x close

วิธีดัดผมด้วยตัวเอง ดัดยังไงให้ได้ทรงสวย บอกเลยไม่ยากอย่างที่คิด

            วิธีดัดผมด้วยตัวเอง ให้ผมเป็นลอนสวย มีวอลลุ่ม ไม่ยากอย่างที่คิด ไปดูกันว่าดัดผมเองต้องทำยังไง มีอุปกรณ์และขั้นตอนอะไรบ้าง
ทรงผมดัด

             ยุคสมัยนี้ความงามแบบ DIY เป็นที่นิยมมาก โดยเฉพาะเรื่องการทำผม มีหลายคนที่เลือกจะทำผมเอง ไม่ว่าจะเป็นการทำสีผม ยืดผม ตัดผม หรือแม้แต่ดัดผม ซึ่งทรงผมดัดก็เป็นอีกทรงหนึ่งที่ได้รับความนิยมเสมอมา และต้องบอกเลยว่าการดัดผมเองไม่ยากอย่างที่คิด เพียงต้องเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมและทำตามขั้นตอนวิธีดัดผมให้ถูกต้อง สำหรับใครที่อยากลองดัดผมเอง กระปุกดอทคอมมีวิธีดัดผมด้วยตัวเองมาฝาก จะต้องทำยังไงบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ

ดัดผมด้วยตัวเอง ต้องระวังอะไรบ้าง

              การดัดผมถือว่าเป็นงานเคมีที่จะต้องอาศัยความเชี่ยวชาญในการทำประมาณหนึ่งเลยทีเดียว ไม่เช่นนั้นอาจทำให้ผมเสีย ช็อต แห้งฟู ไม่เป็นทรง จนอาจเกินแก้ไข ซึ่งสิ่งที่ควรคำนึงถึงในการดัดผมเองมีดังนี้
 1. เลือกน้ำยาดัดผมให้เหมาะกับสภาพผม - สิ่งที่สำคัญเป็นอันดับหนึ่งคือความเข้มข้นของน้ำยาดัดผม หากน้ำยังแรงเกินไปก็อาจทำให้เส้นผมเสียหาย หรือหากน้ำยาเป็นสูตรอ่อนเกินไปก็อาจทำให้ไม่ได้ลอนที่ต้องการ ดังนั้นจึงควรเลือกน้ำยาที่เหมาะสม เช่น ผมเส้นเล็กหรือผมแห้งเสีย ควรเลือกน้ำยาสูตรอ่อนโยน ส่วนผมเส้นใหญ่สามารถใช้น้ำยาสูตรเข้มข้นได้

 2. อย่าทิ้งน้ำยาดัดไว้นานจนเกินไป - เมื่อลงน้ำยาดัดผมแล้วควรทิ้งระยะเวลาไว้ตามที่ข้างกล่องกำหนด ไม่ควรทิ้งไว้นานกว่านั้น เพราะอาจจะทำให้สารเคมีเข้าไปทำร้ายผมมากกว่าที่ควรจะเป็น ส่งผลให้ผมช็อต ขาด หรือแห้งเสียได้

 3. ควรฝึกใช้โรลดัดผมให้ชินก่อน - จำไว้เสมอว่า ถ้าเราลงน้ำยาดัดผมปุ๊บ เราจะไม่สามารถแก้ไขอะไรได้อีก ลองฝึกการใช้โรลม้วนผมให้ชำนาญก่อน โดยอาจจะลองใช้โรลหลากหลายขนาด ม้วนเข้า ม้วนออก และใช้น้ำเปล่าแทนน้ำยาดัดผมดูก่อน จนกว่าลอนที่ออกมาได้เป็นแบบที่เราต้องการ จึงค่อยลงมือดัดผมเองด้วยน้ำยาดัดผม

ดัดผมด้วยตัวเอง ใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง

            หากคิดจะดัดผมด้วยตัวเอง อุปกรณ์ต่าง ๆ ต้องพร้อม เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด โดยอุปกรณ์ที่ต้องใช้มีดังนี้ 
 • ชุดน้ำยาดัดผม (น้ำยาดัดผม, น้ำยาโกรกผม)
 • กระดาษสำหรับดัดผม
 • ถุงมือ
 • โรลดัดผมขนาดตามที่ต้องการ
 • กิ๊บดำ
 • ผ้าคลุมไหล่
 • ผ้าขนหนูไมโครไฟเบอร์ หรือเสื้อยืดเก่า ๆ
ทรงผมดัด

           สำหรับสาว ๆ ที่ค่อนข้างมั่นใจแล้วว่าสามารถดัดผมด้วยตัวเองได้ ขั้นตอนการดัดผมก็ไม่ยากอย่างที่คิด โดยมีขั้นตอนดังนี้

