x close

ดราม่า Jeban - เมโสฯ รีวิวสกินแคร์ในกลุ่มดัง โดนเรียก 500,000 สรุปใครผิด

          สรุปดราม่า Jeban เว็บไซต์ด้านความงามชื่อดัง และแบรนด์ Mesoestetic หลังมีคนมารีวิวในกลุ่มดัง และทางเว็บมองว่า หากอยากรีวิวจริง ๆ ชวนมาเป็นพาร์ตเนอร์ ขั้นต่ำที่ 500,000 ด้านแบรนด์ชี้ อันนั้นลูกค้ารีวิวให้ฟรีไม่ได้จ้างใคร ล่าสุดโดนแบนห้ามพูดถึงชื่อนี้ วงการสกินแคร์ต้องสะเทือน
 ดราม่า Jeban - เมโสฯ

ภาพจาก Instagram mesoestetic_th


          กำลังเป็นดราม่าเดือดปุด ๆ สะเทือนวงการความงามเลย กับกรณีที่ จีบัน (Jeban ) เว็บไซต์ด้านความงามชื่อดัง ประกาศแบนสกินแคร์ยี่ห้อ Mesoestetic หลังพบว่าทางแบรนด์ได้มอบวอยเชอร์ให้ลูกค้าที่มารีวิวในกลุ่มสกินแคร์ชื่อดังซึ่งเป็นชุมชนที่ทางจีบันทำขึ้นมา จนทำให้ทาง Mesoestetic ไม่พอใจ ซึ่งวันนี้ กระปุกดอทคอม จะมาสรุปเรื่องนี้ให้ฟังกัน

 ดราม่า Jeban - เมโสฯ

ภาพจาก Jeban.com

คนซื้อเอง จ่ายเงินเอง รีวิวเอง แบรนด์ส่งวอยเชอร์ตอบแทน กลับโดนจีบันแบนซะอย่างนั้น


          ทั้งนี้ แบรนด์ Mesoestetic เป็นแบรนด์สกินแคร์ที่เคลมว่ามีต้นกำเนิดมาจากเมืองบาร์เซโลน่า ประเทศสเปน เน้นผลิตภันฑ์ทางด้านสกินแคร์ และโดดเด่นที่สุดคือผลิตภัณฑ์ลดเลือนริ้วรอย ซึ่งต่อมามีคนหนึ่งได้ซื้อสินค้ามาใช้ และนำมารีวิวในเฟซบุ๊กกรุ๊ปของกลุ่มที่สร้างโดยเว็บ จีบัน ซึ่งในกลุ่มนั้นมีสมาชิกกว่า 3.2 แสนคน

          อย่างไรก็ตาม เมื่อทางแบรนด์ Mesoestetic เห็นว่ามีลูกค้าที่ใช้ได้ผลดีและช่วยรีวิวให้ จึงได้มอบวอยเชอร์จำนวน 4,000 บาทให้ลูกค้าคนนั้นเป็นการตอบแทน แต่ทางจีบันมองว่าแบบนี้เหมือนเป็นการจ้างคนมารีวิว ขัดกับวัตถุประสงค์ของกลุ่มที่ต้องการให้พื้นที่ในกลุ่มนั้น เป็นพื้นที่ของผู้ซื้อจริง ใช้งานจริง และเป็น Organic จริง ๆ ไม่ใช่การโฆษณา จึงทำเรื่องส่งไปทาง  Mesoestetic พร้อมบอกว่า หากอยากทำงานด้วยกันจริง ๆ ขอให้มาเป็นพาร์ตเนอร์กัน และจ่ายค่าโฆษณาอย่างต่ำที่ 500,000 บาท แล้วทางจีบันจะปลดการแบน Mesoestetic

