x close

สรุปดราม่า ตูน บอดี้สแลม วิ่งขอรับบริจาค คนมองจริง ๆ ควรเป็นหน้าที่ ศธ. ไหม ?

            สรุปดราม่า ตูน บอดี้สแลม ชวนวิ่งการกุศล ระดมทุนเพื่อเด็ก 109 คน ชาวเน็ตมองหน้าที่นี้เป็นของ ศธ. ไม่ใช่หรือ ? ชี้ไม่แก้ที่ต้นเหตุต่อให้วิ่ง 100 รอบ ผลลัพธ์ก็ยังเหมือนเดิม

ภาพจาก Instagram artiwara

          จากกรณีนักร้องหนุ่ม ตูน บอดี้สแลม กลับมาฟิตร่างกายเพื่อเตรียมออกวิ่งอีกครั้ง ในโครงการ ก้าวเพื่อน้องเวอร์ชวลรัน "๑๐๙ คำขอบพระคุณ" เป็นการสานต่อกิจกรรมวิ่ง ก้าวเพื่อน้องเวอร์ชวลรัน ในปี 2563 ซึ่งรายได้ทั้งหมดไม่หักค่าใช้จ่าย ถูกนำไปใช้สนับสนุนน้อง ๆ ที่จบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 แต่ยังไม่มีทุนไปต่อ ม.ปลาย หรือสายอาชีพ ทั้งหมด 109 คน

           อ่านข่าว : ตูน บอดี้สแลม คัมแบ็ก ชวนวิ่งการกุศล ในโครงการ ก้าวเพื่อน้องปีที่ 2

ภาพจาก Instagram artiwara

          อย่างไรก็ตาม กระแสส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับการวิ่งระดมทุนของ ตูน บอดี้สแลม ในครั้งนี้ โดยมีทั้งความเห็นจากคนในแวดวงบันเทิงและชาวเน็ตที่แสดงความคิดเห็นออกไปในหลายแง่มุม ซึ่งสามารถสรุปได้ดังนี้...

การจัดหางบประมาณไม่ใช่หน้าที่ของตูน ประชาชนเสียภาษีเพื่ออะไร ?

          หน้าที่นี้ควรเป็นของรัฐบาลและกระทรวงศึกษาธิการ เพราะในแต่ละปีต้องมีการจัดสรรงบประมาณไปยังกระทรวงต่าง ๆ อยู่แล้ว ซึ่งงบประมาณก็มีมากเพียงพอสำหรับเด็ก ๆ ทั่วประเทศ ไม่ใช่แค่ 109 คน แต่การที่รัฐบาลตัดงบการศึกษาแล้วผลักภาระไปให้ประชาชน แบบนี้จะเสียภาษีและมีรัฐบาลไปเพื่ออะไร งบที่ได้มาไปไหนหมด ตูนมองไม่เห็นความผิดปกตินี้หรือ ?

การวิ่งขอรับบริจาคเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ช่วยเด็กแค่ 109 คน

          ต้นตอของปัญหาจริง ๆ ไม่เคยได้รับการแก้ไข ตอนที่เด็ก ๆ ทั้งประเทศออกมาเรียกร้องผลักดันให้เกิดระบบการศึกษาที่ดีกว่านี้ มีการเดินขบวนไปส่งหนังสือถึงหน้ากระทรวงศึกษาธิการ ตูนกลับเงียบกริบ แต่จะมาวิ่งขอรับบริจาคให้เด็กแค่ 109 คน แทนที่จะช่วยให้เด็กได้โอกาสเข้าถึงการศึกษาทั่วประเทศ

ภาพจาก Instagram artiwara

เงียบกริบทุกปัญหา แต่เด็กไร้การศึกษาเพราะยากจน กลับมาวิ่งระดมทุน

          ตอนที่รัฐบาลนำเข้าวัคซีนไม่เพียงพอ จนกลายเป็นวิกฤตของประชาชนและบุคลากรทางการแพทย์ หลายครอบครัวได้รับความสูญเสีย ตูนกลับเงียบเฉย ไม่เคยออกมาเป็นกระบอกเสียงให้ประชาชนเลยสักครั้ง หรือตอนที่เพื่อนร่วมสายอาชีพนักร้องนักดนตรีออกมาเรียกร้องเพื่อปากท้องและความอยู่รอด ก็ไม่ออกมาทำอะไรเช่นกัน

ไม่ได้ใช้ชื่อเสียงของตัวเองให้เป็นประโยชน์

          หลายคนมองว่าตูนเป็นคนดัง แทนที่จะวิ่งขอเงินบริจาคจากชาวบ้านตาดำ ๆ ที่หาเช้ากินค่ำ ควรใช้ชื่อเสียงเรียกร้องให้มีการตรวจสอบความโปร่งใสของรัฐบาลจะดีกว่าหรือไม่ แบบนั้นจะเพิ่มโอกาสให้มีงบมาช่วยเหลือการศึกษามากกว่า

คนบันเทิงฝากข้อความถึงตูน

          อิสระ ฮาตะ มีการคอมเมนต์ใต้โพสต์ของเพจเฟซบุ๊ก EFM station ที่แจ้งข่าวตูนชวนวิ่งการกุศลว่า "ถ้าวิ่ง 250 กิโลเพื่อขอเงินเดือนทั้งหมดจาก ส.ว. 250 คน เอามาเป็นทุนการศึกษาให้น้อง ๆ ที่ด้อยโอกาส ผมจะไปวิ่งด้วยครับ"

ภาพจาก Instagram isora.hata

          ณวัฒน์ อิสรไกรศีล โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า "การช่วยเหลือเป็นสิ่งที่ดีแต่หน้าที่การช่วยเหลือและพัฒนาการศึกษา เป็นหน้าที่ของรัฐบาลและกระทรวงศึกษาธิการ เพราะได้งบประมาณจากภาษีพวกเราไปปีละมหาศาล งบประมาณที่ได้ไปไหนหมดครับ และที่สำคัญน้องในประเทศไทยที่ลำบากไม่ได้มีเพียงแค่ 109 คน แต่ลำบากกันหลายสิบล้านคน ถ้าอยากจะช่วย ๆ เดินไปบอกนายกฯ และรัฐมนตรีกระทรวงศึกษา ให้พัฒนาการศึกษาและให้โอกาสการศึกษาแก่คนอย่างทั่วถึงดีกว่าครับ เพราะถ้ารัฐบาลไม่ช่วยเหลือต่อให้วิ่งอีก 100 รอบ ผลลัพธ์ก็ยังคงเท่าเดิม"
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สรุปดราม่า ตูน บอดี้สแลม วิ่งขอรับบริจาค คนมองจริง ๆ ควรเป็นหน้าที่ ศธ. ไหม ? อัปเดตล่าสุด 21 ธันวาคม 2564 เวลา 16:16:30 13,346 อ่าน
TOP