 1. เตรียมผมก่อน สระผมเพื่อขจัดสิ่งสกปรกและน้ำมันบนเส้นผม โดยไม่ต้องใช้ครีมนวด เพราะครีมนวดจะไปปิดเกล็ดผม ทำให้น้ำยาดัดไม่ได้ประสิทธิภาพ จากนั้นซับผมให้หมาดด้วยผ้าขนหนูไมโครไฟเบอร์หรือเสื้อยืดเก่า ๆ (ห้ามขยี้ เพราะจะทำให้แกนผมเสียหาย)
 2. แบ่งผมเป็นส่วน ๆ เพื่อให้ม้วนแกนดัดได้ง่ายขึ้น โดยแบ่งเป็นผมส่วนซ้าย ขวา และกลาง 
 3. จัดผมที่แบ่งไว้ออกเป็นช่อเล็ก ๆ จากนั้นใช้กระดาษสำหรับดัดผม ประกบช่อผมไว้ในลักษณะบน-ล่าง จากนั้นนำแกนม้วนผมม้วนทับจากปลายจนถึงโคน แล้วล็อกผมไว้ด้วยกิ๊บดำ
 4. เตรียมน้ำยาดัด โดยน้ำยาดัดบางยี่ห้อต้องผสมก่อน บางยี่ห้อก็บีบใช้ได้เลย โดยบีบใส่ภาชนะ หรือขวดที่มีปากเป็นกรวยเล็ก ๆ ทั้งนี้อย่าลืมสวมผ้าคลุมก่อนที่จะลงน้ำยาดัดด้วยนะคะ
 5. บีบน้ำยาดัดผม ให้บีบน้ำยาจากขวดลงบนแกนม้วนที่ม้วนผมไว้ที่ละแกนจนทั่วศีรษะ โดยค่อย ๆ บีบให้ทั่วเส้นผม จากนั้นทิระยะเวลาไว้ตามที่หน้ากล่องกำหนด (ประมาณ 30 นาที) ระหว่างนั้นให้ลองคลายแกนม้วนเพื่อดูเส้นผมว่าเป็นลอนหรือยัง ถ้ายังให้ม้วนกลับเข้าไปใหม่ 
 6. เมื่อครบเวลา ให้ล้างผม โดยที่ยังไม่ต้องถอดแกนม้วนผมออก โดยล้างน้ำให้ไหลผ่านผมนาน 3 นาที แล้วปล่อยให้ผมแห้ง โดยอาจใช้ไดร์เป่าผมช่วยก็ได้
 7. เมื่อผมแห้งแล้ว ป้ายน้ำยาโกรกผม ให้ทั่วทุกแกน (ทำวิธีเดียวกับตอนลงน้ำยาดัด) น้ำยาโกรกผมจะทำหน้าที่ล็อกลอนให้อยู่ตัว ทิ้งไว้นานตามระยะเวลาข้างกล่อง (ประมาณ 20 นาที) จากนั้นไปล้างผมโดยที่ยังไม่แกะแกนดัดผมออกเช่นกัน โดยล้างประมาณ 3 นาที
 8. เป่าผมให้แห้ง โดยใช้ความร้อนต่ำ ไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้ผมแห้ง เปราะ อ่อนแอได้ จากนั้นจึงค่อย ๆ แกะแกนดัดผมออก ก็จะได้ลอนที่สวยดังใจ
 9. งดหวีผม หรือจัดแต่งทรงผมเป็นเวลา 1 สัปดาห์ และควรรอประมาณ 2-3 วัน ถึงจะสระผมอีกครั้งได้ เพื่อไม่ให้น้ำยาดัดเสื่อมประสิทธิภาพ รวมถึงแนะนำให้ห่อผมด้วยผ้าลื่น ๆ ขณะนอนหลับ เพื่อให้ผมยังคงเป็นทรงสวยในตอนเช้า

            เห็นไหมว่าการดัดผมด้วยตัวเองไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด ใครที่เบื่อกับการต้องมานั่งม้วนผมทุกเช้า จะลองฝึกมือ ศึกษาขั้นตอนให้ละเอียด แล้วนำวิธีนี้ไปใช้ก็ได้นะคะ ได้ทรงที่ถูกใจแถมประหยัดอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : curlingdiva.com, chicagotribune.com, beachwaveperm.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีดัดผมด้วยตัวเอง ดัดยังไงให้ได้ทรงสวย บอกเลยไม่ยากอย่างที่คิด อัปเดตล่าสุด 20 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 14:53:51 26,510 อ่าน
TOP