Mesoestetic เดือดไฟลุก แคปอีเมลมาประจานกลางไอจี - ยัน ไม่มีคุณ เราก็อยู่ได้

 ดราม่า Jeban - เมโสฯ

ภาพจาก Instagram mesoestetic_th


           อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ได้ลุกเป็นไฟและเดือดสุด ๆ เมื่อทางแบรนด์ Mesoestetic แคปอีเมลที่คุยกับทางจีบันมาลงในอินสตาแกรมสตอรี่ ซึ่งในอีเมลนั้นสรุปได้คร่าว ๆ คือ หากอยากมารีวิวร่วมกันกับทางจีบัน จะทำเป็นแคมเปญแบบ Always on ทั้งปี เพื่อเลี้ยงกระแส และไม่ให้เกิดความสงสัยกับคนที่อยู่ในกลุ่ม ในกลุ่มนั้นสมาชิกสนิทกันมาก ดูแลสมาชิกดี คุยกันหลังบ้านตลอด ทุกคนสนิทใจกัน ความรู้สึกของสมาชิกในกลุ่มเป็นเรื่องสำคัญมาก โดยที่แพ็กเกจ (โฆษณา) ขั้นต่ำอยู่ที่ 500,000 บาท หรือถ้าหากมีงบเท่าไร สามารถพูดคุยกันได้

           ทางแบรนด์ Mesoestetic ก็ตอบด้วยข้อความเดือด ๆ กลับไปว่า ลูกค้าคนนั้นที่ไปรีวิวในกลุ่ม ได้ซื้อสินค้าไปใช้จริง จ่ายเงินเอง เห็นผลจริง ทางแบรนด์เลยมอบวอยเชอร์ให้ 4,000 บาท เพื่อให้ลูกค้ามาซื้อสินค้าใช้กับแบรนด์ต่อ "มันผิดเหรอ"

           "แล้วที่รีวิวกันตูม ๆ ก็คือจากสปอนเซอร์ทั้งนั้น แล้วมีการจ่าย 500,000 บาทต่อปี ถึงจะรีวิวในเพจได้ อ้อเหรอ..เพิ่งรู้ จะได้รู้กันนะ แบรนด์ก็พร้อมจะดูแลอยู่แล้ว ปกติก็คุยกันได้นะครับ แต่การทำแบบนี้ อย่าคิดว่าทางแบรนด์จะพึ่งเพจคุณ ไม่จำเป็น เพราะแบรนด์เราดีอยู่แล้ว และเห็นผลจริง ส่วยการตลาดก็คือการตลาด ถ้าแบรนด์ไหนทำการตลาดไม่เก่งก็เลิกไปนะ" และแท็กไปหาเพจจีบัน

 ดราม่า Jeban - เมโสฯ

ภาพจาก Instagram mesoestetic_th

 ดราม่า Jeban - เมโสฯ

ภาพจาก Instagram mesoestetic_th

จีบันยอมรับ เป็นความผิดของทีมงาน ยันแบนแล้วแบนเลย พร้อมอธิบาย เรียก 500,000 แปลว่าอะไร

          ด้านทีมงานของจีบันได้ออกมาตอบโต้อีเมลแบบทันควัน และแจงความเข้าใจผิดที่เกิดขึ้นว่า ทางจีบันไม่ได้ต้องการเรียกเงิน 500,000 เพื่อทำการปลดล็อกแบน หากแบนแล้วก็คือแบนตามกำหนด ไม่มีย้อนกลับคำ แต่หลังจากที่พ้นกำหนดแบนแล้ว อยากให้ทางแบรนด์ Mesoestetic มาทำงานร่วมกันแบบตรงไปตรงมา

          ทางจีบันยอมรับว่า อีเมลที่เห็นนั้นเป็นอีเมลจริง ทางจีบันและ Mesoestetic ได้มีการพูดคุยกันจริง ๆ ก่อนที่จะมีการแบนเกิดขึ้น ซึ่งเรื่องนี้เกิดจากการที่ทีมขายได้ส่งอีเมลไปคุยเรื่องราคาเอง โดยไม่ได้ปรึกษากับทีมที่จัดการกลุ่มเฟซบุ๊ก (community management) และทางทีมจัดการกลุ่มเฟซบุ๊กก็ไม่ทราบมาก่อน และถ้าทราบมาก่อน "เราจะเฆี่ยนน้องให้หลังลายค่ะ"

