x close

คุณหญิงแมงมุม ประวัติราชนิกุลสาวผู้มีหัวใจเข้มแข็ง รักแท้ของนายพลดอลล่าร์

          คุณหญิงแมงมุม ประวัติ ม.ร.ว.ศรีคำรุ้ง ยุคล ไฮโซสาวชื่อดัง ลูกไม้ใต้ต้นของผู้กำกับระดับประเทศ มารู้จัก คุณหญิงแมงมุม คือใคร ป่วยเป็นอะไร รวมถึงเรื่องราวชีวิตรักที่ประทับใจใครหลาย ๆ คน
คุณหญิงแมงมุม

ภาพจาก : Instagram yingmangmoomyugala, natprakobsantisuk

          หากย้อนกลับไปราว 10 ปีก่อน งานอีเวนต์และสื่อหลายแขนงจะต้องมีชื่อของไฮโซสาว คุณหญิงแมงมุม ม.ร.ว.ศรีคำรุ้ง ยุคล ปรากฏอยู่บ่อยครั้ง เพราะเธอถือเป็นผู้หญิงที่โดดเด่น แต่งตัวมีสไตล์ ทั้งยังมากความสามารถชนิดที่เดินตามรอยบิดามาแบบติด ๆ จนถึงวันนี้ คุณหญิงแมงมุม ยังคงเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลาย ๆ คน ทั้งเรื่องราวของรักแท้กับคู่ชีวิตและอาการป่วยหลายโรครุมเร้า แต่เธอก็ยังมีจิตใจที่เข้มแข็งเสมอ กระปุกดอทคอมขอพามาทำความรู้จัก คุณหญิงแมงมุม ประวัติและมุมที่น่าสนใจของเธอให้มากขึ้นกัน

ประวัติ คุณหญิงแมงมุม ม.ร.ว.ศรีคำรุ้ง ยุคล

          คุณหญิงแมงมุม หรือ ม.ร.ว.ศรีคำรุ้ง ยุคล เกิดเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2527 เป็นธิดาคนโตของ ท่านมุ้ย ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ระดับตำนานของไทย กับ หม่อมกมลา ยุคล ณ อยุธยา มีน้องชายคือ ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี ยุคล หรือ คุณชายอดัม สำหรับชื่อ ''แมงมุม'' ที่ท่านพ่อตั้งให้ มาจากทรงผมที่ชี้โด่ชี้เด่ตอนเด็กนั่นเอง
 

          ด้านการศึกษา คุณหญิงแมงมุมเรียนจบชั้นอนุบาลที่โรงเรียนอนุบาลยุคลธร ระดับมัธยมศึกษาตอนต้นจบจากโรงเรียนมาแตร์เดอี และมัธยมศึกษาปลายตอนจาก St. George's International School ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ต่อมาสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาภาพยนตร์ จากมหาวิทยาลัยบอนด์ (Bond University) ประเทศออสเตรเลีย โดยมีเป้าหมายคือต้องการสานต่อธุรกิจการทำหนังของท่านพ่อ

คุณหญิงแมงมุม

ภาพจาก : Instagram yingmangmoomyugala, natprakobsantisuk

ศิลปะและภาพยนตร์อยู่ในสายเลือด

          ถ้าจะพูดว่าคุณหญิงแมงมุมได้รับดีเอ็นเอด้านความอาร์ตมาจากท่านพ่อก็คงไม่ผิดนัก เพราะตั้งแต่เด็ก ๆ เธอเติบโตขึ้นมากลางกองถ่าย โดยมีท่านพ่อกำกับหนัง และมีท่านแม่เป็นโปรดิวเซอร์ อีกทั้งเธอยังเคยเป็นนักแสดงประกอบกิตติมศักดิ์ในภาพยนตร์เรื่อง "เสียดาย 1" และ "เสียดาย 2" อีกด้วย เมื่อศึกษาจบ คุณหญิงแมงมุมจึงตั้งใจสืบทอดงานด้านภาพยนตร์จากครอบครัว โดยที่ผ่านมาเธอได้เปิดบริษัทผลิตสื่อโทรทัศน์และภาพยนตร์ภายใต้ชื่อ บริษัท ศรีคำรุ้ง โปรดักชั่น จำกัด จนได้รับการยอมรับในวงกว้าง มีผลงานสร้างชื่ออย่าง ผู้ชนะสิบทิศ แหวนทองเหลือง ปริศนาเดอะซีรีส์ รัตนาวดี และละครออนไลน์เรื่อง เสียดาย ที่เธอนำเอาผลงานการกำกับของท่านพ่อมาปัดฝุ่นใหม่ จนสามารถคว้ารางวัลอันทรงเกียรติ "สื่อมวลชนดีเด่นประจำปี 2021 ประเภทรายการโทรทัศน์ออนไลน์" จาก Catholic Media Awards ครั้งที่ 38 มาได้อย่างสมศักดิ์ศรี
 

          นอกจากการเป็นผู้จัดภาพยนตร์และโทรทัศน์แล้ว คุณหญิงแมงมุมยังมีธุรกิจร้านอาหาร ไก่ย่างเสือใหญ่ by Mangmoom ที่เสิร์ฟทั้งอาหารอร่อยและงานศิลป์จากการตกแต่งร้าน รวมถึงแบรนด์เสื้อผ้า Flamingo ที่เธอร่วมทำการตลาด และแบรนด์กระเป๋า Mangmoom ซึ่งแต่ละอย่างล้วนประสบความสำเร็จ ยิ่งบวกกับการออกงานสังคมเป็นระยะ ทำให้ชื่อของเธอปรากฏให้เห็นบนหน้าสื่ออยู่เสมอ นับว่าเป็นเซเลบริตี้ดาวเด่นแห่งแวดวงไฮโซและวงการบันเทิงเลยทีเดียว

