x close

เทอร์มาจ คืออะไร ช่วยยกกระชับผิว ลดริ้วรอยได้จริงหรือ

          เทอร์มาจ คืออะไร ไขข้อสงสัยเกี่ยวกับนวัตกรรมยกกระชับใบหน้าว่าดีไหม ช่วยทำให้ใบหน้าเข้ารูปเรียวกระชับได้จริงเหรอ มาดูคำตอบกัน
ศัลยกรรม

          หากพูดถึงนวัตกรรมความงาม นอกจากการศัลยกรรมแล้ว วิธีกระชับผิวก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สาว ๆ ถวิลหา เพราะต้องการใบหน้าที่สวยเรียวเข้ารูป แลดูไร้ริ้วรอย ซึ่งเทอร์มาจก็เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากพอสมควร สำหรับใครที่อยากรู้ว่าเทอร์มาจ คืออะไร มีวิธีการทำงานอย่างไร รวมถึงมีข้อเสียอะไรไหม กระปุกดอทคอมจะพาไปไขคำตอบกันค่ะ

เทอร์มาจ คืออะไร

          เทอร์มาจ (Thermage) คือ เทคโนโลยียกกระชับผิวด้วยคลื่นวิทยุความถี่สูง (High Radio Frequency) ชนิดขั้วเดียว (Monopolar) ปล่อยพลังงานลงไปได้ลึกถึงชั้นหนังแท้ และชั้นไขมันใต้ชั้นผิว แต่ไม่ถึงชั้นเนื้อเยื่อ SMAS โดยพลังงานจะปล่อยออกมาเป็นความร้อนนิด ๆ ขึ้นอยู่กับบริเวณที่ต้องการทำ สามารถทำได้หลายส่วนในร่างกาย

เทอร์มาจเหมาะกับใคร

          การทำเทอร์มาจสามารถลดไขมันใต้ชั้นผิวได้ดีเพราะใช้พลังงานความร้อนผ่านคลื่นวิทยุ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อยเล็กน้อยถึงปานกลาง มีไขมันใต้ชั้นผิวค่อนข้างมาก เช่น มีแก้มเยอะ มีเหนียง มีปัญหาเรื่องเซลลูไลท์ หรือผิวเปลือกส้ม เป็นต้น

เทอร์มาจทำบริเวณไหนได้บ้าง

          อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าเทอร์มาจสามารถทำได้หลายส่วนในร่างกาย ซึ่งหลัก ๆ ที่ทำกันมีดังนี้
 

 • รอบดวงตา - จะใช้หัวยิงขนาดเล็กสำหรับรอบดวงตาโดยเฉพาะ เพื่อยกกระชับเปลือกตา แก้หนังตาตก ยกกระชับใต้ตา และยกแนวคิ้ว ทำให้ดูสดใส เหมือนได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ ลดเลือนริ้วรอย ดูอ่อนเยาว์มากยิ่งขึ้น
 • ใบหน้า - เทอร์มาจจะช่วยเก็บกระชับกรอบหน้า ลดเหนียง ทำให้ริ้วรอยบนใบหน้าลดลง และสร้างคอลลาเจนใหม่ เพื่อผิวที่ดูอ่อนเยาว์ขึ้นและสุขภาพดี
 • รูปร่าง - ความหย่อนคล้อยไม่ได้เกิดกับใบหน้าเท่านั้น แต่ร่างกายก็ฟ้องความแก่ได้เหมือนกัน การทำเทอร์มาจจึงสามารถเข้ามาช่วยยกกระชับผิวได้ นอกจากนี้ยังช่วยลดเซลลูไลท์และทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้นด้วย
ศัลยกรรม

เทอร์มาจดียังไง

          เนื่องจากมีนวัตกรรมความงามให้เปรียบเทียบกันมากมายในท้องตลาด แต่มีเหตุผลหลัก ๆ ที่น่าจะช่วยในการตัดสินใจทำเทอร์มาจได้คือ
 

