x close

แพทองธาร ชินวัตร ประวัติหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย สาวสวยสายเลือดนักการเมือง

           แพทองธาร ชินวัตร ประวัติลูกสาวคนสุดท้องของ ดร.ทักษิณ ชินวัตร กับบทบาทใหม่ในฐานะหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย มาทำความรู้จัก อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร สาวสายเลือดการเมืองเข้มข้นคนนี้กัน
แพทองธาร ชินวัตร

ภาพจาก : Instagram ingshin21

          นาทีนี้ชื่อของ แพทองธาร ชินวัตร กลายเป็นบุคคลที่สังคมหันกลับมาจับตามองอีกครั้ง ในฐานะทายาทตระกูลชินวัตรคนล่าสุดที่เดินตามคุณพ่อทักษิณ และอายิ่งลักษณ์ ก้าวสู่สนามการเมือง เตรียมเข้าสานต่อภารกิจปฏิรูปประเทศไทย ซึ่งหากย้อนไปก่อนหน้านี้ หลายคนคงจะจดจำภาพของสาวน้อยบุคลิกมั่นใจที่เคยเดินเคียงข้างคุณพ่อของเธอในการหาเสียงกันได้ กระปุกดอทคอมจึงขอพาทุกคนมาทำความรู้จัก ประวัติ อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ชินวัตร สาวนักธุรกิจการโรงแรม เจ้าของตำแหน่งที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทยให้มากขึ้นกัน

ประวัติ แพทองธาร ชินวัตร

          แพทองธาร ชินวัตร หรือ อุ๊งอิ๊ง เกิดวันที่ 21 สิงหาคม 2529 ปัจจุบันอายุ 35 ปี เป็นบุตรสาวคนสุดท้อง ของ ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตหัวหน้าพรรคไทยรักไทย กับคุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ โดยมี โอ๊ค พานทองแท้ เป็นพี่ชายคนโต และพี่สาวคนรองคือ เอม พินทองทา
แพทองธาร ชินวัตร

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Ing Shinawatra

          ด้านการศึกษา อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ชินวัตร เรียนจบชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นจากโรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนเวนต์ และตอนปลายจากโรงเรียนมาแตร์เดอีวิทยาลัย จากนั้นสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี รัฐศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ สาขาวิชา Msc International Hotel Management หรือการบริหารจัดการโรงแรม ที่ Surrey University
 

          ปัจจุบันเธอเป็นผู้ถือหุ้นอันดับ 1 บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น ถึง 29.04% จำนวน 1,216,149,870 หุ้น คิดเป็นมูลค่ากว่า 4 พันล้านบาท นอกจากนั้นยังพ่วงด้วยการดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่ด้านบริหารกลุ่มธุรกิจโรงแรม บริษัท เรนด์ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด และกรรมการบริษัทธุรกิจในเครือ เช่น โรงแรมโรสวูด กรุงเทพฯ, โรงแรม เทมส์ วัลลีย์ เขาใหญ่, โรงแรมเอสซี ปาร์ค สนามกอล์ฟอัลไพน์ เป็นต้น
 

          สำหรับชีวิตครอบครัว แพทองธาร ชินวัตร สมรสกับ ปอ ปิฎก สุขสวัสดิ์ ซึ่งสามีของเธอจบการศึกษาระดับปริญญาตรี จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมเครื่องกล มีอาชีพเป็นนักบิน โดยเข้าพิธีแต่งงานเมื่อกลางเดือนมีนาคม 2562 แล้วก็มีข่าวดีอีกครั้ง หลังเธอคลอดลูกสาว “น้องธิธาร” ทายาทคนแรก เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2564

แพทองธาร ชินวัตร

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Ing Shinawatra

แพทองธาร ชินวัตร กับตำแหน่งล่าสุดทางการเมือง

         เส้นทางการเมืองไม่ใช่เรื่องใหม่ในชีวิตของ แพทองธาร ชินวัตร เพราะเธอคลุกคลีกับวงการนี้มาตั้งแต่อายุ 8 ขวบ สมัยที่คุณพ่อ ดร.ทักษิณ ชินวัตร เป็นนักการเมืองเต็มตัว จนได้ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีครั้งแรกเมื่อปี 2544 ซึ่งตอนนั้น อุ๊งอิ๊ง มีอายุเพียง 15 ปี ต่อมา ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในฐานะอาสาวก็ได้นั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของไทยเมื่อปี 2554 กระทั่ง 10 ปีผ่านไป ก็เป็นเวลาของ อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ทายาทชินวัตรคนล่าสุดที่ประกาศลงสนามการเมือง โดยชิมลางในตำแหน่งประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรมพรรคเพื่อไทย ซึ่งน่าจับตาว่านี่อาจเป็นก้าวสำคัญที่จะนำไปสู่การได้รับเสนอชื่อเป็น 1 ใน 3 แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 88 สานต่อตำนาน “นารีขี่ม้าขาว ภาค 2” เพราะหากมองในแง่กฎหมายแล้ว อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ก็มีคุณสมบัติครบเลยทีเดียว

 

          ล่าสุด เธอยังได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ตั้งใจเปลี่ยนแปลงพรรคเพื่อไทยให้เป็นเพื่อไทยในเวอร์ชั่นที่ดีกว่า โดยมีเป้าหมายคือสร้างการมีส่วนร่วมในการทำงานของคนทุกเจเนอเรชั่นใต้ร่มเพื่อไทย และจะต้องจัดตั้งรัฐบาลในสมัยต่อไปให้ได้

แพทองธาร ชินวัตร

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Ing Shinawatra

แพทองธาร ชินวัตร

ภาพจาก : Instagram ingshin21

แพทองธาร ชินวัตร

ภาพจาก : Instagram ingshin21

          เรียกได้ว่า แพทองธาร ชินวัตร มีสายเลือดการเมืองเข้มข้นมาตั้งแต่เยาว์วัย พร้อมด้วยความสามารถด้านธุรกิจ จึงนับเป็นลูกไม้หล้นใต้ต้นของอดีตนายกรัฐมนตรีที่น่าติดตาม ว่าก้าวย่างต่อไปของสาวเก่งคนนี้จะเดินไปในเส้นทางการเมืองได้ไกลขนาดไหน
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก Ing Shinawatra, dailynews.co.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
แพทองธาร ชินวัตร ประวัติหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย สาวสวยสายเลือดนักการเมือง อัปเดตล่าสุด 21 มีนาคม 2565 เวลา 16:07:39 28,984 อ่าน
TOP