ในอีกทางหนึ่ง บางคู่อาจมีความต้องการทางเพศสูงและคาดหวังกับอีกฝ่ายมากเกินไป เมื่อไม่เป็นอย่างที่หวังก็เริ่มค้นหาของใหม่มาทดแทน กลายเป็นปัญหานอกใจหรือนอกกายได้ หากปัญหาเหล่านี้ลุกลามก็อาจนำไปสู่การหย่าร้างในที่สุด 

3. การมีเซ็กส์เป็นปกติมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างคาดไม่ถึง

          จากผลวิจัยต่าง ๆ พบว่าการมีเซ็กส์นั้นมีประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนี้
 

 • ช่วยเสริมความแข็งแรงของระบบภูมิคุ้มกัน จากการสำรวจเมื่อ ค.ศ. 2004 พบว่าคนที่มีเซ็กส์บ่อยกว่าจะมีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงกว่า
   
 • เป็นการออกกำลังกายแบบเบา ๆ จากการสำรวจเมื่อ ค.ศ. 2013 โดย studyTrusted Source พบว่าการมีเซ็กส์นั้นเป็นการออกกำลังกายที่ดีกว่าที่คิด
   
 • ช่วยเสริมความแข็งแรงของหัวใจ จากการสำรวจเมื่อ ค.ศ. 2010 พบว่าการมีเซ็กส์เป็นประจำช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจได้
   
 • ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง จากการสำรวจเมื่อ ค.ศ. 2016 พบว่าผู้ที่มีเซ็กส์เป็นประจำในช่วงอายุ 50 ถึง 90 ปีมีความจำที่ดีกว่า
   
 • ช่วยบรรเทาอาการปวดหัว จากการสำรวจเมื่อ ค.ศ. 2013 พบว่าการมีเซ็กส์ช่วยบรรเทาอาการไมเกรนและอาการปวดหัวได้
เซ็กส์

4. เซ็กส์ที่ดีส่งผลทางบวกด้านอารมณ์

          นอกจากการมีเซ็กส์เป็นประจำจะดีต่อระบบในร่างกาย รวมถึงเป็นการเผาผลาญแคลอรีได้รูปแบบหนึ่งแล้ว รู้ไหมว่ากิจกรรมสุดเร่าร้อนนี้ยังส่งผลดีต่ออารมณ์ของคู่รักด้วยนะ โดยระหว่างมีเซ็กส์ สมองจะหลั่งฮอร์โมนหลายชนิด เช่น
 

 • โดพามีน (Dopamine) ช่วยให้เรารู้สึกพึงพอใจ เกิดความรักใคร่ชอบพอ จึงมีการจัดให้โดพามีนเป็นสารเคมีแห่งรัก
   
 • เทสโทสเตอร์โรน (Testosterone) ฮอร์โมนเพศที่สำคัญที่สุดของเพศชาย กระตุ้นเรื่องความต้องการทางเพศ
   
 • เอ็นโดรฟินส์ (Endorphins) ฮอร์โมนแห่งความสุขที่สามารถลดอาการเจ็บปวดตามกล้ามเนื้อและลดอาการบาดเจ็บ
   
 • ออกซิโทซิน (Oxytocin) ฮอร์โมนที่ทำให้เกิดความผูกพัน อยากอยู่ร่วมกับคนรัก และสร้างครอบครัว
   

          ซึ่งการผสมผสานของฮอร์โมนเหล่านี้จะมีบทบาทช่วยเสริมความรู้สึกเชิงบวกให้กับความสัมพันธ์ได้ ด้วยเหตุนี้ ถ้าวันไหนที่อยากจะสร้างความรู้สึกฟิน ๆ ให้คนรัก การมีเซ็กส์ก็เป็นทางเลือกที่ดีนะ

5. การมีเซ็กส์ช่วยสานสัมพันธ์ของคู่รักได้นอกเหนือจากในห้องนอน

          จากงานวิจัยเมื่อ ค.ศ. 2017 โดย studyTrusted Source ที่ตีพิมพ์ในนิตยสาร Personality and Social Psychology Bulletin แสดงให้เห็นว่า ความถี่ในการมีเซ็กส์กับคุณภาพของความสัมพันธ์ระหว่างคู่รักนั้นสอดคล้องกัน พูดง่าย ๆ คือยิ่งมีเซ็กส์กันมากเท่าไรก็จะส่งผลต่อความรู้สึกรักและผูกพันเพิ่มมากขึ้น ในทางกลับกันยิ่งรักกันมากก็ส่งผลให้มีเซ็กส์บ่อยขึ้นได้เช่นกัน ดังนั้นถ้าอยากกระชับความสัมพันธ์ให้เหนียวแน่น ทางออกที่ดีอย่างหนึ่งก็คือการมีเซ็กส์ให้บ่อยครั้งขึ้นนั่นเอง อาจฟังดูแปลก ๆ แต่การมีเซ็กส์นั้นสามารถเพิ่มความต้องการทางเพศและพัฒนาสมรรถภาพทางเพศของคุณให้ดีขึ้นได้จริง ๆ นะ

