x close

แต่งหน้าปิดรอยสิว เคล็ดลับแต่งหน้ากลบสิวให้เนียนกริบใน 4 สเต็ป

          แต่งหน้าปิดรอยสิว ใช้เครื่องสำอางอะไรบ้าง และควรเริ่มต้นอย่างไรดี เรามีวิธีแต่งหน้าปิดรอยสิวขั้นเทพมาฝาก เนรมิตใบหน้าเนียนใส เหมือนไม่เคยมีสิวมาก่อน
แต่งหน้า

          เรื่องสิวเป็นปัญหาที่หลายคนต้องเจอ แถมทุกวันนี้ชีวิตต้องเผชิญกับมลภาวะ อากาศร้อน ๆ อีกทั้งใส่หน้ากากอนามัยแทบจะตลอดเวลา ทำให้สิวบุกง่ายมาก แต่ถึงสิวจะหายไปก็ไม่วายทิ้งรอยแดงและจุดด่างดำไว้ให้ปวดใจ สาว ๆ คนไหนที่กำลังเจอกับปัญหาเหล่านี้อยู่ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะเราสามารถเสกให้ใบหน้ากลับมาดูสวยใสไร้ที่ติได้ ด้วยวิธีแต่งหน้าปิดรอยสิว ที่จะช่วยกลบรอยสิวทุกชนิดให้หายวับ ซึ่งเทคนิคนั้นจะเป็นอย่างไร ตามมาดูกันเลย

แต่งหน้าปิดรอยสิว ใช้อะไรบ้าง

          ก่อนจะไปแต่งหน้า สาว ๆ เช็กกันหน่อยว่ามีเครื่องสำอางที่ช่วยปกปิดรอยสิวได้อยู่หมัดหรือยัง โดยต้องรู้จักเลือกให้เป็น ใช้ผลิตภัณฑ์ที่จะไม่เพิ่มปัญหาหรือทำให้สิวลุกลามยิ่งขึ้น ดังนี้

  • รองพื้น

          เลือกรองพื้นแบบน้ำ เนื้อบางเบา แต่ปกปิดได้ดี ควรเป็นสูตร Non-comedogenic ซึ่งไม่กระตุ้นการเกิดสิวและไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน รวมถึงสูตร Oil-free ที่ช่วยคุมความมันระหว่างวัน พร้อมลดปัญหาการอุดตันในรูขุมขนด้วย

  • คอนซีลเลอร์

          เลือกใช้คอนซีลเลอร์แบบครีมหรือแบบน้ำ เน้นที่มีเนื้อสัมผัสเบาบาง แต่ยังคงปกปิดปัญหารอยสิวต่าง ๆ ได้ดี ควรเป็นสีเดียวหรือเข้มกว่าผิวเล็กน้อย ไม่ควรเลือกสีสว่าง จะได้ไม่เป็นรอยด่างจนโป๊ะ ถ้าเป็นยี่ห้อที่ผ่านการทดสอบแล้วว่าไม่ก่อให้เกิดการอุดตันก็จะยิ่งเริด

  • คอเรคเตอร์

          นอกจากคอนซีลเลอร์แล้ว ยังมีอีกหนึ่งตัวช่วยที่สามารถอำพรางรอยเหล่านี้ได้ดีไม่แพ้กันอย่าง คอเรคเตอร์ (Corrector) ซึ่งทำหน้าที่เสมือนเบสเมคอัพที่ช่วยปรับสภาพให้สีผิวดูสม่ำเสมอ ไร้รอยบกพร่อง โดยเลือกสีให้เหมาะกับปัญหาของตัวเอง เช่น

          สีเขียว : ปกปิดรอยแดง

          สีส้ม : ปกปิดรอยคล้ำ รอยที่เป็นจุดสีน้ำตาล เช่น ฝ้า กระ เหมาะสำหรับผิวแทน ผิวเข้ม

          สีพีช : ปกปิดรอยคล้ำที่ออกโทนสีม่วง เหมาะสำหรับผิวขาว ไปจนถึงผิวสองสี

          สีม่วง : ปกปิดรอยคล้ำ จุดด่างดำ เหมาะสำหรับผิวแทน แต่ไม่เหมาะกับผิวขาวเหลือง

  • แป้ง

          สามารถเลือกแป้งที่เป็นฝุ่น เนื้อบางเบา เนื่องจากมีโมเลกุลใหญ่ จะเกาะอยู่ด้านนอกของผิว ไม่ซึมลงไปอุดตันผิว หรือถ้าต้องการการปกปิดสูง สามารถใช้แป้งผสมรองพื้นได้เช่นกัน

