x close

ฉีดโบท็อกซ์ กับ 9 เคล็ดลับการเตรียมตัว รู้แล้วจะยิ่งเป๊ะ ฉบับคุณหมอแนะนำ

          ฉีดโบท็อกซ์ อีกหนึ่งหัตถการความงามยอดนิยม ใครที่อยากรู้ว่า ฉีดโบท็อกซ์ ช่วยอะไร หากกำลังสนใจทำ แต่กังวลเรื่องความปลอดภัย เรามีข้อมูลการเตรียมตัวก่อนฉีด Botox ฉบับคุณหมอแนะนำมาบอก

ฉีดโบท็อกซ์

          ไม่ว่าจะเพศไหน วัยไหน ก็ต้องอยากให้ตัวเองดูดีอยู่เสมอ ยิ่งเรื่องความงามของหน้าตาและผิวพรรณ หลายคนก็เลือกใส่ใจเป็นพิเศษ ซึ่งการดูแลจากภายในอย่างการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ การออกกำลังกาย หรือบำรุงด้วยสกินแคร์อาจไม่เพียงพอ หลายคนจึงต้องพึ่งวิทยาการทางการแพทย์หรือหัตถการต่าง ๆ เข้ามาช่วย โดยเฉพาะการ “ฉีดโบท็อกซ์” ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องริ้วรอย

          สำหรับคนที่กำลังจะตัดสินใจฉีดโบท็อกซ์ครั้งแรก คงมีคำถามมากมายว่า ฉีดโบท็อกซ์ ช่วยอะไร มีข้อห้ามและต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ? วันนี้กระปุกดอทคอมจะพามาไขความกระจ่าง พร้อมบอกสิ่งที่ควรรู้ก่อนฉีดโบท็อกซ์ ฉบับคุณหมอ Dr. Yui คุยทุกเรื่องผิว แนะนำ เพื่อให้เห็นผลและปลอดภัยมากขึ้น ถ้าไม่อยากพลาด ต้องอ่าน !

ฉีดโบท็อกซ์ ช่วยอะไร

          โบท็อกซ์ หรือ Botulinum Toxin type A (โบทูลินั่มท็อกซิน ชนิด เอ) เป็นสารธรรมชาติสารพัดประโยชน์ ที่มีคุณสมบัติที่โดดเด่นด้านลดเลือนริ้วรอย เพื่อให้ดูอ่อนเยาว์ขึ้น รวมถึงลดขนาดกล้ามเนื้อให้เล็กลง ปรับรูปหน้าเรียว ยกกระชับหน้า นิยมฉีดเข้าไปในบริเวณต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น หน้าผาก หว่างคิ้ว หางตา ปีกจมูก ร่องแก้ม ลำคอ กราม รักแร้เพื่อลดการทำงานของต่อมเหงื่อ และบริเวณน่องขา เป็นต้น

9 เคล็ดลับเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อกซ์
ที่ทำแล้วจะสวยเป็ะมากขึ้น

1. เลเซอร์ให้เรียบร้อย

          1-2 สัปดาห์ก่อนวันฉีด ถ้าหากมีนัดทำเลเซอร์ที่ทำแล้วมีแผลหรือสะเก็ด เช่น เลเซอร์หลุมสิว เลเซอร์กระ เลเซอร์กระเนื้อติ่งเนื้อ ควรทำเลเซอร์ก่อน เพราะต้องพักหน้าให้แผลหายดีก่อน จึงจะโบท็อกซ์ได้

2. หลีกเลี่ยงความร้อนหลังฉีดโบท็อกซ์

         ถ้าอยากนวดหน้า อบไอน้ำ ซาวน์น่า โยคะร้อน หรือมีกิจกรรมอะไรก็ตามที่ต้องเจอกับความร้อน ควรทำให้เสร็จก่อนวันที่นัดฉีดโบท็อกซ์ เพราะ 2-4 สัปดาห์หลังฉีด จะไม่สามารถทำกิจกรรมพวกนี้ได้ เนื่องจากความร้อนส่งผลให้โบท็อกซ์สลายหรือเสื่อมฤทธิ์เร็วกว่าปกติ

3. งดการใช้ยาและวิตามินที่ทำให้เลือดหยุดไหลยาก

          เตรียมงดยาบางชนิดและวิตามินบางอย่างเป็นเวลา 1 สัปดาห์ก่อนฉีด เพื่อลดอาการเขียวช้ำ ได้แก่