6. เซ็กส์ช่วยให้คุณทั้งคู่นอนหลับสบายขึ้น

          ดร.อีวอน ฟูลไบร์ท ผู้เขียนเรื่อง The Better Sex Guide to Extraordinary Love Making บอกเอาไว้ว่า ออกซิโทซินที่หลั่งออกมาจากการไคลแม็กซ์คือสิ่งที่จะทำให้คุณง่วงและหลับได้ง่ายขึ้น แถมหลังจากมีเซ็กส์ยังช่วยลดคอร์ติซอล (Cortisol) หรือฮอร์โมนแห่งความเครียดได้อีกด้วย เป็นประโยชน์ถึงสองต่อ ซึ่งเมื่อร่างกายได้ผ่อนคลายจากการนอนหลับสนิททั้งคืนแล้ว คุณก็จะตื่นอย่างสดใส อารมณ์ดี มีเอนเนอร์จีในการทำงาน เผลอ ๆ จะช่วยลดแรงเหวี่ยงที่เป็สาเหตุในการทะเลาะของคุณทั้งคู่ลงไปด้วย
เซ็กส์

เรื่องเซ็กส์กับเคล็ดลับกระชับรัก

          ในเมื่อมีเหตุผลหลายข้อที่แสดงให้เห็นว่าเซ็กส์สำคัญต่อชีวิตคู่ ใครที่อยากจะปรับสมดุลหรือกระชับความสัมพันธ์ให้มากขึ้นสักหน่อย เรามีเคล็ดลับง่าย ๆ ที่จะทำให้คุณทั้งคู่มีเซ็กส์ที่ดียิ่งขึ้นมาฝากค่ะ
 

 • สื่อสารกันให้มากขึ้น

          ปัญหาใหญ่ของชีวิตคู่มักเกิดจากการไม่สื่อสาร ไม่กล้าพูดกันแบบเปิดเผย แต่อย่าลืมสิว่าหากตกลงใช้ชีวิตคู่ด้วยกันแล้วก็เสมือนเป็นคน ๆ เดียวกัน เพราะฉะนั้นมีอะไรก็บอกตรง ๆ ไม่เว้นแม้แต่เซ็กส์ ชอบหรือไม่ชอบแบบไหน จะได้ปรับเข้าหากันได้
 

 • ผู้หญิงเริ่มก่อน ไม่ใช่เรื่องแปลก

          นอกจากทั้งสองฝ่ายจะมีความต้องการทางเพศไม่เท่ากันแล้ว ฝ่ายชายยังถูกกระตุ้นได้ง่ายกว่าและเสร็จสิ้นภารกิจเร็วกว่า (โดยทั่วไปใช้เวลา 4-5 นาทีเท่านั้น) ในขณะที่ฝ่ายหญิงจะช้ากว่า จึงเกิดความไม่สมดุล และถึงแม้ปกติในกิจกรรมนี้ฝ่ายชายมักจะเริ่มก่อน แต่บางครั้งสาว ๆ ก็อาจเป็นฝ่ายเริ่มก่อนได้ สร้างความตื่นเต้นดีออก
 

 • เปลี่ยนอรรถรสบ้าง

          มีหลายอาชีพที่คุณผู้ชายอยากให้ภรรยาตัวเองหัดเป็น (ขณะอยู่บนเตียง) ไม่ว่าจะเป็น นักมวยปล้ำ นักยิมนาสติก หมอนวดคอยช่วยอาบน้ำผ่อนคลาย หรือเป็นนักชิมชั้นดี เพื่อใช้ลิ้นชิมอะไร ๆ แบบเปิบพิสดาร เรื่องนี้ก็ลองหยิบมาเพิ่มสีสันกันดูนะ
 

 • ดูแลตัวเองให้ดูดีอยู่เสมอ

          การแต่งตัวให้ดูดี เซ็กซี่ หรือฟิตหุ่นให้แซ่บ มีกล้ามเนื้อ ดูสวยงาม กลิ่นตัวหอม ๆ ย่อมช่วยจรรโลงใจกว่าการปล่อยตัวเองให้ดูโทรม แก่ หรืออมโรคแน่ ๆ เพราะถ้าเราดูแย่มาก ๆ อีกฝ่ายก็คงไม่มีอารมณ์จริงไหมคะ ดังนั้นอย่ามองข้ามเรื่องนี้ไปล่ะ


          แม้การมีเซ็กส์จะเป็นกิจกรรมที่ทำให้คู่รักผูกพันกัน แต่เซ็กส์ที่มีคุณภาพไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนความถี่ของการฟีเจอริ่งบนเตียงเพียงอย่างเดียว ต้องใส่ใจความต้องการของกันและกัน แสดงความรักและเอาใจใส่หลังมีเพศสัมพันธ์ รวมถึงปฏิบัติตัวเป็นคนรักที่ดี ก็จะส่งผลให้ชีวิตคู่แฮปปี้และยืนยาวยิ่งขึ้นค่ะ
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : familynetwork.or.th, womenshealthmag.com, onhealth.com, wellandgood.com, healthline.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เซ็กส์สำคัญกับชีวิตคู่ไหม ? มาดูเหตุผล พร้อมเคล็ดลับกระชับรักที่คู่แต่งงานควรรู้ อัปเดตล่าสุด 19 ตุลาคม 2564 เวลา 16:34:59 40,878 อ่าน
TOP