          ทางแอดมินบอกว่า จากการที่ได้คุยกับทีมขาย ทำให้ทราบเจตนาว่า การที่คุณทำแบบนี้มันไม่น่ารัก อยากทำอะไรให้เข้าตามตรอก ออกตามประตูดีกว่า มาวางแผนสื่อสารกัน ทางทีมขายได้โทร. คุยกับ Mesoestetic และชวนกันมาเป็นพาร์ตเนอร์หลังจากที่ปลดล็อกการแบนแล้ว แต่ตอนที่ส่งอีเมลไปดันส่งถูก ๆ ผิด ๆ และทำให้คิดว่า ทางจีบันเรียกเงินจาก Mesoestetic ทั้งหมด 500,000 บาทเพื่อปลดล็อกการแบนในกลุ่ม ทั้งที่ไม่ใช่ แบบนั้นจะทำให้การแบนไม่ศักดิ์สิทธิ์ จึงมีการตักเตือนน้องทีมขายไป และยังยืนยันที่จะแบน Mesoestetic ต่อไป ไม่มีการให้เงินเพื่อปลดล็อกใด ๆ

          จากนั้น ทางแอดมินจีบันบอกว่า จะมีการไลฟ์เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ แต่จากนั้นก็ได้เลื่อนไลฟ์มาแถลงในวันที่ 26 มีนาคมช่วงเที่ยง ซึ่งทีมงานยืนยันว่าจะมีการเล่าให้ฟังโดยละเอียดว่าเราทำงานกับแบรนด์และสมาชิกในกลุ่มอย่างไร หากมีข้อสงสัยใด ๆ สามารถทิ้งไว้ได้และจะมาตอบทุกคอมเมนต์

 ดราม่า Jeban - เมโสฯ

คอมเมนต์เดือด ๆ นึกว่าในกลุ่มคือคนใช้จริง รีวิวเอง - อีกด้านมอง จะปั้นกลุ่มขึ้นมาไม่ง่าย ทุกพื้นที่มีมูลค่าเสมอ


          ต่อมา ได้มีคอมเมนต์เดือด ๆ มาจากทางสมาชิกของทางกลุ่ม โดยทุกคนเข้าใจผิดว่า กลุ่มนี้คือกลุ่มที่เป็นผู้ใช้งานจริง ๆ มารีวิวให้กันฟัง แต่กลายเป็นว่าใครจะรีวิวได้ ต้องให้แบรนด์ดังกล่าวเป็นพาร์ตเนอร์กับทางจีบันก่อนถึงจะรีวิวได้ แบบนี้ก็ดูจะไม่ยุติธรรมกับสมาชิกที่อยู่เท่าไร นอกจากนี้ คำแถลงบางส่วนยังมีการพูดถึงว่าทีมขายทำอะไรไม่คุยกันก่อน ทั้งที่เรื่องนี้ต้องออกมาขอโทษในฐานะองค์กร ไม่ใช่การมาโทษทีมขาย

          จากนั้น ทางจีบันได้เข้ามาชี้แจงเพิ่มเติมว่า การที่แบรนด์จะมารีวิวได้ มันคือ advertorial หรือไม่ ซึ่งจริง ๆ แล้วจีบันมีสิ่งที่เรียกว่า เซอร์ไพรส์บ็อกซ์ หมายความว่า ทางจีบันจะเลือกสมาชิกมาจำนวนหนึ่ง และให้ทางแบรนด์ ส่งสินค้าไปให้สมาชิกคนนั้น ๆ ใช้ และเมื่อใช้แล้ว สมาชิกคนนั้นจะมารีวิวและต้องย้ำด้วยว่าทางจีบันส่งให้ โดยที่โพสต์ของสมาชิกจะไม่มีการตรวจ ไม่มีการแก้ไข ทุกอย่างเป็นไปตามจริง ดีก็บอกว่าดี ไม่ดีก็บอกว่าไม่ดี ไม่มีตรงไหนมาเนียนโพสต์