  • ยาแก้ปวดกลุ่ม NSAIDs เช่น brufen, ponstan, naproxen, arcoxia, celebrex และอื่นๆ
  • วิตามินอี, น้ำมันปลา (fish oil), ใบแปะก๊วย
  • ถ้ามียาอื่นๆที่ต้องกินเป็นประจำ หมอแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนว่ายาที่กินอยู่จำเป็นต้องหยุดหรือไม่

          ทั้งนี้ ห้ามหยุดยาเอง เพราะอาจเกิดอันตรายจากการขาดยา และยาส่วนใหญ่ เช่น ยาลดความดัน ยาเบาหวาน ยาลดไขมัน ยาแก้แพ้ ยารักษาสิว ยาจิตเวช ไม่จำเป็นต้องหยุด

4. นอนหลับให้เพียงพอ

          คืนก่อนฉีด ควรนอนพักผ่อนมาให้เพียงพอ จะได้ไม่เผลอหลับขณะทำหัตถการ เพราะหลังฉีดเสร็จ จะให้งดนอนราบ/นอนคว่ำเป็นเวลา 4 ชั่วโมง รวมไปเลี่ยงกิจกรรมอื่นๆที่ต้องนอนราบ เช่น นวดตัว นวดศีรษะเพื่อผ่อนคลาย นอนสระผมที่ร้านเสริมสวย สักคิ้ว เติมสีคิ้ว แว๊กซ์คิ้ว ต่อขนตา หากมีกิจกรรมเหล่านี้อยู่ในแพลน ควรนัดทำวันอื่นแทนค่ะ
ฉีดโบท็อกซ์

5. งดดื่มแอลกอฮอล์ 24 ชั่วโมง

          เนื่องจากฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ทำให้เส้นเลือดขยายตัว ซึ่งอาจจะทำให้รบกวนการกระจายตัวของโบท็อกซ์ และส่งผลให้ประสิทธิภาพของตัวยาทำงานได้ไม่เต็มที่

6. ทำความสะอาดใบหน้า

          ในวันนัดสามารถแต่งหน้าได้ตามปกติ หรือใครอยากจะหน้าสดออกจากบ้านมาเลยก็ได้ เพราะก่อนการฉีดโบท็อกซ์จะมีการเช็ดทำความสะอาดผิวหน้าให้ก่อนอยู่แล้ว

7. เผื่อเวลาสำหรับฉีดยาชา

          สำหรับการฉีดลดริ้วรอย หรือฉีดลิฟท์กรอบหน้า ถ้าใครกลัวเจ็บมาก ๆ ก็สามารถขอทายาชาก่อนเริ่มฉีดได้ ดังนั้นจึงควรเตรียมเผื่อเวลาไว้สัก 30-40 นาที สำหรับการทายาชา ตัวช่วยลดความเจ็บ

8. พกหมากฝรั่งติดตัวไปด้วย

          เตรียมหมากฝรั่งติดตัวไปด้วย ถ้าต้องการฉีดลดกรามเพื่อให้หน้าเรียว หน้าวี เพราะการเคี้ยวหมากฝรั่งในช่วงแรกหลังฉีดโบท็อกซ์เสร็จ ช่วยให้ยากระจายเข้ากล้ามเนื้อได้ดี เห็นผลเร็วขึ้น
ฉีดโบท็อกซ์

9. อย่าลืมวางแผนการเดินทาง

          หลังฉีดโบท็อกซ์เสร็จช่วง 6-8 ชั่วโมงแรก ไม่ควรกดทับบริเวณที่ฉีด และต้องระวังกิจกรรมที่นึกไม่ถึง เช่น การสวมหมวกกันน็อค ตัวหมวกอาจจะกดทับตรงหน้าผาก สายคาดรัดคาง อาจกดทับตรงกรอบหน้า ทำให้ยากระจายออกจากจุดที่ฉีด เสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงได้ค่ะ

          ถ้าเรามีการเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อกซ์ให้พร้อม วางแผนกิจกรรมต่าง ๆ ที่จะทำไว้ล่วงหน้าตามที่คุณหมอแนะนำไว้ ผลลัพธ์ที่ได้ก็จะเต็มประสิทธิภาพและเห็นผลมากขึ้น ว่าแล้วใครที่กำลังมีแพลนจะไปฉีดโบท็อกห้ามพลาดเลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก Dr. Yui คุยทุกเรื่องผิว

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ฉีดโบท็อกซ์ กับ 9 เคล็ดลับการเตรียมตัว รู้แล้วจะยิ่งเป๊ะ ฉบับคุณหมอแนะนำ อัปเดตล่าสุด 23 สิงหาคม 2565 เวลา 14:34:35 4,455 อ่าน
TOP