 • สะดวกสบาย - การทำเทอร์มาจมีความสะดวกสบาย ไม่ยุ่งยาก และไม่ต้องเตรียมตัวก่อนทำ ทั้งยังเป็นการรักษาเพียงครั้งเดียวก็เห็นผลเลย ไม่ต้องทำต่อเนื่องหลายครั้ง จึงไม่ต้องหาเวลามาทำบ่อย ๆ นอกจากนี้ยังไม่ต้องพักฟื้น สามารถทำกิจกรรมอื่น ๆ ได้ตามปกติ
 • เห็นผลชัดเจน - เทอร์มาจเป็นการรักษาระยะยาว คือจะเห็นผลชัดเจนภายใน 2-3 เดือน และผลลัพธ์จะคงอยู่ได้นาน คนที่ทำเทอร์มาจไปใบหน้าจะค่อย ๆ กระชับขึ้นและริ้วรอยจางลง แม้จะไม่เหมาะกับคนที่อยากสวยทันที แต่ถ้าเทียบระยะเวลาแล้วผลลัพธ์จะชัดเจนกว่ามาก
 • ไม่ได้จำกัดแค่บริเวณใบหน้า - เทอร์มาจสามารถทำได้กับร่างกายส่วนอื่น ๆ เช่น หน้าท้อง แขน ต้นขา และก้น เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อย ทำแล้วผิวสวยกระชับแบบเห็นผล
 • ราคาไม่สูงเกินไป - เทอร์มาจจัดเป็นทรีตเมนต์ราคากลาง ๆ ไม่ถูกแต่ราคาก็ไม่สูงเท่าการศัลยกรรมอื่น ๆ เหมาะสำหรับคนที่อยากจ่ายแล้วจบ ยอมจ่ายค่าทำสวยปีละครั้ง จ่ายทีเดียวสวยยาว ๆ ไป 1-2 ปี

ขั้นตอนการทำงานของเทอร์มาจ

          สำหรับคนที่ตัดสินใจทำเทอร์มาจ อาจจะอยากรู้ว่าต้องใช้เวลานานแค่ไหน มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ และผลลัพธ์สามารถคงอยู่ได้นานแค่ไหน เรารวบรวมคำตอบมาให้ค่ะ
 

 • ขั้นตอนการทำ : แพทย์อาจจะใช้ยาชาก่อน เพื่อทำให้ผิวไม่รู้สึกมากเวลาทำเทอร์มาจ โดยใช้เครื่องมือที่ปล่อยคลื่นวิทยุความถี่สูงค่อย ๆ ยิงในบริเวณที่ต้องการ
 • ความรู้สึกขณะทำ : อุ่น ๆ ร้อนบางจุด ค่อนข้างเจ็บ แต่มีระบบสั่นที่จะช่วยลดความเจ็บได้ และบางที่อาจใช้ลมเย็นช่วยลดความเจ็บ
 • ระยะเวลาในการทำ : 45 นาที - 2 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับบริเวณที่ทำ
 • บริเวณที่มีข้อจำกัด : บริเวณที่มีอุปกรณ์เทียมที่มีโลหะฝังอยู่
 • ผลลัพธ์คงอยู่ได้นาน : 1-2 ปี
 • ค่าใช้จ่าย : เริ่มต้นที่ประมาณ 30,000 บาท

ดูแลให้ผลลัพธ์คงอยู่นานขึ้นได้ยังไงบ้าง

          การทำเทอร์มาจจะมีผลลัพธ์อยู่นาน 1-2 ปี แต่หากอยากให้ผลลัพธ์คงอยู่นานยิ่งขึ้น หรือเห็นผลชัดเจนมากขึ้น การดูแลเพิ่มเติมตามคำแนะนำของแพทย์ก็เป็นสิ่งสำคัญ โดยสามารถทำได้ดังนี้
 

 • การใช้ครีมบำรุงผิวที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันไม่ให้คอลลาเจนแตกตัว จะช่วยรักษาคอลลาเจนใต้ผิว ช่วยให้ผิวเต่งตึงได้ยาวนาน
 • ใช้ครีมเรตินอล จะช่วยเสริมสร้างเซลล์ผิวใหม่
 • ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ เช่น ดื่มน้ำเปล่าให้มากขึ้น และหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป จะช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้น มีสุขภาพดี และดูเต่งตึง


          ถือว่าเทอร์มาจเป็นนวัตกรรมความงามเพื่อผิวอ่อนเยาว์ กระชับ เต่งตึง ที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว แต่ก่อนจะทำควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและเลือกคลินิกที่ไว้ใจได้ เพื่อความปลอดภัยของสาว ๆ เองนะคะ
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : hannamd.com, okanaganskincare.ca, cascadeeyeskin.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เทอร์มาจ คืออะไร ช่วยยกกระชับผิว ลดริ้วรอยได้จริงหรือ อัปเดตล่าสุด 13 มกราคม 2565 เวลา 14:16:53 6,074 อ่าน
TOP