          ในขณะที่อีกกลุ่มมองว่า การที่จีบันส่งของให้สมาชิกรีวิว แม้จะไม่มีการตรวจแก้ไขโพสต์ แต่ก็รู้กันดีว่าเมื่อได้ของฟรีมาใช้ ก็ต้องรีวิวให้เขาดี ๆ แล้วแบบนี้เราจะเรียกว่ารีวิวนั้นเป็นรีวิวจากประสบการณ์จริงได้หรือ ?

          ในขณะที่อีกฝั่งก็มองว่า การที่จะหากลุ่มประเภทที่รีวิวจากคนใช้งานจริง ๆ คือหายากมาก จีบันเป็นชุมชนของคนรักความสวยความงามที่ใหญ่มาก การจะปั้นแบรนด์จีบันขึ้นมา ชวนคนมาเข้ากลุ่ม สร้างสมาชิกแบบนี้ได้ไม่ใช่เรื่องง่าย ทุกพื้นที่มีมูลค่าของมันเสมอ ดังนั้น หากอยากรีวิวจะต้องเข้าตามตรอก ออกตามประตู ชวนกันมาเป็นพาร์ตเนอร์ก็ถูกแล้ว

Mesoestetic โดนแฉ จริง ๆ ก็มีการตลาดเนียนรีวิว ส่งแบรนด์คู่แข่งมาให้ แต่ไม่ได้ให้ใช้

          ในขณะที่อีกฝั่ง ก็ออกมาเผยถึงความไม่ชอบมาพากลของแบรนด์ Mesoestetic ว่า จริง ๆ แล้วทางแบรนด์เมโสฯ เอง ก็มีการทำการตลาดด้วยการส่งของให้คนรีวิวใช้ แล้วเอารีวิวไปแปะตามกลุ่มต่าง ๆ โดยที่แบรนด์เมโสฯ ได้จ้างคน ๆ หนึ่งรีวิว และส่งสินค้าแบรนด์คู่แข่งให้ใช้คู่กัน เมื่อคนรีวิวใช้ไปได้เกือบเดือน ปรากฏว่าทางแบรนด์เมโสฯ บอกว่า ของแบรนด์คู่แข่งที่ให้ ให้เอาไปเปรียบเทียบ ไม่ได้ให้เอาไปใช้ และต้องรับผิดชอบด้วย ซึ่งทำให้คนรีวิวงงว่าแบบนี้จะส่งของคู่แข่งมาให้ทำไม และสุดท้ายมีการยกเลิกงานกัน แต่ทางคนรีวิวยังลงงานให้ เพราะคิดว่าในเมื่อทำมาแล้วก็ต้องทำให้จบ
 ดราม่า Jeban - เมโสฯ

 ดราม่า Jeban - เมโสฯ

 ดราม่า Jeban - เมโสฯ

 ดราม่า Jeban - เมโสฯ

 ดราม่า Jeban - เมโสฯ

 ดราม่า Jeban - เมโสฯ

 ดราม่า Jeban - เมโสฯ

 ดราม่า Jeban - เมโสฯ

 

ภาพจาก Jeban.com, Instagram mesoestetic_th
 

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดราม่า Jeban - เมโสฯ รีวิวสกินแคร์ในกลุ่มดัง โดนเรียก 500,000 สรุปใครผิด อัปเดตล่าสุด 26 มีนาคม 2565 เวลา 14:01:50 19,931 อ่าน
TOP