คุณหญิงแมงมุม

ภาพจาก : Instagram yingmangmoomyugala

ชีวิตรักของคุณหญิงแมงมุม

          คุณหญิงแมงมุมเริ่มเป็นที่รู้จักในวงการบันเทิงมากขึ้น จากข่าวกอสซิประหว่าง คุณหญิงแมงมุม และ โดม ปกรณ์ ลัม ซึ่งทั้งคู่มีความสนิทสนมกัน ในช่วงที่ดาราหนุ่มเพิ่งประกาศเลิกกับอดีตคนรัก พลอย เฌอมาลย์ ทำให้ไฮโซสาวถูกจับตามองทันที
 

          หลังจากผ่านมรสุมความรักครั้งนั้น คุณหญิงแมงมุมก็ได้พบกับคู่แท้อย่าง นายพลดอลล่าร์ พล.ต. พัชร รัตตกุล CEO บริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน) ที่ดำเนินธุรกิจผลิตและจำหน่ายน้ำอัดลมในชื่อของ โคคา-โคล่า ทั้งคู่ใช้เวลาคบหาดูใจกันถึง 5 ปี จึงแต่งงานกัน โดยเข้าพิธีหมั้นแบบไทยโบราณเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2554 และพิธีสมรสพระราชทานเมื่อวันที่ 21 เมษายน 2555 ซึ่งนายพลดอลล่าร์เคยให้สัมภาษณ์สุดหวานไว้ว่า คุณหญิงแมงมุมคือคนที่เขารอมาทั้งชีวิต และอยากจะใช้ชีวิตคู่ด้วยกันตลอดไป แม้ว่าคู่นี้จะเป็นรักต่างวัยที่อายุห่างกันถึง 22 ปี แต่ก็ไม่ใช่อุปสรรค เพราะนายพลดอลล่าร์นั้นเป็นชายหนุ่มที่อบอุ่นและโรแมนติกไม่น้อย คอยดูแลคุณหญิงแมงมุมอย่างดีและพาออกเดินทางท่องเที่ยวด้วยกันเสมอ ถึงจะไม่มีทายาทเป็นของตัวเอง แต่ชีวิตรักของทั้งคู่ก็เติมเต็มกันได้อย่างสมบูรณ์ โดยมี น้องลูน่า ลูกสาวของน้าคุณหญิงแมงมุม ที่ทั้งคู่รักและเอ็นดูเป็นดั่งโซ่ทองคล้องใจ

คุณหญิงแมงมุม

ภาพจาก : Instagram yingmangmoomyugala

คุณหญิงแมงมุมป่วยเป็นอะไร

          ชีวิตที่ดูเหมือนจะเพอร์เฟกต์ไปเสียทุกอย่างของคุณหญิงแมงมุม กลับไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบอย่างที่ใคร ๆ คิด เพราะเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2561 เธอได้ล้มป่วยด้วยโรคหลอดเลือดในสมองตีบ (Stroke) เนื่องจากออกซิเจนไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ แถมยังต้องต่อสู้กับโรคประจำตัวอย่าง SLE หรือโรคแพ้ภูมิตัวเอง ที่เธอเริ่มมีอาการมาตั้งแต่ปี 2552 ทำให้อาการของเธอทรุด ๆ ทรง ๆ ต้องเข้า-ออกโรงพยาบาลอยู่เป็นเวลาหลายปี กระทั่งสูญเสียการมองเห็น และต้องฟอกไตสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง แต่ตลอดระยะที่ผ่านมานั้น คุณหญิงแมงมุมก็ไม่เคยยอมแพ้และไม่เอาเรื่องความเจ็บป่วยมาทำให้เศร้าหมอง เธอยังคงใช้ชีวิตให้มีความสุขและเป็นปกติที่สุด โดยได้รับกำลังใจเป็นอย่างดีจากครอบครัวและเพื่อน ๆ โดยเฉพาะสามี นายพลดอลล่าร์ ที่คอยอยู่เคียงข้างไม่ห่าง ทั้งจัดอาหารจานโปรดมาให้ พาไปทำบุญ ร่วมงานแต่งของเพื่อนสนิท เรียกว่าเป็นโมเมนต์สุดซึ้งที่แสดงให้เห็นว่ารักแท้มีอยู่จริง

คุณหญิงแมงมุม

ภาพจาก : Instagram dollar_rattakul

คุณหญิงแมงมุม

ภาพจาก : Instagram yingmangmoomyugala

          ต่อให้ใครจะเคยปรามาสว่าเธอเป็นราชนิกุล เกิดมาในครอบครัวที่สุขสบาย แต่คุณหญิงแมงมุมก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าชีวิตของเธอไม่ได้ง่าย ต้องอาศัยทั้งความรู้ ความเชื่อมั่น เข้มแข็ง และใจสู้ จนผ่านเรื่องดีร้ายมามากมาย แม้กายจะป่วย แต่เธอก็ยังเปี่ยมด้วยพลังใจที่เราเชื่อว่าหลายคนคงสัมผัสได้เช่นกัน
 

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : th.wikipedia.org, Instagram yingmangmoomyugala, dollar_rattakul

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คุณหญิงแมงมุม ประวัติราชนิกุลสาวผู้มีหัวใจเข้มแข็ง รักแท้ของนายพลดอลล่าร์ อัปเดตล่าสุด 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:58:33 170,882 อ่าน
TOP