แต่งหน้า

วิธีแต่งหน้าปกปิดรอยสิว

1. เตรียมผิวให้พร้อมก่อนแต่งหน้า

          ขั้นตอนแรกสำหรับการแต่งหน้าปิดสิว ควรบำรุงผิวให้พร้อมรับการแต่งหน้า ใครที่มีรอยแดงจากสิวมาก ๆ ให้ใช้เบสเขียวลงบาง ๆ เพื่อปรับสีผิว เมื่อสีเขียวผสมกับสีแดงก็จะกลายเป็นสีที่ใกล้เคียงกับผิวของเรานั่นเอง หรือหากใครที่มีผิวมัน อาจลงไพรเมอร์ชนิดควบคุมความมันบริเวณทีโซนหรือข้างจมูกก่อน โดยให้ลงในปริมาณน้อย ประมาณเมล็ดถั่วเขียว เพื่อให้เครื่องสำอางติดทนและป้องกันไม่ให้รองพื้นเยิ้มไหลและหลุดระหว่างวัน

2. ลงรองพื้นชนิดปกปิดขั้นสุด

          ขั้นตอนสำคัญต่อมาคือลงรองพื้น แนะนำให้ใช้ฟองน้ำหรือแปรงแต่งหน้าค่อย ๆ แตะและเกลี่ยจนรองพื้นเรียบเนียน ทริกสำคัญคือ ให้ลงเป็นเลเยอร์บาง ๆ ทั่วใบหน้า อย่าประโคมลงไปจนหนา จะได้ผิวที่แลดูเป็นธรรมชาติ

3. ใช้คอนซีลเลอร์แต้มตรงรอยสิวและจุดด่างดำ

          สเต็ปที่ขาดไม่ได้เลยคือ การใช้คอนซีลเลอร์แต้มลงบนจุดที่มีรอยสิว จากนั้นใช้นิ้วแตะเบา ๆ ตรงบริเวณที่ต้องการปกปิด ถ้าตรงไหนยังเห็นรอยสิวชัดอยู่ก็ค่อยเติมทับลงไปทีละน้อย

4. เซตใบหน้าด้วยแป้ง

          ปิดท้ายการแต่งหน้าปิดสิว ด้วยการเซตรองพื้นและคอนซีลเลอร์ทั้งหมดด้วยแป้งฝุ่น ใช้แปรงปัดให้ทั่วใบหน้า เพื่อช่วยให้ผิวดูเรียบเนียน สีผิวสม่ำเสมอ และช่วยดูดซับความมันส่วนเกินจากใบหน้า โดยไม่ดูหนาหนักจนเกินไป แต่ถ้าใครอยากปกปิดขั้นสุดก็ใช้แป้งผสมรองพื้นแตะตรงบริเวณที่ต้องการจะปกปิดเป็นพิเศษเพิ่มก็ได้

          เมื่อปกปิดรอยสิวเสร็จแล้ว สาว ๆ ก็สามารถแต่งหน้าในส่วนอื่นได้ตามปกติเลย

How to แต่งหน้าปิดรอยสิว
ใช้ได้แบบ Everyday Look

แต่งหน้าปิดรอยสิวยังไงให้เนียนกริบ เป็นธรรมชาติ ดูไม่หนา แต่ความจริงคือแน่น ไม่หลุดแน่นอน

เคล็ดลับการแต่งหน้ากลบรอยสิวให้ง่ายและเร็ว แบบฉบับเมคอัพอาร์ทิสต์

ใครเป็นสิวและมีรอยแผลเป็นจากสิว ลองดูการลงรองพื้นจากคลิปนี้ไว้ใช้ในชีวิตประจำวันได้เลย

          อย่าลืมนะคะว่าหัวใจสำคัญในการแต่งหน้าปกปิดรอยสิว จุดด่างดำ คือการค่อย ๆ ลงเมคอัพอย่างใจเย็นและละเอียด แค่นี้ก็ช่วยให้คุณดูผิวสวยเนียนกริบ เหมือนไม่เคยเป็นสิวมาก่อนได้แล้ว

ขอบคุณข้อมูลจาก : itcosmetics.com, adorebeauty.com.au, goodhousekeeping.com, ยูทูบดอทคอม โพสต์โดย Pingsabs, Bobbi Brown TH, Jessica Pimentel

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แต่งหน้าปิดรอยสิว เคล็ดลับแต่งหน้ากลบสิวให้เนียนกริบใน 4 สเต็ป อัปเดตล่าสุด 24 เมษายน 2566 เวลา 12:54:11 59,854 อ่าน
TOP